Báo hay cho người bận rộn

Tổng biên tập “Nhà báo và Công luận” bị đình chỉ công tác

0

Cả tổng biên tập và ký giả báo bị ‘đình chỉ công tác’

Trang facebook của nhà báo Phùng Hiệu. (Hình: NV trích xuất từ Internet)

Cả tổng biên tập và một ký giả của tờ “Nhà Báo và Công Luận” đều bị “đình chỉ” với những tội trạng bị cáo buộc khác nhau nhưng có thể liên quan đến nhau.

Ngày Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016, bản tin của VietNamNet nói tổng biên tập tờ “Nhà Báo và Công Luận” là Nguyễn Ngọc Niên đã bị cơ quan chủ quản là Hội Nhà Báo Việt Nam “đình chỉ công tác 1 tháng vì có nhiều sai phạm về quản lý, điều hành báo ‘Nhà Báo và Công Luận.’” Lệnh phạt bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 và bà Trần Lan Anh, phó tổng biên tập được cử thay ông Nguyễn Ngọc Niên trong thời gian ông ta bị kỷ luật.

VietNamNet nói rằng theo lệnh trừng phạt do ông chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam, Thuận Hữu, ký quyết định thì “Ban biên tập báo ‘Nhà Báo và Công Luận’ và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Niên nghiêm khắc kiểm điểm về những sai phạm của báo trong thời gian qua, đề ra giải pháp khắc phục và báo cáo Thường Trực Thường Vụ Hội Nhà Báo bằng văn bản trước ngày 20 tháng 12. Giao Ban Kiểm Tra của Hội Nhà Báo Việt Nam giám sát việc kiểm điểm của báo và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Niên.”

Tuy chỉ thấy VietNamNet đưa tin “kỷ luật” đối với tổng biên tập Nguyễn Ngọc Niên, cùng ngày này, facebooker Lê Nguyễn Hương Trà đưa tin nhà báo Phùng Hiệu, đại diện của báo “Nhà Báo và Công Luận” ở phía Nam, đã bị cách chức và đình chỉ công tác.

Không thấy tin tức chính thức cho biết ông Phùng Hiệu có bị thu hồi thẻ và mất việc hay không, chỉ vì ông ta viết trên trang facebook cá nhân những lời đả kích Fidel Castro độc tài, di sản mà ông ta để lại là một nước Cuba nghèo nàn lạc hậu và cô lập, trong khi chế độ Hà Nội buộc toàn dân để tang một ngày.

Hiện lời luận của Phùng Hiệu về cái chết Fidel Castro đã bị ông xóa vì “Ban Tuyên Giáo cho là phỉ báng và châm biếm các lãnh tụ cộng Sản trên mạng xã hội!”; tuy nhiên, được chép lại trên trang facebook của Lê Nguyễn Hương Trà như sau:

“Xin thắp cho ông Fidel Castro một nén nhang, chúc cho dân tộc của ông bước sang một trang sử mới. Sau gần 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng.”

“Mấy hôm nay báo chí và người dân nước tôi cứ ngây thơ ca ngợi, tiếc thương ông mà không xót xa cho một đất nước hơn nửa thế kỷ chìm đắm, ngủ quên trong lạc hậu và bị cô lập, cấm vận; mất cả quyền tự do, bình đẳng. Rất may người em của ông đã nhìn thấy và kịp vực dậy, đưa dân tộc thoát dần ra khỏi tối tăm. Hy vọng sau khi ông mất, người dân Cuba sẽ hòa nhập vào thế giới tiến bộ của con người.”

Theo Lê Nguyễn Hương Trà, “ngày 29 tháng 11, tòa soạn đã bảo Phùng Hiệu xóa status và cho hay, Ban Tuyên giáo Trung Ương đang làm căng. Ðến sáng 1 tháng 12, trong buổi giao ban báo chí với Bộ Thông tin và Truyền thông, Phùng Hiệu bị đưa ra giữa cuộc họp, và cho rằng đã có lời lẽ phỉ báng, châm biếm, thiếu nhạy cảm chính trị và sai về lập trường quan điểm với lãnh tụ Fidel trên facebook. Chủ tịch Hội Nhà Báo và thứ trưởng Bộ TT&TT đã yêu cầu cơ quan chủ quản của Phùng Hiệu xử lý nghiêm về mọi mặt.”

Nói với Lê Nguyễn Hương Trà, Phùng Hiệu cho biết: “Năm nay tam tai mà, nhưng tôi chỉ nói đúng sự thật thôi. Với lại 10 năm làm báo là quá đủ rồi. Báo tôi bán đâu ai mua, làm thằng đại diện phía Nam phải chạy vạy làm ra tiền nuôi cả chục anh em, rồi phải chạy chỉ tiêu cả tỉ bạc hàng năm cho cơ quan. Mỗi lần đi xin quảng cáo các doanh nghiệp tôi thấy quá xá nhục. Thôi, sẵn dịp này bỏ nghề luôn!”

Việc trừng phạt tổng biên tập và ký giả của tờ “Nhà Báo và Công Luận” xảy ra chỉ gần hai tuần lễ sau khi Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN phạt 50 tờ báo lớn nhỏ tại Việt Nam bị cáo buộc là “đăng thông tin sai sự thật về việc nước mắm có hàm lượng thạch tín (arsen) vượt ngưỡng quy định.” Bộ này đếm ra tới “44,000 bài viết thông tin sai” về nước mắm gây rúng động dư luận.

Ngày 19 tháng 10, báo Infonet (tờ báo điện tử của chính Bộ Thông Tin và Truyền Thông VN) tự loan báo trên website của họ là cả tổng biên tập và phó tổng biên tập đều bị “tạm đình chỉ công tác 15 ngày” để “làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông với những sai phạm của Infonet thời gian qua.”

Không thấy nói rõ tội trạng của họ nhưng các nguồn tin cho BBC biết hôm 18 tháng 10 rằng Infonet phải gỡ bài viết có tựa “Chủ tịch Quốc Hội: ‘Tôi thất vọng khi đọc dự thảo luật chính phủ trình.’”

Ðầu tháng 10, tức ngày 3 tháng 10, 2016, tổng biên tập Nguyễn Như Phong của báo PetroTimes (Năng Lượng Mới) bị cách chức và thu thẻ nhà báo, trong khi báo này bị đình bản 3 tháng vì đã đăng tải lại (ngày 30.9.2016) một bài phỏng vấn Người Buôn Gió của một tờ báo Việt ngữ ở Ðức về chuyện Trịnh Xuân Thanh.

Chưa đầy mấy tháng mà người ta đã thấy các bản tin loan báo nhiều nhà báo bị thu hồi thẻ nhà báo, các tờ báo bị phạt tại Việt Nam như vậy.

Người Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.