Báo hay cho người bận rộn

VN: ‘Tránh bôi nhọ’ trong vụ đỗ xe sai?

0

Việt Nam: ‘Tránh bôi nhọ’ trong vụ đỗ xe sai?

  • 18 tháng 7 2017

    hình ảnh từ camera theo dõiBản quyền hình ảnh YOUTUBE

Thái độ của một số quan chức, cựu quan chức vi phạm luật giao thông đang là chủ đề được dư luận quan tâm và phản ứng mạnh trong những ngày qua.

Tại Hà Nội, Phó chủ tịch quận Thanh Xuân, Lê Mai Trang, vừa bị yêu cầu ‘nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm‘ sau khi một đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy chiếc xe chở bà trưa hôm 7/7 đã đỗ sai quy định, và bà đã có lời qua tiếng lại khi bị một số người dân nhắc nhở.

Tuy đoạn video không có tiếng, nhưng dựa vào hình ảnh xem được thì dường như bà Trang trực tiếp đối đáp khá gay gắt với người dân địa phương, dẫu cho theo giải trình sau này của bà thì bà không phải là người điều khiển, đỗ chiếc xe ở vị trí lấn chiếm lòng đường tại một góc phố ở Hà Nội.

Câu chuyện khiến dư luận đặc biệt quan tâm do có cáo buộc đưa ra rằng chiếc xe chở sau khi đỗ sai đã được chủ tịch phường Thanh Xuân Bắc cùng một công an phường tới trông trong lúc bà Trang và người phụ nữ đi cùng, người được cho là đã điều khiển chiếc xe, bỏ đi ăn ở một quán bún gần đó.

Hơn 10 ngày sau khi xảy ra sự việc, hôm 18/7, trong hội nghị thông tin báo chí của Thành ủy Hà Nội, đại diện Quận Thanh Xuân phản bác cáo buộc trên và nói chủ tịch phường và một công an phường có mặt là nhằm “nắm tình hình vụ việc” sau khi nghe phản ánh của người dân.

Phó chủ tịch UBND Quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái được trang tin Zing dẫn lời nói tại cuộc giao ban báo chí rằng lãnh đạo quận có quan điểm giải quyết vụ việc “một cách nghiêm túc, công tâm, khách quan, đúng người, đúng việc, sai đến đâu, xử lý đến đó”.

Chủ tịch phường vào chiều 17/7 đã bị công an quận Thanh Xuân lập biên bản phạt 150 ngàn đồng vì không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tới nơi, trang Zing tường thuật, trong lúc người phụ nữ đi cùng xe với bà Trang, được xác định là chủ xe, đã chủ động xin nộp phạt “đỗ xe sai quy định“, VietnamNet dẫn lời Phó Bí thư Quận ủy Nguyễn Minh Tiến.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong lúc khá chủ động và cởi mở trao đổi với truyền thông trong nước, thì giới chức lại tỏ ra thận trọng trong việc để người dân trực tiếp liên quan kể về những gì đã xảy ra.

VietnamNet tường thuật rằng người phụ nữ có lời qua tiếng lại với bà Trang đã được giới chức yêu cầu “không cung cấp thông tin sai sự thật cho các đối tượng xấu bôi nhọ cá nhân lãnh đạo”.

Truyền thông tường thuật khá chi tiết, từ nội dung cuộc họp giao ban báo chí cho tới các trả lời của quan chức cấp quận, cấp phường, cho tới lời giải thích của bà Trang.

Tuy nhiên, hiếm thấy bài báo nào nhắc hay trích dẫn tới ‎ý kiến của người phụ nữ đã yêu cầu bà Trang dời xe đi chỗ khác ngoài một bài của Soha, theo đó viết bà Đinh Thị Hải L‎ý đã được nhiều “khách tò mò” tìm đến để “liên tục hỏi han“.

BBC

________________

Đọc thêm:

Quan triều Nguyễn ‘không lỗ mãng như quan ngày nay’?

  • 20/7/2017
cán bộBản quyền hình ảnh FACEBOOK CLIP
Image caption Dư luận xôn xao về phó chủ tịch quận Lê Mai Trang (trái) và Trung tướng Võ Văn Liêm trong mấy ngày nay

Một nhà sử học lên tiếng rằng “cần cách chức tất cả quan chức vô văn hóa làm xấu mặt chế độ“, trước một số vụ gần đây gây xôn xao dư luận.

Mới đây, dư luận ồn ào về vụ bà Lê Mai Trang, phó chủ tịch quận Thanh Xuân, Hà Nội, đậu xe sai quy định và trung tướng quân đội nghỉ hưu Võ Văn Liêm bị quay phim chửi mắng cảnh sát giao thông ở Cần Thơ.

Nhà nghiên cứu sử học Nguyễn Đắc Xuân, đang sống ở Huế, so sánh với quan chức dưới thời Nguyễn: “Trong triều Nguyễn, không thấy có một ông quan nào mà lại có cách ăn nói bỗ bã lỗ mãng, cửa quyền với dân như ông Liêm và bà Trang.”

Cái quan trọng nhất là người làm quan là phụ mẫu chi dân, là cha mẹ của dân, phải mẫu mực trong đời sống cũng như trong cách ăn nói. Với dân họ rất tôn trọng.

Không có ông quan nào vô lễ với dân, không đúng với tư cách của mình. Họ sẽ bị phạt nặng, bị hạ chức, bổng lộc. Rất rõ ràng.”

“Quan chức ngày xưa được tuyển lựa. Có chức hậu bổ. Tức là trước khi làm quan anh phải học làm quan một thời gian như thế nào đó mới được bổ làm quan.

“Bây giờ họ có tiền là họ có chức. Dân biết rõ người không có tài gì cả mà họ đưa lên.

“Với tình trạng này dân chúng hết sức bất mãn. Tất cả những người đó nếu không cách chức họ đi thì dân chúng không thể tin tưởng.”

“Những người chưa có quyền có chức họ thấy vậy, họ nghĩ họ cũng có thể hống hách, cửa quyền với dân. Cho nên phải làm gương, phải cách chức tất cả các quan chức vô văn hóa, làm xấu cho cả chế độ.”

Cần đào tạo ‘phong cách làm quan’?

Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay tuy giáo dục về tư tưởng Đảng nhưng không có mục nào nói về phong cách văn hóa, phong cách làm quan, nhà sử học nhận định.

Chính quyền Việt NamBản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Việt Nam cần đào tạo ‘phong cách làm quan’?

Trong thời kháng chiến, quyết định thắng lợi của kháng chiến là do lòng dân. Cụ Hồ cho rằng người cán bộ phải phục vụ dân, làm đầy tớ của dân.

“Nhưng bây giờ chuyện quan chức làm đầy tớ của dân là chuyện khôi hài. Ông chủ đóng thuế cho cao, đầy tớ thì ở bao nhiêu biệt phủ.

Ngày xưa quân chủ họ có trách nhiệm cai trị dân. Phương Tây họ cũng mất mấy trăm năm để hình thành sự dân chủ mà người dân và chính quyền cùng một lòng thực hiện việc cho đất nước.

“Chứ xã hội Việt Nam, chỉ hi vọng sự lãnh đạo của Đảng sáng suốt. Dân Việt Nam cũng chỉ mong đảng cũng như nhà nước lãnh đạo sáng suốt thương dân vì dân.

“Nếu chính quyền nhận thấy họ sai lầm và tự sửa đổi thì tốt.

“Nước Việt Nam đau khổ vô cùng trong vấn đề xáo trộn, chiến tranh. Chỉ có một số người muốn lật đổ, nhưng mà đa số chỉ mong đảng này, chính quyền này sửa đổi chuyện tham nhũng, hiếp đáp dân.”

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất ‘trăn trở’ vì cán bộ ‘sống phô trương’ và ‘gây phản cảm’, theo truyền thông Việt Nam.

Hôm 17/7/2017, tờ Thanh Niên online dẫn lời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại một hội nghị ở tỉnh miền núi Sơn La, nói:

“Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.