Báo hay cho người bận rộn

Olympic 2016 Rio: Anh mạnh lên hay TQ kém đi?

0

Anh mạnh lên hay TQ kém đi?

  • 19 tháng 8 2016

Đội Anh Quốc đang đứng thứ hai bảng huy chương Olympic trong gần một tuần, đẩy Trung Quốc về vị trí thứ ba.

Trung Quốc đã từng đứng đầu bảng huy chương tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, và đứng thứ hai trong năm 2004 và năm 2012. Liệu đội Anh đang trở nên mạnh mẽ hơn – hay đội Trung Quốc đang kém đi?

Đội Anh quốc đã giành nhiều thành tích đáng kể từ trước đến giờ tại Rio. Nhưng có thể một phần lại chính là nhờ Trung Quốc .

Trước kì Thế vận hội, đã có nhiều dự đoán cho rằng Trung Quốc có thể giành chiến thắng đến 36 huy chương vàng.

Tuy vậy, tới trưa ngày thứ Sáu 19/8, còn 3 ngày cuối cùng cho đến kì Thế vận hội kết thúc, họ chỉ có trong tay 20 huy chương vàng – thua đội Anh hai huy chương – mặc dù Trung Quốc đã gửi 416 vận động viên đến Rio, so với 355 vận động viên của đội Anh.

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

TQ yếu đi

Vào kì Thế vận hội năm 2012 tại London, Trung Quốc giành được 11 huy chương vàng ở các bộ môn bơi lội, thể dục dụng cụ và vượt rào. Năm nay họ chỉ giành được một.

Đặc biệt, bộ môn bơi lội đã mang đến sự thất vọng tràn trề, chỉ một năm trước đây Trung Quốc đã giành năm huy chương vàng với bộ môn này tại giải vô địch thế giới.

Trong bộ môn thể dục dụng cụ, Trung Quốc đã ra về mà không có một vàng nào, đây là lần đầu tiên kể từ khi đất nước này bắt đầu tham gia Thế vận hội vào năm 1984. Tại London cách đây bốn năm họ đã đoạt được năm huy chương vàng ở bộ môn thể dục dụng cụ, và chín huy chương vàng tại Bắc Kinh.

Không chỉ như vậy. Cặp đôi cầu lông nữ của Trung Quốc đã ra về mà không có huy chương vàng nào, lần đầu tiên kể từ khi bộ môn này được giới thiệu vào năm 1992.

Image copyright EPA

Và Trung Quốc chỉ có thể thu gom các huy chương đồng ở nội dung đánh đôi phối hợp, mặc dù họ đã giành được ba trong số năm huy chương vàng từ năm 1992 và năm 2012.

Điều đó nói rằng, hoàn toàn không phải bất thường khi các đội làm tốt hơn bình thường khi họ là những nước chủ nhà và sau đó lại tụt dốc ở các kì Thế vận hội tiếp theo.

Trong trường hợp của Trung Quốc, việc thu được nhiều huy chương vàng tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, và tụt dốc ở các kì Thế vận hội sau đó rõ ràng hơn so với mức tăng và giảm của Úc trước và sau kì Thế vận hội tại Sydney vào năm 2000.

Image captionBiểu đồ số huy chương hai đội Australia và Trung Quốc qua các kỳ Thế vận hội (Trung Quốc xanh, Australia đỏ)

Nhiều người dự đoán Trung Quốc sẽ gặt được tổng cộng 86 huy chương (bao gồm cả bạc và huy chương đồng). Cho đến nay số huy chương mà họ đoạt được chỉ vỏn vẹn ở con số 58.

Ngược lại, đội Anh Quốc chỉ thiếu chín huy chương so với tổng số 65 huy chương mà họ đã đạt được từ Thế vận hội 2012.

Đã có những lo âu đáng kể trong các phương tiện truyền thông Trung Quốc về màn biểu diễn của đội tuyển quốc gia tại Rio.

Nhưng suy giảm của Trung Quốc có thể là một điềm báo về tương lai của đội Anh.

Chuyện gì sẽ xảy ra ở Thế vận hội Tokyo trong bốn năm tới? Với sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, có thể Bắc Kinh sẽ vượt qua các rào cản để thể hiện tốt hơn. Liệu đội Anh có quay lại với đường biểu đồ đi xuống quen thuộc?

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.