Báo hay cho người bận rộn

Ba Lan quyết ngăn Nord Stream 2, buộc Nga trả giá

0

Ba Lan quyết ngăn Dòng chảy phương Bắc-2, buộc Nga trả giá

4/6/2018

Warsaw tự tin có thể khiến Moscow phải trả giá qua việc nghiêm trọng hoá tác hiệu của Nord Stream-2, bởi khi NATO bị đe doạ thì Mỹ phải can thiệp…

Ba Lan cho rằng Nord Stream-2 là vũ khí của Nga tấn công cả EU lẫn NATO

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan ngày 28/5 đưa tin, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Nghị viện NATO ở Warsaw, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) là vũ khí nguy hiểm với cả EU và NATO

Theo người đứng đầu chính phủ Ba Lan, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đang gây tranh cãi “có hậu quả địa chính trị sâu rộng” và là “liều thuốc độc cực mạnh cho an ninh châu Âu”.

Ông Morawiecki nhận định, “Nord Stream-2 là loại vũ khí mới nhằm vào cả EU, các quốc gia thành viên EU và NATO, đường ống dẫn Nord Stream-2 đặt ra một mối đe dọa cho an ninh năng lượng và tình đoàn kết của châu Âu”.

Ba Lan quyet ngan Dong chay phuong Bac-2, buoc Nga tra gia

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki

Nhà chính trị Ba Lan lập luận rằng chính đường ống dẫn khí Nord Stream-1 hiện tại đã giúp Nga có được một công cụ tuyệt vời để tăng cường và thể hiện sức mạnh của mình, từ đó đe doạ cả Mỹ và châu Âu.

Thứ nhất, nguồn tài chính có được từ Nord Stream-1 đã giúp cho Moscow có thêm nguồn lực trong việc hiện hóa quân đội của nhà nước Nga, từ đó thực hiện những hành động gây nguy hại cho an ninh của các quốc gia thù địch với Nga.

Thủ tướng Ba Lan cho rằng cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008 hay việc Tổng thống Putin cho tái sáp nhập Crimea vào năm 2014 và hành động của Kremlin gây ảnh hưởng ở miền đông Ukraine là những ví dụ rõ ràng nhất.

Thứ hai, Nord Stream-1 được khơi thông dòng chảy đã khiến cho sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng từ Nga tăng lên, khiến cho EU và cả NATO khó thể hiện được tính độc lập của mình.

Cũng chính điều này đã gây ra sự mất đoàn kết trong nội bộ EU và nội bộ NATO, mà việc Đức quyết tâm thực hiện dự án Nord Stream-2 bất chấp sự phản đối của các đồng minh là một ví dụ cụ thể nhất vế tác hại của việc phụ thuộc khí đốt Nga.

Ngày 28/5 vừa qua, hàng trăm nhà lập pháp từ các nước thành viên NATO đã tập trung tại thủ đô Warsaw của Ba Lan để bàn luận về những thách thức đối với an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương, trong đó có mối đe doạ từ Nga.

Phiên họp mùa xuân của Hội đồng Nghị viện NATO chủ yếu thảo luận về các biện pháp chống lại các mối đe dọa từ Nga và những thách thức liên quan đến an ninh năng lượng ở Trung và Đông Âu.

Trước khi diễn ra phiên họp này, tại Washington đã diễn ra hội nghị về an ninh năng lượng, ở đó các chuyên gia đã cảnh báo rằng liên kết khí đốt Nga-Đức, thể hiện qua dự án Nord Stream-2, đã đặt ra mối đe dọa cho an ninh năng lượng của châu Âu.

Vì vậy, Thủ tướng Morawiecki cho rằng Dự án Dòng chảy phương Bắc-2 là vũ khí nguy hiểm với cả EU và NATO được cho là thể hiện quan điểm của không chỉ của Warsaw và đây chỉ là phản ứng mạnh mẽ nhất của thành viên EU, NATO mà thôi.

Ba Lan quyet ngan Dong chay phuong Bac-2, buoc Nga tra gia
Nord Stream 2 là một dự án có quá nhiều cản trở

Thực ra, kể từ ngày 4/9/2015, khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ký thỏa thuận với các đối tác Tây Âu về việc Nga gia tăng cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU thông qua đường ống dẫn Nord Stream 2, Ba lan đã phản ứng gay gắt.

Khi Nord Stream-2 được công bố, Ba Lan đã cùng với Ukraine và 7 nước Đông Âu khác kịch liệt phản đối dự án này. Theo lập luận của Warsaw, Nord Stream-2 đã đi ngược lại chính sách của EU, gây tổn hại nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu.

Ngày 7/8/2017, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Ba Lan khi đó là Witold Waszczykowski đã thể hiện quan điểm: “Chúng tôi không đồng ý rằng Nord Stream-2 là dự án kinh doanh. Không phải, đó là dự án chính trị”.

Nhà ngoại giao Ba Lan cho rằng, Nord Stream-1 và Nord Stream-2 là hai công cụ chính trị đặc biệt nguy hiểm của Nga, bởi khi “dòng chảy khơi thông” sẽ đe dọa sự ổn định năng lượng và an ninh của cả châu Âu.

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan từng nhấn mạnh: “Việc xây dựng tuyến đường ống Nord Stream-2 là không cần thiết. Công suất của Nord Stream-1 nên được nâng lên, khí đốt được chuyển tới Nam Âu theo đường ống OPAL.

Do đó, Nga cần từ bỏ việc xây dựng đường ống dẫn cho Nord Stream-2, mà chỉ cần khai thác hết công suất hiện có của các tuyến đường ống dẫn của Nord Stream-1 và OPAL”.

Vậy nhưng sau đó Warsaw đã thay đổi thái độ và đòi bố trí tuyến đường ống Nord Stream-2 chạy trên lãnh thổ Ba Lan, bởi “đây là thể hiện sự đoàn kết và quan hệ đối tác hữu hảo giữa EU với các nước Trung và Đông Âu”, theo ông Waszczykowski.

Song Nga và Đức đã chuyển Nord Stream-2 thành dự án liên kết khí đốt giữa hai quốc gia này nhằm tránh tác động bởi nguyên tắc đồng thuận trong EU và vẫn đảm bảo cho Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic, khiến Warsaw thất vọng.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng Nord Stream-2 là vũ khí cực kỳ nguy hiểm và độc hại của Nga nhằm tấn công vào cả EU và NATO.

Ba Lan quyet ngan Dong chay phuong Bac-2, buoc Nga tra gia
Nga-Đức phớt lờ cảnh báo, quyết liên kết vì Nord Stream-2 khiến EU, NATO mâu thuẫn

Tuy nhiên, theo nhận định của Tạp chí Politico, những xung đột xung quanh việc mở tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream-2 mang dáng dấp xung đột của thời Chiến tranh Lạnh, khi Moscow và Washington đang tranh giành ảnh hưởng ở châu Âu.

Warsaw quyết phá tới cùng dự án Nord Stream 2, buộc Nga trả giá

Theo PAP, trong khi các nhà lập pháp NATO họp tại Warsaw bàn về những hệ luỵ của Nord Stream-2 đối với Châu Âu-Đại Tây Dương, thì tại Washington, Ngoại trưởng Ba Lan cũng thực hiện lobby nhằm ngăn dòng chảy này.

“Ngày 28/5 Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về liên kết khí đốt giữa Nga và Đức khi họ gặp nhau ở Washington”, PAP tường thuật.

Trao đổi với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Czaputowicz cho biết Mỹ và Ba Lan có cùng quan điểm về sự nguy hại của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Thực ra, Đại sứ Mỹ tại Đức John Emerson cũng từng nhận định: “Hậu quả của Nord Stream-2 sẽ không chỉ xảy ra đối với mối quan hệ Moscow-Berlin. Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại đối với dự án này cả ở cấp độ châu Âu”.

Từ sự tương đồng quan điểm giữa Warsaw và Washington, Ngoại trưởng Ba Lan kêu gọi Mỹ cần gia tăng áp lực buộc khiến các công ty châu Âu phải rút khỏi Nord Stream-2, từ đó đưa dự án gây tranh cãi này vào bế tắc.

Bởi trong dự án này có trị giá khoảng 10 tỷ euro này, Tập đoàn Gazprom của Nga nắm 51% cổ phần, Tập đoàn E.ON, Shell, OMV và BASF/Wintershall lần lượt nắm 10%, còn hãng ENGIE của Pháp nắm 9%.

Nếu các đối tác nắm giữ tới 49% cổ phần phải rời khỏi Nord Stream-2, ngoài việc sẽ khiến Gazprom gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, mà còn giúp Mỹ dễ dàng bổ sung các biện pháp trừng phạt, buộc Nga phải trả giá đắt cho dự án này.

 

Warsaw cảnh báo NATO nguy hiểm vì Nord Stream-2 sẽ khiến Washington có cớ can thiệp

Tháng 3/2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từng lên tiếng rằng chính phủ Mỹ cực lực phản đối Nord Stream-2 vì dự án này sẽ làm suy yếu an ninh và ổn định năng lượng của châu Âu. Nghĩa là Mỹ rất lo lắng Nord Stream-2 làm hại đồng minh.

Còn đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker cũng từng cảnh báo rằng Mỹ đang cân nhắc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các tập đoàn đa quốc gia tham gia vào việc xây dựng Nord Stream-2.

Tuy nhiên, cho đến nay ngoài bị tác động bởi việc luật hoá trừng phạt Nga của Mỹ, Nord Stream-2 chưa bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt cụ thể nào. Dường như đó là lý do khiến Ba Lan cảnh báo Nord Stream-2 là vũ khi tấn công của Nga.

Có lẽ Warsaw tự tin có thể khiến Moscow phải trả giá qua việc nghiêm trọng hoá tác hiệu của Nord Stream-2. Bởi khi EU bị đe doạ thì Mỹ cảnh báo, can thiệp hay không còn phụ thuộc đồng minh, nhưng khi NATO bị đe doạ thì Mỹ phải can thiệp.

Bên cạnh đó là việc Warsaw sẵn sàng cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ Ba Lan có thể được xem là điều kiện đánh đổi cho việc Washington phải ra tay giúp Warsaw trả đũa Moscow.

Chưa biết Mỹ, EU và NATO sẽ có hành động gì sau lời cảnh báo của Thủ tướng Ba Lan về sự nguy hiểm của Nord Stream-2, nhưng qua việc này cho thấy Warsaw vẫn quyết phá Nord Stream-2 tới cùng và tìm mọi cách buộc Moscow phải trả giá đắt.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.