Báo hay cho người bận rộn

Bà Merkel sắp hết thời?

0

Angela Merkel sắp hết thời?

  • 21/11/2017

Chính trị Đức đang ở trong khủng hoảng, sau khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh của bà Angela Merkel đổ vỡ.

Angela Merkel thắng cử hồi tháng Chín nhưng vị trí lãnh đạo trong CDU bị yếu điBản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Angela Merkel thắng cử hồi tháng Chín nhưng vị trí lãnh đạo trong CDU bị yếu đi

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ phải tìm cách thuyết phục các đảng quay lại đàm phán.

Đảng FDP đã từ chối tiếp tục họp với bà Angela Merkel, sau một tháng thương thảo, khiến chính trường rúng động.

Sau cuộc bầu cử tháng Chín, khối CDU/CSU của Angela Merkel thắng cử nhưng bà Merkel vẫn phải tìm lập chính phủ liên minh để có đa số trong quốc hội.

Bà Merkel hôm 20/11 tuyên bố bà có thể vẫn sẽ ra tranh cử, nếu phải tiến hành bầu cử lại.

BBC Tiếng Việt phỏng vấn nhà báo Lê Mạnh Hùng, cư trú tại Berlin, Đức.

Lê Mạnh Hùng: Ít nhất cũng có thể nói thời “vàng son, dễ chịu” khi lãnh đạo đất nước của bà Merkel đã qua và thách thức lớn nhất và có thể nói cách khác là cuộc đấu cuối cùng của bà Merkel đang ở trước mặt.

Những nhiệm kỳ vừa rồi bà Merkel đã có nhiều thành công rất ấn tượng. Cùng các cộng sự của mình, bà đã lèo lái con thuyền Đức và EU vượt qua nhiều thử thách: khủng hoảng kinh tế châu Âu, vấn nạn người di cư…

Bên cạnh tài năng của bà cũng không thể không nhìn nhận những thuận lợi khách quan đưa lại, đó sự thống nhất giữa Phương Tây và Hoa Kỳ dưới các triều đại của các Tổng thống Mỹ như Bush, Obama và các chính khách Phương Tây khác.

Trong nước đó là đại liên minh giữa CDU, CSU của bà và đảng SPD hay FDP một thời, tạo ra đa số trong Quốc hội, dễ dàng cho việc thông qua những quyết sách quan trọng. Những đảng phái, lực lượng đối lập nay đang khá mạnh thì khi đó hoặc còn rất yếu, hoặc chưa ra đời.

Christian LindnerBản quyền hình ảnh EPA
Image caption Christian Lindner của FDP rút khỏi đàm phán

Sự lo lắng ái ngại của xã hội trước những đe doạ tới những thành quả, những giá trị mà Đức đã có hay đã đạt được gần đây… ngày càng lớn.

BBC:Kinh tế Đức vẫn vững nhất EU vậy vì sao chính trị bị chia rẽ?

Bức tranh chính trị thế giới đã thay đổi hoàn toàn so với chỉ hơn một năm trước đây. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, mong muốn khẳng định vai trò của mình trong sinh hoạt chính trị thế giới của Nga, sự thay đổi đến chóng mặt chính sách đối ngoại của Mỹ dưới sự lãnh đạo của Donald Trump, tất thảy dường như đã mở ra điều kiện thuận lợi chưa từng có cho chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, phong trào dân tuý và các lực lượng đối lập mang xu hướng cực đoan ở châu Âu nói chung và đặc biệt ở Đức nói riêng có đất sinh sôi, phát triển mạnh.

Điển hình như Đảng AfD rất cực đoan ở Đức, ra đời chưa bao lâu đã nhanh chóng trở thành lực lượng chính trị mạnh thứ ba trong Quốc hội Đức. Vai trò đầu tàu EU của Đức là thách thức đối với các cường quốc kinh tế, các khối kinh tế khác và họ sẽ không thương tiếc gì mà không tìm cách tác động và chính trường Đức, vào nội bộ của EU.

Trong xã hội Đức vì thế nảy sinh nhiều ý kiến khác nhau về việc làm sao bảo vệ được quyền lợi của Đức, vai trò của Đức đối với EU, với chính trị thế giới ở đâu, đến đâu là phù hợp…

Những điểm này đã được các đảng, các lực lượng chính trị đối lập của bà Merkel lợi dụng triệt để khi tranh cử và có thể nói họ đã thành công ít nhiều.

BBC: Có ý kiến nói các chính trị gia cao cấp nhất của CDU, CSU đều đã cao tuổi? Vậy thế hệ trẻ hơn của họ đang ở đâu?

Angela MerkelBản quyền hình ảnh AFP
Image caption Angela Merkel-Kasner (trong vòng tròn ở giữa) hồi đi thi học sinh giỏi toán ở Teterow, Đông Đức năm 1971. Bà sau học ngành hóa tại Leizig và chỉ tham gia chính trị sau khi nước Đức thống nhất

Đó là một ngạc nhiên không nhỏ. Người ta có cảm giác như không có lực lượng kế cận trong các đảng này cho thời kỳ sau Merkel.

Thực tế việc đào tạo, bồi dưỡng những chính trị gia kế tiếp của các đảng truyền thống ở Đức được làm rất tốt, nhưng đúng là trong thời của bà Merkel người ta dường như thấy vắng bóng những gương mặt nổi trội, đáng thu hút, ít ra như cựu Bộ trưởng quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg (đảng CSU, từ chức năm 2011 vì bê bối bằng cấp).

Bà Merkel trong những năm qua quá toả sáng nổi trội, hay đó là một sự không may mắn của nước Đức? Theo tôi đó cũng là điều cần các chuyên gia phân tích, đánh giá.

BBC:Tâm lý dân chúng, dư luận Đức nghĩ gì, thưa ông?

Người Đức khá điềm tĩnh (như đặc tính vốn có của họ) trước những biến động chính trị này. Các cuộc trao đổi trên truyền thông mấy hôm nay sôi nổi bao nhiêu thì cũng không hề được nhận thấy trên đường phố, trong các quán ăn.

Tôi tin là phần lớn người Đức (bao gồm cả những người gốc nước ngoài mang quốc tịch Đức như tôi) đang suy nghĩ rất nghiêm túc lại quyết định của mình khi đã từng đầu phiếu cho ai và sẵng sàng bỏ phiếu cho ai trong kỳ bầu cử lại tới đây, một khi nó cần thiết phải diễn ra.

Những diễn biến gần đây sau kỳ bầu cử quốc hội Đức hồi tháng 9/2017 vừa qua, đã là những bài học đắt giá cho không những các chính trị gia, các đảng phái của Đức mà còn cho tất cả những cử tri đã bầu cho họ.

Tất cả đều đã sẵn sàng cho một cuộc bầu cử mới, bởi vận mệnh của đất nước này được qui định rõ trong Hiến pháp Đức là nằm trong tay những người dân như chúng tôi, thông qua lá phiếu bầu của mình chứ không phải do một ai đó từ bên ngoài nước Đức.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.