Báo hay cho người bận rộn

Bắc Hàn bất ngờ cấm bán hàng TQ

0

Triều Tiên bất ngờ cấm bán hàng Trung Quốc

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chính quyền Bắc Triều Tiên đang khuấy động phong trào chống Trung Quốc, sau tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ địch nghìn năm”, chính quyền Bắc Triều Tiên đột nhiên cấm hàng Trung Quốc trên thị trường, khiến nhiều người kinh doanh xoay sở không kịp.

Bắc Triều Tiên cấm sản phẩm Trung Quốc
Cầu Áp Lục Giang nối Trung Quốc với Bắc Triều Tiên – cây cầu này đã bị phá hủy bởi chiến tranh, hiện chỉ còn lại một phần và trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc (ảnh Wikimedia)

Ngày 25/1, trang Daily NK của Hàn Quốc dẫn nguồn từ người đưa tin tại Ryanggang của Bắc Triều Tiên tiết lộ, “Mỗi buổi họp của chính quyền địa phương, ‘ngoài sản phẩm công nghiệp do Trung Quốc sản xuất, các sản phẩm khác như thực phẩm và đồ gia dụng đều thuộc loại cấm dùng’, đồng thời cũng đã công bố lệnh cấm bán những sản phẩm này.”

“Vì quá bất ngờ, những người kinh doanh chủ yếu là sản phẩm Trung Quốc không ứng phó kịp” , nguồn tin cho biết.

Thông tin cũng chỉ ra, cách đây một tháng, nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đã áp dụng lệnh cấm tại khu vực trung tâm trao đổi thương mại giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc tại thành phố Sinuiju, tỉnh Pyongan Bắc.

Ngày 22/1, người đưa tin tại Bình Nhưỡng cho biết, “Kể từ cuối năm ngoái, hầu hết các thị trường ở Bình Nhưỡng đã bắt đầu cấm bán các sản phẩm của Trung Quốc.”

Ngày 20/1, nguồn tin tại thành phố Sinuiju cũng cho biết: “Biện pháp cấm hàng hóa Trung Quốc đưa ra từ tháng trước bắt đầu thực hiện nghiêm ngặt hơn.” “Không cho phép các siêu thị Caixia tại Bắc Triều Tiên bán hàng của Trung Quốc.”

Theo nhận định, trong quá khứ hình thức trừng phạt này thường hướng vào các sản phẩm của Hàn Quốc, rất hiếm khi cấm các sản phẩm của Trung Quốc. Các sản phẩm của Trung Quốc luôn chiếm lĩnh thị trường Bắc Triều Tiên, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp thông thường như giấy, văn phòng phẩm, mỹ phẩm và đồ gia dụng. Vì vậy, nhiều người cho rằng hành động cấm sản phẩm Trung Quốc của chính quyền Bắc Triều Tiên là thiếu thận trọng.

Việc cấm các sản phẩm của Trung Quốc nhằm cho mọi người hiểu rằng, “không thể dựa vào nước là thuộc hạ của chủ nghĩa đế quốc Mỹ đang bao vây nền kinh tế Bắc Triều Tiên.”

Hành động bất ngờ này gây tác động đáng kể đối với cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người buôn bán ở khu vực biên giới với Trung Quốc, vì họ chủ yếu kinh doanh hàng Trung Quốc. Nhiều thương nhân bán hàng Trung Quốc đã phải trực tiếp đưa hàng đến các vùng nông thôn để bán, họ lột bỏ nhãn hiệu hàng Trung Quốc và dán lên nhãn hiệu của nước khác, tuy nhiên những nhân viên an ninh cũng làm ngơ giả bộ không biết.

Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đang khuấy động tinh thần chống Trung Quốc, tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ địch ngàn năm”. Nhưng gần đây xuất hiện điều chỉnh khẩu hiệu tuyên truyền là “Nhật Bản là địch trăm năm, còn Trung Quốc là địch nghìn năm”.

Trí Thức VN

________________

Đọc thêm:

Hàng loạt “căn cứ” của Bắc Triều Tiên ngừng hoạt động tại Trung Quốc

Ngày 9/1 là thời hạn cuối các quán ăn/nhà hàng Bắc Triều Tiên phải ngừng hoạt động tại Trung Quốc Đại Lục theo yêu cầu của Bộ Thương mại Trung Quốc. Trong ngày hạn chót hôm đó, Bắc Triều Tiên đã đóng cửa khách sạn Chilbosan, khách sạn bốn sao duy nhất tại nước ngoài của nước này. Dư luận chú ý vì khách sạn này cũng là một căn cứ gián điệp Bắc Triều Tiên ở Trung Quốc.

Khách sạn Thất Bảo Sơn của Triều Tiên đóng cửa tại Trung Quốc

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, sau thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, yêu cầu đến ngày 9/1 Bắc Triều Tiên phải đóng cửa các công ty liên doanh và công ty vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc Đại Lục, trong ngày hạn chót, hàng loạt doanh nghiệp và nhà hàng khách sạn Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Đại Lục đã thông báo đóng cửa. Khách sạn bốn sao Thất Bảo Sơn (Chilbosan) của Bắc Triều Tiên nằm ở trung tâm thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh cũng đã ngừng hoạt động vào ngày 9/1 vừa qua.

Một nhân viên khách sạn ở Trung Quốc cho biết, kể từ khi Bắc Triều Tiên bị tăng lệnh trừng phạt thì những nhân viên người Bắc Triều Tiên đã lần lượt rời đi.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc chỉ ra, vào ngày 9/1 khách sạn Thất Bảo Sơn đã có niêm yết thông báo đóng cửa tại cổng chính rằng, “Theo yêu cầu của cơ quan quản lý thành phố Thẩm Dương, khách sạn quyết định chính thức đóng cửa từ hôm nay, chấm dứt tất cả các hoạt động kinh doanh của khách sạn.” Khách sạn này cũng đã tháo bảng hiệu Thất Bảo Sơn.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Thất Bảo Sơn mở cửa vào năm 2000, Bắc Triều Tiên đã đầu tư 20 triệu USD Mỹ, thời điểm đó là dự án đầu tư lớn nhất ở Đông Bắc Trung Quốc, cũng là khách sạn bốn sao duy nhất của Bắc Triều Tiên đầu tư tại nước ngoài.

Thất Bảo Sơn là liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Hồng Tường Đan Đông và Tập đoàn Trao đổi Kinh tế Ryugyŏng Bắc Triều Tiên. Vào tháng 09/2016, khi cơ quan chức năng Trung Quốc bắt điều tra chủ tịch Mã Hiểu Hồng (Ma Xiaohong) của tập đoàn Hồng Tường, một số cơ quan truyền thông tại Mỹ tiết lộ rằng tập đoàn Hồng Tường không chỉ bị tình nghi hỗ trợ Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, còn bị nghi ngờ giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền, vì thế mà có trong danh sách cấm vận của Mỹ.

Đồng thời, khách sạn Thất Bảo Sơn cũng là một căn cứ bí mật của Cục 121 (Bureau 121) Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 2004, kỹ sư máy tính Kim Heung-kwang của Bắc Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đã tiết lộ, Bureau 121 được thành lập vào cuối những năm 1990, kể từ năm 2005 đã hoạt động quy mô lớn ở Trung Quốc Đại Lục.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ từng chỉ ra, vào năm 2016, hai lần quan chức Bộ Tư pháp Mỹ thăm Bắc Kinh đã nhắc nhở Trung Quốc cần chú ý đến các hoạt động bất hợp pháp của công ty Hồng Tường tại Liêu Ninh.

Công ty Hồng Tường bắt đầu hoạt động từ thời ông Giang Trạch Dân trở thành lãnh đạo tối cao Trung Quốc.

Nhiều cơ quan truyền thông bên ngoài nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ trong thời ông Giang Trạch Dân nắm quyền, gia tộc họ Kim cầm quyền tại Bắc Triều Tiên rất thân với những lãnh đạo Trung Quốc phái Giang như Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn. Mã Hiểu Hồng từng là phó chủ tịch của khách sạn Thất Bảo Sơn, tờ Daily News của Nhật Bản từng đưa tin về quan hệ thân hơn 10 năm giữa Mã Hiểu Hồng và cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên Jang Sung-taek .

Lưu Vân Sơn, ủy viên Bộ Chính trị ĐCS TQ và Kim Jong Un tại đại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng 15/4

Liên quan đến vấn đề khách sạn Thất Bảo Sơn đóng cửa, một số nhà phân tích cho rằng khách sạn này đã thất bại trong việc tìm kiếm nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần.

Ngoài ra, 9 khách sạn/nhà hàng lớn khác của Bắc Triều Tiên ở đường Tây Tháp/Xita tại Thẩm Dương như Peony Hall, Dongming Hall, Rungra, Rainbow Bình Nhưỡng… đã cùng đóng cửa vào ngày giới hạn cuối cùng. Khách sạn Begonia Bắc Kinh 100% vốn đầu tư của Bắc Triều Tiên cũng đã thông báo ngừng hoạt động.

Trí Thức VN

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.