Báo hay cho người bận rộn

Báo Mỹ tự tin: Mùa Đông đang đợi nước Nga

0

Báo Mỹ tự tin: Mùa Đông đang đợi nước Nga

27/8/2018

Tác động của các hành động “phiêu lưu” ở nước ngoài khiến Nga không có vị trí tốt để phản ứng trước các sức ép mới.

Tương lai ảm đạm của Nga trong mắt người Mỹ

Trang theatlantic.com của Mỹ nhận định một mùa Đông đang đợi nước Nga khi “Hiệu ứng Crimea” chắc chắn đã tan biến và sự ủng hộ của người dân Nga sau khi nước này tổ chức World Cup trên thực tế chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Theo tờ báo Mỹ, chính trường Nga đang bị chi phối bởi các cuộc cải cách lương hưu gây tranh cãi nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách phía trước. Sự thay đổi được đề xuất này – theo đó tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65 tuổi với nam giới, và từ 55 lên 63 tuổi với nữ giới – đã gây ra nhiều ý kiến trong dư luận.

Tại một số khu vực ở nước Nga, tuổi thọ trung bình còn thấp hơn ngưỡng tuổi nghỉ hưu mới. Theo Trung tâm Levada, tổ chức thăm dò dư luận uy tín nhất nước Nga, cải cách này bị 89% người Nga phản đối, trong khi chỉ nhận được 8% ủng hộ.

Bao My tu tin: Mua Dong dang doi nuoc Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng về vấn đề này khi thể hiện sự không hài lòng với các biện pháp mới. Theo tờ báo Mỹ, phản ứng này là “khác thường” “không mấy thuyết phục“. Thậm chí có thông tin kết quả thăm dò của cơ quan thăm dò dư luận nhà nước VTsIOM cho biết tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Putin đã giảm xuống 37%.

Theo đánh giá của giới phân tích Mỹ, vấn đề của Tổng thống Putin là ông bị mắc kẹt khi không thể đa dạng hóa nền kinh tế trong thời kỳ thịnh vượng hồi những năm 2000 và chưa tạo dựng được môi trường thuận lợi cho kinh doanh trong nước và đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác được tờ báo Mỹ đề cập là tác động của các hành động “phiêu lưu” ở nước ngoài khiến Nga không có vị trí tốt để phản ứng trước các sức ép mới.

Chính phủ Nga đang đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn, trong đó có việc đưa ra một số nhượng bộ trong vấn đề lương hưu. Tuy nhiên, việc nhượng bộ quá mức sẽ gây hậu quả tài chính nghiêm trọng.

Trong bối cảnh hiện nay, câu hỏi đặt ra là liệu Nga có tiếp tục cắt giảm chi tiêu quốc phòng hơn nữa hay cắt giảm tiền trợ cấp cho các khu vực? Liệu Chính phủ Nga có tiến hành các biện pháp đánh thuế các doanh nghiệp lớn? Theo tờ báo Mỹ, Nga không hề có “khoản ngân sách dư dật” nào và sự tìm kiếm “tuyệt vọng” các giải pháp chỉ gây chia rẽ.

Bao My tu tin: Mua Dong dang doi nuoc Nga
Nga đang “phiêu lưu” ở nước ngoài?

Giữa lúc Nga được cho là đang gặp khó khăn, người Mỹ nghĩ rằng đây dường như là thời điểm thích hợp để gây sức ép buộc Moscow “thay đổi hành vi“. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 21/8, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ A. Wess Mitchell đã xác định mục tiêu chính sách của Mỹ với Nga là “hạ thấp khả năng tiến hành xâm lược” của Nga bằng cách gây tổn hại cho nhà nước Nga.

Tương tự, Marshall Billingslea – Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ- nói rằng cơ quan của ông đã “được trao quyền ủy nhiệm để chống lại sự xâm lược của Nga ở mọi lúc, mọi nơi” thông qua các lệnh trừng phạt.

Đạo luật “Bảo vệ An ninh Mỹ khỏi sự Xâm lược của Kremlin”, đang chờ được thảo luận tại Thượng viện, sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới “cứng rắn” nhằm vào các khoản đầu tư vào các dự án năng lượng, ngân hàng và nợ công của Nga.

Theo lập luận của người Mỹ, việc gia tăng sức ép với nền kinh tế đồng nghĩa với việc gây khó khăn hơn cho người Nga và các đồng minh của Tổng thống Putin. Sự khó khăn này có thể buộc Tổng thống Putin phải kiềm chế chiến lược địa chính trị nhằm khẳng định vai trò cường quốc của Nga.

Cái giá mà Nga phải trả được người Mỹ nhìn nhận là “quá cao” bởi Nga cần đầu tư, vốn và công nghệ của phương Tây. Tuy nhiên, nếu Nga không lùi bước, sức ép sẽ gia tăng hơn nữa.

Theo định hướng trên, thời gian qua Mỹ đã liên tiếp gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, với đủ các lý do khác nhau, từ can thiệp bầu cử cho tới “nghi án” tấn công bằng chất độc hóa học.

Chuyên gia quốc tế Dmitriy Ofitserov-Belsky của Nga cho rằng lệnh trừng phạt là chính sách dài hạn của Mỹ đối với Nga, không phụ thuộc vào những hành động của bản thân Nga. Theo Ofitserov-Belsky, Mỹ có thể hoàn toàn tùy ý tìm lý do để áp đặt những biện pháp trừng phạt mới.

Hội đồng Liên bang Nga đã bình luận về quyết định của Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Ví dụ, thành viên của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Sergei Tsekov nói với hãng tin RT, sự cố ở Salisbury chỉ là một cái cớ để Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga.

Mỹ có miễn nhiễm với các tác động từ lệnh trừng phạt của chính mình?

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quan hệ Quốc tế Vladimir Jabarov lưu ý phía Nga chuẩn bị tinh thần cho những bước đi mới không thân thiện từ phía Mỹ.

Sputnik dẫn lời tác giả Yves Bourdillon cho rằng việc trừng phạt đang là “mốt” trong mùa Hè này. Trừng phạt đã trở thành loại vũ khí thường xuyên bên cạnh những động thái ngoại giao hay quân sự.

Sau khi Mỹ tuyên bố vòng trừng phạt mới, đồng rúp của Nga đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm, tạo ra tình trạng bán tháo vì lo ngại Nga sẽ mắc kẹt trong một vòng xoáy trừng phạt không hồi kết.

Chứng khoán Nga cũng “lao đao”, trong đó có giá cổ phiếu tập đoàn hàng không Aeroflot sụt mất 10%. Thiệt hại đối với các mặt hàng công nghệ xuất khẩu, nhất là thiết bị điện tử, có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo ngân hàng Nga Alfa, việc Mỹ trừng phạt có thể làm giảm nhiệt tình và lòng tin nơi các nhà đầu tư. Một “đòn” trừng phạt dự kiến là cấm mua lại nợ của Nga mới là nguy hiểm nhất.

Thủ tướng Medvedev nói Moscow sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế, chính trị, hoặc các biện pháp khác đối với Mỹ nếu Washington tiếp tục nhắm vào các ngân hàng Nga.

Ông Medvedev nói: “Tôi không muốn bình luận về các cuộc đàm phán các lệnh trừng phạt trong tương lai, nhưng tôi có thể nói một điều: Nếu lệnh cấm hoạt động của ngân hàng hoặc việc sử dụng tiền tệ khác diễn ra, thì rõ ràng có thể gọi đó là một tuyên bố chiến tranh kinh tế”.

Báo Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.