Báo hay cho người bận rộn

Bắt tướng Nguyễn Thanh Hóa: Ông Trọng muốn ‘thay máu’ Bộ Công an?

0

Bắt Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa: Ông Trọng muốn ‘thay máu’ Bộ Công an?

13/3/2018

Vụ khởi tố và tống giam Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – người vừa được “thôi chức” Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an – vào tháng Ba năm 2018, xảy ra chỉ cách vụ bắt Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ (tức đại gia Vũ “Nhôm”) có hai tháng.

Hai vụ liên tiếp bắt sĩ quan cao cấp của Bộ Công an vào những tháng đầu năm 2018 cho thấy đòn “chống tham nhũng” của Tổng bí thư Trọng đang giáng thẳng vào cơ quan bộ vẫn được xem là “bất khả xâm phạm” này.

Đòn đánh mang tính quyết liệt hiếm có của đảng cầm quyền vào Bộ Công an vào đầu năm 2018 mang một nét gì đó của dĩ vãng 5 năm trước ở Trung Quốc. Vào những năm 2013 và 2014, sau khi đã xử gọn Bạc Hy Lai là Bí thư tỉnh Trùng Khánh và là ủy viên bộ chính trị, Tập Cận Bình đã tiến tới hành động “thay máu” Bộ Công an Trung Quốc, với nhân vật tiếp theo Bạc Hy Lai cũng là một ủy viên bộ chính trị – Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang. Chu Vĩnh Khang đã bị bắt, để sau đó Tập Cận Bình chính thức trở thành “bộ trưởng thứ nhất Bộ Công an”.

Từ cuối năm 2017, đã lan tỏa tin tức về khả năng ông Nguyễn Phú Trọng đang tính đến khả năng “cải tổ” Bộ Công an Việt Nam. Theo đó, một đề án về sắp xếp lại bộ này đã được chuẩn bị, nhiều tổng cục vốn tồn tại như một cấp trung gian sẽ bị hủy bỏ vai trò của chúng, kéo theo ghế và bổng lộc của nhiều quan chức công an sẽ không còn nữa.

Sau tết nguyên đán năm 2018, thông tin về đề án trên càng hiện ra rõ hơn cùng lộ trình cụ thể là đề án này có thể được hoàn tất trước Hội nghị trung ương 7 (có thể diễn ra vào tháng Năm năm 2018), để hội nghị này sẽ “chốt” kế hoạch sắp xếp lại Bộ Công an và kế hoạch nhân sự đi kèm, kể cả những nhân sự cao cấp nhất của Bộ Công an.

Cũng xuất hiện ngày càng dày hơn những đồn đoán và tin tức chưa kiểm chứng về một vài lãnh đạo cao cấp của Bộ Công an sẽ phải “ra đi”.

Trong khi đó, cứ sau mỗi tháng lại hiện thêm những dấu hiệu cho thấy Nguyễn Phú Trọng đã nắm quyền lực một cách thực chất trong việc chỉ đạo Bộ Công an, khác hẳn với vai trò mờ nhạt của ông Trọng vào năm 2016 và ngay cả khi ông ta phải “tự tham gia” Thường vụ đảng ủy công an trung ương vào tháng Mười năm đó.

Việc Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị bắt ngay sau chỉ đạo của Tổng bí thư Trọng và cùng trong ngày 11/3/2018 đã cho thấy đây là lần thứ hai liên tiếp, ông Trọng thành công với phương châm “việc cần làm ngay”, tức Bộ Công an phải triển khai chỉ đạo của ông Trọng ngay lập tức.

Lần thành công đầu tiên về “việc cần làm ngay” của Tổng bí thư Trọng là sự kiện bắt cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng vào ngày 8/12/2017: sáng họp đảng để chỉ đạo bắt, chiều họp quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu, và đến chiều muộn thì chính thức thông báo “đã bắt Đinh La Thăng” cho báo chí (nhưng có thể ông Thăng đã bị bắt từ những ngày trước).

Vụ bắt Đinh La Thăng không chỉ là một bằng chứng cho thấy tiền lệ “ủy viên bộ chính trị không thể bị tống giam” đã bị xóa bỏ, mà còn là lần đầu tiên chứng tỏ hiệu ứng quyền lực thực sự của Nguyễn Phú Trọng đối với Bộ Công an – điều mà những đời tổng bí thư gầ đây như Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh đã không với tới được.

Bộ Công an – một tổ chức quyền lực hoặc siêu quyền lực – nhưng đang có tướng công an bị bắt và được công khai cho dư luận theo cách “vạch áo cho người xem lưng”, rất có thể sẽ bị Tổng bí thư Trọng tiến hành “thay máu” trong thời gian tới.

Đang trên đỉnh thượng phong quyền lực, ông Trọng có những điều kiện để tạo ra một số thay đổi không quá nhỏ, thậm chí là thay đổi mang tính xáo trộn hoặc cả một cơn địa chấn trong Bộ Công an.

Dấu hỏi còn lại là ông Trọng sẽ thay đổi đến mức độ nào và như thế nào.

Nếu căn cứ vào “bài’ của Tập Cận Bình để sau đó họ Tập trở thành “bộ trưởng thứ nhất Bộ Công an”, đó sẽ là một xáo trộn rất lớn đối với Bộ Công an Việt Nam trong năm 2018 và có thể còn kéo sang năm 2019.

Cho dù có thể không quan tâm đến tương lai “bộ trưởng thứ nhất Bộ Công an” do vấn đề tuổi tác và sức khỏe, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn có nhu cầu siết lại kỷ cương của môt ngành mà từ nhiều năm qua đã gây tai tiếng quá lớn trong dư luận xã hội, nhất là cảnh kiêu binh của giới công an địa phương dẫn đến hàng trăm người dân phải “tự chết” trong đồn công an.

Có lẽ từ nay trở đi, những người dân bị công an chèn ép và hành hung cần làm đơn thư khiếu tố thẳng cho ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Kiểm tra trung ương, thay vì gửi cho Thanh tra Bộ Công an.

CaliToday

________________

Đọc thêm:

Công an mới chỉ làm việc với tướng Phan Văn Vĩnh

  • 15/3/2018
Việt Nam, Phan Văn Vĩnh, đánh bạcBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES
Image captionTruyền thông VN cho hay công an tỉnh Vĩnh Phúc đang làm việc với tướng Phan Văn Vĩnh (ảnh minh họa)

Truyền thông Việt Nam ngày 15/3 đưa tin, công an tỉnh Phú Thọ bắt đầu mời ông Vĩnh lên làm việc từ ngày 14/3.

Hồi giữa tháng 1/2018, Bộ Công an đã lên tiếng bác bỏ tin về việc bắt tướng Vĩnh khi báo chí Việt Nam đặt câu hỏi về tin đồn trên mạng xã hội.

Cùng ngày, công an Phú Thọ phát lệnh truy nã chín người trong vụ án sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền.Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng C50, về hành vi tổ chức đánh bạc.

Báo Tuổi Trẻ cho hay đến nay, công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố gần 80 bị can trong vụ án nói trên.

Đỏ đenBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCờ bạc qua mạng nay là ngành dịch vụ trị giá hàng tỷ USD

Hai bị can được xác định có vai trò đứng đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này là Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao).

Đường dây này có số lượng người chơi rất lớn và đến từ nhiều quốc gia, với số tiền giao dịch lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.

Cho tới nay, cơ quan an ninh Việt Nam đã thu được khoảng hơn 1000 tỷ đồng, thống kê ước tính 3,6 triệu USD tiền đánh bạc được chuyển ra nước ngoài.

Công an Việt Nam cũng tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản ngân hàng 381 tỉ đồng tiền mặt và sổ tiết kiệm, 20 căn hộ trị giá gần 190 tỉ đồng và 13 ô tô các loại.

Hôm 11/3, Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng để nghe báo cáo kết quả điều tra vụ án: “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền”.

Thông cáo sau cuộc họp gọi đây là vụ án “có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều địa phương, liên quan đến cán bộ của lực lượng Công an”.

‘Anh hùng lực lượng vũ trang’

Trung tướng Phan Văn Vĩnh sinh năm 1955, quê ở Nam Định và từng là giám đốc ngành công an tỉnh này.

Năm 2011, ông được Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Ông Vĩnh từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, thuộc Đoàn đại biểu Nam Định; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, theo báo Việt Nam.

Ông Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo nhiều vụ án quan trọng, trong đó chuyên án bắt giữ ‘bầu’ Kiên và vụ ‘thảm sát’ tại Bình Phước.

Tháng 4-2017, ông thôi giữ chức tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát để nghỉ chế độ.

BBC

________________

Đọc thêm từ FB ‘Tin Đời Sống’:

Các Tướng Công An Trong Đường Dây Cờ Bạc Qua Mạng Lớn Nhất Vừa Được Khui . Một Ngày Thu Tới 8000 Tỷ
1 – Nguyễn Thanh Hoá, thiếu tướng nguyên cục trưởng cục cảnh sát công nghệ cao, can tội tổ chức đánh bạc bằng công nghệ.
2 – Phan Văn Vĩnh, nguyên tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát, liên quan đến vụ đánh bạc công nghệ cao (đang bị quản thúc đợi lệnh bắt)
3 – Bùi Văn Thành, tổng cục trưởng tổng cục tình báo BCA, liên quan đến vụ Vũ Nhôm.
4 – Trần Việt Tân, nguyên thứ trưởng BCA. Nguyên tổng cục trưởng tổng cục 5, liên quan đến Vũ Nhôm.

NGUYỄN VĂN DƯƠNG (DƯƠNG PHÒ MÃ) là CON RỂ CỦA NGUYÊN UỶ VIÊN BCT PHẠM QUANG NGHỊ – BÍ THƯ THÀNH UỶ HN – CẦM ĐẦU ĐƯỜNG DÂY ĐÁNH BẠC XUYÊN QUỐC GIA, SIÊU KHỦNG. VỚI SỰ TRỢ GIÚP BẢO KÊ CỦA THIẾU TƯỚNG, CỤC TRƯỞNG CỤC PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO NGUYỄN THANH HOÁ, DÙNG TRỤ SỞ CỦA BỘ CÔNG AN, LÀM TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH

Trên cả nước còn bao nhiêu thành trì kiểu này!

Còn Tiếp ….

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.