Báo hay cho người bận rộn

Bình Kim Dung (Kỳ 6, 7, 8 & 9): Ai mới thực sự là ‘Trạng võ’ công phu cao cường nhất?

0

Bình Kim Dung (Kỳ 6): Ai mới thực sự là ‘võ Trạng nguyên’ công phu cao cường nhất?

Nhắc đến nhà văn Kim Dung, người ta nghĩ ngay đến truyện kiếm hiệp. Nhưng kiếm hiệp chỉ là hình thức mà Kim Dung mượn để giãi bày triết lý nhân sinh của ông và qua đó độc giả được tiếp thụ tư tưởng lớn nhất của văn học Trung Hoa thời hiện đại.
Đọc các tác phẩm của Kim Dung chính là đắm mình vào một thế giới vừa có cái đẹp cổ điển hoa lệ của 5.000 năm văn minh Hoa Hạ với những triết lý thâm ảo của cửu lưu Tam giáo, vừa là chuyến du lịch đầy hứng khởi qua nhiều vùng đất, nhiều vùng văn hóa với xiết bao phong tục tập quán đặc sắc, những núi cao sông dài, kỳ hoa dị thảo, không gì không có, như một cuốn từ điển được viết theo cách thú vị nhất.Người đọc tác phẩm của Kim Dung để giải trí, người tìm kiếm kiến thức sử ký địa dư văn chương thi từ, người trầm ngâm với những triết lý nhân sinh và tôn giáo sâu thăm thẳm… đều được mãn nguyện. Thật là những tuyệt tác mà bao thế hệ độc giả đã không tiếc lời khen ngợi và bình phẩm.
******
Nói về truyện kiếm hiệp mà không đề cập đến võ công thì quả là điều thiếu sót. Võ thuật là một phương tiện biểu hiện những nội hàm văn hóa thâm sâu của Kim Dung, nhưng nó cũng là một thủ pháp giúp bạn đọc giải trí. Truyện của Kim Dung đầy ắp những cuộc đấu võ công hết sức hấp dẫn, hết sức kỳ ảo. Những nhân sĩ võ lâm cũng muôn màu muôn vẻ, không ai giống ai. Hôm nay, chúng ta thử đóng vai ban giám khảo để bầu chọn ra vị võ trạng nguyên, tức là người có võ công cao nhất trong truyện Kim Dung. Tuy nhiên, trước tiên cần thống nhất một vài điểm sau:Thứ nhất, đây là đánh giá của tác giả loạt bài theo góc nhìn cá nhân, mặc dù người viết cố gắng khách quan nhưng khó có thể không có sự thiên vị nào đó theo sở thích cá nhân. Mong độc giả rộng lượng.Thứ hai, độc giả có thể có bình chọn của riêng mình ở phần bình luận dưới bài. Người viết bài hết sức hoan nghênh những đóng góp của quý độc giả.Thứ ba, vì đây là cuộc bầu chọn võ trạng nên các thí sinh phải là người thường, không phải thần, không phải ma. Đồng thời, những nhân vật dù có võ công siêu phàm nhưng chúng ta chưa từng được chứng kiến họ xuất chiêu mà chỉ qua lời kể lại của những nhân vật khác trong truyện thì cũng không được tham gia cuộc “Hoa Sơn luận kiếm” trên đỉnh Đại Kỷ Nguyên lần này.

Vì thế, cuộc thi võ lần này xin loại ra những thí sinh sau:

Vô danh thần tăng

Không ai biết tên thật của ông là gì, nhưng dù chỉ xuất hiện trong chừng hai chục trang của truyện Thiên Long Bát Bộ, ông đã làm chấn động giới võ lâm trong truyện Kim Dung. Chấn động là vì từ đạo lý ông giảng đến võ công ông sử dụng đều nhất nhất vượt khỏi phàm nhân mặc dù chức phận của ông nhỏ bé, chỉ là một chấp sự tăng làm việc lặt vặt trong Tàng Kinh Các chùa Thiếu Lâm. Bằng hai động tác nhẹ nhàng, hời hợt, ông dễ dàng hạ gục hai đệ nhất cao thủ là Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn. Chưởng lực ghê gớm của Tiêu Phong cũng bị ông ung dung hóa giải. Ông cắp hai cái xác to lớn của Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác bình thản lướt đi mà Tiêu Phong và Mộ Dung Phục giở hết sức bình sinh cũng không đuổi kịp.

Điều này khiến ta nhớ lại sự việc tướng cướp Angulimala chạy bở hơi tai cũng không theo kịp Đức Phật thong thả tản bộ đằng trước. Ấy là vì những bậc đắc Đạo dùng thần thông đi trong một không gian khác mà người thường không thể theo cùng bằng sức mạnh cơ bắp. Sự xuất hiện của vô danh thần tăng để cứu khổ cứu nạn giống như sự xuất hiện của Quan Thế Âm Bồ Tát vậy. Đó là Thần, mà Thần thì không thể mang ra so sánh với con người được, làm vậy là bất kính. Thần cũng đã buông bỏ hết thảy thất tình lục dục, danh hiệu đệ nhất võ lâm nào có ý nghĩa gì với Thần? Do vậy, chúng ta đành cung kính thỉnh ngài lên điện thờ.

Vô danh thần tăng
Ông là thần tăng vốn không phải người thường nên không ở trong danh sách. (Ảnh: youtube.com)

Trương Tam Phong

Ở bộ Thần Điêu Hiệp Lữ, ông xuất hiện vào cuối truyện với hình ảnh chú tiểu Trương Quân Bảo học nghệ sư Giác Viễn. Ở Ỷ Thiên Đồ Long Ký, ông đã là một kỳ nhân, là Thái Sơn Bắc Đẩu cao vòi vọi trong võ lâm, người sáng lập phái Võ Đang tề danh với Thiếu Lâm mà cả hai phe Hắc Bạch đều kính ngưỡng. Ông là tổ sư Võ Đang đồng thời là tác giả của những môn võ nổi tiếng được truyền tụng mãi là Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm, là người có công phu Cửu Dương Công cao thâm nhất trong võ lâm.

Võ công của Trương Tam Phong cao đến đâu? Chính Kim Dung trong một lần trả lời phỏng vấn một tờ báo của Hồng Kông đã nói rằng: “Võ công của Trương Chân Nhân cao lắm, cao không thể tả được”. Nghe nói Trương Tam Phong sống đến hai trăm tuổi, có người còn bảo ông chưa bao giờ chết. Người ta gọi ông là Trương Chân Nhân vì trong truyền thống Đạo gia thì Chân Nhân là chỉ những người đã đắc Đạo. Ngoài đời thực, Trương Tam Phong còn có tầm vóc lớn hơn nữa trong văn hóa tu luyện Đạo gia. Đó cũng là một vị Thần. Cũng giống như Đạt Ma sư tổ, người sáng lập ra võ phái Thiếu Lâm cũng là một vị A La Hán. Do vậy, chỗ của ngài cũng không phải chốn phù hoa náo nhiệt. Chúng ta lại xin thỉnh ngài lên chốn điện thờ nghi ngút khói hương.

Vương Trùng Dương và Lâm Triều Anh

Hai người này chưa từng biểu diễn võ công trong truyện Kim Dung, chúng ta chỉ biết đến võ nghệ kinh nhân của họ qua lời kể của người khác.

Vương Trùng Dương là một đạo sĩ, người sáng lập Toàn Chân giáo, một giáo phái Đạo gia mạnh nhất Trung Hoa thời Bắc Tống. Ông được nhắc tới trong Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ như là người có võ công cao nhất thiên hạ, đứng đầu Ngũ Bá. Tuyệt chiêu của ông là Tiên Thiên Công, một công phu dùng chỉ lực tương tự như Nhất Dương Chỉ của Đoàn Nam Đế. Ông còn là người thành thạo Cửu Âm Chân Kinh, một thứ võ công tối thượng của truyện Kim Dung.

Còn Lâm Triều Anh là người bạn, người hàng xóm, người tình si của Vương Trùng Dương. Bà tài sắc vẹn toàn, là tổ sư sáng lập môn phái Cổ Mộ. Bà cũng là người cạnh tranh khiến cho Vương Trùng Dương rèn luyện để vươn tới đỉnh cao nhất của võ học. Trình độ võ nghệ của bà cũng tương đương với Vương Trùng Dương.

Tuy vậy, hai người này mang một mối ưu sầu. Ông thì buồn vì việc nước. Bà thì buồn vì ông. Cho nên, ta không nên làm phiền họ nữa, hãy để họ trầm tư trong chốn Hoạt tử nhân Mộ tịch mịch, nơi người còn sống mà cõi lòng như đã chết.

Vương Trùng Dương và Lâm Triều Anh
Vương Trùng Dương và Lâm Triều Anh cũng không ở trong danh sách của chúng ta. (Ảnh: youtube.com)

Độc Cô Cầu Bại

Những sáng tạo nghệ thuật độc đáo và tạo cảm hứng nhất của Kim Dung lại dành cho một ẩn sĩ võ lâm chưa từng động thủ quá chiêu với nhân vật nào trong truyện. Tuy nhiên, di sản của ông chính là triết lý võ công “vô chiêu thắng hữu chiêu” hết sức độc đáo cao thâm. Đó chính là Kiếm ma Độc Cô Cầu Bại. Đó là một danh tự kiêu hùng mang tính “duy ngã độc tôn”. Chúng ta nức lòng với hình ảnh một đại tôn sư võ học chống kiếm giữa chốn giang hồ suốt mấy chục năm cuộc đời mà chưa từng đánh thua một trận nào, chỉ mong có một lần bại trận mà không được. Thậm chí ông chỉ cầu người ta có thể khiến ông lui về thế thủ một chiêu hay nửa thức đã mãn nguyện. Vì kiếm thế biến ảo như ma thuật không đối thủ nào nắm bắt được nên gọi là “Kiếm ma”. Chỉ cầu mong một lần bại trận mà không được nên tâm tình trở nên cô độc tịch mịch, cuối cùng trở thành mối hận ngàn thu khi gửi nắm xương tàn nơi thâm sơn cùng cốc.

Đời ông có 3 truyền nhân mà ông không biết, nhưng thông qua ba đại cao thủ ấy mà võ học của ông danh chấn thiên hạ. Đó là Dương Quá, Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung. Thiếp mời tham dự cuộc thi võ trạng nguyên của chúng tôi dù đã gửi đến tận nơi nhưng không có ai nhận. Chúng ta cũng đành kính cẩn trước nấm mồ của bậc anh hùng võ nghệ trùm đời ấy mà lui gót, để vong linh ông ở lại làm bạn với linh thú Thần Điêu và năm thanh kiếm huyền thoại: Cương kiếm, Tử vi kiếm, Huyền thiết kiếm, Mộc kiếm Vô kiếm (vô kiếm thắng hữu kiếm).

Đông Phương Bất Bại

Đã có Cầu Bại thì chắc chắn sẽ phải có Bất Bại. Đông Phương Bất Bại là giáo chủ đương nhiệm của Nhật Nguyệt Thần Giáo (bản cũ gọi là Triêu Dương Thần Giáo) trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ. Võ công của kẻ này số một thiên hạ, không hề có đối thủ. Nhưng mưu gian của hắn cũng đứng đầu thiên hạ. Hắn khiến cho một kẻ sĩ võ lâm võ nghệ siêu quần và lão mưu thâm toán khác là giáo chủ tiền nhiệm Nhậm Ngã Hành cũng phải cúi đầu bội phục, dù Nhậm Ngã Hành bị hắn hạ bệ và giam cầm suốt nhiều năm trời trong tù ngục dưới đáy Tây Hồ.

Nhưng cũng vì để có võ công tuyệt thế mà hắn phải vung đao tự cung (tự thiến) để luyện Quỳ Hoa Bảo Điển. Rồi cũng từ đó hắn càng lấn sâu vào ma đạo, từ một đại gian hùng đầy hùng tâm tráng chí trở thành một tên lại cái nói giọng eo éo với phong cách âm nhu phiêu hốt chợt mừng chợt giận. Hắn giấu mình nơi khuê phòng để thêu thùa, yêu thích phấn son, nước hoa và đặc biệt gửi gắm tình cảm cho một hán tử râu ria xồm xoàm.

Tuy vậy, hắn chỉ cần dùng một chiếc kim thêu là có thể đả bại 4 đại cao thủ võ công cao nhất cùng hợp công là Nhậm Ngã Hành, Lệnh Hồ Xung, Hướng Vấn Thiên và Nhậm Doanh Doanh. Thân pháp hắn vụt qua vụt lại nhanh như loài quỷ mị, không ai có thể đụng vào được. Đoạn miêu tả trận chiến giữa 4 người kia với Đông Phương Bất Bại cứ như cuộc chiến tuyệt vọng của bốn con người với một con ma. Mà trạng võ thì phải là một con người, không thể là một con ma được. Do vậy, ta hãy để trường hợp này cho Diêm Vương ở âm ty quản lý, có thể dưới đó cũng có cuộc thi võ mà Đông Phương Bất Bại có thể tham dự được.

Đông Phương Bất Bại
Đông Phương Bất Bại vốn là kẻ quái đản vậy nên cũng nắm ngoài các ứng viên. (Ảnh: youtube.com)

Và sau khi đã loại trừ những thí sinh ngoại hạng này, thì chúng ta hãy đến với vòng loại cuộc thi võ trạng nguyên trong truyện Kim Dung. Hình như các thí sinh cũng đã sốt ruột lắm rồi.

Kính mời quý độc giả đón xem kỳ sau. Trong khi ấy, xin quý vị tự do bầu chọn trong phần bình luận dưới đây.

_______________

Bình Kim Dung (Kỳ 7): Ai mới thực sự là ‘Trạng Võ’ công phu cao cường nhất? – Vòng loại đầy anh tài

Chào mừng đến với cuộc thi Trạng Võ của chúng tôi! Trước khi đến với các trận đấu nảy lửa kịch tính, mời quý độc giả cùng dạo một vòng quanh khán đài và cùng ban giám khảo chúng tôi bình phẩm:

Thiên Long Bát Bộ
Và bây giờ, mời quý khán giả đến với các ứng viên đầy tài năng của chúng ta:
Cao thủ võ lâm trong Thiên Long Bát Bộ nhiều lắm, vì truyện đề cập đến nhân vật của 5 quốc gia: Tống, Liêu, Đại Lý, Tây Hạ, Thổ Phồn, ngoài ra còn có Tiên Ti và Kim. Cao thủ hạng nhất của Tống thì có Hư Trúc và các nhà sư hàng chữ “Huyền” của chùa Thiếu Lâm. Đại Lý có Đoàn Diên Khánh, Bảo Định Đế, Đoàn Chính Thuần, Đoàn Dự. Đại Liêu có cha con nhà Tiêu Viễn Sơn, Tiêu Phong. Thổ Phồn có Cưu Ma Trí. Tiên Ti có cha con nhà Mộ Dung Bác, Mộ Dung Phục… Ngoài ra còn có những nhân vật thuộc phái Tiêu Dao như Tô Tinh Hà, Đinh Xuân Thu, Thiên Sơn Đồng Mỗ, Lý Thu Thủy. Thật là tập trung toàn các đại hành gia võ học làm nức lòng nhân sĩ võ lâm.Ta hãy xét những nhân vật bản lãnh kinh người nhất.

Hai lão già Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác: Hai người này có thể đứng đầu danh sách với võ nghệ tuyệt luân và kinh nghiệm thực chiến phong phú. Tuy vậy, tuổi tác đã lớn, khí lực suy giảm, lại mang trọng bệnh trong người do tham luyện võ nên đi lạc đường tà. Do vậy, hai thí sinh này bị loại.

Quốc sư Thổ Phồn Cưu Ma Trí: Ông này cũng mắc sai lầm giống như Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác, thậm chí còn mê sâu hơn. Một kẻ thông minh quán thế, võ nghệ siêu quần do tâm tham danh dấy động đã biến thành hồ đồ, mang cả tâm bệnh và thân bệnh.  Thí sinh này cũng bị ban giám khảo loại.

Các cao thủ khác không thể sánh tầm với 3 nhân vật này, trừ Tiêu Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc.

Bình Kim Dung (Kỳ 7): Ai mới thực sự là 'võ Trạng nguyên' công phu cao cường nhất? (2)
Ba anh em Tiêu Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc. (Ảnh: youtube.com)

Hãy nói về Đoàn Dự: Bản tính trong sáng, thiện lương, không ham danh, không hiếu võ nhưng tình cờ có được nội công khủng khiếp, lại được truyền môn Lục Mạch Thần Kiếm chính tông của nhà họ Đoàn. Đây là môn võ khiến Tiêu Phong cũng phải ngán ngại. Tuy vậy, một đời Đoàn Dự mỗi khi phải động võ đều bất đắc dĩ, võ công lúc dùng được lúc không, nó còn tùy theo tâm trạng của anh chàng. Chỉ có môn chạy trốn Lăng Ba Vi Bộ thì anh chàng thạo nhất, hễ dùng là như ý.

Chỉ có hai chốn phù hợp nhất với Đoàn Dự: Một là ngồi sóng vai với những người đẹp như Vương Ngữ Yên chẳng hạn để ngắm nhìn cảnh sắc thơ mộng mà nói lời tình tự mê người, chỉ trăng chỉ sao mà thề thốt yêu đương. Hai là ngồi giữa đám mọt sách mà bàn luận văn chương thi từ cùng đạo lý thánh hiền. Võ đài là một nơi chàng hết sức khinh ghét. Do vậy, Đoàn Dự cũng bị loại.

Hư Trúc: Một chú tiểu chùa Thiếu Lâm tư chất tài mạo bình thường nhưng gặp duyên may mà được truyền tuyệt kỹ Bắc Minh thần công của phái Tiêu Dao, lại được dồn ba luồng nội lực của ba đại cao thủ phái này. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực chiến chưa có nhiều, lại cũng thiếu quyết đoán, chưa tự tin vào bản lãnh kinh người của mình. Trận chiến với Đinh Xuân Thu thể hiện rất rõ điều đó. Cho nên anh chàng chưa thể qua vòng loại.

Tóm lại, tác giả bài viết này chọn Tiêu Phong vì những phẩm chất: Năng khiếu võ học trời cho với chưởng pháp kinh người Hàng Long Thập Bát Chưởng, trí tuệ hết sức cơ biến lại là thủ lĩnh xuất sắc của Cái Bang – bang hội lớn nhất giang hồ, ắt có mưu lược và quyết đoán. Tiêu Phong có kinh nghiệm thực chiến rất phong phú, nội lực kinh nhân lại đang tuổi tráng niên sung sức, con người bên ngoài trông thô hào nhưng tâm tư lại hết sức tinh tế, mỗi khi xuất hiện lại có khí thế uy chấn quần hùng.

Xạ Điêu Tam Bộ Khúc

Xạ Điêu Tam Bộ Khúc bao gồm Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Hiệp Lữ, và Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Năm nhân vật đứng đầu võ lâm hay Võ Lâm Ngũ Bá đã thiết lập tiêu chuẩn võ công cho hai bộ truyện đầu. Trong năm nhân vật này, ngoại trừ Vương Trùng Dương đã sớm tạ thế, còn lại mỗi người đều có sở trường riêng, thật khó mà chọn được ai là người có võ công cao nhất.

Bắc Cái Hồng Thất Công sở trường với lối đánh dương cương. Chưởng pháp nổi tiếng của ông là Hàng Long Thập Bát Chưởng và còn có Đả Cẩu Bổng Pháp tức là phép dùng gậy đánh chó, những tuyệt kỹ chấn bang của Cái Bang trong nhiều đời. Chưởng lực của Bắc Cái cương mãnh, chân thực, dù đối phương có lối đánh biến ảo thế nào thì Hàng Long Thập Bát Chưởng đều có thể đối phó. Hồng Thất Công tâm tư linh mẫn, lịch duyệt giang hồ, thật khó mà lừa nổi ông ta.

Bình Kim Dung (Kỳ 7): Ai mới thực sự là 'võ Trạng nguyên' công phu cao cường nhất? (2)
Bắc Cái Hồng Thất Công. (Ảnh: youtube.com)

Tây Độc Âu Dương Phong có công phu dùng độc rất cao minh, lão lại tàn độc và giảo quyệt. Ngoài ra, lão có chưởng pháp Hàm Mô công cực kỳ lợi hại mà chỉ có Nhất Dương Chỉ của Nam Đế Đoàn Trí Hưng hoặc Tiên Thiên Công của Trung Thần Thông Vương Trùng Dương là có thể khắc chế được. Sau này lão lại luyện nghịch hành Cửu Âm Chân Kinh nên các kinh mạch đảo ngược, khó mà điểm huyệt được lão, lão lại luyện thành một môn võ công quái dị ít người nắm bắt được, đó là Cáp Mô Công.

Nam Đế Đoàn Trí Hưng là vua nước Đại Lý có chưởng lực thuần chính của võ công Phật gia. Nhà họ Đoàn có công phu gia truyền mà võ lâm Trung Nguyên hết sức e ngại là Nhất Dương Chỉ. Võ công của họ tự lập ra một lối riêng. Đoàn vương gia xuất chưởng mà vẫn không mất vẻ đường bệ, đế vương. Có thể nói là vừa hùng hậu vừa sắc bén lại từ bi. Thật xứng đáng là một đại tôn sư võ học.

Đông Tà Hoàng Dược Sư là kẻ tinh thông bác học nhất trong 5 đại tôn sư. Tự lão sáng tạo ra nhiều môn võ hết sức lạ, biến ảo, đẹp mắt và khó đối phó, nghiêng về những chiêu hư, lừa miếng hơn là tấn công trực diện. Các môn tuyệt kỹ của lão là Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng, Ngọc Tiêu Kiếm Pháp, Đàn Chỉ Thần Công, Lan Hoa Phất Huyệt Thủ, Hoàng Phong Tảo Diệp Thoái Pháp và Bích Hải Triều Sinh Khúc. Thông minh tuyệt đỉnh, cao ngạo, cô độc, quái dị, vừa bác học lại vừa tinh quái nên thiên hạ rất ít người có thể làm đối thủ của Hoàng Dược Sư.

Bốn người này công lực tương đương nhau, trí tuệ đều cao, độ lịch duyệt giang hồ cũng vô cùng dày dặn, ứng biến cực nhanh. Khó có thể nói ai là võ công đứng đầu, tóm lại không thể chọn được ai.

Ở cuối truyện Thần Điêu Hiệp Lữ, khi Hồng Thất Công và Âu Dương Phong đã tạ thế thì hai vị trí đó được thay thế bởi Quách Tĩnh và Dương Quá, gọi là Bắc Hiệp và Tây Cuồng.

Có một nhân vật cực kỳ hiếu võ, bản lãnh cao siêu không kém Ngũ Lão đó chính là người sư đệ của Vương Trùng Dương là Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông. Sở dĩ tên gọi như vậy là vì lão già đầu mà tính tình vẫn hồn nhiên như trẻ nít. Châu Bá Thông cũng là một đại tôn sư võ học, tác giả của 72 đường Không Minh Quyền và môn “Song thủ hỗ bác” mỗi tay sử dụng một môn chưởng pháp khiến uy lực giống như hai người cùng chiến đấu. Châu Bá Thông thay thế cho vị trí Vương Trùng Dương trong Ngũ Bá ở Hoa Sơn luận kiếm lần ba và được gọi là Trung Ngoan Đồng.

Bình Kim Dung (Kỳ 7): Ai mới thực sự là 'võ Trạng nguyên' công phu cao cường nhất? (2)
Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông. (Ảnh: youtube.com)

Ngoài ra còn có Thiết Chưởng Thủy Thượng Phiêu Cừu Thiên Nhận, nổi danh với môn Thiết Chưởng và khinh công cao siêu. Đẳng cấp võ học của ông ta ngang tầm với Ngũ Bá nhưng không có cơ hội tham dự các kỳ Hoa Sơn Luận Kiếm.

Còn một dị nhân khác là lão Tạng Tăng Kim Luân Pháp Vương với bản lĩnh không thua kém gì Ngũ Bá của Trung Nguyên, thậm chí ở cuối bộ Thần Điêu Đại Hiệp, lão đã luyện được lên tới tầng 11 của môn Long Tượng Bát Nhã Công, một môn võ có uy lực và khó luyện nhất xứ Tây Tạng. Vũ khí của lão là một bộ 5 cái luân vàng bạc đồng sắt thép. Lão quả là một dị nhân ngoại tộc.

Đó là những nhân vật có võ công đứng đầu Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ.

Vậy ta thử bình chọn xem ai xứng đáng làm người có võ công cao nhất trong những người này.

Như đã nói, trong Ngũ Bá thời kỳ đầu trừ Vương Trùng Dương, ta không thể tìm ra người có võ công cao nhất.

Châu Bá Thông có võ công rất cao. Người khác học võ là để bảo hộ thân thể, hoặc để báo thù hoặc để tranh bá với thiên hạ. Còn lão thì thực sự si mê võ công như nhà khoa học say mê nghiên cứu. Võ công là cả cuộc đời lão, người như thế võ công ắt phải giỏi. Nhưng lão hồn nhiên lắm, không bao giờ ham danh hiệu “võ công đệ nhất thiên hạ”. Điều này đã có Hoàng Dược Sư và quần hùng trên đỉnh Hoa Sơn xác nhận (cuối truyện Thần Điêu Hiệp Lữ).

Độc giả ắt hẳn còn nhớ chuyến đột kích của Châu Bá Thông vào giữa lều da của Hốt Tất Liệt hay trò đùa của lão với “lão râu dài” Phàn Nhất Ông ở Tuyệt Tình Cốc. Toàn nơi đầm rồng hang hổ, cao thủ nhiều như mây mà lão ra vào như chốn không người thì thấy con người Châu Bá Thông chỉ sử dụng bản lãnh nghiêng trời lệch đất để làm trò chọc phá như con nít. Rõ là lão chẳng ham gì danh hiệu võ trạng nguyên đâu. Vậy thôi, ta hãy đừng làm phiền cuộc sống tiêu dao khoái lạc của lão nữa. Hãy để lão tiếp tục nuôi ong trong Bách Hoa cốc và nghiên cứu võ học đến hết đời.

Thiết Chưởng Thủy Thượng Phiêu Cừu Thiên Nhận thì đã thất bại sau cuộc chiến một ngày một đêm với Kim Luân Pháp Vương.

Kim Luân Pháp Vương thì công lực cực mạnh, võ công quái dị, vũ khí cũng quái dị như võ công, nhưng rốt cuộc bị Dương Quá dùng kỳ chiêu đánh ngã từ trên đài cao xuống đất, thương nặng rồi bị Châu Bá Thông ôm vứt vào trong lửa chết.

Dương Quá thì công lực dồi dào như nước triều dâng, lại có cây Huyền thiết trọng kiếm cực kỳ uy lực, tuổi trẻ trung khí đầy rẫy. Tuy vậy, môn võ đắc ý nhất mà tự chàng sáng tạo ra là Ám nhiên tiêu hồn chưởng lại mất tác dụng khi tâm tình vui vẻ, hạnh phúc trong tình yêu. Mặt khác, chiến đấu bằng một tay với các siêu cao thủ võ lâm cũng là một điều bất lợi.

Bình Kim Dung (Kỳ 7): Ai mới thực sự là 'võ Trạng nguyên' công phu cao cường nhất? (2)
Ám nhiên tiêu hồn chưởng của Dương Quá rất lợi hại nhưng lại mất tác dụng khi tâm tình vui vẻ, hạnh phúc trong tình yêu. (Ảnh: youtube.com)

Chỉ có Quách Tĩnh tuổi chưa quá lớn, công lực vô cùng hùng hậu, lại là truyền nhân của Hồng Thất Công về công phu Hàng Long Thập Bát Chưởng, lại biết cả Cửu Âm Chân Kinh, có thuật bắn tên phi phàm của người Mông Cổ, thật là sức mạnh như rồng như cọp. Con người ông lại khảng khái quyết đoán, không bị vướng bận bởi tình riêng nhỏ mọn. Ông xứng đáng làm một đại diện cho xóm Xạ Điêu Tam Bộ Khúc vào thi đấu ở vòng sau.

Vượt qua những Tứ Đại Hộ Pháp “Tía, Bạch, Kim, Thanh” và tả hữu sứ Dương Tiêu, Phạm Dao của Minh giáo cùng các hào kiệt của Võ Đang, Nga Mi và Thiếu Lâm… anh chàng đào hoa Trương Vô Kỵ xứng đáng làm một đại diện thứ hai của Xạ Điêu Tam Bộ Khúc vượt qua vòng loại để đi tiếp.

Trương Vô Kỵ có nội công cực kỳ hồn hậu từ việc luyện Cửu Dương Chân Kinh của Thiếu Lâm, chàng lại luyện được môn Càn Khôn Đại Nã Di đến lớp cao nhất, một môn võ hết sức biến ảo của Minh Giáo Ba Tư. Chỉ mình anh chàng là có thể cầm cự với ba siêu cao thủ của chùa Thiếu Lâm là Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn. Do vậy, đồng đạo võ lâm trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký đồng lòng cử chàng làm đại diện đi tiếp vào vòng sau. Ban giám khảo chúng tôi cũng lấy làm nhất trí.

Tiếu Ngạo Giang Hồ

Các cao thủ trong bộ truyện này nhiều như mây. Nhưng nhóm dẫn đầu gồm có Phương Chứng đại sư – phương trượng chùa Thiếu Lâm, Xung Hư đạo trưởng – chưởng môn phái Võ Đang, Tả Lãnh Thiền – chưởng môn của kiếm pháp Tung Sơn, Nhậm Ngã Hành – giáo chủ đời trước của Nhật Nguyệt thần giáo và Lệnh Hồ Xung – nhân vật nam chính của truyện. Ngoài ra còn có Phong Thanh Dương – tiền bối cao nhân của phe Kiếm tông Hoa Sơn, đồng thời là truyền nhân môn Độc Cô Cửu Kiếm của Kiếm ma Độc Cô Cầu Bại. Tuy nhiên lão nhân gia là cao nhân thế ngoại không muốn xuất đầu lộ diện, như con rồng lẫn vào trong mây, không nên làm phiền lão bằng những cuộc đua tranh vô vị chốn giang hồ.

Chúng ta hãy nói về Lệnh Hồ Xung trước. Lệnh Hồ Xung trong mình vốn đã có 6 luồng chân khí của Đào Cốc Lục Tiên, thêm của hòa thượng Bất Giới, rồi sau thêm cả của Phương Chứng và Phương Sinh đại sư chùa Thiếu Lâm. Chỉ có điều sau khi vô tình học được Hấp tinh Đại pháp của Nhậm Ngã Hành thì chàng mới sử dụng được những nguồn năng lượng ấy. Sau này lại được Phương Chứng đại sư truyền thụ Dịch Cân Kinh vừa để chữa bệnh, vừa tăng công lực. Do vậy, về nội lực Lệnh Hồ Xung quyết không thua cao thủ nào trong truyện. Còn về kiếm thuật thì ngoài Phong Thanh Dương, người truyền cho chàng Độc Cô Cửu Kiếm của Độc Cô Cầu Bại, kiếm pháp của Lệnh Hồ Xung là vô địch thiên hạ.

Lệnh Hồ Xung cũng cực kỳ thông minh cơ biến trong võ học, là đối thủ khó chơi nhất… khi trong tay chàng cầm kiếm.

Nhưng khi không có kiếm, thì quyền cước của Lệnh Hồ Xung cũng tầm thường, còn thua bà vợ ăn dấm chua của Bất Giới đại sư. Đó là một khiếm khuyết rất lớn với người học võ. Thế thì làm võ trạng nguyên sao được?

Tiếu Ngạo Giang Hồ
Lệnh Hồ Xung. (Ảnh: youtube.com)

Nếu để vợ chàng – Nhậm Doanh Doanh kèm thêm về công phu quyền cước thì chắc thêm một thời gian nữa, ban giám khảo chúng ta vì tình riêng cũng có thể nhân nhượng đưa chàng vào vòng chung kết được. Tuy vậy, chỉ e đôi uyên ương hồ điệp này lấy nhau xong rồi sẽ chia tay võ lâm, tìm chốn đào nguyên nào đó để cầm tiêu hợp tấu khúc Tiếu Ngạo Giang Hồ. Thôi, chúc hai vị hạnh phúc và sinh 6 đứa con đẹp hơn Đào Cốc Lục Tiên.

Nhậm Ngã Hành: Nhậm Ngã Hành xứng đáng là kẻ sĩ kiêu hùng, văn võ toàn tài, lại cơ trí mưu lược đầy quyết đoán. Chỉ kiếm pháp của lão mới có thể đấu nghiêng ngửa hồi lâu với Lệnh Hồ Xung. Về công phu quyền cước cũng như nội lực lão cũng quyết không thua ai. Cao thủ tỷ đấu nội lực với lão chỉ có thiệt vì lão có thể dùng Hấp tinh Đại pháp để hút công lực của họ. Nhưng cũng chính Hấp tinh Đại pháp cũng có nhiều bất trắc trong lưu chuyển nội lực khiến lão gặp rủi ro trong các cuộc tranh tài đỉnh cao mang tính sinh tử. Cho nên, trừ khi Nhậm Ngã Hành khắc phục được nhược điểm ấy, lão sẽ không có tên ở vòng sau.

Tả Lãnh Thiền: Con người Tả Lãnh Thiền cũng mưu mô như Nhậm Ngã Hành. Kiếm pháp Tung Sơn của lão đứng đầu trong Ngũ Nhạc Kiếm Phái. Tuy vậy nếu so với kiếm pháp của Nhậm Ngã Hành hay kiếm pháp Võ Đang của Xung Hư đạo trưởng thì có phần sút kém, càng không thể so với Độc Cô Cửu Kiếm của Lệnh Hồ Xung. Về quyền cước võ nghệ, có thể nói lão cũng xấp xỉ Nhậm Ngã Hành, nhưng chiến đấu lâu dài thì sẽ thua. Lão tự thấy Đại tung dương chưởng của mình không thể sánh được thứ chưởng pháp mới nhìn thì vụng về nhưng thực ra rất tinh xảo của Nhậm Ngã Hành. Cuộc đấu của hai kẻ này tại chùa Thiếu Lâm đã chứng tỏ điều đó. Vả lại Hàn băng chân khí của lão độc địa thì có độc địa nhưng cũng có khiếm khuyết lớn gây nguy hiểm cho chính chủ nhân của nó. Nếu đã loại Nhậm Ngã Hành, thì Tả Lãnh Thiền cũng không thể đi tiếp.

Xung Hư đạo trưởng: Vị chưởng môn phái Võ Đang Thái Sơn Bắc Đẩu võ lâm này là người có kiếm thuật cao cường chỉ sau Lệnh Hồ Xung. Nội công phái Võ Đang truyền từ tổ sư Trương Tam Phong là danh chấn thiên hạ. Về quyền cước có thể nói so với Thiếu Lâm mỗi bên có chỗ sở trường khó phân cao thấp. Cao thủ Võ Đang tỷ thí võ công theo nguyên lý “tứ lạng bạt thiên cân” hết sức nhàn nhã mà lại hiệu quả. Tuy nhiên, Xung Hư đạo trưởng cũng chỉ xuất chiến một lần với Lệnh Hồ Xung trong một cuộc tỷ kiếm điểm tới là dừng. Chúng ta không biết được trong các cuộc chiến sinh tử thì công phu của đạo trưởng ra sao. Trường hợp này hơi khó kết luận nên xin đạo trưởng thông cảm dừng bước. Chắc cao nhân đắc Đạo như ngài cũng chẳng coi việc đó làm trọng. Ngăn chặn ma giáo thôn tính võ lâm khiến sinh linh đồ thán mới là việc mà khiến “lão mũi trâu” phải quan tâm thôi.

Phương Chứng đại sư: Cũng chỉ động thủ một lần trong cuộc đấu với Nhậm Ngã Hành nhưng chúng ta phải thực sự khâm phục công phu và nội lực tinh thuần của phương trượng chùa Thiếu Lâm. Như Lai thần chưởng của nhà sư ly kỳ biến ảo, liên miên bất tuyệt khiến các cao thủ hạng nhất chứng kiến cuộc đấu phải tự nhận là thua kém. Bản thân Nhậm Ngã Hành cũng úy kỵ võ công của nhà sư và Hấp tinh Đại pháp của hắn cũng không hút được một tí nội lực nào của Phương Chứng. Nội công Dịch Cân Kinh của ngài cũng hết sức thâm hậu tinh thuần, là độc bá thiên hạ. Võ công Thiếu Lâm cũng là toàn diện nhất về binh khí, quyền chưởng, nội lực. Phương Chứng thật xứng đáng đứng đầu danh sách 4 người mà Nhậm Ngã Hành, một kẻ tự thị tài năng áp chế quần hùng cũng phải khâm phục. Mà Nhậm Ngã Hành đã khâm phục thì sao chúng ta không thể khâm phục? Do vậy, tác giả mạo muội lựa chọn ngài làm nhân vật đi tiếp vào vòng sau của cuộc thi võ.

Tiếu Ngạo Giang Hồ
Phương Chứng đại sư. (Ảnh: youtube.com)

Nhưng tác giả trong ngày đã chứng kiến quá nhiều màn biểu diễn cao siêu cũng đã hơi hoa mặt chóng mày. Chưởng lực cương mãnh của các đại cao thủ cũng tạo áp lực ra không gian xung quanh khiến ban giám khảo thấy khó thở. Chắc các khán giả cũng cảm nhận điều tương tự. Vậy vòng loại xin tiếp tục vào kỳ sau trước khi lựa chọn được võ trạng trong vòng chung kết.

_______________

Đọc tiếp:

Bình Kim Dung (Kỳ 8): Ai mới thực sự là ‘võ Trạng nguyên’ công phu cao cường nhất?

Kỳ 8: Đi tìm trạng võ trong truyện Kim Dung – tiếp vòng loại

Chào mừng đến với cuộc thi Võ Trạng Nguyên của chúng tôi! Trước khi đến với các trận đấu nảy lửa kịch tính, mời quý độc giả cùng dạo một vòng quanh khán đài và cùng ban giám khảo chúng tôi bình phẩm:


Tuyết Sơn Phi Hồ 
 Phi Hồ Ngoại Truyện

Và bây giờ, mời quý khán giả đến với các ứng viên đầy tài năng của chúng ta:

Nhân vật chính của hai truyện là Hồ Phỉ nhưng chàng chưa phải là người có võ công cao nhất. Hồ Phỉ rất thông minh tuy vậy có điểm thiệt thòi là chàng không có người rèn cặp võ nghệ. Môn Hồ Gia Đao Pháp gia truyền là do chàng tự học lấy, thỉnh thoảng có vài “sư phụ qua đường” chỉ bảo cho chàng vài yếu lĩnh võ học một cách không chính thức như Triệu Bán Sơn hay Miêu Nhân Phượng.

Mặt khác, tuổi chàng còn trẻ nên công lực chưa phải là hạng nhất võ lâm. Nên nếu giao đấu lâu dài với các đại cao thủ như Miêu Nhân Phượng thì sẽ thua sút.

Thành ra, thí sinh tiềm năng nhất trong hai bộ truyện này là Miêu Nhân Phượng và Hồ Nhất Đao. Họ là hai kẻ kỳ phùng địch thủ, đã tỷ thí với nhau 3 ngày 3 đêm mà bất phân thắng bại.

Nhưng cao thủ quá chiêu thì chỉ có một sơ hở rất nhỏ cũng bị khai thác. Miêu Nhân Phượng có một sơ hở. Đó là khi xuất chiêu “Phản uyển Dực Ðức xông trướng” thì vai hơi gồ lên, báo hiệu chiêu tiếp theo sẽ là “Đề liêu bạch hạc thư sí”. Như vậy, ông sẽ bị đối thủ nắm được mà chủ động ra chiêu khắc chế. Nhược điểm này của Miêu Nhân Phượng là một thất lợi tâm lý từ ngày nhỏ của ông ta. Vợ của Hồ Nhất Đao đứng ngoài đã phát hiện ra điều này.

Do vậy, có thể nói đó là điểm yếu duy nhất của Miêu Nhân Phượng khiến Hồ Nhất Đao có thể vượt lên và trở thành người có võ công cao nhất của hai bộ truyện này.

Tuyết Sơn Phi Hồ và Phi Hồ Ngoại Truyện
Trong hai bộ truyện này, chúng ta chọn Hồ Nhất Đao là người có võ công cao nhất. (Ảnh: youtube.com)

Liên Thành Quyết

Anh chàng nhà quê Địch Vân dù có tính cách chân chất thật thà rất đáng mến nhưng không phải là người có võ công cao nhất trong truyện. Sở dĩ như vậy vì Địch Vân có căn cơ võ học không phải cao, con người cũng không phải thông minh lắm. Đời chàng lại gặp quá nhiều nghịch cảnh khiến cho thân thể bầm dập. Sau may có cơ duyên xảo hợp mới vươn lên hàng cao thủ hạng nhất.

Mắt thấy lòng người độc ác còn hơn lang sói, cha con, anh em, thầy trò, huynh đệ đồng môn còn tàn sát lẫn nhau để cướp báu vật, bí kíp võ công. Lòng chàng đã sớm chán ngán nên quyết gửi tấm thân vào nơi rừng hoang núi vắng. May là ở đó đã có một hồng nhan đợi chàng: Thủy Sinh. Do vậy, đừng hòng chàng rời đó một bước để đi tranh chức võ trạng, cả kho báu Liên Thành Quyết chàng còn chẳng màng nữa là.

Như vậy, danh hiệu vô địch thiên hạ trong Liên Thành Quyết sẽ là cuộc tranh chấp giữa hai sư phụ bất đắc dĩ của chàng: Đinh Điển và Huyết Đao lão tổ.

Đinh Điển trước khi luyện thành “Thần Chiếu Công” đã lừng danh giang hồ. Sau khi luyện thành thì không cần phải nói, có thể lấy mạng cao thủ trong nháy mắt. Còn Huyết Đao lão tổ là một lão Tạng tăng có môn huyết đao hết sức quái dị. Một mình lão vừa đấu trí vừa đấu lực mà diệt được 3 trong 4 người của Nam Tứ Kỳ “Lạc Hoa Lưu Thủy”, là những hảo thủ võ lâm đứng đầu khu vực phía Nam Trung Nguyên.

Cả Đinh Điển và Huyết Đao lão tổ đều quá dạn dày kinh nghiệm ứng chiến, cùng rất đa nghi và không dễ bị lừa.

Nhưng Đinh Điển vì mang mối tình si với Lăng Sương Hoa mà trúng độc “Kim Ba Tuần Hoa” của Lăng Thoái Tư. Mới hay anh hùng nan quá ải mỹ nhân, dạn dày kinh nghiệm giang hồ như Đinh Điển chỉ vì dính đến chữ ‘tình’ mà có lúc mất cả sáng suốt dẫn đến mất mạng. Một thân võ công cái thế đành ôm hận nghìn thu. Nhưng thôi, có lẽ Đinh Điển cũng chẳng cần danh hiệu võ trạng nguyên, tâm nguyện cuối đời của chàng là được chôn cùng chỗ với người tình tri kỷ Lăng Sương Hoa đã được người em kết nghĩa Địch Vân thành toàn giúp.

Cho nên, ta không làm cách nào được, đành để đại ma đầu Huyết Đao lão tổ đi tiếp vào vòng sau.

Liên Thành Quyết
Huyết Đao lão tổ. (Ảnh minh họa: youtube.com)

Lộc Đỉnh Ký

Vi Tiểu Bảo là nhân vật chính duy nhất trong các tiểu thuyết của Kim Dung không có võ công cao. Công phu cao nhất của hắn là “đánh giặc miệng” dựa vào đầu óc thông minh tinh quái và miệng lưỡi trơn tru mà bao phen thoát hiểm trong vai trò gián điệp nhị trùng, tam trùng. Chính những sư phụ của hắn mới là những ứng cử viên hạng nặng cho danh hiệu võ trạng.

Sư phụ đầu tiên là Trần Cận Nam, tổng đà chủ Thiên Địa Hội. Trong võ lâm truyền nhau câu nói: “Làm người mà không quen biết Trần Cận Nam thì dù có gọi là anh hùng cũng uổng phí!”. Người thủ lĩnh Thiên Địa Hội này văn có thể trị quốc an thiên hạ, võ có thể xoay chuyển càn khôn, lại rất mực giàu nghĩa khí giang hồ, cho nên anh hùng thiên hạ đều kính ngưỡng.

Nhưng võ công Trần Cận Nam có phải là vô địch thiên hạ không?

Trần Cận Nam ít khi xuất thủ. Nhưng có lần, bốn tay cao thủ danh gia Từ Thiên Xuyên, Phong Tế Trung, Liễu Đại Hồng, Ngô Lập Thân đồng thời dùng phép cầm nã để tóm Lý Tây Hoa mà không được. Y chỉ bị Trần Cận Nam tóm chặt lấy chân như một chiếc vòng thép và ném xuống đất. Đó là công phu “Ngưng huyết thần trảo” của Trần Cận Nam. Ai bị trúng chưởng này, chỉ trong 3 ngày huyết dịch dần đặc lại tựa như hồ mà chết.

Nhưng Trần Cận Nam võ công cao cường như thế mà vẫn chưa phải vô địch thiên hạ vì xét ra bản lãnh của ông cũng không hơn Bán kiếm Hữu Huyết Phùng Tích Phạm và Thi Lang, giang hồ gọi ba người này là Đài Loan Tam Hổ.

Do vậy, ta xét sang người thứ hai: Bạch Y ni hay Cửu Nạn hay Trường Bình công chúa của vua Sùng Trinh nhà Minh.

Ở cuối truyện Bích huyết kiếm, bà được Mộc Tang đạo nhân nhận làm đệ tử rồi sau đó còn gặp cơ duyên để luyện thành võ công tuyệt thế, có phần còn hơn cả Mộc Tang đạo nhân. Mà ta biết bản lãnh của Mộc Tang đạo nhân cũng xuýt xoát Mục Nhân Thanh, sư phụ của Viên Thừa Chí, những người có võ công cao nhất thiên hạ trong Bích Huyết Kiếm.

Màn ra mắt của bà chính là màn biểu diễn xuất sắc nhất. Một mình bà vượt qua 36 nhà sư võ công cao cường nhất chùa Thiếu Lâm, cộng thêm cả một bầy cao thủ đại nội để hành thích Khang Hy trong Đại Hùng Bảo Điện chùa Thanh Lương. Và Khang Hy lẽ ra đã trúng kiếm chết nhưng may có Vi Tiểu Bảo mặc bảo giáp hộ thân nhảy ra che trước mặt nên mới thoát. Nhà sư Trừng Quan có võ công cao nhất chùa Thiếu Lâm mà khi đối chưởng với bà, mắt còn nảy đom đóm, khí huyết nhộn nhạo. Rồi bà bất thần tóm lấy Vi Tiểu Bảo bay vụt đi khiến quần hào ngẩn ngơ không kịp trở tay. Khinh công của bà cũng thật là siêu tuyệt.

Nhưng đáng tiếc, Cửu Nạn đã mất một tay. Vậy muốn tranh chức võ trạng với các siêu cao thủ khác chắc cũng khó.

Vậy chỉ còn một người cuối cùng, Hồng An Thông, giáo chủ của Thần Long giáo.

Tất cả các nhân vật trong bộ truyện này chưa ai có thể tạo được cái áp lực ghê người như Hồng giáo chủ khi xuất thủ. Ủy Tôn giả của Thần Long giáo khi xuất hiện có thể đấu cùng lúc với 8 nhà sư Thiếu Lâm trong Thập Bát La Hán, thật là võ công cao đến ghê người. Thế mà y gặp Hồng giáo chủ thì sợ một phép.

Có lần trên đảo Rắn, Hồng giáo chủ đã bị thuộc hạ làm phản khiến toàn bộ người của phe lão trúng độc, kể cả vợ chồng lão. Vậy mà ngay trước lúc độc dược khiến lão bất động, lão còn bẻ gẫy được chân ghế, ném xuyên người một tay phản đồ có võ công tuyệt cao là Thanh Long sứ Hứa Tuyết Đình. Lão túm lấy Cao Tôn Giả người mập ú như trái banh thịt ném ra còn xa hơn người ta ném ám khí. Lão chỉ thuận tay trái ném ra 4 thanh đoản kiếm mà chém rụng 4 cành cây lớn.

Chúng ta đã từng chứng kiến Cao Tôn Giả, Ủy Tôn Giả hiển lộ công phu ghê người, thế gian khó tìm đối thủ. Thêm 3 người nữa võ công gần xấp xỉ như họ là Trương Đạm Nguyệt, Hứa Tuyết Đình, Vô Căn Đạo Nhân, đều là những nhân vật công phu cao nhất Thần Long giáo và trên giang hồ. Năm người này cầm binh khí vây đánh Hồng An Thông tay không mà đều bị lão hạ sát hết. Diễn biến của trận đánh này thật ghê hồn. Tác giả loạt bài này vốn là thư sinh trói gà không chặt, mỗi lần nhớ lại trận đánh kinh tâm động phách ấy là mặt tái mét không còn chút máu, đầu gối run lập cập đứng không vững, trống ngực đánh hơn trống làng. Vậy đành phải để Hồng giáo chủ đi tiếp vào vòng sau. Chỉ e ở đó lão tiếp tục ra tay tàn độc thì khó ai khống chế nổi.

Lộc Đỉnh Ký
Hồng giáo chủ là người có võ công vượt trội nhất trong bộ truyện này, vậy chúng ta chọn ông tiếp tục đi vào vòng sau. (Ảnh: youtube.com)

Thư Kiếm Ân Cừu Lục

Những cao thủ bậc nhất giang hồ của bộ truyện hình như đều nằm trong Hồng Hoa Hội, nào là Vô Trần đạo nhân với kiếm pháp đi khắp thiên hạ không có người thứ hai. Triệu Bán Sơn với biệt tài phóng ám khí. Rồi Văn Thái Lai, Lục Phi Thanh, Tây Xuyên Song Hiệp. Sau lại xuất hiện thêm Thiên Sơn Song Ưng với công phu ngang ngửa với những người có võ công cao nhất của Hồng Hoa Hội.

Ở trong đám anh tài đông đảo ấy, võ công Trần Gia Lạc không phải là cao cường nhất để có thể áp chế quần hùng. Nhất là sau này khi đã xuất hiện Viên Sĩ Tiêu – sư phụ của Trần Gia Lạc và A Phàm Đề – quái khách người Hồi, hai người có công phu cao hơn hẳn quần hùng một bậc, thì võ công của Trần Gia Lạc càng bị lu mờ.

Chỉ khi Trần Gia Lạc nắm được nguyên lý đánh vào chỗ sơ hở địch thủ ngộ ra từ sách Trang Tử thì chàng mới có thể ung dung chế phục Trương Triệu Trọng, một kẻ võ công rất cao cường và cực kỳ khó đối phó của triều đình Mãn Thanh. Lúc ấy, sư phụ của chàng là Viên Sĩ Tiêu dù kiến văn rất quảng bác, cũng không thể luận giải nguyên lý võ công mới của chàng. Ấy là võ công Trần Gia Lạc đã đột phá lên một cảnh giới cao thâm hơn, có thể làm bối rối cả những nhân sĩ võ lâm quái kiệt nhất.

Có thể ở cuối truyện, Trần Gia Lạc vẫn chưa phải là người có võ công đệ nhất. Nhưng với sở ngộ mới ấy, võ công chàng đã có tiến cảnh vượt bậc, chỉ đợi thời gian là thành tựu. Kết quả ấy đến sau mười mấy năm khi Hồ Phỉ có cơ hội đối chưởng với Trần Gia Lạc trong Phi Hồ Ngoại Truyện và tự nhận là còn thua chàng một bậc. Vậy ta tạm lựa chọn Trần Gia Lạc đi tiếp vào vòng sau. Có điều hơi khó khăn ở chỗ, mỗi lần chàng ra khỏi Hồi Cương thì chỉ là để đi viếng mộ Hương Hương công chúa, còn với cuộc thi này, không biết chàng có hứng thú chăng? Chúng ta cứ thử xem.

Hiệp Khách Hành

Truyện này tương đối dễ tuyển chọn nhân vật có võ công đệ nhất. Nào Ma Thiên Cư Sĩ Tạ Yên Khách, nào chưởng môn phái Tuyết Sơn là Bạch Tự Tại, nào mấy anh em Đinh Bất Tam, Đinh Bất Tứ, Đinh Bất Nhị mà giang hồ nghe thấy là không dám ho he… cho đến hết thảy chưởng môn, bang chủ hay nhân sĩ võ lâm Trung Nguyên nghe đến tên hai sứ giả Thưởng Thiện, Phạt Ác của Long Mộc đảo là sợ mất mật, lần nào giao chiến cũng thua trắng.

Hai sứ giả này lại ở dưới quyền sai khiến của hai đảo chủ Long, Mộc. Hai đảo chủ lại thua dưới tay Thạch Phá Thiên khi chàng phá giải được đồ hình đi kèm bài thơ Hiệp Khách Hành trên đảo Long Mộc, thì dĩ nhiên chàng phải là đệ nhất cao thủ võ lâm của truyện. Mời chàng sớm lên đường phó hội để tham gia vòng chung kết cuộc thi võ trạng, dĩ nhiên không đáng sợ giống như bị hai sứ giả Thưởng Thiện, Phạt Ác đi mời ăn cháo Lạp Bát Cúc ngoài đảo Long Mộc đâu. Nhân sĩ võ lâm trọng nhất thể diện, nên dù Thạch Phá Thiên là ngoại lệ, trên thiếp mời ban giám khảo chúng tôi vẫn cẩn thận ghi tên: “Thạch Phá Thiên – bang chủ bang Trường Lạc”, không dám hồ ngôn loạn ngữ gọi là Cẩu Tạp Chủng.

Hiệp Khách Hành
Thạch Phá Thiên. (Ảnh: youtube.com)

Bích Huyết Kiếm

Trong trận chiến cuối cùng với Ngọc Chân Tử, Viên Thừa Chí đã thay mặt sư phụ Mục Nhân Thanh để xuất chiến. Ngọc Chân Tử là sư đệ của Mộc Tang đạo nhân, võ công của hắn có phần còn nhỉnh hơn sư huynh mình. Mục Nhân Thanh được cho là có võ công tương đương với Mộc Tang đạo nhân dù ông sở trường về quyền cước kiếm thuật. Còn Mộc Tang đạo nhân thì sở trường về khinh công và ném ám khí.

Đã nhiều năm Mục Nhân Thanh không xuất thủ khiến chúng ta cũng không biết bản lãnh thực sự của ông đến đâu. Nhưng Viên Thừa Chí đã dùng kỳ chiêu cuối cùng của Kim Xà Lang Quân để hạ được Ngọc Chân Tử. Dù chàng còn trẻ, hỏa hầu còn kém hơn các cao nhân tiền bối, nhưng ta cứ tạm lựa chọn chàng để đi vào chung kết cuộc thi võ trạng. Có điều việc gửi thiếp mời hơi phiền hà vì chàng đã đi sang sống ở một hòn đảo ngoài khơi gần đất nước Brunei rồi còn đâu. Chưa nói đến chuyện nửa đường chàng đổi ý rẽ sang Tây Tạng để thăm người tình A Cửu (hay Cửu Nạn trong Lộc Đỉnh Ký) thì nhỡ việc của chúng ta mất.

Bích Huyết Kiếm
Viên Thừa Chí. (Ảnh: youtube.com)

Như vậy là các lộ anh hùng đã tề tựu gần như đầy đủ. Chỉ thiếu mấy cao thủ của Uyên Ương Đao, Bạch Mã Khiếu Tây Phong và Việt Nữ Kiếm mà thôi. Cũng tại tác giả kiến văn hạn hẹp, không tài quảng giao nên không có duyên kết giao với các vị anh hùng đó. Vả lại, trên giang hồ xưa nay người ta cũng ít khi bàn tán về võ công của các vị này. Có thể sự xuất hiện của họ quá ngắn ngủi, chưa thể hiện được mấy (Uyên Ương Đao), cũng có thể võ công của họ thuộc về một thời kỳ xa xưa quá, khó mà khảo nghiệm (Việt Nữ Kiếm), có khi họ cũng biết mình khó tranh hơn thua với các cao thủ lừng danh khác. Cho nên tác giả xin phép không gửi thiệp mời đến họ nữa. Mong quý độc giả lượng thứ.

Lúc này thì các thí sinh của chúng ta đã tập trung đông đủ. Vậy ban giám khảo chúng tôi xin phép dừng câu chuyện ở đây để ra tiếp khách kẻo thiếu sót về lễ nghi với các anh hùng thiên hạ. Chúng tôi cũng mong một lần đóng vai như Quách Tĩnh Hoàng Dung trên ải Đại Thắng để làm chủ nhà trong cuộc đại hội Anh hùng lần này.

Qua hai kỳ vòng loại, chúng tôi lên được danh sách các thí sinh lọt vào vòng chung kết như sau:

 • Thiên Long Bát Bộ: Tiêu Phong
 • Anh Hùng Xạ Điêu & Thần Điêu Hiệp Lữ: Quách Tĩnh
 • Ỷ Thiên Đồ Long Ký: Trương Vô Kỵ
 • Tiếu Ngạo Giang Hồ: Phương Chứng đại sư
 • Tuyết Sơn phi Hồ & Phi Hồ Ngoại Truyện: Hồ Nhất Đao
 • Liên Thành Quyết: Huyết Đao Lão tổ
 • Lộc Đỉnh Ký: Hồng An Thông
 • Thư Kiếm Ân Cừu Lục: Trần Gia Lạc
 • Hiệp Khách Hành: Thạch Phá Thiên
 • Bích Huyết Kiếm: Viên Thừa Chí

Vậy xin hẹn quý độc giả tiếp tục theo dõi vòng chung kết kỳ tới để lựa ra được một vị võ trạng nguyên thực sự xứng đáng.

_______________

Bình Kim Dung (Kỳ 9): Ai mới thực sự là ‘Trạng võ’ công phu cao cường nhất? – Vòng chung kết nghẹt thở

 

Chào mừng đến với cuộc thi Võ Trạng Nguyên của chúng tôi! Trước khi đến với các trận đấu nảy lửa kịch tính, mời quý độc giả cùng dạo một vòng quanh khán đài và cùng ban giám khảo chúng tôi bình phẩm:
Những sự kiện ngoài lề trước vòng chung kếtMột sự kiện quá lớn khiến chúng tôi khó có thể tường trình đôi ba lời là có thể xong hết. Do vậy, mong quý độc giả thông cảm nếu phải theo dõi hơi nhiều.Thưa quý vị, đến lúc này chúng tôi mới thấm thía việc đóng vai ban giám khảo cho một cuộc thi lớn như thế này nó gian nan ra sao. Sở dĩ như vậy vì cao thủ võ lâm quá nhiều và quá tài giỏi mà chúng tôi không thể lựa chọn hết được. Bỏ người nào, giữ người nào đối với chúng tôi quả là một quyết định khó khăn. Chưa chắc người được giữ lại là có võ công cao cường nhất, cũng như người bị loại đã có bản lãnh kém hơn.Chính vì vậy, chúng tôi đã có lời trước rằng, bình chọn của chúng tôi dù cố gắng khách quan hết mức, vẫn có thể có sự thiên vị theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, không phải nhân sĩ võ lâm nào cũng hài lòng với giải thích ấy. Mà quý vị biết rồi, nhân sĩ võ lâm nhiều người tính nóng như lửa, nói đôi ba câu đã có thể động thủ động cước.

Mới đêm qua thôi, chúng tôi cũng đã gặp ác mộng, tỉnh dậy thấy người ướt đẫm mồ hôi lạnh.

Chả là Nhậm Ngã Hành tiên sinh, giáo chủ Triêu Dương thần giáo có hiện về sang sảng mắng chúng tôi rằng:

Các ngươi đừng tưởng lão phu đã tạ thế trên đỉnh Hoa Sơn là lão phu không biết các ngươi đang làm gì đâu nhé. Tại sao các ngươi lại chọn lão tăng Phương Chứng vào vòng chung kết mà không chọn chàng rể đông sàng Lệnh Hồ Xung của lão phu? Kiếm thuật của nó thông thần như thế, lão phu còn chưa chắc là đối thủ. Còn lão già Phương Chứng đã bại dưới tay lão phu ở chùa Thiếu Lâm thì còn gì để nói? Lão phu đã đem đứa con gái bảo bối gả cho nó thì ắt nhìn ra nó có chỗ hơn người. Lão phu không có con trai, cơ nghiệp của Triêu Dương thần giáo sau này không trông vào tay nó làm cho hưng vượng thì còn trông vào ai? Nó có làm được võ trạng nguyên mới có thể tiến lên một bước làm minh chủ võ lâm để nhất thống giang hồ chứ?”.

Một đám giáo đồ trên Hắc Mộc Nhai đi theo Nhậm Ngã Hành nghe vậy quỳ mọp xuống đồng thanh:

“Thánh giáo chủ văn thành võ đức, nhân nghĩa anh minh, muôn năm trường trị, nhất thống giang hồ. Hàng ngày bọn thuộc hạ chỉ cần được nhìn thấy thánh thể, nghe được kim khẩu của thánh giáo chủ là lại cảm thấy tinh thần phấn khởi, làm việc rất hăng say, toàn thân rạo rực, tưởng chừng công lực trong người tăng lên bằng mười năm tu luyện. Thánh giáo chủ đã nói điều gì là không mảy may sai lầm. Sao các ngươi còn không mau quỳ xuống để thánh giáo chủ phát lạc?”.

Chúng tôi nghe vậy cũng toát mồ hôi. Biết giải thích với Nhậm Ngã Hành ra sao? Chẳng lẽ bảo là con gái và rể yêu của lão không có chí nhất thống giang hồ để muôn năm trường trị hay “quang vinh muôn năm” gì đó. Họ đã kéo nhau lên Hoa Sơn để tiêu dao khoái lạc rồi, ngày ngày chàng thổi tiêu, nàng đánh đàn và chăm bầy con nhỏ.

Vả lại lúc Triêu Dương thần giáo đã “nhất thống giang hồ, quang vinh muôn năm”, biết đâu những sinh hoạt như thế này sẽ bị kiểm duyệt? May mà lúc ấy chúng tôi sực tỉnh mộng.

Những sự kiện ngoài lề trước vòng chung kết
Lệnh Hồ Xung võ công tuyệt thế nhưng lại bị loại từ vòng trước, đây cũng là điều hối tiếc của chúng tôi và nhiều người khác nhất là ông Nhậm Ngã Hành. (Ảnh: youtube.com)

Thế đã hết đâu. Hôm kia, tại khách điếm nơi Phương Chứng đại sư ở trọ xuất hiện 6 cái quái thai mặt dơi tai chuột. Chắc quý độc giả đọc truyện Kim Dung cũng đoán được là ai. Bọn Đào Cốc lục tiên tự nhận là hảo bằng hữu của Lệnh Hồ Xung nên muốn đả bại Phương Chứng để giành lại vị trí cho chàng. Chúng lại bổn cũ soạn lại, bốn đứa nắm hai tay hai chân của đại sư để xé toang. Chẳng ngờ đại sư trổ công phu Sư tử hống khiến Đào Cốc lục tiên ngã quay cu lơ. Chúng tôi lại phải cho người giúp khiêng vào để Sát nhân danh y Bình Nhất Chỉ chạy chữa.

Mấy ngày trước, một lá thư được người của Phước Oai tiêu cục chuyển cho chúng tôi. Nội dung lá thư phản đối sự phân biệt đối xử với người khuyết tật trong võ lâm, nêu câu hỏi nghi ngờ: Tại sao họ lại bị loại? Trong thư có mấy câu: “Không phải đâu là không phải đâu”. Chắc thư này do Bao Bất Đồng chắp bút.

Những người ký tên gồm toàn nhân vật lẫy lừng chốn giang hồ: Thần Điêu Đại Hiệp Dương Quá, Bạch Y sư thái Cửu Nạn, Thái tử Đại Lý Đoàn Diên Khánh, Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn của Minh Giáo, Vô Trần đạo trưởng của Hồng Hoa Hội, v.v. quý độc giả xem truyện chắc cũng hiểu vì sao. Chúng tôi lại phải nặn óc nghĩ cách trả lời sao cho thỏa đáng, họ đều là người có danh vọng.

Còn hôm qua thì cô nương Quách Phù phi con tiểu hồng mã hộc tốc từ thành Tương Dương tới đây thông báo: Quân Mông Cổ của Hốt Tất Liệt đang kéo đến chân thành đông nghịt, thành Tương Dương rất nguy ngập. Mời đại hiệp Quách Tĩnh về gấp. Nguy quá, thiếu Quách Tĩnh thì còn ra cuộc thi võ trạng gì nữa? May mà sau đó nghe nói, Dương Quá đã thống suất các đầu lĩnh võ lâm đốt phá kho lương của quân Mông Cổ nên chúng đã rút về.

Đại khái vì cuộc thi võ trạng, không khí ở đây đang hết sức là huyên náo. Quần hùng nườm nượp từ khắp nơi kéo về. Ban giám khảo chúng tôi cũng hết sức vất vả để đón tiếp và giữ gìn trật tự cho cuộc thi.

Và đã đến lúc các đấu thủ lên võ đài.

Thể lệ thi đấu

Chắc quý vị khán giả, độc giả còn nhớ: Chùa Thiếu Lâm sát hạch đệ tử của họ bằng trận pháp Thiết La Hán trong đường hầm. Ai đi qua được dàn Thiết La Hán ấy thì mới được công nhận và có thể xuống núi. Vậy vòng chung kết của chúng ta cũng áp dụng hình thức ấy. Để cho công bằng, mọi người dùng chung một thước đo như vậy.

Chỉ khác ở chỗ, thay vì dùng Thiết La Hán, chúng tôi sẽ sử dụng những người máy tinh vi hơn với võ công và trí tuệ tinh xảo của những cao thủ võ lâm ngoại hạng. Tạm gọi chúng là T1000 (tên gọi lấy cảm hứng từ người máy T1000 của bộ phim “Kẻ hủy diệt”). Những người máy này được lập trình, trong bộ nhớ của chúng có lưu hết mọi ưu điểm, nhược điểm về võ công, về tâm lý của các thí sinh.

Ai bị hạ gục không đứng lên nổi, hoặc bị văng ra khỏi võ đài hoặc tự nhận thua sẽ bị tính là thua cuộc.

Đánh hòa với người máy thì cũng bị loại.

10 thí sinh sẽ chia làm hai nhóm để thi đấu với người máy. Hai người trụ lại cuối cùng của mỗi nhóm sẽ thi đấu trực tiếp với nhau.

Nhóm thứ nhất gồm: Tiêu Phong, Trương Vô Kỵ, Hồ Nhất Đao, Hồng An Thông, Thạch Phá Thiên.

Nhóm thứ hai gồm: Quách Tĩnh, Phương Chứng Đại Sư, Huyết Đao Lão Tổ, Trần Gia Lạc, Viên Thừa Chí.

Thí sinh đầu tiên: Trương Vô Kỵ

Bản lĩnh của Trương Vô Kỵ có thể một địch ba với các nhà sư võ nghệ tuyệt luân Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn thì chắc hẳn một người máy không thể làm gì được chàng. Trớ trêu thay, khi sử dụng Càn Khôn Đại Nã Di lên đến lớp thứ 7 để dồn đối thủ vào góc võ đài thì chàng bất chợt nhìn thấy Chu Chỉ Nhược mặc áo dài trắng tha thướt đang thì thầm nhỏ to hết sức vui vẻ với Tống Thanh Thư ở dưới khán đài. Thế là cơn ghen mù quáng nổi lên khiến trước mắt chàng tối sầm lại và bị đánh văng ra khỏi võ đài. Vì có Cửu Dương Chân Kinh hộ thể nên Trương Vô Kỵ cũng không bị trọng thương, nhưng như vậy là chàng đã thua rồi. Bất chợt Trương Vô Kỵ sực nhớ ra điều gì đó nên trổ khinh công chạy vội đi đến mức không kịp xỏ giầy. Té ra đã đến giờ chàng phải về nhà vẽ lông mày cho cô vợ Triệu Minh. Chúng ta vẫn nhớ rằng điểm yếu của Trương Vô Kỵ không nằm ở võ công của chàng mà do các cô gái đẹp nắm giữ, một điều mà mẹ chàng – Hân Tố Tố đã tiên tri từ hồi nhỏ.

Thí sinh đầu tiên: Trương Vô Kỵ
Anh chàng Trương Vô Kỵ võ công cao cường này, lúc nhỏ đã được mẹ dạy bảo rồi mà vẫn phong lưu đa tình quá. (Ảnh: youtube.com)

Thí sinh thứ hai: Phương Chứng đại sư

Phương Chứng là đại diện duy nhất cho Thiếu Lâm nên mặc dù không ham danh hiệu võ trạng nguyên nhưng ngài phải bảo vệ vị thế Thái Sơn Bắc Đẩu cho Thiếu Lâm trên giang hồ. Vì vậy, Phương Chứng đại sư vừa lên võ đài đã giở Như Lai Thần Chưởng múa loang loáng, mỗi chưởng đánh ra nửa vời đã biến đổi thành mấy phương vị, thật là một thứ chưởng pháp biến ảo phi thường.

Dưới khán đài xôn xao tiếng bàn luận của Đào Cốc Lục Tiên.

Đào Cán Tiên nói: “Hôm nọ, nể mặt Lệnh Hồ công tử, anh em chúng ta đã tha mạng cho lão Phương Trượng, nếu không anh em ta mà xé lão ra một thành bốn, bốn thành tám, tám thành mười lăm, mười lăm thành ba mươi… thì hôm nay lão làm sao có thể múa may thế kia được?”.

Đào Diệp Tiên nói: “Đại ca nói sai rồi, tám thành mười sáu, mười sáu thành ba mươi hai chứ?”.

Khi chúng đang cãi nhau nhặng xị những chuyện vô vị như thường lệ ngay dưới khán đài thì ở phía trên đầu chúng, người máy T1000 đã nhanh tay vỗ vào đỉnh đầu Đào Thực Tiên. Đòn này khiến Phương Chứng đại sư hốt hoảng nhảy vọt lên vung song chưởng đánh vào sau gáy của T1000. Đó là kế Vây Ngụy Cứu Triệu của nhà sư.

Có ngờ đâu đó chỉ là hư chiêu mà tên người máy lặp lại mưu gian của Nhậm Ngã Hành. Hắn thu chưởng về rồi lại không xoay tay đón đỡ, hắn nhằm chụp vào huyệt đản trung của nhà sư. Tiếp theo hắn đưa một ngón tay phải điểm vào huyệt tâm phòng của đối phương. Phương Chứng đại sư thân hình đang lơ lửng trên không nên không thể biến chiêu, bị điểm huyệt toàn thân nhũn ra té nhào xuống đất.

Nhà sư một lần nữa vì lòng từ bi mà bị kẻ địch ám toán. Đành lắc đầu cười khổ rời khỏi võ đài.

Thí sinh thứ hai: Phương Chứng đại sư
Phương Chứng đại sư xuất thân nơi cửa Phật, những việc tranh đấu nơi võ đài đúng là không hợp, thôi đành tiếc thay cho ông. (Ảnh: youtube.com)

Thí sinh thứ ba: Hồ Nhất Đao

Với Hồ Nhất Đao, tên người máy dùng chính Hồ Gia Đao Pháp để đánh chàng. Còn Hồ Nhất Đao lại sử dụng kiếm pháp của Miêu Nhân Phượng truyền cho để khắc chế. Hai bên đang chiến đấu hăng say thì tên người máy bất thần xuất chiêu “Sa âu lược ba” vốn là phải chém xuống trước, rồi chém ngược lên sau, nhưng hắn lại biến ngược đi, tức là chém lên trước, rồi bổ xuống sau.

Hồ Nhất Đao nói: “Sai rồi”. Tên người máy bất ngờ đáp: “Xem nữa đây”. Lần thứ hai đáng lẽ ra đao bổ xuống thì lại chém thốc ngược lên làm Hồ Nhất Đao không ngờ bị chém trọng thương nơi tay. Hồ Nhất Đao chợt nhớ lại cảnh chiến đấu với Miêu Nhân Phượng cũng bị đối phương dùng chiêu này để lừa. Chàng bất thần vung chân đá một cước trúng vùng huyệt “Kinh môn” ở vùng thắt lưng tên người máy. Đó là đòn dự phòng trong Hồ Gia Đao Pháp mà chàng đã áp dụng với Miêu Nhân Phượng.

Cú đá ấy vốn có thể hạ gục Miêu Nhân Phượng vì y là một con người, nhưng với tên người máy thì làm gì có huyệt đạo, nên vô dụng. Khi Hồ Nhất Đao chợt nhớ ra điểm này thì cánh tay phải đã không thể vung lên được nữa. Đành nhận thua.

Thí sinh thứ tư: Huyết Đao Lão Tổ

Huyết Đao Lão Tổ chắc mẩm lão sẽ dùng kỳ mưu đánh bại đối thủ. Nhưng không may cho lão, trên võ đài không phải trong sơn cốc đầy tuyết để lão đánh bẫy khiến đối thủ cụt chân. Với tên người máy cũng chẳng thể chơi đòn tâm lý mà dọa dẫm như với Hoa Thiết Can, hắn lại cũng cầm một thanh đao sắc bén hệt như thanh Huyết đao của lão. Thế nên, đánh nhau hồi lâu mà lão không tìm ra phương sách gì để chiến thắng. Bỗng “keng” một tiếng, hai thanh đao chém vào nhau tóe lửa. Hổ khẩu lão tê chồn, thanh đao rơi xuống đất. Bất ngờ đối thủ cũng vứt đao, vận “Thần Chiếu Công” đạp vào bụng lão giống như Địch Vân, khiến lão văng ra khỏi võ đài thua trận. “Thần Chiếu Công” quả là khắc tinh của lão, và với tên người máy thì đừng hy vọng hắn si tình mất cả sáng suốt giống như Đinh Điển.

Thí sinh thứ năm: Hồng An Thông

Hồng An Thông đứng sừng sững trên sàn đấu vững chãi như một quả núi. Tên người máy thấy khí độ của lão như vậy cũng ngần ngại. Sau đó, hắn tiến lên hai bước khẽ đập vào mu bàn tay lão rồi vươn tay trái ra nắm lấy. Nửa người trên hắn ngả về phía sau, không để cho ngón tay lão đụng vào ngực mình. Hồng An Thông nhanh như cắt vặn người qua mé tả, nhảy lên thúc khuỷu tay xuống lưng tên người máy một cái. Ðoạn lão xoạc hai chân bước qua đầu hắn, đồng thời hai ngón tay cái ấn vào huyệt thái dương tên người máy, ngón trỏ đè lên lông mày, ngón giữa chỉ vào mắt hắn. Đây chính là một trong “anh hùng tam chiêu” lão đã dạy Vi Tiểu Bảo.

Khi tên người máy chỉ còn chờ chết thì Hồng An Thông bất ngờ buông hắn ra nhảy vọt ra khỏi võ đài vào giữa đám đông bên dưới.

Té ra Hồng An Thông nhìn thấy Vi Tiểu Bảo đang đứng ở dưới chỉ trỏ huyên thuyên. Hóa ra lão đến đây đâu phải là vì danh hiệu võ trạng nguyên. Lão hy vọng Vi Tiểu Bảo cũng đến xem náo nhiệt để tóm hắn, bắt hắn khai ra kho tàng núi Lộc Đỉnh. Như vậy Hồng An Thông tự bỏ cuộc. Ta mặc kệ lão và Vi Tiểu Bảo tự xử lý với nhau. Đằng nào thì cả hai cũng chẳng phải người tốt.

Thí sinh thứ năm: Hồng An Thông
Võ công của Hồng An Thông tuy cao nhưng ham tiền tài, chúng ta để kệ cho hắn đi vậy. (Ảnh: youtube.com)

Thí sinh thứ sáu: Trần Gia Lạc

Khi ban giám khảo chúng tôi vừa xướng lên tên Trần Gia Lạc và mời chàng lên thi đấu thì có một thư sinh cầm cây sáo vàng mặt mũi đầy sẹo trông phát khiếp tiến vào võ trường đưa cho chúng tôi một phong thư. Chàng giới thiệu mình tên là Kim Địch Tú Tài Dư Ngư Đồng, một thành viên của Hồng Hoa Hội. Thư viết:

“Tại hạ là Trần Gia Lạc của Hồng Hoa hội, xin đa tạ quý vị ưu ái lựa chọn làm ứng cử viên tranh chức võ trạng.

Tại hạ từ khi Hương Hương công chúa mất đi trong lòng luôn rầu rĩ u sầu. Lý Bạch tiên sinh có câu: “Hoàng kim vạn lượng dung dị đắc. Thế lượng tri kỷ tối nan cầu”. Hồng nhan tri kỷ trong sáng thánh thiện như Hương Hương công chúa còn khó tìm hơn nữa. Tại hạ cũng nhân dịp này muốn rời Hồi Cương cho khuây khỏa, nhưng càng đi lại càng đến gần nơi tại hạ đã vui chơi cùng công chúa trong cái ngày cuối cùng đầy kỷ niệm ấy. Cảnh cũ còn đây mà người xưa đã khuất rồi. Giờ đây tại hạ không còn lòng dạ nào để tham gia thi đấu nữa. Mong quý vị lượng thứ.

Kính thư,

Phế nhân Trần Gia Lạc.”

Thí sinh thứ bảy: Thạch Phá Thiên

Thạch Phá Thiên tay cầm một cây đao đứng trên võ đài. Chả là dù đã học được võ công trên vách động ở đảo Long Mộc, chàng vẫn tự nhận mình ở phái Kim Ô của Sử bà bà. Tất nhiên là với võ công và nội lực của chàng, tên người máy không thể là đối thủ. Chàng dồn cho hắn luống cuống cả chân tay. Bỗng trong phút khẩn yếu ấy, Thạch Phá Thiên lại nhớ lại lời của cô người yêu Bạch A Tú: “Ta tha được người hãy tha ngay”. Nó gần như một phản xạ có điều kiện của chàng khi giao đấu. Lời nói của A Tú là mệnh lệnh với chàng.

Ta biết rằng Thạch Phá Thiên dù rất thông minh nhưng hơi ngố.

Thế là chàng “chém bên trái một đao, bên phải một đao, trên một đao, dưới một đao”. Quý vị nhận ra chứ? Chiêu Bàng Xao Trắc Kích để giữ thể diện cho đối thủ. Chàng quên rằng mình đang thi đấu trong cuộc thi giành chức võ trạng, và với một tên người máy không cần biết thể diện là gì cả. Tại thói quen thế rồi.

Chúng tôi đành phải tuyên bố: hai bên hòa.

Thí sinh thứ bảy: Thạch Phá Thiên
Anh chàng Thạch Phá Thiên đúng là có tình có nghĩa, trong khi giao tranh vẫn không quên lời của cô người yêu Bạch A Tú. (Ảnh: youtube.com)

Thí sinh thứ tám: Viên Thừa Chí

Viên Thừa Chí vốn cũng chẳng có lòng dạ nào để thi đấu. Chàng chỉ lấy cớ đi thi võ trạng nguyên để đỡ phải nghe Ôn Thanh Thanh hờn mát ghen bóng ghen gió, nhất là ghen với mối tình xưa A Cửu của chàng. Ai ngờ lúc đang đứng trên võ đài trổ khinh công “Thần Hành Bách Biến” chạy quanh tên người máy thì chàng nhác thấy một hình bóng quen thuộc: Một nữ tu cụt một tay mặc quần áo trắng muốt đứng đằng xa xem chàng thi đấu. Chẳng phải A Cửu năm xưa của chàng kia sao? Chàng nhảy phắt xuống võ đài, la lớn: “A Cửu, nàng đấy ư?”. Người nữ tu áo trắng mắt long lanh ngấn lệ nói rằng: “Xin lỗi, đại gia nhận nhầm người rồi. Tôi không phải A Cửu…”. Chẳng biết tâm nguyện của Vi Tiểu Bảo dành cho sư phụ A Cửu của hắn: Mong cho “cái gì vỡ lại lành”… có thành được không?(1) Nhưng Viên Thừa Chí đã tự bỏ cuộc. Sự xuất hiện của thầy trò Vi Tiểu Bảo thật là tai hại.

Thí sinh thứ chín: Tiêu Phong

Tiêu Phong giờ đây đang làm Nam Viện Đại Vương cho vua Liêu Gia Luật Sở Tài nhưng chàng thực sự rất nhớ những người anh em cũ ở Cái Bang và hai chàng ngố dễ thương Đoàn Dự, Hư Trúc – anh em kết nghĩa của chàng. Nên nhân cơ hội này, chàng xin Gia Luật Sở Tài cho chàng được tham gia thi đấu với tư cách một con sói xanh người Liêu.

Trong bộ nhớ của tên người máy, Tiêu Phong là một đối thủ nguy hiểm nhất vì dường như chàng chẳng có một sơ hở nào cả.

Về chưởng lực: Hàng Long Thập Bát Chưởng mạnh kinh hồn, có thể đập tan bia vỡ đá. Quyền chưởng đối phương có nhiều hư chiêu thế nào chàng cũng chống lại được.

Về kỹ thuật chiến đấu: cực kỳ điêu luyện, có thể nói là hoàn hảo. Tiêu Phong đọc sách không giỏi nhưng cực kỳ có năng khiếu võ thuật. Chàng học võ một lần bằng người khác học dăm bảy lần.

Về độ quyết đoán và sự dũng mãnh: Cứ xem mấy lần chàng liều mình một địch trăm giữa quần hùng ở Tụ Hiền Trang hay xông vào đám quân trăm vạn để bắt cóc Gia Luật Sở Tài hay Sở Vương thì biết.

Về kinh nghiệm chiến đấu và độ già dơ: Chẳng ai có thể lừa gạt nổi Tiêu Phong trong chiến đấu. Kể cả khi một địch ba với các cao thủ độc địa như Đinh Xuân Thu, Du Thản Chi và Mộ Dung Phục.

Về tâm lý chiến: Tiêu Phong dù đau đớn khi mất A Châu nhưng chưa bao giờ có ai thấy chàng để nó ảnh hưởng trong các cuộc chiến.

Những điều ấy nói thì lâu, chứ thực ra trong bộ nhớ của tên người máy thì trong nháy mắt là xong. Hắn cân nhắc xong rồi lắc đầu nhận thua. Tiếc rằng chúng ta không được xem trận đấu đã biết trước kết quả.

Thí sinh thứ chín: Tiêu Phong
Tiêu Phong nổi tiếng trượng nghĩa hào hiệp võ công lại cao cường xuất chúng, đúng là không tìm được điểm yếu nào của chàng. (Ảnh: youtube.com)

Thí sinh thứ mười: Quách Tĩnh

Cả đời Quách Tĩnh vì dân vì nước, chàng chẳng màng sống chết của bản thân và cả của người thân. Nên Quách Tĩnh chẳng bao giờ có trở ngại tâm lý nào.

Nhưng hôm trước, chàng đã lo thành Tương Dương không chống nổi quân đội của Hốt Tất Liệt. May mà Dương Quá đã hóa giải nỗi lo cho chàng. Vậy là cơ hội duy nhất tên người máy có thể chiến thắng được chàng đã qua đi.

Khả năng thực chiến và độ dũng mãnh của Quách Tĩnh có nhiều điểm giống Tiêu Phong. Hai người đều rất điêu luyện về môn Hàng Long Thập Bát Chưởng. Quách Tĩnh cũng có thể một mình địch lại số đông cả trăm người kết thành trận pháp như lần chàng đại triển thần oai trên núi Chung Nam.

Quách Tĩnh học võ không nhanh bằng Tiêu Phong, nhưng bù lại chàng rất kiên trì. Chàng cũng có cơ thể tự nhiên thuộc loại xương rắn thịt dày, mình đồng da sắt nên chịu đòn rất giỏi.

Tính cách Quách Tĩnh khẳng khái, mạnh mẽ, trung hậu nên luôn có một khí thế uy võ nhiếp phục đối phương.

Và chúng ta không phải đợi lâu. Tên người máy chịu được hai đòn Phi Long Tại Thiên, Kiến Long Tại Điền của chàng. Nhưng đến đòn Kháng Long Hữu Hối thì hắn bị đánh bay vù ra khỏi khán đài. Quách Tĩnh thắng thật nhanh gọn.

Trận chung kết Tiêu Phong – Quách Tĩnh:

Dưới khán đài xôn xao, không ai ngờ được hai cao thủ có liên quan trực tiếp đến Cái Bang với tuyệt kỹ Hàng Long Thập Bát Chưởng cuối cùng lại vào đến chung kết và giao đấu với nhau.

Cả hai người đều là anh hùng, vừa võ nghệ trùm đời, vừa yêu nước thương dân lại rất có nghĩa khí giang hồ, nên hào kiệt Trung Nguyên hết sức kính ngưỡng.

Tiêu Phong vòng tay cười ha ha: “Tiêu Phong này trước khi tỷ thí cùng Quách đại hiệp phải uống một trận thật say. Người đâu?”.

Trận chung kết Tiêu Phong – Quách Tĩnh:
Theo phong cách gặp được anh hùng, Tiêu Phong lại muốn uống vài chén trước khi động thủ. (Ảnh: youtube.com)

Lời vừa dứt, thập bát thiết vệ của Tiêu Phong tới tấp mang những túi rượu đeo bên mình ngựa đến đổ vào bát cho hai người. Họ cười ha hả rồi cùng nhau cạn chén.

Bỗng Quách Tĩnh lên tiếng: “Xin ban giám khảo cho chúng tôi được vào trong trò chuyện một lát cho thỏa lòng ngưỡng mộ”. Nghe vậy, chúng tôi cũng đành để hai vị vào trong Đại Yến sảnh để trò chuyện.

Hồi lâu, không thấy hai vị trở ra, mọi người bắt đầu sốt ruột đoán già đoán non. Chúng tôi chạy vào trong chẳng thấy hai vị đâu cả. Chỉ thấy trên bức tường đại sảnh có dòng chữ:

“Bọn tại hạ nhân cuộc thi này mà gặp được nhau để bày tỏ ý chí của nhân dân hai nước Tống – Liêu. Chúng tôi người vì Đại Tống, người vì Đại Liêu, nhưng quyết không gây chiến lẫn nhau để khiến sinh linh đồ thán. Còn cuộc tỷ võ hôm nay, đành làm quý vị thất vọng. Thành thật cáo lỗi.

Vì nước vì dân mới là bậc đại hiệp (2).

Ký tên:

Tiêu Phong – Quách Tĩnh”

Chúng ta biết văn chương chữ nghĩa của hai vị này có hạn nên đừng mong họ có thể viết hay hơn nữa. Nhưng câu “vì nước vì dân mới là bậc đại hiệp” đã đủ nói lên quá rõ ý tứ của họ rồi.

Quần hùng tuy cụt hứng, nhưng lại rất khâm phục hai vị đại hiệp. Chúng tôi cũng thành thật cáo lỗi cùng quý độc giả đã không tìm ra được một vị võ trạng nguyên nào như đã hứa. Có lẽ, chúng ta đành bằng lòng với vị võ trạng nguyên trong tim mình vậy.

Y Hoàng _ Đại Kỷ Nguyên

***

 • (1): câu nói của Vi Tiểu Bảo trong Lộc Đỉnh Ký. Vi Tiểu Bảo vô học nhưng hay thích nói chữ thành ra có khi nhớ lõm bõm hắn vẫn nói. “Gương vỡ lại lành” thì hắn không nhớ được đầy đủ, đành nói: “Cái gì vỡ lại lành”.
 • (2): Câu nói tâm đắc của Kim Dung, được Quách Tĩnh tuyên ngôn trong “Thần Điêu Hiệp Lữ”.
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.