Báo hay cho người bận rộn

‘Bước chân an lạc’: Hành trình xúc động và ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh

0

‘Bước chân an lạc’: Hành trình xúc động và ý nghĩa

Bộ phim ‘Bước chân an lạc’ (Walk with me) – bộ phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh, bộ phim nổi tiếng thế giới về Phật giáo Việt Nam vừa chính thức ra mắt khán giả Việt từ ngày 2/3. Xúc động và ý nghĩa, ‘Bước chân an lạc’ đã mang đến cho khán giả Việt nhiều cảm xúc ngay từ những xuất chiếu đầu tiên.

“Bước chân an lạc” do Doctor Strange’ Benedict Cumberbath dẫn chuyện, đây là một hành trình điện ảnh vào thế giới của chánh niệm và của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bộ phim đã được thực hiện trong 3 năm và đó là một hành trình không định trước, một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp. Bộ phim do hai nhà làm phim Max Pugh và Marc J. Francis thực hiện đã được công chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim South by Southwest ở Texas (Mỹ) vào ngày 15/3/2017, sau đó chu du đến nhiều nước Âu-Mỹ và Châu Á từ tháng 8-2017 đến nay. Sau đó, ngày 18/9/2017, bộ phim đã được công chiếu tại Thái Lan với sự có mặt của thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai. Đây là một hành trình không định trước, một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp.

'Bước chân an lạc': Hành trình xúc động và ý nghĩa - Ảnh 1

Cảnh trong phim Bước chân an lạc

Có thể nói, “Bước chân an lạc” như một tuyệt phẩm ngẫu hứng tùy duyên đã dẫn dắt người xem có dịp hạnh ngộ với thế giới tu hành của vị chân sư nổi tiếng Thích Nhất Hạnh, đồng thời khắc họa khá rõ nét cuộc đời của một cộng đồng thiền sinh đã quyết tâm từ bỏ của cải vật chất đời thường, cùng hướng tâm về một đời sống tâm linh, cùng thực hành pháp chánh niệm của Phật giáo. Bộ phim đã được những người làm phim dốc tâm thực hiện trong hơn 3 năm, là một hành trình thiền định để mọi người cùng nhau trải qua các cảm nhận sâu sắc về sự hiện hữu, không phải cho bản thân mình mà cho những người mình yêu thương.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà tu hành nổi tiếng thế giới. Ông từng được đề cử vào giải Nobel Hòa Bình năm 1967, và được thế giới biết đến là người nhiệt tâm với các hoạt động nhân quyền ở tầm quốc tế, đồng thời là nhà thơ và cũng là tác giả vô cùng thành công.

Tính đến nay thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 đầu sách nhiều thể loại, trong số đó có hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh. Trong mỗi mùa đến và đi, hành trình nội tâm của thiền sư Thích Nhất Hạnh dường như luôn được khuyếch tán từ bên trong, tỏa sáng và cộng cảm với các tăng ni Làng Mai, soi chiếu vào tâm thức đồng hành đồng tu của những người làm phim, từ đó góp phần soi rọi vào tâm thức của người xem “Bước chân an lạc” một cách tự nhiên, như một thiện duyên.

'Bước chân an lạc': Hành trình xúc động và ý nghĩa - Ảnh 2

Năm 1982, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lập nên Tu viện Làng Mai – một thiền viện ở vùng Dordogne thuộc miền Nam nước Pháp, cho hơn 600 tăng ni cùng sinh sống và tu thiền. Đây cũng là nơi để mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến thực hành chánh niệm. Ngoài ra, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thành lập thêm những thiền viện khác, cùng với rất nhiều Trung tâm thực hành Chánh niệm ở Mỹ và khắp châu Âu. Những năm gần đây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã liên tục đứng ra tổ chức nhiều sự kiện cho Nghị viện Mỹ và Phụ nữ và Nghị sĩ ở Anh, Ireland, Ấn Độ, Thái Lan… Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng từng đọc diễn văn UNESCO ở Paris, kêu gọi những bước đặc biệt để đảo chiều bạo lực, chiến tranh và vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu… đọc diễn văn tại sự kiện Nghị Viện của Tôn giáo Thế giới ở Melbourne.

Tại Việt Nam, vào đầu năm 2007, với sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tổ chức 3 Trai đàn Chẩn tế lớn tại 3 miền Việt Nam, gọi là “Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan” – cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của Chiến tranh Việt Nam, dù đã qua đời hay còn tại thế, không phân biệt tôn giáo, chính trị, chủng tộc. Tháng 11/2014, một tháng sau kỳ sinh nhật thứ 89, và sau nhiều tháng sức khỏe xuống dốc đột ngột, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bị đột quỵ. Dù vẫn không thể nói và hầu như bị liệt bên phải, Thiền sư Thích Nhất Hạnh vẫn không nghỉ hưu ở thiền viện Làng Mai tại Pháp.

Với những hoạt động ấn tượng cùng sức đóng góp to lớn trong cộng đồng xuyên suốt mấy mươi năm qua, thiền sư Thích Nhất Hạnh được ghi nhận là người lãnh đạo tinh thần, nhà thơ, nhà hoạt động hòa bình và người tiên phong mang giáo lý Phật giáo đến chia sẻ và phổ biến rộng khắp với các nước phương Tây. Truyền thông phương Tây gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là “Cha đẻ của Chánh niệm”, “Một Dalai Lama khác”; “Một thiền sư có sức hút lấp đầy sân vận động”… Đạo diễn lừng danh người Mexico Alejandro G. Inarritu xem thiền sư Thích Nhất Hạnh là “một trong những người có trí tuệ thâm sâu nhất” trên thế giới.

Chia sẻ về bộ phim “Bước chân an lạc”, đạo diễn Max Pugh cho biết: “Trải nghiệm được đồng hành trong đời sống với các thiền sư của Làng Mai đã thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách. Thực hành lắng nghe chuyên sâu, chia sẻ chuyên sâu và sống kề cận các thiền sư Làng Mai đã khuyến khích tôi đào sâu và làm việc chăm chỉ hơn, để tìm ra cách thể hiện con đường tu tập của họ trên phim một cách tốt nhất và chân thực nhất có thể. Chúng tôi đầu tư nhiều thời gian trong quá trình làm phim để được trải nghiệm đầy đủ, đồng thời xem đấy là cơ hội phát triển một ngôn ngữ điện ảnh khi kể chuyện về Chánh niệm”.

Dân Sinh

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.