Báo hay cho người bận rộn

Bước ngoặt chiến tranh: Quân đội Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria

0

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh QĐ Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria – Bước ngoặt chiến tranh

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh QĐ Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria - Bước ngoặt chiến tranh
Máy bay quân sự Nga ở Syria.

Chỉ trong vòng vài ngày qua, theo lệnh của Tổng thống Putin, Quân đội Nga đã ồ ạt rút hàng chục máy bay chiến đấu và hàng nghìn binh sĩ khỏi Syria.

Tổng thống Putin phát biểu với các học viên quân sự Nga hôm 28/06 rằng chỉ trong vài ngày qua, Quân đội đã rút hàng chục máy bay chiến đấu cùng hàng nghìn binh sĩ khỏi Syria. Cụ thể ông nói: “Việc rút quân đang được tiếp tục tiến hành. Chỉ trong vài ngày qua, 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng cùng 1.140 binh sĩ Nga đã rời khỏi Syria”.

Ông Putin nhấn mạnh thêm rằng việc rút các lực lượng vũ trang Nga khỏi Syria đã bắt đầu từ tháng 12 năm 2017.

“Các bạn cùng đồng đội của mình sẽ phải tận dụng tối đa kinh nghiệm chiến đấu thực tế từ những sĩ quan, chiến sĩ đã thu được khi phục vụ ở Syria để có kỹ năng đầy đủ nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ khó khăn, gian khổ.

Điều đó phải được thể hiện trong các cuộc kiểm tra báo động chiến đấu bất ngờ hoặc trong các cuộc diễn tập chiến thuật, chiến lược và học cách sử dụng thuần thục các vũ khí trang bị thế hệ mới mà các lực lượng vũ trang Nga đã và đang bắt đầu được tiếp nhận”.

Tổng thống Putin khẳng định các kinh nghiệm thực chiến thu được ở Syria sẽ được sử dụng để huấn luyện các sĩ quan, chiến sĩ Nga.

“Quân đội Nga đã thể hiện một cách xuất sắc khả năng chiến đấu cũng như khả năng phối hợp ngày càng tốt hơn giữa các đơn vị trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria”, ông nói, “Tất cả các bạn và đồng đội của mình hiện phải sử dụng những kinh nghiệm đó trong hoạt động huấn luyện chiến đấu”.

Kể từ khi bắt đầu tham chiến ở Syria cuối tháng 9 năm 2015, Quân đội Nga đã làm thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến trường, hỗ trợ đắc lực để chính phủ Syria chiếm lại được nhiều vùng lãnh thổ từ các nhóm khủng bố.

Việc Quân đội Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria là một diễn biến mới, đặc biệt nóng. Từ nay Quân đội Syria gần như phải tác chiến độc lập mà thiếu đi sự hỗ trợ mạnh mẽ về binh lực và hỏa lực từ Nga, bất chấp cục diện chiến trường đang nghiêng về phía quân đội chính phủ.

Soha

_______________

Đọc thêm:

QĐ Nga bỏ rơi Tổng thống Assad: Sau KQ, đến lượt hải quân Nga rút nhanh khỏi Syria?

 

Chỉ trong vòng vài ngày qua, QĐ Nga ồ ạt rút khỏi Syria. 27 máy bay chiến đấu cùng hơn 1.000 binh sĩ đã về nước, bây giờ lại đến lượt các tàu hải quân.

Như chúng tôi đã đưa tin, Tổng thống Putin phát biểu với các học viên quân sự Nga hôm 28/06 rằng chỉ trong vài ngày qua, Quân đội đã rút hàng chục máy bay chiến đấu cùng hàng nghìn binh sĩ khỏi Syria. Cụ thể ông nói: “Việc rút quân đang được tiếp tục tiến hành. Chỉ trong vài ngày qua, 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng cùng 1.140 binh sĩ Nga đã rời khỏi Syria”.

Tiếp đó, trong một diễn biến khác hãng thông tấn TASS cũng vừa đưa tin sau không quân, đặc nhiệm, quân cảnh, nay lại đến lượt Hải quân Nga rút tàu về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu ở biển Địa Trung Hải với mục tiêu chiến lược là bảo vệ Syria, hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad.

Thông tin mới nhất là tàu khinh hạm tên lửa Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu rời biển Địa Trung Hải về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Chiếc khinh hạm tên lửa này đã nhiều lần khiến phiến quân Syria kinh hoàng khi liên tiếp có các đợt phóng tên lửa hành trình Kalibr từ hàng nghìn km tấn công các mục tiêu của chúng ở sâu trong lãnh thổ Syria.

TASS dẫn phát ngôn của thông tấn quân sự Hạm đội Biển Đen cho biết, trước khi trở về căn cứ cơ bản của Hạm đội này ở Sevastopol, khinh hạm tên lửa Đô đốc Essen thuộc thành phần nhóm tác chiến biển Địa Trung Hải của Hải quân Nga.

“Con tàu chiến hiện đại này hiện đang vượt qua giữa eo biển Bosphorus và Dardanelles, tiến về Biển Đen“. Dự kiến cuối tuần này nó sẽ cập cảng Sevastopol. Sau đó, Đô đốc Essen sẽ được bảo dưỡng trong khi kíp chiến đấu trên tàu sẽ được nghỉ ngơi.

Chiếc khinh hạm này đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong thành phần Nhóm tác chiến Hải quân Nga từ tháng 3 năm 2018.

Trong suốt giai đoạn hiện diện ở Địa Trung Hải, kíp chiến đấu của tàu Đô đốc Essen ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, họ còn tiến hành huấn luyện tác chiến độc lập hoặc trong thành phần của Nhóm tác chiến Hải quân Nga với các khoa mục sử dụng vũ khí đánh trả các mục tiêu mặt nước, trên không và cả chống ngầm.

Như vậy, với sự rút quân ồ ạt trong liên tiếp nhiều ngày qua, các lực lượng vũ trang Nga ở Syria chỉ còn lại rất ít, bởi có đến quá nửa số máy bay chiến đấu và trực thăng đã về nước, các tàu Hải quân cũng bắt đầu rút đi. Phải chăng Quân đội Nga bỏ rơi Tổng thống Assad?

Hoàn toàn không phải! Bởi lẽ có một điểm đáng chú ý là riêng lực lượng phòng không Nga ở Syria lại chẳng có gì biến động nhiều.

Các tổ hợp tên lửa S-400, Tor-M2 và các tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 vẫn giữ nguyên đội hình, giăng lưới lửa sẵn sàng đánh bại các cuộc tập kích bằng tên lửa, không quân của đối phương, bảo vệ các căn cứ đầu não của Nga tại Tartus và Khmeimim.

Soha

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.