Báo hay cho người bận rộn

Các loại hạt có vỏ cứng giúp chống ung thư đại tràng

0

Những loại hạt có vỏ cứng giúp chống ung thư đại tràng

4/3/2018

Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới của trường Đại học Yale, trong đó những người bị ung thư đại tràng và thường xuyên ăn các loại hạt có vỏ cứng – như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt phỉ, hạt điều và hạt hồ đào – có nguy cơ tái phát bệnh “thấp hơn đáng kể” so với những người không ăn.

Hạt có vỏ cứng - hạnh nhân, hạt óc chó, hạt phỉ, hạt điều và hạt hồ đào - là những thức ăn vặt có tác dụng chống ung thư mạnh.
Hạt có vỏ cứng – hạnh nhân, hạt óc chó, hạt phỉ, hạt điều và hạt hồ đào – là những thức ăn vặt có tác dụng chống ung thư mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 826 người bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 trong trung bình 6,5 năm sau khi phẫu thuật và hóa trị.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn ít nhất hai phần hạt có vỏ cứng (mỗi phần là 1 ounce, khoảng 38g) cải thiện được 42% tỉ lệ sống thêm không bệnh và 57% tỉ lệ sống thêm nói chung.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS. Charles Fuchs, Giám đốc Trung tâm Ung thư Yale, cho biết: “Phân tích sâu hơn cho thấy tỉ lệ sống thêm không bệnh tăng 46% ở nhóm người ăn các loại hạt có vỏ cứng thay vì ăn lạc”.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng “chúng tôi không biết chính xác hạt có vỏ cứng mang lại lợi ích như thế nào”. Lợi ích của hạt vỏ cứng có thể liên quan đến việc thỏa mãn cơn đói với ít carbohydrat hơn, hoặc các thực phẩm khác có liên quan đến kết quả xấu hơn.

Nghiên cứu của trường Yale cho thấy thêm bằng chứng về lợi ích của các loại hạt. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng ăn một vóc hạt có vỏ cứng hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc một loạt bệnh – từ ung thư đến bệnh tim.

Tiền Phong

______________

Đọc thêm:

Bảo vệ ruột, giảm ung thư bằng hạt óc chó

 3/8/2017

Ăn hạt óc chó mỗi ngày có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa nhờ số lượng vi khuẩn probiotic tăng lên trong ruột và tránh các nguy cơ bệnh tim, ung thư.

Hạt óc chó thực phẩm dinh dưỡng giảm nguy cơ ung thư
Hạt óc chó thực phẩm dinh dưỡng giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã nghiên cứu ở loài chuột, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm bổ sung một lượng quả óc chó tương đương với khoảng 50 gr (1/2 cốc) mỗi ngày ở người và nhóm có chế độ ăn uống không chứa quả óc chó trong suốt 10 tuần.

Kết quả cho thấy nhóm ăn quả óc chó có tăng đáng kể các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacillus, Roseburia và Ruminococcaceae so với nhóm không ăn.

PGS Lauri Byerley – Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Louisiana (Mỹ) cho biết: “Sức khỏe của ruột có liên quan đến sức khỏe tổng quát. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, hạt óc chó thay đổi đường ruột, điều này giải thích tại sao ăn hạt óc chó có những lợi ích tích cực khác như tốt cho sức khỏe tim và não”.

Theo ông Byerley, sự đa đạng của các loại vi khuẩn trong hạt óc chó chính là nguyên nhân khiến loại hạt này trở thành một trong những thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Hạt óc chó là loại hạt duy nhất có chứa một lượng đáng kể acid alpha-linolenic (ALA), acid béo omega-3, chất đạm và chất xơ.

Tiền Phong (theo Công Lý)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.