Báo hay cho người bận rộn

Chánh văn phòng Bạch Ốc đòi quan chức TQ xin lỗi dưới lá cờ Mỹ

0

Chánh văn phòng Bạch Ốc đòi quan chức TQ xin lỗi dưới lá cờ Mỹ

13/10/2018

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly không chấp nhận lời xin lỗi của đội an ninh Trung Quốc sau khi một nhân viên đội này va chạm với ông khi tổng thống Mỹ đến Bắc Kinh hồi năm ngoái
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đòi quan chức Trung Quốc phải xin lỗi dưới lá cờ Mỹ về vụ đụng độ ở Bắc Kinh năm 2017 /// AFP
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đòi quan chức Trung Quốc phải xin lỗi dưới lá cờ Mỹ về vụ đụng độ ở Bắc Kinh năm 2017 –AFP
Theo tờ The Wall Street Journal, cuộc đụng độ xảy ra trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11.2017. Khi phái đoàn Mỹ đến thăm Đại lễ đường Nhân dân, một nhân viên an ninh Trung Quốc đã có hành vi tiếp cận một trợ lý cố vấn quân sự mang vali hạt nhân của Mỹ, trong đó chứa thông tin và chỉ dẫn kích hoạt hệ thống tấn công hạt nhân.

Theo quy trình của Nhà Trắng thì cố vấn này và một bác sĩ luôn phải túc trực bên tổng thống. Chánh văn phòng John Kelly khi đó tiến đến và chỉ đạo phái đoàn Mỹ bước tiếp vào trong.

Theo trang Axios, một nhân viên an ninh Trung Quốc đã tóm lấy ông Kelly và bị một nhân viên Mật vụ Mỹ quật ngã. Phía Trung Quốc không chạm được chiếc vali và đội trưởng đội an ninh nước này sau đó cũng lên tiếng xin lỗi về “sự hiểu nhầm”.
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 12.10, Chánh văn phòng Nhà Trắng đã nói với các quan chức Mỹ rằng ông sẽ không chấp nhận lời xin lỗi trừ khi quan chức Trung Quốc làm điều đó tại thủ đô Washington D.C dưới lá cờ của Mỹ.
Sự việc trên được The Wall Street Journal nêu lên nhằm làm dẫn chứng cho bài viết ngày 12.10, cho rằng Mỹ đang tiến gần đến thời kỳ chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Bài viết khẳng định các quan chức chính quyền Mỹ ngày càng có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc vì nước này không còn đóng góp nhiều trong vấn đề CHDCND Triều Tiên trong khi các cuộc đối thoại thương mại Mỹ-Trung gặp bế tắc.
Theo Reuters, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ngày 12.10 cũng tuyên bố Mỹ sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong thời gian tới và Bắc Kinh cần “điều chỉnh hành vi” trong các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị.
Thanh Niên
_____________________
Đọc thêm:

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Fox News

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho biết sẽ chấp nhận lời xin lỗi từ quan chức Trung Quốc muốn động vào “chiếc cặp hạt nhân” dưới một lá cờ Mỹ ở thủ đô Washington.


Hôm 12-10, báo 
The Wall Street Journal tiết lộ về vụ lùm xùm xung quanh “chiếc cặp hạt nhân” bằng nhôm nặng 20 kg luôn ở bên cạnh tổng thống Mỹ và được một phụ tá quân sựmang theo. Chiếc cặp chứa thông tin và hướng dẫn để tổng thống Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Báo The Wall Street Journal cho biết trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh hồi năm ngoái, một quan chức Trung Quốc đã tìm cách động vào chiếc cặp này.

Trang tin Axios đầu năm nay đưa tin một nhân viên Mật vụ Mỹ phải ngăn chặn một quan chức an ninh Trung Quốc sau khi người này định tiếp cận phụ tá mang chiếc cặp phía sau Tổng thống Donald Trump. Ông Kelly sau đó can thiệp nhưng bị quan chức Trung Quốc “túm lấy người”. Cuối cùng, nhân viên Mật vụ Mỹ đã khống chế quan chức Trung Quốc kể trên.

Quan chức này chưa động được vào chiếc cặp trong khi người đứng đầu bộ phận phụ trách an ninh bên phía Trung Quốc đã lên tiếng xin lỗi nhưng ông Kelly lúc đó dường như không chấp nhận.

Theo báo The Wall Street Journal, chánh văn phòng Nhà Trắng nói với các đồng nghiệp rằng ông sẽ không chấp nhận lời xin lỗi từ quan chức Trung Quốc “trừ khi điều này diễn ra dưới một lá cờ Mỹ ở thủ đô Washington”.

Nhà Trắng không phản hồi khi được truyền thông liên lạc.

Quan chức Trung Quốc bị khống chế khi tiếp cận “chiếc cặp hạt nhân” Mỹ - Ảnh 2.

Vợ chồng Tổng thống Donald Trump được Chủ tịch Tập Tập Bình và phu nhân đón tiếp nhân chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng liên quan tới cuộc chiến thương mại và một loạt vấn đề khác. Cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và công nghệ của Mỹ, đồng thời can thiệp vào tiến trình bầu cử ở nước này.

Nhiều cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với Bắc Kinh mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ từng công khai ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Soha

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.