Báo hay cho người bận rộn

Dow Jones dưới thời Trump tăng cao nhất trong số các tổng thống Cộng hòa

0

Chỉ số Dow Jones 1 năm dưới thời Trump tăng cao nhất trong số các tổng thống Đảng Cộng hòa

21/12/2017

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Trump, Dow Jones vượt mốc 24.000 điểm vào cuối tháng 11. (Nguồn ảnh: Getty)
Dưới thời Tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ đã có một năm 2017 rất khả quan khi chỉ số công nghiệp Dow Jones phá một loạt các kỷ lục mới, và các nhà đầu tư nhìn chung giành thắng lợi do thị trường không có đợt điều chỉnh nào đáng kể.Nói cách khác, thị trường Mỹ đã “chào đón nồng nhiệt” Tổng thống Donald Trump khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017, và rồi đến lượt mình, ông lại thúc đẩy thị trường đi lên. Trong một phát biểu vào tháng 11, ông Trump nói “lý do thị trường chứng khoán của chúng ta thành công như vậy là vì tôi.”Kể từ ngày ông Trump lên nắm quyền, chỉ số Dow Jones đã tăng 23%, trang tin Market Watch dẫn số liệu từ Tập đoàn Đầu tư Bespoke cho biết.Đây là mức tăng nhiều nhất trong số 12 đời tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ tính từ năm 1900, và cũng vừa đủ để tăng cao hơn mức 22,05% trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống George Herbert Walker Bush.

Diễn biến Chỉ số Dow Jones qua 325 ngày đầu cầm quyền của Trump so với các tổng thống Đảng Cộng hòa khác. (Nguồn: Bespoke)

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong năm 2017 do nhiều yếu tố như thị trường lao động tiếp tục cải thiện, lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng và số liệu kinh tế khả quan xét theo nhiều thước đo.

Xét theo lĩnh vực, thị trường chứng khoán Mỹ được thúc đẩy mạnh bởi sự tăng trưởng ấn tượng của cổ phiếu ngành công nghệ và Internet có vốn hóa lớn.

Ngoài ra, đà tăng gần đây còn được dẫn dắt bởi kỳ vọng của nhà đầu tư về gói cắt giảm thuế doanh nghiệp mà Tổng thống Trump đề xuất, hiện đã được lưỡng viện Mỹ thông qua và đang chờ ký thành luật.

Cái gọi là “đợt tăng vì Trump” của chứng khoán Mỹ diễn ra ngay sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống chứ chưa cần đợi đến khi ông nhậm chức.

_____________

Đọc thêm:

Người Mỹ lạc quan nhất về nền kinh tế trong 11 năm, tăng ủng hộ với Tổng thống Trump

Người dân Mỹ lạc quan về nền kinh tế dưới thời Tổng thống Trump
Lần đầu tiên trong vòng ít nhất 11 năm, hơn một nửa số người dân Mỹ đánh giá nền kinh tế nước này ở mức tốt và thậm chí là tuyệt vời.

Đó là kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của kênh CNBC với khoảng 800 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ, được thực hiện từ ngày 10-13/12, trong đó còn cho thấy số người nhận định nền kinh tế sẽ còn tốt hơn vào năm tới đứng ở gần mức cao kỷ lục.

51% số người được khảo sát trả lời kinh tế Mỹ đang ở mức tốt và trên cả tốt. (Ảnh: CNBC)

Khảo sát cho thấy 42% số người Mỹ được hỏi kỳ vọng mức lương của họ sẽ tăng trong năm tới, và 41% nhận định giá nhà của họ sẽ tăng lên – tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007.

Hồi năm 2011, khi kinh tế Mỹ vẫn còn chật vật sau cuộc khủng hoảng tài chính, chỉ có 15% số người nghĩ giá nhà của họ sẽ tăng.

“Năm 2017 là năm người Mỹ rốt cuộc đã bỏ được khái niệm về suy thoái trong suy nghĩ của họ về nền kinh tế, và chính sự thay đổi người lãnh đạo” đã khiến điều đó xảy ra, theo nhận định của ông Micah Roberts, một người tổ chức cuộc thăm dò ý kiến.

Tổng thống Trump, người đang hết sức vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới thông qua chính sách “nước Mỹ là số 1”, đã ghi nhận tỷ lệ ủng hộ tăng lên sau khi GDP của Mỹ tăng trưởng mạnh trong 2 quý vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Cuộc thăm dò cho thấy 42% số người được hỏi ủng hộ những gì ông Trump đang làm dưới vai trò là tổng thống, tăng 4 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát hồi tháng 9.

Đánh giá về cách điều hành kinh tế, Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ từ 47% số người trả lời trong cuộc khảo sát mới, tăng 4 điểm so với tháng 9. Và lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, hơn một nửa số cử tri độc lập đã ủng hộ cách điều hành kinh tế của ông.

Đại Kỷ Nguyên

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.