Báo hay cho người bận rộn

Chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ bắt đầu

0

Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đã và đang xảy ra, nhanh chóng hơn tất cả những tiên đoán từ trước tới nay. Những diễn tiến dồn dập xảy ra trong khoảng thời gian gần đây cho thấy Hoa Kỳ đã sửa soạn cho một bối cảnh xung đột với Trung Quốc và có thể đã cho bắt đầu một chiến dịch để triệt hạ quốc gia đối thủ là Trung Hoa ngày càng ra mặt để khiêu khích Hoa Kỳ, bất chấp hậu quả!

6

Cuộc chiến tranh này không bắt đầu bằng những đụng độ quân sự qui ước như những chiến tranh trước đây trong lịch sử nhưng khởi sự bằng kinh tế, đặc biệt bằng cyber warfare  chiến tranh vi tính .Những diễn biến của thời gian qua, đặc biệt là sự sụp đổ thị trường chứng khoán gần năm nay của Trung Quốc đã đưa đến nghi vấn có phải Hoa Kỳ đã bắt đầu chiến lược triệt hạ Trung Quốc về mặt kinh tế bằng cách nhúng tay vào việc sụp đổ thị trường chứng khoán hay không.

Ngày thứ sáu 3 tháng 7 năm 2015 vừa qua, chỉ số về stock của Trung Quốc là Shanghai Composite Index mất đi 5.8% đứng ở mức 3687. So với ngày 12 tháng 6 chỉ số này đứng ở mức 5166, có nghĩa chỉ trong vòng 3 tuần lễ, stock của Trung Quốc đã mất đi 29% giá trị. Sự sụp đổ nhanh chóng này đã làm mất đi 2.7 trillion tức 2700 tỷ Mỹ Kim giá trị của chứng khoán Trung Quốc. Và sự mất mát này đã đổ trên đầu của hàng trăm triệu gia đình dân Tàu, mấy năm nay đã đổ xô như điên cuồng vào việc chơi stock để làm giàu nhanh chóng, nay mất hết cơ nghiệp và tài sản vì sự sụp đổ này! 

10167Chưa đầy 3 tuần thị trường chứng khoán TQ mất 2700 tỷ Mỹ Kim

Thị trường chứng khoán Shangai có 112 triệu trương mục, thị trường chứng khoán tại Shenzhen có 142 triệu trương mục. Chỉ trong mùa xuân năm 2015 mỗi thị trường đã có thêm 20 triệu accounts do dân Tàu nhảy vào chơi stock! Khác với Hoa Kỳ, hiện nay cá nhân ít chơi stock. Tại Trung Quốc 4/5 các trương mục trên thị trường chứng khoán hai nơi là của tư nhân, do dân Trung Quốc giới trung lưu có ít tiền vốn để dành nhảy vào chơi stock kiểu đánh bạc. Nay với stock sụp, cả trăm triệu người mất tiền hay sạt nghiệp. Trường hợp này còn lớn lao hơn thời sụp đổ của Wall Street thập niên 30’s dẫn dắt đến tai họa Great Depression cho Hoa Kỳ và toàn cầu.

Lý do thiệt hại nặng là dan Trung Quốc chơi stock kiểu margin rất nhiều, có nghĩa đi vay để chơi stock, chỉ cần bỏ ra 10 – 20% vốn, phần còn lại đi vay của ngân hàng hay công ty đầu tư. Khi stock lên, chơi kiểu margin này lời lớn. Nhưng khi stock xuống, sẽ bị trường hợp gọi là margin call, khi giá trị stock xuống nhiều và nhanh, công ty đầu tư sẽ bắt châm thêm tiền vào, nếu không có, sẽ đương nhiên bị bán số stock đang có và tiền vốn bỏ ra lúc đầu sẽ mất sạch! Như thế, chơi stock kiểu đi vay margin rất nguy hiểm và như tuần lễ vừa qua tại Thượng Hải, khi stock đã mất đi gần 1/3 giá trị, hàng trăm triệu dân Tàu chơi stock kiểu margin này mất hết, tán gia bại sản!

Chính quyền Trung Quốc hiện đang lo sợ vì short selling này của các công ty đầu tư ngoại quốc, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Công ty đầu tư của Wall Street bị vạch mặt chỉ tên là Morgan Stanley, đã dùng phương cách short selling để kiếm lời tối đa. Nhưng câu hỏi sau hậu trường là các công ty đầu tư của Hoa Kỳ đã có sự khuyến khích hay giúp đỡ nào không của chính quyền Obama để lũng đoạn thị trường chứng khoán Trung Quốc, cũng như làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn, gây ra sụp đổ toàn diện cho stock market của Trung Quốc?

435Đảo nhân tạo TQ xây dựng phi pháp trên Biển Đông

Tuy nhiên tình trạng thị trường chứng khoán của Trung Quốc sụp đổ là chuyện không sớm thì muộn cũng xảy ra. Lý do là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm đi nhiều so với mức tăng trưởng trước kia từ 15 – 20%, nay chỉ còn 7% và năm nay 2015-2016 sẽ còn xuống nhiều hơn.Quả bóng địa ốc vỡ tan, khi các thành phố xây cất thành thành phố ma, các mall vĩ đại không một bóng người, các building xây cất bỏ không vì không có ai thuê, kinh tế Trung Hoa đang đi xuống dần. Nhưng chỉ vì chính quyền cộng sản tìm đủ cách để ếm nhẹm và bịp bợm các nhà đầu tư ngoại quốc, hậu quả của quả bóng địa ốc vỡ nổ chưa lan rộng lắm. Nhưng kế tiếp cho sự tan vỡ kinh tế của Trung Quốc chính là thị trường chứng khoán như việc sụp đổ trong hai năm vừa qua, chính quyền Trung Hoa không che dấu nổi.

Các công ty đầu tư Wall Street đã đánh hơi và tính toán đúng để nhảy vào lũng đoạn và giúp cho thị trường chứng khoán Tàu sụp nhanh hơn bằng kiểu short selling! Nhưng bàn tay của chính quyền Hoa Kỳ có thể đứng đằng sau giật dây là chuyện nhiều phần đã xảy ra! Lý do là gần đây chính quyền Obama đã hứa hẹn là sẽ trả đũa Trung Quốc về tội dùng hacking để lấy tài liệu cá nhân của hơn 4 triệu nhân viên làm việc trong chính quyền.Tuy không nói ra, chính quyền Obama có thể đã dùng việc hacking vào chính các cơ sở của Trung Quốc và tại thị trường chứng khoán Thượng Hải để giúp cho thị trường stock này của Trung Quốc sụp nhanh hơn.

459Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung quốc trong vùng biển Việt Nam năm 2014

Một khi quả bóng địa ốc vỡ tan và thị trường chứng khoán bị sụp đổ,rồi đây kinh tế sẽ đi vào suy thoái nặng nề. Trường hợp Nhật Bản thập niên 80’s đã có kinh nghiệm này và mất đến hơn 20 năm vẫn chưa ra khỏi được suy thoái. Dĩ nhiên các chiến lược gia của Hoa Quốc cũng hy vọng lịch sử sẽ tái diễn với Trung Quốc đi vào suy thoái nặng và mất đi tiềm năng kinh tế với việc sụp đổ.

Trong chiến lược kinh tế tầm xa hơn, chính quyền Obama đã thành công khi cả 2 viện tại Quốc Hội đã thông qua luật để Obama thương thảo nhanh chóng cho thỏa ước mậu dịch Thái Bình Dương TPP, Trans Pacific Partnership. Đây là đòn để triệt hạ kinh tế Trung Quốc về lâu về dài, với Hoa Kỳ và các nước Thái Bình Dương khác, trong đó có Việt Nam, trao đổi mua bán với nhau và gạt hẳn Trung Quốc ra ngoài.

Điểm quan trọng của thỏa ước mậu dịch TPP này là Hoa Kỳ đã nhắm vào Việt Nam. Lý do là trong 12 quốc gia hợp thành tổ chức mậu dịch này, quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất về mậu dịch và đầu tư là Việt Nam. Và Hoa Kỳ đã dùng việc thông qua thoả ước mậu dịch TPP, hy vọng sau khi hoàn tất để tách rời Việt Nam ra khỏi quĩ đạo của Trung Quốc và thành đồng minh của Hoa Kỳ.

40Quân cảng Cam Ranh Việt Nam

 Hoa Kỳ mong muốn và tìm đủ cách để kéo Việt Nam từ bỏ chuyện bắt cá hai tay để trở thành đồng minh với Hoa Kỳ. Cam Ranh trong chiến lược kiềm tỏa Trung Quốc về mặt quân sự, vị thế đặc biệt của Cam Ranh nắm giữ tầm quan trọng bậc nhất với Ngũ Giác Đài. Phi Luật Tân đã mong muốn Hoa Kỳ trở lại Subic Bay tái lập căn cứ quân sự tại đây, nhưng Subic Bay không thể sánh với Cam Ranh về vị thế chiến lược hàng đầu được.

Một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Cam Ranh sẽ trấn áp được hạm đội tiềm thủy đĩnh nguyên tử của Trung Quốc hiện đang đặt tại đảo Hải Nam. Hải quân Hoa Kỳ ở Cam Ranh sẽ giữ cho biển Đông tự do hằng hải, không e dè gì về việc Trung Hoa đang xây cất các hòn đảo nhân tạo làm phi đạo và thiết lập các căn cứ quân sự trên quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa kiểm soát và khống chế toàn thể biển Đông.Cam Ranh sẽ giúp cho Hoa Kỳ tạo thành vành đai nguyên tử bao vây Trung Quốc với các phi đạn gắn đầu đạn nguyên tử tầm gần loại Pershing như đã đặt tại Âu Châu thời chiến tranh lạnh, không cần đến hoả tiễn liên lục địa bắn đến Trung Quốc lâu hơn.

321B52 Hoa Kỳ vào vùng 12 hải lý  và cố ý bay qua nơi Trung Hoa  lập đảo nhân tạo

Tập Cận Bình đã đi sai một nước cờ khi cho kéo giàn khoan vào hải phận của Việt Nam  vào năm 2014 và tạo nên một làn sóng chống Trung Quốc của người dân Việt Nam. Việc Hoa Kỳ cho chiếu các video với đài CNN thu hình chuyện và điều tàu chiến,máy bay B52 vào vùng 12 hải lý  và cố ý bay qua nơi Trung Quốc lập đảo nhân tạo ,phi đạo cho phản lực cơ quân sự ở Hoàng Sa Trường Sa.Trước hết để đánh thức dư luận dân chúng Hoa Kỳ về hiểm họa Trung Hoa nhưng cũng là để lôi kéo Việt Nam ra khỏi quĩ đạo Trung Quốc nghiêng hẳn về Hoa Kỳ và đây cũng là một cơ hội thoát Trung của Việt Nam hiếm có.

Những diễn biến gần đây tại Việt Nam cho thấy chiến lược này của Hoa Kỳ đang thành hình.Đó là một loạt các yếu nhân của Hoa Kỳ đã sang Việt Nam trong thời gian qua như bộ trưởng quốc phòng Aston Carter, chủ tịch ủy ban quân lực tại Thượng Viện John McCain và gần đây nhất vào lễ quốc khánh Hoa Kỳ 4 tháng 7 là cựu tổng thống Bill Clinton. Clinton có thể là người đại diện cho Obama để thương thảo và đi đến thỏa thuận sau cùng về việc Việt Nam thành đồng minh của Hoa Kỳ và cho thiết lập căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Cam Ranh.


1090
Thù tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm Hoa Kỳ 2014

Tuy nhiên điều quan trọng đối với Việt Nam là việc phải thương thảo để Hoa Kỳ ký kết một hiệp ước hỗ tương phòng thủ như Hoa Kỳ đã ký kết các hiệp ước này với Nhật Bản và Phi Luật Tân trước đây. Thực sự gọi là hỗ tương phùng, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào bảo vệ Việt Nam một khi bị Trung Quốc tấn công. Vì phản ứng của Trung Quốc trước thế kiềm tỏa và chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ sẽ làm cho Việt Nam ở vào thế nguy hiểm dễ dàng bị Trung Quốc tấn công và xâm lược. Chỉ một khi có được hiệp ước  an ninh quốc phòng với Hoa Kỳ  lúc đó Việt Nam mới ở vào thế an toàn trước đe dọa của Trung Quốc.

7792% người dân Việt Nam muốn thoát Trung, nghiêng về Mỹ

Theo số liệu  được hỏi  người dân Việt Nam,sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam cũng như tiến hành xây dựng đảo trái phép trên quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam và gần đây nhất là cho máy bay dân sự của hãng hàng không China Southen Airlines đến đảo Chữ Thập chiếm của Việt Nam vào năm 1988 vừa xây dựng đường băng xong, thì có đến 92 % người dân Việt nam muốn thoát Trung, nghiêng về Mỹ.

486China Southen Airlines đến đảo Chữ Thập chiếm của Việt Nam vào năm 1988

Tóm lại, chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ đã  hình thành và đã bắt đầu được thi hành, về phương diện kinh tế cũng như quân sự. Điều tốt nhất cho toàn cầu vẫn là Trung Hoa suy yếu và tan rã một khi dân chúng Trung Quốc gặp khó khăn kinh tế, thất nghiệp nổi loạn và thay đổi chính quyền Cộng sản Trung Hoa hiện tại.

Cũng như Việt Nam một khi đi với Hoa Kỳ, sẽ phải chịu điều kiện đổi mới lần II là tự do dân chủ tam quyền phân lập, nếu muốn nền kinh tế hưởng lợi từ thỏa thuận mậu dịch TPP đã ký và được chiếc dù bảo vệ  an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ. Với những hành động ngang tàng trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua nhằm mục đích khống chế Việt nam và thâu tóm Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế thì Việt nam không còn nhiều lựa chọn.Vậy Việt Nam có chấp nhận thoát Trung nghiêng về Hoa Kỳ hay không và khi nào, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!

Nguyễn Đình Phùng-Thanh Hà, vdexpress.de

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.