Báo hay cho người bận rộn

Chuyện Ấn Đền Trần

0

CHUYỆN ẤN ĐỀN TRẦN

2/3/2018

Từ mấy năm nay những ngày giữa tháng giêng, người ta nô nức, chen lấn, dẫm đạp nhau tạo ra một khung cảnh hỗn loạn để kiếm cho được một tấm giấy đóng mộc gọi là ấn nhà Trần. Theo đó, người có được tờ giấy có đóng ấn này sẽ được thuận lợi trong việc thăng quan, tiến chức, phúc lộc đầy nhà, làm ăn thịnh vượng, nói chung lại là thuận lợi đủ đường. Bởi thế, người dân miền Bắc đổ xô nhau để kiếm được cái tờ giấy này mang về nhà để hưởng những điều tốt đẹp mà tờ giấy kia mang lại. Và cái lễ mà người ta bày ra để bán ấn đó gọi là lễ Khai ấn nhà Trần.

Thật ra, Khai ấn chỉ là 1 thủ tục bình thường trong chế độ phong kiến xưa, do bộ Lễ tiến hành sau kỳ nghỉ tết. Trước đó, khi tất niên, các loại ấn tín trong cung sẽ được rửa sạch và cất đi, để qua năm mới dùng cho tươm tất. Sau tết, nhà vua ra chiếu trở lại làm việc, các quan ngự triều đều được phép dùng lại ấn tín. Bộ Lễ lại khai niêm phong để đem ấn tín trao lại cho các bộ phòng làm việc, một chuyện bình thường có tính thủ tục hành chánh của cơ quan công quyền. Khi khai niêm, các quan sẽ thử đóng lại triện ấn trên giấy, xem ấn triện có bị sứt mẻ, hư chữ, hay không rõ nét hay không. Mớ giấy đóng thử ấy sẽ bị thiêu hủy sau đó, chứ không đưa ra nhân gian sợ bị lợi dụng làm càn.Việc khai ấn như vậy, chỉ là một nghi thức thủ tục, chẳng phải là lễ mà cũng không phải là hội gì quan trọng.

Theo tương truyền các đời nhà Trần lại có thêm tập tục có từ thế kỷ XIII, chính xác là vào năm 1239 của triều đại nhà Trần. Tại phủ Thiên Trường, vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những quan quân có công. Những năm kháng chiến chống Nguyên Mông sau đó, Lễ khai ấn bị gián đoạn cho tới năm 1262 thì được Thượng hoàng Trần Thánh Tông cho mở lại.

Trải bao thế kỷ, ấn cũ không còn. Năm 1822, vua Minh Mạng qua Ninh Bình có ghé lại đây và cho khắc lại. Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc là “Trần triều điển cố” để nhắc lại tích cũ. Dưới đó có thêm câu “Tích phúc vô cương”. Lễ khai ấn là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ Trời, Đất, tiên tổ, thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông. Không phải là lễ để ban tước lộc, cũng không có tính cách cộng đồng mà chỉ trong phạm vi vua quan với nhau.

Bản chất của bốn chữ “Tích phúc vô cương” trên ấn là Nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững. Ý nghĩa của ấn chỉ đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu mà vẫn còn một số lầm tưởng rằng, xin ấn để cầu “thăng quan, tiến chức”.

Năm 2011, chính quyền Nam Định nâng cấp lễ hội làng Tức Mặc thành lễ hội cấp quốc gia. Biến chuyện khai ấn bình thường trong triều đình như trên thành lễ hội Khai ấn long trọng. Buỗi lễ đầu tiên ấy có mặt các lãnh đạo trung ương về dự, nhang khói cung kính mở đầu cho những lệch lạc và hỗn loạn với những suy nghĩ nặng mê tín, nguỵ sử, dốt nát và biến thành những cuộc tranh cướp khủng khiếp.

Thấy có lợi, nhiều nơi tiếp tục bày ra chuyện khai ấn, phát ấn như ở đền Trần Thương (Nhân Đạo, Lý Nhân, Hà Nam), đền Trần Tam Đường (Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình), ở khu văn hóa núi Bài Thơ (TP Hạ Long, Quảng Ninh), khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)…

Chuyện khai ấn và phát dưới 10 bản in ấn “Trần miếu tự điển” (Tôn miếu của nhà Trần từ xưa) vốn chỉ là chuyện nội bộ của làng Tức Mặc, dưới thời Nguyễn, để chống lại, giảm thiểu tác hại của việc đâu đâu cũng nhận là đền “chân truyền” thờ Đức Hưng Đạo đại vương.

Sau đó việc này bị nhập nhèm giữa chuyện phong ấn, khai ấn của chính quyền hằng năm với chuyện vua Trần thưởng công, phong tước sau chiến thắng quân Nguyên lần thứ nhất năm 1258. Rồi chẳng biết từ khi nào “dân gian hiện đại” tin rằng có được lá ấn ấy sẽ được thăng quan tiến chức, mua may bán đắt…

Ngoài chiếc ấn đã được vua Minh Mạng cho khắc lại năm 1822, những chiếc ấn còn lại ở một số vùng đều là ấn giả, được làm ra với mục đích bán giấy kiếm tiền.

Sau khi thấy tổ chức lễ Khai ấn ở Nam Định thu được lắm tiền, chính quyền Thái Bình cùng đồng lòng tổ chức lễ Khai ấn tại đền Trần ở Hưng Hà tỉnh Thái Bình.

Lễ khai ấn tại đền Trần Hưng Hà bắt đầu vào ngày 13 tháng Giêng, được tổ chức khá quy mô, với sự tham dự của hàng vạn người dân. Đồng thời trong dịp khai ấn này, đã có hàng vạn bản ấn được đóng bán cho nhân dân. Đối với lễ khai ấn ở ngôi đền này, sự bất cập thể hiện ngay ra ở chính quả ấn được đóng.

Được biết, quả ấn trên vốn được ông Trần Độ – một nghệ nhân gốm ở Bát Tràng cung tiến. Ông Phạm Minh Trọng – Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cho biết “chính ông là người đã tiếp xúc với ông Trần Độ, … để vận động ông này cung tiến chiếc ấn cho khu di tích đền Trần”.

Khi được hỏi về nguồn gốc quả ấn, ông Độ cho biết ông được nhượng lại từ ông Nguyễn Văn Thái – một nhà sưu tầm và nghiên cứu cổ vật ở Hà Nội. Ông Độ cho biết thấy chiếc ấn này nằm gầm tủ nhà ông Thái nên mua về. Về gốc gác quả ấn, ông Thái cho biết là mua từ một cái chum ở Hoà Bình, đập chum ra thì thấy ấn.

Như vậy, có thể thấy rằng nguồn gốc của quả ấn đền Trần tại Hưng Hà – Thái Bình có nhiều điểm không rõ ràng. Thế nhưng dù chưa được xác minh, giám định của những bộ phạn chuyên môn và các chuyên gia, các nhà tổ chức thấy ấn dù không biết nội dung và nguồn gốc vẫn lật đật, cấp tốc tổ chức ì xèo lễ hội in và phát tán hàng vạn tờ đến tay nhân dân.
Hỏi những cán bộ phụ trách, cũng chẳng có ai đọc được nội dung của ấn.

Ông Vũ Đức Thơm – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Bình – cho rằng đó là bốn chữ “Thiên nhân hộ quốc”. Ông cho “Hai chữ “thiên nhân” dễ nhận ra”, còn hai chữ “hộ quốc” là do ông “đoán vậy”. Ông Thơm nói rằng ông cũng đã thông qua một cán bộ ở Bộ Công an, “nhờ GS Vũ Khiêu đọc giúp, và GS trả lời rằng đó là bốn chữ “Quốc vương thiên nhân”.

Ông Phạm Minh Trọng – người vận động ông Trần Độ cung tiến quả ấn – thì thừa nhận rằng ông “không biết chính xác nội dung bốn chữ đó”, ông chỉ được nghe người ta nói lại nội dung bốn chữ đó nhưng ông cũng không dám chắc nó có nghĩa gì!

Cụ Nguyễn Tiến Đoàn, nhà nghiên cứu văn hóa, người rất giỏi chữ Hán, đã phủ nhận cả hai cách đọc “Thiên nhân hộ quốc” “Quốc vương thiên nhân”, khẳng định đó là “kiểu chữ triện”, “chữ trong lòng ấn lại khắc ngược, muốn đọc nó, phải nhìn chiều trái phía sau tấm lụa đóng ấn”.

Theo cụ: “Nhìn chiều trái đằng sau, thì bốn chữ ấy là “Chu thị Thượng nguyên”, còn nhìn chiều phải, nó là “Thượng nguyên Chu thị”, có nghĩa là “Tiết Thượng nguyên nhà họ Chu”, vậy thôi”. Khi được hỏi “Phải chăng đây là ấn riêng của nhà họ Chu nào đó?”, cụ cho rằng “Điều này còn phải nghiên cứu thêm”, nhưng theo cụ, đây “khó có thể là ấn của vua được”.

Như vậy, chỉ với bốn chữ trên quả ấn đền Trần tại Hưng Hà, hiện ít nhất đã có ba cách đọc khác nhau. Vấn đề được mọi người quan tâm là rốt cục bốn chữ khắc trên ấn đền Trần Hưng Hà là những chữ gì? Tại sao lại khắc những chữ đó? Nội dung của nó có phù hợp với đền Trần không?

Có thể dễ dàng khẳng định quả ấn được khắc bốn chữ, đó là thể chữ Triện, vốn thông dụng từ thời Chiến quốc cho đến thời Tần.

Bốn chữ này khắc nổi (dương văn), và đúng như cụ Nguyễn Tiến Đoàn đã khẳng định, chúng đã bị “khắc ngược” (vì bốn chữ này được khắc xuôi trên ấn, nhưng khi đóng ấn, chúng sẽ thành ngược, trái với thông lệ).

Trong ba cách đọc nêu trên, không quá khó để khẳng định cách đọc của cụ Nguyễn Tiến Đoàn mới là chuẩn xác.
Đây là bốn chữ “Thượng nguyên Chu thị” theo lối chữ Tiểu triện tiêu chuẩn, và bốn chữ với nội dung tương tự trên ấn đền Trần ở Hưng Hà.

Tuy đọc đúng bốn chữ khắc trên quả ấn, song cách cụ Nguyễn Tiến Đoàn dịch “Thượng nguyên Chu thị” là “Tiết Thượng nguyên nhà họ Chu” tuy đã khá dễ hiểu song thực ra cũng chưa hoàn toàn thuyết phục. Cứ coi các chữ ở đây dùng với nghĩa thông dụng nhất (“Chu thị” là “Họ Chu”, “Thượng nguyên” là “tiết Thượng nguyên”), thì theo cú pháp Hán văn, cần dịch là “Họ Chu [của] tiết Thượng nguyên”.

Tuy nhiên, dẫu dịch như vậy thì bốn chữ này vẫn tối nghĩa và trái với logic thông thường. Bỏ qua nhiều yếu tố bất cập khác của quả ấn, riêng xét nội dung bốn chữ được khắc trên ấn, dẫu hiểu cách gì đi chăng nữa thì chúng cũng không có nghĩa nào phù hợp với di tích thờ các vị vua sáng tôi hiền thời nhà Trần. Vậy gốc gác bốn chữ kia từ đâu mà ra? Rốt cục ý nghĩa đích thực của nó là gì?

Trong nghề làm dấu (ấn chương), thợ khắc thường lấy mẫu chữ trên ấn chương của các danh gia thời trước (hoặc các chữ mẫu nói chung), khắc xuôi chiều lên con dấu. Với cách khắc như vậy, để biết nội dung con dấu, người đọc/xem chỉ cần coi trực tiếp trên quả ấn. Kiểu khắc này chủ yếu để trang trí, trưng bày, vì nếu đem đóng thì chữ sẽ bị ngược.

Tìm hiểu theo hướng này, xem tác phẩm ấn chương của danh gia triện khắc các đời để lại, kết quả cho thấy quả ấn đền Trần ở Hưng Hà lấy mẫu từ chiếc ấn khắc bốn chữ tương tự do Từ Tam Canh, một nghệ thuật gia nổi tiếng về thư pháp và triện khắc cuối thời nhà Thanh ở Trung Quốc sáng tác.

Muốn kiểm chứng, ta có thể xem các sách tập hợp tác phẩm của Từ Tam Canh, chẳng hạn sách Từ Tam Canh ấn phổ, do Thượng Hải Thư tịch xuất bản năm 1993. Trong sách này, ấn “Thượng nguyên Chu thị” ở trang 99. Hoặc xem Tăng bổ Từ Tam Canh ấn phổ, bản in ảnh ấn của Vũ Hán Cổ tịch thư điếm năm 1990. Trong sách này, ấn “Thượng chương Chu thị” ở trang 20.

Từ Tam Canh (1826-1890), tên tự là Tân Cốc và Sân Quách, hiệu là Toàn Lôi, Tỉnh Lôi, Kim Lôi đạo nhân, v.v… người ở Đại Cần, Chương Trấn, Thượng Ngu (thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc).

Thượng nguyên Chu thị” là ấn chương do Từ Tam Canh khắc theo yêu cầu của một người họ Chu tại huyện Thượng Nguyên đương thời (huyện Thượng Nguyên có từ thời Đường, sau nhiều lần thay đổi, đến năm 1912 sáp nhập vào huyện Giang Ninh, nay thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Do vậy, bốn chữ “Thượng nguyên Chu thị” (viết đúng chính tả là “Thượng Nguyên Chu thị”), có nghĩa là: “[Ấn chương] của [người] họ Chu ở huyện Thượng Nguyên”.

Từ Tam Canh sinh năm 1826, mất năm 1890. Thấy ngay quả ấn “Thượng Nguyên Chu thị” đến nay mới chỉ có niên đại chưa đến hai trăm năm. Ấn do Từ Tam Canh khắc, theo bản in, vốn là ấn tên riêng (danh chương), chữ khắc chìm (âm văn), khi in thì đường nét chữ hiện màu trắng (cho nên còn gọi là “bạch văn ấn”).

Ấn đền Trần ở Hưng Hà khắc nổi (dương văn), khắc bị ngược. Còn con rồng trang trí trên ấn mang phong cách thời Hán, là vì Từ Tam Canh khi làm ấn thường phỏng theo phong cách ấn chương thời Tần – Hán, nên người đời sau khi mô phỏng ấn chương của ông cũng cố gắng học theo.

Từ đó mà suy, ấn đền Trần ở Hưng Hà có dấu hiệu chỉ là một phiên bản “ông chằng bà chuộc” phỏng theo một cái danh chương cá nhân của một người họ Chu ở huyện Thượng Nguyên, Trung Quốc không hơn không kém, hoặc có thể là sản phẩm mĩ nghệ, ấn trưng bày, ấn mẫu của một cửa hàng khắc ấn nào đó ở Trung Quốc (?).

Đem ấn chương “nhái”, mô phỏng theo bản ấn do Từ Tam Canh người cuối thời Thanh khắc (bị khắc ngược) về đóng ở đền thờ các bậc vua sáng tôi hiền nhà Trần, phát tán cho hàng vạn dân, tự “nhận vơ” là ấn cổ, ấn quý, “ấn vua Trần”,… việc làm u tối, hồ đồ và tắc trách như vậy phải chăng không chỉ liên quan đến sự hạn chế về nhận thức mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác nữa? (Theo Tường Phong)

Điều đáng kinh ngạc là những người phụ trách không hiểu nguồn gốc và cũng không đọc được nội dung mà dám tổ chức lề rồi in phát bán cho mọi người để kiếm lợi. Đúng là một sự lừa dối kinh hoàng.

Theo PGS. TS Lương Hồng Quang, Tiểu sử” của “lễ phát lương” ở đền Trần Thương (Hà Nam) cũng hoàn toàn là hư cấu. Kể cả có tin theo truyền miệng dân gian rằng ở đây từng là kho trữ lương thời Trần thì chẳng có lý nào lại cho tờ in ấn vua Trần vào trong túi lương gồm ngô vàng, thóc nếp.

Có thể đặt ra hàng loạt nghi vấn: “Ấn vua Trần” mượn đâu về? Ngô – thóc ấy lấy ở đâu ra? Ai bật đèn xanh và đạo diễn cho việc phát lương này?

Lý do của lễ khai ấn ở khu văn hóa núi Bài Thơ cũng không rõ ràng. Ấn gỗ đẽo mới năm 2014, vừa được đúc lại bằng đồng đã được chỉ rõ là sai cả chữ khắc: tên ấn “Tao Đàn hội Hồng Đức hiệu” thì chữ Tao 騷 (phong nhã) khắc thành chữ Tao 遭 (gặp gỡ), chữ Hồng 洪 (lớn) lại khắc thành Hồng 紅 (màu đỏ); thậm chí năm làm ấn Giáp Ngọ 2014 lại khắc thành Nhâm Ngọ.

Nói tóm lại, việc tổ chức các lễ Khai ấn nhà Trần là việc làm xuyên tạc lịch sử. Theo TS Lương Hồng Quang, chuyên gia khảo cổ và lịch sử thì: “không có một cái ấn nào, không có một lễ khai ấn nào có được bất kỳ một căn cứ lịch sử và khoa học nào.”

Thế nhưng hàng năm người ta vẫn rầm rộ tổ chức, nườm nượp in ra hàng ngàn, hàng chục ngàn tờ giấy đóng mộc đỏ, thu hàng tỷ đồng để chia nhau. Người ta dùng thứ nguỵ sử hốt bạc, biến lịch sử thành một trò mua bán quái dị. Và mọi người cứ thế mà tin.

Từ lòng tin mù quáng đó đã đưa đến những hành động khó chấp nhận được. Những hiện tượng vo tiền ném kiệu rước ấn, trèo rào, cướp lộc, vặt hoa, thậm chí trèo cả lên ban thờ của người đi lễ đang diễn ra nhan nhản trong các lễ hội đã biểu hiện một sự suy đồi nhân cách một cách trầm trọng trong xã hội ngày nay.

Trong đám đông đi mua ấn, đi chùa chiền, miếu mạo, đền phủ với khói hương nghi ngút ta thấy không thiếu mặt các quan chức, những người đang làm lãnh đạo. Họ xin gì, họ cầu gì? Họ xin được giữ ghế, họ cầu lên ghế cao hơn để vơ vét nhiều hơn. Họ xin phúc lộc mà thật sự phúc lộc thời nay là của cải tham nhũng và hối lộ. Là quan chức, đa phần họ là đảng viên cộng sản, ngày xưa người ta thường bảo người cộng sản là kẻ vô thần, nhưng bây giờ, đảng viên cộng sản là người mê tín hơn ai cả. Bởi họ có chức quyền không nhờ tài năng, họ làm lãnh đạo không phải bằng tài trí. Họ bước lên cao nhờ mưu mô, thủ đoạn, phe cánh, mua quan bán chức cho nên lòng họ không yên. Nếu có thực tài, họ sẽ vững tin, chẳng sợ ghế lung lay. Thế nhưng họ là lũ vô tài, mà cuộc đấu đá để dành chức tước thời nay khốc liệt lắm, nên họ ngoài kiếm chỗ dựa của thế lực, họ còn tìm chỗ dựa của thần linh. Là công bộc của dân mà chen lấn, giành giật, dẫm đạp lên nhau, trèo lên bàn lễ, tìm đủ mọi cách kể cả làm chuyện đê hèn, nhục nhã để lấy được tờ ấn mong tiến thân trên chốn quan trường là hành động của lũ người vô liêm sỉ.

Trong đám đông xin ấn, ngoài hàng ngũ cán bộ công chức ta còn bắt gặp đủ thập loại chúng sinh. Nếu tin tờ ấn sẽ giúp thăng quan tiến chức thì anh nông dân, chị tiểu thương, thằng du đãng, kẻ vác thuê, cô bán hoa, chàng chém mướn, cô nữ sinh, thằng ma cô, kẻ bán ma tuý, bà cho vay nặng lãi v..v.. mua tờ ấn ấy để làm gì?

Họ cần lên chức đâu, thế nhưng cũng vì mê tín, nghĩ tờ giấy đem lại phúc lộc nên cũng dẫm đạp nhau, leo lên cả ban thờ để kiếm cho được một tờ.

Một dân tộc mà chỉ tin vào thần thánh để thay đổi đời mình, dân tộc đó sẽ đi đến chỗ suy vong. Không có đấng thần linh nào cho ta phúc lộc khi chúng ta chỉ sống bằng mưu mô, lừa đảo, tàn nhẫn với nhau. Lúc nào cũng nghĩ đến vơ vét hết của cải của người khác làm của riêng mình, nhẫn tâm với đồng loại, vô cảm với đồng bào. Sống như thế thì đi cầu trăm ngôi chùa, đốt hàng tỷ tiền vàng mã, mua trăm tờ ấn thì thần thánh cũng khước từ, chẳng độ cho đâu.

Bên cạnh những lễ hội cướp giật đến đổ máu, những lễ hội quái đản như lễ khai ấn này phải chấm dứt. Không nên để một xã hội mà con người cứ lẫn lộn với quỷ ma, với thần linh mãi thế này được.

Người ta không chỉ tưới lên lịch sử bằng những vũng máu mà còn bôi lên đó những tro than và bụi bẩn.
02.03.2018
DODUYNGOC
(tổng hợp từ nhiều nguồn tin)

___________________
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.