Báo hay cho người bận rộn

Chuyện Israel bắn hạ 5 tiêm kích MiG chỉ trong 90 giây

0

Chuyện Israel bắn hạ 5 tiêm kích MiG chỉ trong 90 giây

 28/04/2018

Cách đây 48 năm, không quân Israel bắn hạ 5 tiêm kích MiG-21 của Liên Xô ngay trên bầu trời, tất cả chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 90 giây.

chuyen israel ban ha 5 tiem kich mig chi trong 90 giay hinh anh 1

Chiến đấu cơ McDonnell Douglas F-4 Phantom II.

Theo National Interest, giống như kịch bản đối đầu Mỹ, Nga, Israel ở Syria ngày nay, câu chuyện xảy ra cách đây 48 năm cũng khá tương đồng.

Ai Cập khi đó là quốc gia đồng minh với Liên Xô. Sau khi thất bại trong cuộc chiến 6 ngày trước Israel năm 1967, Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser quyết định mở cuộc chiến tranh tiêu hao, không ngừng dùng pháo kích và đặc công tấn công các vị trí phòng thủ của Israel.

Israel biết mình không thể phát động chiến tranh quy mô lớn với liên minh các nước Ả Rập, nên cũng đáp trả bằng các loại vũ khí riêng. Đó là sự xuất hiện của các chiến đấu cơ F-4 do Mỹ sản xuất, không ngừng giáng đòn không kích vào các vị trí của Ai Cập.

Đáp trả hành động này, ông Nasser quyết định trang bị hàng loạt tên lửa phòng không (SAM) dọc theo kênh đào Suez. Các tổ hợp phòng không SA-2, SA-3 tạo ra mối đe dọa không nhỏ với các chiến đấu cơ Israel hoạt động trong khu vực.

Không chỉ dằn mặt Israel bằng tên lửa phòng không, Liên Xô tiếp tục hỗ trợ đồng minh bằng phi đội tiêm kích MiG-21 tuần tra trên bầu trời Ai Cập.

Ban đầu, cả Liên Xô và Israel đều tránh đụng độ nhau, giống như các chiến đấu cơ Mỹ tránh đụng độ Nga trên bầu trời Syria. Nhưng trong một đợt không kích của Israel, Liên Xô can thiệp, làm hư hại một chiếc A-4 Skyhawk bằng tên lửa không-đối-không vào ngày 25.7.1970.

chuyen israel ban ha 5 tiem kich mig chi trong 90 giay hinh anh 2

MiG-21 là một trong những mẫu tiêm kích nổi tiếng nhất trên thế giới.

Đó là lúc Israel cảm thấy cần phải có hành động trả đũa. Chiến dịch Rimon 20 được coi là một cái bẫy Israel nhằm vào Liên Xô.

“Chiến dịch này hết sức đơn giản”, nhà sử học Shlomo Aloni nói. “4 chiếc Mirage bay theo đội hình trinh sát tại nơi các tiêm kích MiG của Liên Xô thường hoạt động. Cứ hai chiếc bay sát với nhau giả vờ như đang tuần tra khu vực”.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Phantom và Mirage trang bị vũ khí sẽ bay ở tầm thấp từ bán đảo Sinai, né tránh radar Ai Cập và chờ cơ hội nếu các tiêm kích MiG của Liên Xô sập bẫy, khi đuổi theo những chiếc Mirage không mang vũ khí.

Vì tính chất nghiêm trọng của chiến dịch, các phi công lái chiến đấu cơ Phantom và Mirage đều được Israel lựa chọn theo hàng ngũ dày dạn kinh nghiệm nhất.

“Chúng tôi không hề sợ hãi, nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì họ cũng có nhiều loại vũ khí hiện đại”, một phi công Israel tham gia chiến dịch nhớ lại. “Chúng tôi nhận lệnh rằng cần phải dạy cho người Nga một bài học”.

Và như vậy, trong buổi chiều ngày 30.7, các tiêm kích Liên Xô rơi vào bẫy. Từ nhiều sân bay ở Ai Cập, 24 chiếc MiG-21 cất cánh đuổi theo 4 chiếc Mirage của Israel, vốn đang giả vờ thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

chuyen israel ban ha 5 tiem kich mig chi trong 90 giay hinh anh 3

Phi đội chiến đấu cơ Dassault Mirage III.

Chỉ chờ đến khi tiêm kích Liên Xô bay sát không phận Israel, 16 chiến đấu cơ Phantom và Mirage bất ngờ đánh úp. Chỉ trong vòng 90 giây, 5 chiếc MiG-21 bị bắn hạ. Hai chiếc bị bắn hạ bởi Phantom, hai chiếc bởi Mirage và chiếc còn lại trúng đạn từ cả hai.

Ít nhất một chiếc bị bắn hạ bởi tên lửa dẫn đường AIM-7 Sparrow ở “tầm rất thấp”. Cuộc truy đuổi kéo dài từ độ cao 4.500 mét cho đến chỉ 600 mét, trước khi tiêm kích MiG-21 bị bắn hạ bằng tên lửa AIM-99D Sidewinder.

Các phi công Israel khi đó không chỉ dày dạn kinh nghiệm, mà còn khá may mắn. Bởi một chiếc MiG-21 Liên Xô vòng ra sau đuôi chiếc Phantom và phóng tên lửa tầm nhiệt Atoll, nhưng tên lửa không phát nổ.

Sự kiện này giáng đòn mạnh mẽ vào liên minh Liên Xô-Ai Cập. Các phi công và cố vấn quân sự Liên Xô buộc phải rời khỏi quốc gia này vào năm 1972.

Nhưng Liên Xô cũng gỡ lại được phần nào khi các tổ hợp phòng không mà nước này cấp cho Ai Cập và Syria bắn hạ không ít chiến đấu cơ Israel ở kênh đào Suez vào năm 1973.

Ngày nay, Israel, Mỹ và Nga đang cố gắng né tránh xung đột trực tiếp ở Syria. Nhưng bài học năm 1970 vẫn còn đó, khi Mỹ đã chứng minh rằng nước này không ngần ngại không kích Syria, còn Israel đe dọa sẽ phá hủy các tổ hợp phòng không S-300.

Một khi bị tấn công, Israel chắc chắn sẽ đánh trả và đó là điều đã từng xảy ra trong quá khứ.

Dân Việt

______________

Đọc thêm:

‘Chiến thần tàng hình’ F-35I Israel sẵn sàng hủy diệt S-300 Nga chuyển giao cho Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố, nước này sẵn sàng có động thái đáp trả hệ thống phòng không S-300 mà Nga định cấp cho Syria. Một khi đòn tấn công được tung ra Tel Aviv sẽ sử dụng máy bay tàng hình F-35I để thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau khi Nga cảnh báo Israel có thể nhận hậu quả thảm khốc nếu tấn công vào hệ thống S-300 thì ngay sau đó Tel Aviv đã có hành động đáp trả. “Nếu các vũ khí đó được sử dụng để chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công lại chúng”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman khẳng định khi đề cập tới khả năng Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria

Bộ trưởng Lieberman cảnh báo, Israel “không can thiệp vào công việc nội bộ của Syria”, tuy nhiên Israel cũng không cho phép các nước như Iran hay các nhóm hồi giáo đối lập với Israel đổ bộ vào Syria và mang theo các hệ thống vũ khí hiện đại để tấn công Israel. Vì vậy họ sẽ tấn công vào Syria để trả đũa.

“Nếu có bất kỳ ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả, bất kể đó là S-300, S-700 hay bất cứ thứ gì hiện diện ở đó”, ông Lieberman nhấn mạnh.

Trước đó Israel thường xuyên dùng không quân để tấn công vào các vị trí của Iran hoặc nhóm phiến quân hồi giáo Hezbollah tại Syria.

Họ thậm chí còn tấn công cả vào quân đội Syria.

Trong các cuộc tấn công này, Israel thường sử dụng tiêm kích thế hệ thứ 4 như F-15i và F-16I. Họ vẫn phủ nhận việc F-35I đã xung trận dù có thông tin cho rằng chiếc máy bay tàng hình này đã vượt qua hệ thống S-400 để tấn công quân đội Syria.

Không quân Israel vẫn tiếp tục duy trì các cuộc tấn công vào Syria dù đã bị hệ thống phòng không nước này bắn cảnh báo.

Thậm chí một chiếc F-16I của Israel đã bị hệ thống phòng không S-200 Syria bắn hạ hôm 10-2 vừa qua.

Nếu Syria được Nga chuyển giao S-300, các máy bay của Israel sẽ bị đặt vào một tình huống nguy hiểm hơn nhiều.

Vì vậy ngay khi Nga có thông báo có thể chuyển giao S-300 cho Syria, Israel đã lên tiếng đe dọa phá hủy hệ thống này.

Trong trường hợp Israel quyết định tấn công vào hệ thống S-300 của Syria được Nga chuyển giao, có thể họ sẽ phải sử dụng tới “chiến thần tàng hình” F-35I.

Kịch bản tấn công có thể được đưa ra là tiêm kích tàng hình F-35I sẽ sử dụng tên lửa không đối đất Delilah để phá hủy hệ thống S-300 ngay khi phát hiện ra vị trí hệ thống đang được triển khai.

Tên lửa không đối đất Delilah là một trong những vũ khí cực nguy hiểm của Israel, chúng thường được sử dụng để tấn công vào Syria.

Delilah là loại tên lửa do thám/tấn công được trang bị một động cơ phản lực cho phép nó có thể do thám và tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách rất xa với tầm bắn lên đến 250 km.

Delilah có thể tấn công mục tiêu với sự hỗ trợ của hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS hay hệ thống dẫn đường quán tính riêng. Ở giai đoạn cuối của quỹ đạo tên lửa này có một vài chế độ tự dẫn khi tấn công mục tiêu mất đất với độ chính xác cao.

Theo một thỏa thuận đặc biệt giữa Washington và Tel Aviv, không quân Israel là lực lượng duy nhất trên thế giới có quyền can thiệp vào phần mềm của máy bay tàng hình F-35I, vì thế họ có thể dễ dàng tích hoạt các loại tên lửa do nước này sản xuất.

Tel Aviv cũng được Washington ưu ái khi là nước đầu tiên ngoài Mỹ đưa tiêm kích tàng hình F-35 vào trực chiến.

Phiên bản F-35 dành cho Israel được mang tên F-35I Adir.Hiện không quân nước này đang có trong tay phi đội khoảng 10 chiếc.

Biệt danh “Adir” mà Israel đặt cho F-35I có nghĩa là “sự tuyệt vời” hoặc “sự hùng mạnh”.

Hình ảnh phần đầu tiêm kích tàng hình F-35I được tích hoạt một số thiết bị điện tử của Israel.

Theo trung tâm nghiên cứu chiến lược Begin-Sadat, F-35I là một cỗ máy thu thông tin ưu việt nhờ khả năng tàng hình, điều giúp nó vượt trội hơn hẳn các tiêm kích F-15 và F-16.

Vào năm 2016, Tập đoàn công nghiệp hành không Israel (IAI) tuyên bố họ sẽ lắp đặt thêm hệ thống chỉ huy và kiểm soát bổ sung vào F-35I.

Israel đang có ý định mua hàng trăm máy bay F-35I để tiếp tục duy trì sức mạnh.

Hiện họ đã ký hợp đồng mua khoảng 50 chiếc và vẫn tiếp tục mua thêm nếu Mỹ đồng ý bán.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, và thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

Việc phát triển nó được hãng sản xuất vũ khí nổi tiếng Lockheed Martin dẫn đầu và các thành viên khác là BAE Systems và Northrop Grumman cùng hợp tác sản xuất.

F-35 có chuyến bay đầu tiên vào ngày 15-12-2006.

F-35 có chiều dài 15,3m, sải cánh 10,6m và chiều cao 4,3m.

Khối lượng rỗng của F-35 là 12 tấn trong khi khối lượng cất cánh tối đa lên tới 27 tấn.

F-35 được trang bị động Pratt & Whitney F135 với lực đẩy khi đốt sau lên tới 191 kN.

Với động cơ cực khỏe F-35 có khả năng bay với vận tốc tối đa lên tới Mach 1,6, tầm bay 2.200km, bán kính tác chiến1.100km.

F-35 có thể mang theo tới 8,1 tấn vũ khí bao gồm pháo, tên lửa, rocket và các loại bom.

Để không chiến tầm gần, F-35 được trang bị pháo GAU-12/U 25 mm, đây là loại pháo mới nhất được phát triển cho các tiêm kích của Mỹ.

Để tăng tính năng tàng hình, F-35 trang bị vũ khí bên trong thân có thể chứa tối đa 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Số lượng vũ khí có thể mang (cả trong và ngoài thân) lên tới 12 tên lửa AIM-120 và 2 tên lửa AIM-9.

Hoặc F-35 có thể mang theo 6 quả bom thông minh tấn công mặt đất kèm 4 tên lửa không đối không gồm 2 tên lửa tầm xa AIM-120 và 2 tên lửa tầm gần AIM-9.

Tuy bị đội vốn và mang nhiều tai tiếng, thế nhưng những cuộc tập trận gần đây cho thấy F-35 vẫn là tiêm kích đáng gờm khi nó có thể thắng tuyệt đối trước các tiêm kích thế hệ thứ 4 hàng đầu thế giới như Rafale của Pháp, Typhoon của Anh và cả F-15 của Mỹ.

Cho đến hiện tại F-35 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 thứ 2 được đi vào trực chiến bên cạnh F-22 cũng của Mỹ. Hiện các đối thủ của F-35 là Su-57 và J-20 vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Trong trường hợp Israel mang tiêm kích F-35I để tấn công vào S-300 nếu hệ thống này được chuyển giao cho Syria, thì đây sẽ là màn chạm trán đầu tiên giữa một tiêm kích hàng đầu thế giới của Mỹ và một hệ thống phòng không được đánh giá mạnh mẽ hàng đầu hiện nay do Nga sản xuất.

An Ninh Thủ Đô

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.