Báo hay cho người bận rộn

Chuyện Trà dư tửu hậu

2

Chuyện Trà dư tửu hậu

BÀI NHẬN ĐỊNH RẤT HAY _ Lê Công

Khoảng trăm năm trước, một vị Tổng thống Mỹ đã dự báo trăm năm sau sẽ là cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Nay, có vẻ dự báo đó đã trở thành hiện thực.

Và nếu thế thì VN sẽ ở một vị trí quan trọng trong cuộc đối đầu này. Do vậy, TQ sẽ không bao giờ buông VN và người Mỹ cũng không thể bỏ mặc chúng ta. Bằng mọi cách, TQ vừa phủ dụ, vừa đe dọa nhằm lôi kéo và kềm giữ để VN luôn phụ thuộc họ, nhưng người Mỹ thì lại có cách của người Mỹ.

VN trong cái thế của mình thì buộc phải khôn khéo giữ cân bằng giữa hai cường quốc, chứ không thể gọi là hèn nhát hay đu dây. Tất nhiên, đến một lúc nào đó thì cũng sẽ đi về với bên có lợi nhất, nhưng trước khi đi thì phải khôn ngoan trong cuộc “chia tay” với anh bạn láng giềng hùng mạnh và nhiều mưu ma chước quỉ, sao cho ổn thỏa giữa đôi đường mà tránh một cuộc va chạm bất lợi. Hoặc khi đã buộc trong cái thế phải va chạm thì cũng đã hội đủ một sức mạnh để có thể đương đầu chứ không thể lấy trứng chọi đá như hiện nay.

Vấn đề người nào lên không tuyệt đối quan trọng, mà quan trọng ở cái chủ trương chung, điều này phụ thuộc vào cả một ê-kip chứ không chỉ là cá nhân đơn lẻ. Do vậy, việc ai có lên hay ai có xuống thì chỉ có tác dụng trong việc thúc đẩy nhanh hay chậm chứ không thể làm đảo ngược một tiến trình.

Vừa rồi, tôi đã có cuộc chuyện trò với một người bạn. Điều ngạc nhiên là anh ta còn quá trẻ mà đã có những hiểu biết cùng nhận định thời cuộc thật đáng nể. Có thể anh ta khá lạc quan, nhưng dẫu sao lạc quan vẫn hơn là bi quan yếm thế trong lúc này.

Người bạn này đã có một cách giải thích về TPP ngắn gọn và dễ hiểu. Được sự đồng ý của anh, tôi post lên, mời quí vị cùng xem và cùng suy nghĩ, để có thể có một cái nhìn sáng sủa hơn về hiện tình đất nước, cùng hy vọng vào một lớp trẻ của ngày mai.

……………..

@ À, chỉ là để cân bằng Mỹ – Tàu một trong giai đoạn thôi mà bác. Còn an ninh nội chính, đảm bảo là đi đúng lộ trình phát triển. Còn dân chủ thì sẽ có thôi. Sau một giai đoạn chuyển tiếp.

Lê Công: Vậy, tất cả đều là dưới sự sắp xếp của người Mỹ?

@ Đúng. Bác thấy anh đại sứ Mỹ ung dung đạp xe như vậy. Người nắm vấn đề VN là sếp của anh Ted, ngoại trưởng Kerry. VN vi phạm nhân quyền, nhưng lại gia nhập hội đồng Nhân quyền LHQ với 184/192 phiếu, cao hơn cả Anh Quốc.

VN không đủ tiêu chuẩn gia nhập TPP, nhưng lại được vô. Năm ngoái, Mỹ còn cho VN hiệp định chuyển giao hạt nhân, chỉ có 8 nước có quy chế này. Trong đó không cấm VN làm giàu và tái chế nhiên liệu; tức là gián tiếp đưa bom cho VN rồi. Tất cả là do người Mỹ sắp đặt … Bác để ý mỗi lần Mỹ và các đồng minh cử hải quân thăm VN thì khi rời đi, nó vứt lại cái gì? Ai mà biết… Mỹ cử Lê Bá Hùng chỉ huy chiếm hạm thăm VN để làm gì. Nhắc Tàu chớ có làm bậy đấy!

diem bao

…………

@ Cũng khó nói lắm, nhưng chắc chắn là H.Đ. (Huy Đức?_ĐBĐT.com) được Mỹ bảo kê. Phụ tá của Kerry giúp ông H.Đ. sang Mỹ học, mà nếu HĐ thân Tàu, là Hoa Nam, thì không đời nào Mỹ cho ông ta 2 cái học bổng danh giá vậy, 2 cái học bổng đó là hơn 200 ngàn $ rồi. Tôi cũng quen phụ tá của Kerry nên biết những điều này.

Lê Công: Có thể thế này chăng, lúc đầu thì HĐ được Mỹ sủng ái vậy, nhưng sau đó vì quyền lợi gì đó, hay có thể vì tiền mà bẻ cong ngòi bút.

@ HĐ gan to mấy cũng không dám trái ý Mỹ đâu. Nếu không, CIA cho HĐ chết ngay. Có thể HĐ là khổ nhục kế thật. Tháng 5 khi tôi còn ở bên Mỹ, Phụ tá của Kerry có nói chuyện với tôi. Ông ta nói là HĐ đang có người muốn bắt. Ngay cả tao cũng không cứu được. Nhưng HĐ vẫn vô sự.

Lê Công: Trước tôi cũng nghe tin HĐ xém bị, nhưng ai đó can thiệp.

@ Chính là ông kia đó.

Lê Công: Thành thử một thời gian dài anh ta im ắng.

@ Cả tôi và HĐ đều quen ông ta, phụ tá của Kerry.

Lê Công: Vâng, tôi thì nghĩ ông Ba D. chẳng dại mà bắt HĐ vì như thế sẽ mang tính cách cá nhân. Vì HĐ chỉ động đến ông chứ không đụng đến chính quyền hay đảng.

@ Không ai động vào HĐ đâu.

Lê Công: Do vậy, nếu bắt HĐ sẽ ra chỗ nhỏ nhen!

@ Đúng vậy. Có HĐ viết bậy thì mới có tranh luận. Mới có những bài như Nguyễn An Dân chứ. Mà rõ ràng là lập luận của ông An Dân hơn hẳn. Và chính thức là đối tác chiến lược HĐ, có thể cũng là bàn tay của Mỹ thôi. Được phép viết để gây nhiễu!

Lê Công: Vâng, đó là giả thuyết mình đặt ra thôi anh!

@ Nguyễn Anh Tuấn chui được vào Harvard. Tất cả là những con bài. Có một ván cờ, mà người chơi cờ rất cao tay. Ông Nguyễn An Dân chắc gì đã ở VN.

Lê Công: Và cũng chẳng biết ông ta thật sự là ai?

@ Đúng vậy.

Lê Công: Biết đâu lại là Nguyễn Anh Tuấn thì sao?

@ Ông Tuấn thật ra viết lách rất kém.

Lê Công: Có điều lạ là N.A.T quá im hơi lặng tiếng anh nhỉ!

@ Ông An Dân này là một người khác. Nhưng cái đó cũng không quan trọng. Bác tin tôi đi, người Mỹ đã tính cả rồi. Tôi hỏi ông đại sứ Mỹ Ted Osius.

Lê Công: Vâng, nếu được vậy thì tốt quá rồi!

@ Thì ông ta nói rất lạc quan. Mỹ đang dần dần kéo VN ra khỏi vòng tay của Tàu.

Lê Công: Nếu đúng như NAD nhận định thì Mỹ không thể bỏ mặc VN.

@ Đầu tiên là giúp kinh tế và vũ khí đã. Sau đó, khi TQ lâm vào khủng hoảng thì tất sẽ phải gây chiến, khi đó nếu Mỹ, Nhật và VN mà cùng đánh thì TQ sẽ chia 5 xẻ 7. Lấy lại đất đã mất có gì khó đâu.

Lê Công: Khó chứ anh!

@ Mỹ sẽ làm TQ sụp đổ y như Liên Xô.

Lê Công: Vì chiến tranh với TQ dễ xảy tới nguy cơ hạt nhân.

@ Mỹ sẽ bảo vệ VN. Bác có biết hệ thống laser của Mỹ không. Các tên lửa của TQ sẽ bị bắn hạ khi nó rời bệ phóng.

Lê Công: Không rõ lắm, nghe nói là phòng thủ từ xa gì đó.

@ Các tên lửa của TQ sẽ bị bắn hạ khi rời bệ phóng, còn lại thì VN sẽ cho TQ thảm bại. Mỹ muốn điều này. VN có 2 trận Điện Biên Phủ rồi.

Lê Công: Nếu vậy thì Mỹ cũng phải trang bị cho VN sao anh?

điểm báo

@ Đúng. VN là một nước nhược tiểu, vậy mà có 2 trận Điện Biên Phủ trên đất và trên không. Sẽ có một trận trên biển nữa. Mà đều do Mỹ sắp đặt. Trận ĐBP năm 1954, nếu Mỹ giúp Pháp dùng B29 rải thảm thì làm gì có vinh quang của ông Giáp. Mùa Noel năm 72, Hà Nội đầu hàng rồi. Nhưng Mỹ cố tình rút để ngồi vào bàn đàm phán. Có cớ rút khỏi VN. Và để CS chiếm trọn VN, thống nhất. Bởi vậy, Mỹ muốn VN thắng một trận ĐBP trên biển nữa.

Người Mỹ làm gì cũng có mốc thời gian bác ạ. Chẳng hạn như cột mốc 20 năm trong mối quan hệ với VN. Năm 75 kết thúc chiến tranh. Năm 1995 bình thường hóa. Năm 2015 nâng tầm đối tác. 20 năm sau nếu bác còn sống để nhìn lại, sẽ thấy kinh ngạc vì sự thay đổi của VN. Khi đó, thế hệ dính tới chiến tranh đã nằm yên dưới mồ rồi.

Mỹ tạo ra cuộc chiến ở VN là để bảo vệ cho lợi ích Mỹ. Nhưng Mỹ sẽ đền bù cho VN gấp nhiều hơn thế. Y như với Nhật, Đức. Dự đoán của tôi là Mỹ sẽ làm cho TQ sụp đổ và tan rã 30 năm sau Liên Xô. TPP sẽ khiến tư bản bỏ vốn ở TQ chuyển sang VN. TQ sẽ khủng hoảng.

Lê Công: Hình như đang khủng hoảng!

@ Đúng rồi. Nhưng TQ còn khỏe lắm. Phải xiết cổ nó đã. Bao vây cả kinh tế với quân sự. Nhật được cởi trói sẽ sang chống lưng cho VN. TQ không có đường để tiến nữa, sẽ phải tan thành 5-7 nước. Và khi đó TQ không bao giờ có thể đe dọa ngôi số 1 của Mỹ được.

Bác để ý mà xem, Mỹ luôn sa lầy ở các cuộc chiến cục bộ, như Vietnam, Iraq, v.v… , nhưng lại thắng ván bài lớn toàn cầu. Thao túng tài chính, năng lượng và hốt bộn lợi nhuận nhờ bán vũ khí. Không có chiến tranh, xung đột thì Mỹ là cái gì ? Dân Mỹ sống sung sướng, tự do. Đến cả Nhật là nỗi khiếp sợ của châu Á mà còn phải đầu hàng vô điều kiện.

Bác nghĩ VN thắng Mỹ nổi không? Thắng nó xong rồi thì bây giờ mong nó quay lại, như nắng hạn chờ mưa rào. Sau này vì lợi ích, VN sẽ son sắt với Mỹ, y như Do Thái và Nhật vậy. Mỹ thích VN lắm, họ nói rằng VN là một dân tộc ưa đánh đấm và đánh đấm rất cừ. Xứng đáng là đồng minh son sắt nhất để duy trì trật tự với Hoa Kỳ. Thế kỷ 21 này sẽ là của VN, vì Nhật đang già. VN trẻ và có một hậu phương vững chắc là Đông Dương. Ông An Dân phân tích rất đúng đấy.

Như Miến Điện, đùng một cú thoát Trung.

Lê Công: Chỉ có thoát Trung họ mới làm được chuyện khác.

@ Tôi đi du học và mở mang, tìm hiểu thế giới. Tình cờ được tới Mỹ và biết những điều này. Tháng 9 tôi có vô SG và cùng bạn thăm Dinh Độc Lập.

Lê Công: Vâng, tương lai VN phụ thuộc vào lớp trẻ như bạn rồi.

@ Tôi cảm thấy chỉ có giới trẻ mới thay đổi VN được.

Lê Công: Đúng vậy, nhất là giới trẻ có hiểu biết, tiếp xúc với văn minh phương Tây như bạn. Nhà đẹp vậy tôi nghĩ bạn học không chỉ là học cho mình đâu nhỉ, mà có thể còn vì mục đích lớn lao hơn.

@ Vâng, nếu nghĩ cho mình thì tôi ở VN đi làm còn hơn. Sống an nhàn.

Lê Công: Hoài bão vậy rất quí.

@ Nhưng để thay đổi, cần phải ra ngoài, tìm hiểu thế giới.

Lê Công: Đúng rồi, nắm bắt được qui luật vận hành trong mọi vấn đề nữa. Tôi ghét những người cứ muốn VN thay đổi ngay lập tức, sao mà dễ dàng thế.

@ VN đang y như Đài Loan 30 năm trước mà. Đâu thể vội được.

Lê Công: Đúng vậy, vội có khi dẫn đến tan hoang.

@ Các nghiên cứu kinh tế chính trị chỉ ra rằng, khi thu nhập đầu người đạt ngưỡng trên 4.000 $ thì dân chúng sẽ đòi hỏi nhiều hơn về dân chủ, tự do. Hiện tại VN đạt hơn 2.000. Mỹ dùng TPP để giúp VN đẩy nhanh cải cách. Tất cả đã tính trước cả rồi. Chính phụ tá của Kerry nói với tôi là VN coi như ổn rồi, 5-10 năm tới sẽ có đa đảng và bầu cử thôi. Nếu phụ tá của Kerry đã nói vậy thì tôi phải tin thôi.

Lê Công: Như vậy, cuộc đấu đá hiện nay không mấy ý nghĩa giống như NAD nhận định.

@ Đúng vậy, mà bác Mỹ cũng chưa muốn đánh nhau với TQ ngay. Phải bán chút vũ khí đã chứ. Nên tạm thời VN phải cân bằng. VN đã gia nhập TPP. Cần 5 năm để thấy tác động. TPP chính là NATO về kinh tế. Tôi chắc chắn là sau TPP, Mỹ sẽ thành lập một hiệp ước phòng thủ như NATO châu Á, trong đó Nhật, Úc, Hàn, VN là thành viên chủ chốt. Vị trí của VN với TQ y chang như Thổ với Nga vậy. Hanoi là Ankara, Saigon là Istanbul. TQ động vào thì chỉ chuốc nhục thôi.

Lê Công: Vâng, hy vọng vậy.

@ Chắc chắn mà. Mỹ tính chiến lược toàn cầu bao giờ cũng cho 100 năm.

Lê Công: Đúng vậy, xem bài của NAD rồi nói chuyện với bạn, thêm an tâm hơn vì tôi chỉ lo ngại lệ thuộc TQ vĩnh viễn.

@ Bác yên tâm, Mỹ cao tay lắm.

Lê Công: Vâng, tôi cũng nghĩ thế. Họ không thể bỏ rơi chúng ta vì quyền lợi của họ gắn với việc cần phải bảo vệ chúng ta

@ Phải hiểu Mỹ mới biết nó đáng sợ đến như thế nào. Mỹ thực chất không phải là 1 dân tộc, mà là Hiệp chủng quốc. Nó là cả thế giới. Nó đại diện cho quyền lực của tư bản, qua đồng dollar. Một khi mà đồng dollar là đồng tiền dự trữ và thanh toán của thế giới, thì khi đó Mỹ mãi mãi vẫn là bá chủ. TQ được như ngày hôm nay là do Mỹ. Mỹ cố tính bắt tay với TQ để đánh gục Liên Xô. Đưa TQ lên thế vào ngôi thứ 2 của LX, chạy đua với Mỹ.

Rồi bây giờ tới thời điểm, Mỹ sẽ vùi dập TQ. Khiến TQ chịu kết cục y chang như Liên Xô. Ấn Độ sẽ lên ngôi số 2 thay TQ. Nhưng Ấn Độ không bao giờ muốn vượt Mỹ cả. Vì vậy, Mỹ sẽ mãi mãi là bá chủ. Chỉ cần tạo ra cái TPP, Mỹ sẽ ép tư bản rút vốn khỏi TQ và đem sang Ấn Độ với Đông Nam Á, một chiến lược toàn cầu. Trong đó TPP là một chiến lược hoàn hảo nhất, giúp VN vươn lên thành cường quốc. Chí ít cũng phải ở tầm như Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu.

TPP là một hiệp định thương mại tự do. Nhưng có tiêu chuẩn rất cao và sâu rộng, hơn tất cả những hiệp định thương mại tự do đã kí trước đây. Nó không chỉ bao gồm việc giảm thuế và xóa bỏ hàng rào, để mở cửa thị trường. Mà nó còn có những tác động rất sâu và rộng, thậm chí cả về chính trị. Chẳng hạn như 15 năm tới, VN bắt buộc phải văn minh như Canada. Đó là quyền về công đoàn, tự do lập hội, quyền sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp có quyền kiện cả chính phủ và sẽ do thành viên trọng tài TPP xét xử. Do những ràng buộc về lợi ích thương mại, kinh tế. Không cần đâu xa, sang năm tới, bác sẽ thấy hàng hóa của Nhật, Úc, như sữa, rượu, bia tràn ngập VN.

Lê Công: (cười) Tôi thích uống vang Úc và Chile, nên tôi ủng hộ TPP.

@ Người dân VN được lợi. TPP có một cam kết rất mạnh để bảo vệ lợi ích của thành viên. Đó là các thành viên sẽ được hưởng ưu đãi về thuế khi mà đảm bảo được những yêu cầu khắt khe về nguồn gốc xuất xứ. Tức là khi đó VN sẽ không thể nhập nguyên liệu từ Tàu và lắp ráp bán sang Mỹ nữa. Mà phải tự đầu tư để nâng cấp công nghệ, tham gia vào chuỗi cung ứng. Bản thân VN không tự làm được điều này, nhưng vì lợi ích do TPP mang lại, mà VN là thành viên, nên Nhật, Hàn, Đài Loan, v.v … sẽ đem vốn và công nghệ từ TQ đổ sang VN.

Các lĩnh vực sản xuất chế tạo mà VN sẽ được hưởng lợi là dệt may, da giày, cùng với ô tô. Nếu không có TPP thì VN sẽ bị đứng ngoài chuỗi cung ứng ô tô. Nhưng nhờ TPP, nên VN sẽ được cấu trúc lại, và có thể giành vị trí của Thái Lan. Thái Lan hiện là trung tâm sản xuất linh kiện ô tô của Đông Nam Á, nhưng đứng ngoài TPP. Mỹ có ý đồ khi tạm thời cho Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia đứng ngoài TPP…

Mỹ làm vậy để bóp dạ dày của tụi kia, chuyển qua cho VN đó mà. Mấy nước đó bắt buộc phải mang vốn và công nghệ qua VN đầu tư. Trước mắt, giúp kinh tế VN tăng trưởng nhanh hơn, tạo ra công ăn việc làm. Kéo theo là áp lực cải cách thể chế, đầu tư cho khoa học công nghệ và giáo dục. Bác thấy Mỹ nó có lợi hại hơn Tàu không!

Mỹ cho VN gia nhập TPP, cấp hạt nhân cho VN… VN không phải đồng minh của Mỹ trên danh nghĩa, nhưng lại được Mỹ bơm lên một cái vị trí mà nước nào cũng phải ghen tị.

Mỹ cam kết xây cho VN 4 cái lò hạt nhân. Hồi ông Diệm, cái lò ở Đà Lạt là một trong những cái lò đầu tiên ở châu Á. Bây giờ Mỹ quay trở lại. Và VN sẽ là nước đầu tiên ở Đông Nam Á có hạt nhân. Tụi Indo, Malaysia, v.v … đâu có được Mỹ cho như vậy đâu.

Một ví dụ đơn giản thế này thôi nhé. Cuba kiều ở Mỹ có hơn 3 triệu, giàu hơn Việt Kiều mình. Nhưng mỗi năm chỉ được cho phép gửi về Cuba không quá 2 tỷ USD. Trong khi đó Việt Kiều chỉ có gần 2 triệu thì lại được thả cửa, cho gửi không giới hạn. Tiền kiều hối gửi về VN lên tới 10 tỷ USD chính là phúc lợi của Mỹ đấy. Mỹ gián tiếp viện trợ cho VN cả trăm tỷ USD trong 20 năm qua. Nên hôm nay dân VN mới có điện thoại xịn, xe máy xịn, ô tô để mà xài, nhà cao cửa rộng. Các lãnh đạo tha hồ tham nhũng bòn rút. Nhưng vì tham nhũng bòn rút, nên áp lực đảng CS phải tự diễn biến ngày càng lớn. Giờ VN là tư bản rồi, còn CS cái gì nữa.

Lê Công: Vâng, nhưng chỉ là ăn chơi theo kiểu tư bản thôi chứ kinh tế thì chưa nhỉ?

@ Thì đang là tư bản hoang dã mông muội mà bác. Nhưng sướng hơn Bắc Triều Tiên gấp tỷ lần!

Giờ Mỹ cho gia nhập TPP để đi vào dòng chảy văn minh. VN có 15-20 năm để buộc phải trở thành một nước văn minh như chuẩn Canada và Nhật.

………….

Có thể bạn sẽ thích
2 Comments
  1. Huy Hoàng says

    Có điều mâu thuẫn trong bài viết: vừa nhắc đến Điện Biên Phủ trên không, thì ngay dưới lại nói Noel 1972 Hà Nội muốn đầu hàng rồi! Là thế nào?

  2. Lâm Phước says

    Chàng này có vài lý lẽ thấy cũng OK. Tuy nhiên, lạc quan vừa vừa thì được, lạc quan quá lố thì thành hoang tưởng. Các quan hệ quốc tế thường dựa trên “bánh ít đi, bánh quy lại”, VN đáp ứng được gì các đòi hỏi của Mỹ và Phương Tây mà bảo “mỗi lần họ cử tàu Hải quân tới thăm thì bỏ lại thứ gì đó ai mà biết”. Câu trả lời chắc chắn là chả có cái gì thả lại cả, khi mà các đòi hòi cỏn con như là trả tự do cho các nhà dân chủ bất bạo động mà VN còn chưa làm được. Còn hoang tưởng hơn khi nghĩ người Mỹ gián tiếp trao bom hạt nhân cho VN. Đồng minh chí cốt như Phi mà còn mơ, nói chi đến một nước CS chưa chia sẻ chung các giá trị về dân chủ và nhân quyền.

Bình Luận

Your email address will not be published.