Báo hay cho người bận rộn

Mỹ có thể giao thêm tàu tuần duyên cho VN

0

Mỹ có thể giao thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam

Tàu tuần tra Sherman (WHEC 720) dự trù chuyển giao cho Việt Nam. (Hình: wikimedia)

Mỹ có thể sắp chuyển giao thêm một tàu tuần duyên cùng lớp với chiếc đã chuyển giao năm ngoái cho cảnh sát biển Việt Nam, giúp tăng cường khả năng tuần tra hiện đang cần cải thiện nhiều.

Báo “Naval Today” cho hay, chiếc tàu tuần tra USCGC Sherman (WHEC 720) của Lực Lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ (US Coast Guard) vừa mới hoàn thành chuyến hải trình cuối cùng kéo dài 76 ngày trên vùng biển Bering, Alaska vào hôm 23 Tháng Giêng, 2018. Chiếc tàu này đã quay lại căn cứ tại Honolulu, tiểu bang Hawaii và chờ nghỉ hưu vào ngày 29 Tháng Ba tới đây sau 50 năm hoạt động.

Naval Today nói rằng chiếc USCGC Sherman (WHEC 720) “có tin cho biết sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Nếu việc này xảy ra, tàu Sherman sẽ tái hợp với chiếc tàu chị em cùng lớp (USCGC Morgenthau) đã được đổi tên thành tàu cảnh sát biển CSB 8020 sau khi đã được chuyển giao.”

Tin này đã có từ năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa trở thành tin chính thức được Mỹ hay Việt Nam loan báo.

USCGC Sherman (WHEC 720) cũng giống như USCGC Morgenthau (WHEC 722) thuộc lớp tàu Hamilton trọng tải 3,200 tấn, từng được cho nghỉ hưu nhưng sau lại được tân trang nhiều lần và tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra biển khắp nơi cho đến nay.

Đây cũng là con tàu được đưa sang Việt Nam thời chiến tranh trước 1975 làm nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn sự xâm nhập và chuyển vận võ khí của quân đội Cộng Sản Bắc Việt vào miền Nam bằng đường biển.

USCGC Sherman WHEC 720 từng được thưởng nhiều huy chương trong chiến tranh Việt Nam và các hoạt động chống ma túy. Tàu này đã bắt được vụ chuyển vận bạch phiến lớn nhất từ trước tới giờ khi bắt chiếc tàu mang cờ Panama chở 17 tấn bạch phiến trị giá $600 triệu mua bán trên thị trường hồi năm 2007.

Theo Wikipedia, chiếc USCGC Sherman được trang bị hệ thống động lực kết hợp gồm 2 động cơ diesel và 2 động cơ turbine khí, vận tốc tối đa 29 hải lý/giờ, tầm hoạt động 14,000 hải lý và có thể hoạt động trên biển liên tục 45 ngày.

Điều khiển tàu là một lực lượng gồm 167 cả sĩ quan và thủy thủ. Võ khí trang bị gồm radar tìm kiểm trên không, pháo hạm Oto Breda 76mm, pháo phòng thủ tầm gần Phalanx CIWS 20mm, pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 và một số súng liên thanh. Theo thông lệ, nhiều phần chiếc USCGC Sherman (WHEC 720) sẽ được tu sửa và gỡ bỏ một số võ khí trước khi giao cho phía Việt Nam cũng như chiếc tàu tuần tra hiện mang số hiệu CSB 8020.

Tin về số phận tương lai của chiếc USCGC Sherman có cùng thời điểm với tin một phái đoàn do bà Tina Kaidanow, phó phụ tá chính về chính trị, quân sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dẫn đầu tới Việt Nam tham dự cuộc đối thoại về chính trị, an ninh và quốc phòng lần thứ 9. Phái đoàn của bà tới Việt Nam ngày 28 Tháng Giêng, 2018 và ở đây một tuần lễ đến ngày 4 Tháng Hai, 2018, thảo luận với đối tác nhiều mặt từ “hợp tác anh ninh và mua bán võ khí, an ninh đường biển, chương trình bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc, chống khủng bố và các vấn đề nhân đạo,” theo bản thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Chuyến đến Việt Nam của Đại Sứ Tina Kaidanow diễn ra chỉ ba ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis rời Hà Nội, trong đó, hai bên đã lập chương trình cho hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng thăm viếng vào Tháng Ba tới đây. Đây là một dấu hiệu của mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước tiến thêm một bước.

Phái đoàn của bà Kaidanow thảo luận những gì trong mục “mua bán trang bị quân sự” là điều được dư luận ngóng chờ tin tức.

Người Việt

_____________________

Đọc thêm:

Việt Nam có thể nhận thêm tàu tuần tra Hamilton thứ ba?

Thông tin mới nhất từ trang Naval Today cho biết chiếc USCGC Sherman (WHEC) 720 lớp Hamilton sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng 3 năm 2018.

Như vậy tiếp sau chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) đã được đổi số hiệu thành CSB 8020 thì lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam lại chuẩn bị tiếp nhận thêm một tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton nữa từ Tuần duyên Hoa Kỳ (US Coast Guard).

Sự bổ sung các tàu tuần duyên Hamilton là rất đáng giá đối với các đơn vị thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam khi số lượng tàu lớn của ta vẫn chưa nhiều và lượng giãn nước của loại lớn nhất như DN 2000 vẫn chưa đủ tạo nên ưu thế.

Trong khi chờ đợi chiếc DN 4000 được khởi công đóng mới và hoàn thiện thì Hamilton chính là tàu tuần tra lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam, sẽ giữ vai trò “soái hạm” đối với mỗi biên đội theo từng vùng hoạt động cụ thể.

Viet Nam co the nhan them tau tuan tra Hamilton thu ba?
Tàu tuần tra USCGC Mellon (WHEC 717) lớp Hamilton

Tuy nhiên có một chi tiết cần được nói thêm, đó là thông tin từ Cơ quan hợp tác Quốc phòng và An ninh Hoa Kỳ từng cho biết Việt Nam muốn nhận được 3 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton và hiện đã có 2 chiếc được bàn giao.

Tàu tuần tra lớp Hamilton cũng chính là ưu tiên số 1 của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng với Hoa kỳ vào thời điểm hiện tại, chính vì vậy mà triển vọng chúng ta sẽ nhận thêm một tàu Hamilton nữa là điều khả thi.

Hiện tại trong biên chế lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ chỉ còn 2 tàu tuần tra lớp Hamilton nữa, đó là chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) và USCGC Midgett (WHEC 726). Mặc dù đóng quân ở bờ bên kia nước Mỹ nhưng nếu thực sự muốn cung cấp cho đối tác thì vị trí địa lý cũng chẳng phải vấn đề quá khó khăn.

Viet Nam co the nhan them tau tuan tra Hamilton thu ba?
Tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton

Trong số 2 tàu Hamilton còn lại, chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) có thể triển vọng hơn vì nó đã hoạt động từ năm 1968, tính đến năm 2018 là đã đủ niên hạn 50 năm và sẽ được nhận sổ hưu. Đây cũng là chiếc Hamilton được hoán cải mang tên lửa chống hạm Harpoon để hỗ trợ Hải quân Mỹ trong chiến tranh Lạnh.

Tàu còn lại, chiếc USCGC Midgett (WHEC 726) chính thức làm nhiệm vụ từ năm 1972, như vậy phải đến năm 2022 thì nó mới được nhận sổ hưu, cho nên khả năng nó được bán lại cho Viêt Nam theo chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa – EDA tương đối thấp.

Nếu được nhận thêm chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) vào cuối năm 2018 thì có thể nói hạm đội tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam đã tương đối hùng hậu, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ thực thi pháp luật trên các vùng biển thuộc chủ quyền trong điều kiện mới.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.