Báo hay cho người bận rộn

“Cú lừa ngoạn mục” tóm sống 5 trùm khủng bố IS khét tiếng

0

Tình báo Iraq vừa có “cú lừa ngoạn mục”, tóm sống 5 trùm khủng bố IS khét tiếng

 

Tình báo Iraq vừa có "cú lừa ngoạn mục", tóm sống 5 trùm khủng bố IS khét tiếng

Chân dung các trùm IS bị bắt giữ. Từ trái sang phải: “Issam Zawb’a”, “Omar al-Karbuli”, “Ismail al-Eithawi”, “Mohamad al-Qader”. Ảnh: South Front

Sự việc được đánh giá là cú giáng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay vào đội ngũ lãnh đạo cấp cao IS và sẽ tạo ra sự rối loạn to lớn cho những tên trùm khủng bố còn lại.

Ngày 9/5, Cục Tình báo Quốc gia Iraq (INIS) cho biết, cơ quan này đã bắt giữ được 5 chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên khu vực biên giới Syria – Iraq và ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là kết quả rất thành công của chiến dịch truy quét mang mật danh “Chiến dịch 732”.

Theo tiết lộ của INIS, 4 trùm khủng bố IS bị bắt giữ kể trên đều từng là công dân Iraq với các tên gọi lần lượt là “Mohamad al-Qader”, “Omar al-Karbuli”, “Issam Zawb’a” và “Ismail al-Eithawi” (một phụ tá cấp cao của chỉ huy IS Abu Bakr al-Baghdadi).

Kẻ bị bắt thứ 5 là công dân Syria mang tên “Saddam al-Jamal”. Tên này là một chỉ huy khét tiếng của IS, từng gây ra một số vụ thảm sát ở tỉnh Deir Ezzor, Syria.

Tình báo Iraq vừa có cú lừa ngoạn mục, tóm sống 5 trùm khủng bố IS khét tiếng - Ảnh 1.

Ảnh chân dung “Saddam al-Jamal”

Ngày 10/5, phát ngôn viên của lực lượng quân sự do Mỹ đứng đầu, Đại tá Lục quân Ryan Dillon cho biết, chiến dịch truy quét của INIS đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ liên minh này và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở miền Đông Syria.

Cố vấn an ninh Iraq Hisham al-Hashimi xác nhận những tuyên bố nêu trên của Đại tá Dillon trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, đồng thời cho biết, Ismail al-Eithawi bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ 3 tháng trước đây và đã đóng một vai trò quan trọng dẫn tới việc bắt giữ 4 chỉ huy cấp cao kia của IS.

Theo al-Hashimi, các đặc vụ của INIS đã dùng ứng dụng nhắn tin Telegram trên điện thoại di động của Eithawi để lừa 4 trùm khủng bố IS còn lại từ biên giới Syria sang Iraq, nơi chúng bị tóm sống bởi lực lượng liên quân.

Theo đánh giá của giới quan sát, “Chiến dịch 732” của INIS là một cú giáng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay vào đội ngũ lãnh đạo IS và sẽ tạo ra những sức ép to lớn cũng như sự rối loại cho những tên trùm còn lại của IS, đặc biệt là al-Baghdadi.

Soha

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.