Báo hay cho người bận rộn

Bình luận về cuộc ‘so găng’ Flores – Đoàn Bảo Châu

0

Flores ‘chiến lược tốt hơn, cách đấu hiệu quả hơn’

  • 13 tháng 7 2017
Tỉ thí võ thuậtBản quyền hình ảnh YOUTUBE
Image caption Võ sư Đoàn Bảo Châu (trái) tỉ thí với cao thủ Vinh Xuân Pierre-Francois Flores chiều 12/7 theo giờ Việt Nam.

Võ sỹ Vĩnh Xuân Pierre-Francois Flores đến từ Canada đã có chiến lược tốt hơn và thi đấu hiệu quả hơn trong trận gặp võ sư karate Đoàn Bảo Châu hôm 12/7, theo bình luận của Byron Wong, một cây bút chuyên về võ thuật.

Dưới đây là nhận xét ông Byron Wong từ Mỹ gửi cho BBC Tiếng Việt:

Tôi đồng ‎ý rằng sự chênh lệch về hình thể là điều rất khó vượt qua, mà trong trận này thì võ sỹ người Việt chỉ bằng độ một nửa võ sỹ người Canada. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng đây là vấn đề chính.

Khó để dự đoán kết cục dựa trên giả thuyết ‘nếu’, nhưng tôi cho rằng ngay cả khi võ sỹ người Việt có trọng lượng, kích thước tương đương thì kết quả sẽ vẫn không khác.

Võ sỹ Canada hôm đó đã có chiến lược tốt hơn và có cách đấu hiệu quả hơn. Ông ấy chủ động trong hầu hết thời gian, và chỉ có ông ấy tạo ra những đe dọa thực sự.

Tôi không nghĩ rằng đó là trận đấu thể hiện đặc tính môn phái karate hay Vĩnh Xuân, mà nó thể hiện chính bản thân từng võ sỹ. Có một số nét cụ thể thế này:

Về khía cạnh phòng thủ, thì ta thấy là tay của võ sỹ người Việt để thấp trong toàn bộ thời gian. Trừ phi anh có lợi thế hơn hẳn về tốc độ so với đối phương (như Lý Tiểu Long hay Anderson Silva, hay Roy Jones), nếu không thì để tay thấp không phải là một chiến lược khôn ngoan.

Đặc biệt là không hay khi ông Đoàn Bảo Châu đã biết rằng Flores dùng võ Vĩnh Xuân. Ông ấy phải chuẩn bị tinh thần là hầu hết các cú đánh sẽ nhắm vào phần dưới, mà đó cũng là những gì đã diễn ra trên thực tế.

Ngoài việc ra được vài cú đá tầm thấp nhưng bị chặn, ông Đoàn không tìm được cách tạo ra các cú tấn công mang tính đe dọa. Ông ấy không nhắm được vào mặt, và tay ông ấy không hoạt động. Ông ấy lui lại trong hầu hết thời gian đấu, khiến cho Flores tiến lên. Lui lại thì cũng được nếu như anh tung ra cú đấm trả hay tạo ra mối đe dọa khác, nhưng mà ông Đoàn lại không làm được điều đó.

Sau vài giây đầu thăm dò lẫn nhau, tôi nghĩ là Flores đã nhận ra rằng mình có thể tấn công mà không bị đánh lại. Cho nên ông ấy đã làm thế.

Tôi không nghĩ là điều này cho thấy môn phái nào hiệu quả hơn môn phái nào. Tôi đã được xem các võ sỹ karate đánh kiểu khác – để cao tay, kiểm soát tốt khoảng cách…

Có thể kết quả sẽ xoay chiều nếu thi đấu ở nơi khác – chỗ thi đấu vừa rồi không có nhiều không gian cho lắm, và có lẽ ông Đoàn sẽ chơi tốt hơn nếu ông ấy đánh ở bãi rộng hoặc chơi trên sân bát giác rộng rãi. Tuy nhiên, trong hôm vừa rồi, trong trận đấu vừa rồi thì Flores là người chơi tốt hơn.

Pierre Francois Flores/Chau DoanBản quyền hình ảnh FACEBOOK PIERRE FRANCOIS FLORES/CHAU DOAN
Image caption Võ sư Pierre Francois Flores (trái) đã đánh hạ đo ván võ sư Đoàn Bảo Châu của Việt Nam trong cuộc tỉ thí hôm 12/7/2017, theo truyền thông Việt Nam.

Sau trận đấu

Trong cuộc đấu đối kháng diễn ra trong vòng khoảng hai phút, mặc dù đã có một số lần ra đòn chân và đòn tay, ông Đoàn Bảo Châu đã có ba lần bị nằm đất, trong đó có cú nặng nhất là khi võ sư của Việt Nam bị đối thủ ra đòn chân ở tầm cao hạ gục ở cuối trận khiến ông phải nhận sự chăm sóc tại chỗ ngay sau trận đấu.

Sau trận đấu, ông Đoàn Bảo Châu viết trên trang Facebook cá nhân rằng ông đã “không là một huấn luyện viên, một ông bầu tốt của chính mình” khi chấp nhận thi đấu ở một nơi có diện tích hẹp khiến ông không áp dụng được chiến thuật dự định, dẫn đến việc “tự chối bỏ chiến thuật cứu vãn cho mình” trước một đối thủ có tầm vóc, hình thể áp đảo.

Ông cũng tự nhận thấy ý chí của mình “đã không đủ mạnh để đưa ra đòn quyết đoán, đã bị trờn và suy nghĩ không đủ nhanh để thoát ra khi bị dồn vào tường bởi đối thủ to lớn“.

Ông Flores sau trận đấu cũng đăng trên trang Facebook cá nhân một số hình ảnh ông cùng ông Châu và một số người khác vui vẻ cùng dự một bữa ăn chung.

Ông Flores viết: “Những hình ảnh này nói lên tinh thần thượng võ đích thực, tôi thật sự ấn tượng bởi thái độ cao quý, cũng như dũng khí của Võ sư Đoàn Bảo Châu, hai đức tính mà vượt trội hơn hẳn những người tập võ mà tôi đã từng gặp qua.”

Trước và sau cuộc giao lưu tôi đã có may mắn đàm luận với nhiều vị võ sư đi chung đoàn với võ sư Châu, và tôi cũng rất ấn tượng về sự am hiểu thâm sâu của họ về võ học. Qua cuộc giao lưu này tôi đã có những người huynh đệ mới và tôi rất ngưỡng mộ cộng đồng võ thuật tại Hà Nội. Tôi xin bày tỏ biết ơn đến tất cả quý vị vào một ngày đáng ghi nhớ như hôm nay.”

Ông Đoàn Bảo Châu bên cạnh việc chia sẻ tâm trạng về kết quả trận đấu cũng có nhắc tới chi tiết sự kiện được sắp xếp, tổ chức “trong tình thế nơm nớp lo chính quyền can thiệp“.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.