Báo hay cho người bận rộn

Cựu đại sứ Ted Osius nói về ‘người Việt nhập cư bị trục xuất’

0

Cựu đại sứ Ted Osius nói về ‘người Việt nhập cư bị trục xuất’

  • 12 tháng 4 2018Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionÔng Ted Osius làm đại sứ tại Việt Nam trong thời gian 2014-2017

Hoa Kỳ có kế hoạch trục xuất hàng ngàn người Việt trở về Việt Nam, bất chấp việc những người này được bảo hộ theo một thỏa thuận song phương đã ký giữa hai nước, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói với Reuters.

Ông Ted Osius nói một số ít những người này đã bị gửi trả về trong thời gian qua.

Ông cựu đại sứ trong cuộc phỏng vấn đăng hôm 12/4 với Reuters nói rằng nhiều người trong số những người này ra đi trong làn sóng tị nạn sau chiến tranh, và do đó sẽ bị Hà Nội coi là các thành phần gây bất ổn cho xã hội.

“Những người này không thực sự có một đất nước để trở về,” ông nói với Reuters.

Ông cựu đại sứ cũng xác nhận việc chính quyền ông Trump bắt đầu chương trình trục xuất này từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Một phát ngôn viên Lực lượng Nhập cảnh và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) được Reuters dẫn lời cho biết tính đến cuối tháng 12 năm ngoái, đã có 8.600 người mang quốc tịch Việt Nam tại Hoa Kỳ bị xếp vào đối tượng bị trục xuất, trong đó “7.821 người có tiền án, tiền sự”.

Những người này hầu hết có quyền cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng không phải là công dân Mỹ.

Ông Osius nói hầu hết những người đối diện nguy cơ bị trục xuất đã tới Mỹ trước năm 1995, là năm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau chiến tranh.

Điều 2 trong Biên bản Ghi nhớ giữa hai nước năm 2008Bản quyền hình ảnhWWW.STATE.GOV
Image captionKhoản 2, Điều 2 trong Biên bản Ghi nhớ năm 2008 ghi người Việt đến Hoa Kỳ trước 12/7/1995 không nằm trong diện bị trục xuất

Theo Biên bản ghi nhớ được hai nước ký hồi 2008, Hà Nội chỉ chính thức đồng ý tiếp nhận các cá nhân gốc Việt đến Hoa Kỳ sau năm 1995 – là năm hai nước bình thường hóa quan hệ.

Một số người nhập cư có liên quan tới các tội hình sự nghiêm trọng, ông Osius cho biết nhưng cựu đại sứ cũng nói “theo biên bản ghi nhớ ký hồi 2008 thì các trường hợp từ 1975 đến 1995 sẽ không bị đụng đến”.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền ông Trump đã đe dọa sẽ rút đặc quyền của các quan chức Việt Nam khi sang Mỹ, và đặt vấn đề trục xuất người với chủ đề thương mại giữa hai quốc gia.

Ông Osius nói chính sách mới này của chính quyền Donald Trump đã góp phần khiến ông quyết định từ chức đại sứ tháng 10 năm ngoái.

Người không có tiền án tiền sự cũng có thể bị trục xuất?

Phát ngôn viên ICE, Brendan Raedy không nêu lý do vì sao những người không có tiền án tiền sự cũng trở thành mục tiêu, nhưng nói người nhập cư vào Mỹ nếu không có địa vị pháp lý hợp pháp cũng sẽ là đối tượng bị trục xuất.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận.

Katina Adams, phát ngôn viên Sở Đông Á của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói chính phủ hai bên đang “tiếp tục thảo luận về quan điểm của mỗi bên đối với các công dân Việt Nam đã rời Việt Nam sang Mỹ”.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCộng đồng người gốc Việt ở Mỹ chủ yếu hình thành từ làn sóng tị nạn sau cuộc chiến Việt Nam

Theo số liệu của ICE, đã có 71 người Việt bị trục xuất về Việt Nam trong năm ngoái.

Con số này hồi 2016 là 35, và trong 2015 là 32 trường hợp.

Tính từ 1998 đến 2016, đã có khoảng 624 người bị đưa về Việt Nam, theo thông tin chính thức của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, không rõ thời điểm mà những người này trước đó tới Mỹ là khi nào, trước hay sau ngày hai bên ký Biên bản ghi nhớ.

Hồi tháng Hai, tòa án liên bang tại Los Angeles thụ l‎ý vụ kiện theo đó thách thức việc trục xuất các công dân Việt Nam.

Đơn kiện của một số người Mỹ gốc Việt và đại diện của các tổ chức Đấu tranh Công lý cho Người Mỹ gốc Á (AAAJ) nói ICE và Bộ Nội An vi phạm Biên bản ghi nhớ khi hồi năm ngoái ICE đã “đột ngột trục xuất người nhập cư Việt Nam tới Mỹ từ trước 1995”.

BBC

________________

Đọc thêm:

Nghị sĩ California kêu gọi thả người Việt

Thượng nghị sĩ bang California, Kevin de Leon (phải), chủ tịch Ủy ban Nhà lập pháp Á Châu Thái Bình DươngBản quyền hình ảnhJUSTIN SULLIVAN/GETTY IMAGES
Image captionThượng nghị sĩ bang California, Kevin de Leon (phải), chủ tịch Ủy ban Nhà lập pháp Á Châu Thái Bình Dương

Các nhà lãnh đạo lập pháp bang California kêu gọi cơ quan di trú thả khoảng 200 người nhập cư Việt Nam và Campuchia bị giam giữ trong một cuộc “truy bắt chưa từng thấy”, theo tờ Mecury News.

Trước đó BBC Tiếng Việt đã đưa tin về khoảng 8.000 người nhập cư gốc Việt tại Hoa Kỳ có khả năng bị trục xuất, dựa trên báo cáo hàng chục người đã bị bắt giữ và trong danh sách thẩm vấn để trục xuất.

Theo Biên bản Ghi nhớ ký năm 2008, Việt Nam chỉ tiếp nhận người gốc Việt đến Hoa Kỳ sau 1995 và có tiền án tiền sự, tuy nhiên nhiều người bị bắt đã đến Hoa Kỳ từ trước 1995, gây “báo động” cho toàn cộng động người Việt nhập cư tại Hoa Kỳ.

Theo tờ Mercury News, vào đầu tháng nay, trong một lá thư gửi tới Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Elaine Duke, Ủy ban Nhà lập pháp Á Châu Thái Bình Dương (APILC) của bang California, kêu gọi các quan chức di trú phải thả những người bị bắt giữ, nói rằng những người nhập cư này đã xây dựng một cuộc sống tích cực, xây dưng dù đã từng có tiền án.

Mỹ: Hàng ngàn người Việt có nguy cơ bị trục xuất?

Người Việt ở Mỹ: Nếu bị trục xuất, Việt Nam có nhận?

Dự luật di trú ‘ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt’

Trump đóng chương trình bảo hộ nhập cư Daca

Thông tin cảnh báo cho người Việt tại Hoa KỳBản quyền hình ảnhSEARAC
Image captionThông tin cảnh báo cho người Việt tại Hoa Kỳ do tổ chức dân sự SEARAC đưa ra hồi tháng 10

“Rất nhiều người Mỹ Đông Nam Á là nạn nhân sống sót sau chiến tranh Việt Nam và vụ tàn sát Khmer Đỏ. Họ là một phần trong cộng đồng người nhập cư tị nạn trong lịch sử đất nước chúng ta và đã sống trong những khu dân cư nghèo đói với tỷ lệ tội phạm cao,” Ủy ban viết trong lá thư.

“Đây là những yếu tố cộng với rào cản ngôn ngữ, tổn thương chiến tranh và sự thiếu hụt nguồn lực hỗ trợ cần thiết tạo ra vô vàn khó khăn cho họ để thích ứng với môi trường mới,” lá thư giảng giải.

“Một số trong những người nhập cư là những em bé và trẻ nhỏ khi họ mới đặt chân đến đây, và họ đã có những sai lầm trong tuổi trẻ khiến họ rơi vào chốn lao tù. Sau khi được thả, hầu hết đều trở thành những công dân có ích cho xã hội, hỗ trợ các gia đình người Mỹ và tuân thủ các quy định để được trả tự do, bao gồm việc báo cáo thường xuyên với ICE”

Trong bài báo đăng hôm 28/11, tờ Mercury News nhận định sự gia tăng đột ngột các vụ việc hoạt động bắt giữ của Cơ quan Kiểm sát Nhập cư và Hải quan (ICE) “là một phần trong nỗ lực mạnh bạo của chính phủ Trump trong việc trục xuất dân nhập cư với tiền án tiền sự” ngay cả khi quốc gia quê hương của họ từ chối tiếp nhận.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một buổi làm việc cùng Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địaBản quyền hình ảnhMICHAEL REYNOLDS – POOL/GETTY IMAGES
Image captionTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một buổi làm việc cùng Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bộ An ninh Nội địa đã phúc đáp lá thư của APILC, nhưng hôm thứ Ba, đại diện của Cơ quan Kiểm sát Nhập cư và Hải quan (ICE) chỉ tuyên bố:

“Luật pháp quốc tế bắt buộc mỗi quốc gia phải chấp nhận tiếp nhận các công dân của họ bị đưa ra khỏi Hoa Kỳ. Chính chính phủ Hoa Kỳ cũng thường phải hợp tác với chính phủ các quốc gia khác trong việc ghi chép và tiếp nhận công dân của mình khi bị yêu cầu, cũng như đa số các nước trên thế giới,” ông Schwab nói.

Tuy nhiên ông từ chối bình luận về mục đích của việc trục xuất, hay yêu cầu công bố số liệu người nhập cư Việt Nam và Campuchia bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ trong năm nay.

California là bang có tỉ lệ người nhập cư gốc Việt và Campuchia lớn nhất Hoa Kỳ. Chỉ riêng cộng đồng người Việt, đã có khoảng 8.000 người từng có tiền án có nguy cơ bị trục xuất.

Các tổ chức hoạt động vì cộng đồng người Việt tại California và nhiều bang trên toàn nước Mỹ công bố nhiều báo động khẩn cấp từ hồi tháng 10 sau khi nhiều gia đình và luật sư báo động việc khoảng 95 người Việt đột nhiên bị bắt giữ và điều chuyển đến một địa điểm bí mật ở bang Georgia, chờ đợi phái đoàn quan chức Việt Nam thẩm vấn để làm thủ tục trục xuất.

Nhiều trong số đó đã đến Hoa Kỳ từ trước năm 1995, gây báo động cho các tổ chức, cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang làm trái Biên bản ghi nhớ chung ký kết năm 2008.

Dân biểu Ash Kalra cùng cộng đồng người Việt tại San Jose tại một buổi biểu tình phản đối FormosaBản quyền hình ảnhFACEBOOK ASH KALRA
Image captionDân biểu Ash Kalra (bìa trái) cùng cộng đồng người Việt tại San Jose tại một buổi biểu tình phản đối Formosa

Dân biểu Ash Kalra, của thành phố San Jose, thành phố có tỉ lệ người Việt đông nhất bang California, nói với tới Mercury News rằng:

“Việc giam giữ và trục xuất phi lý của khoảng 100 người Campuchia và 95 người Việt cho thấy sự thiếu cảm thương của chính quyền liên quan đối với cộng đồng nhập cư Đông Nam Á, bao gồm cả những người chạy trốn trừng phạt chính trị và tàn sát để đến với Hoa Kỳ để tìm kiếm tự do và cơ hội.

“Sự vi phạm nghiêm trọng của Biên bản Ghi nhớ chung này là một sự bội ước của đất nước chúng ta đối với những cộng đồng này và chỉ làm tổn hại lòng tự trọng và linh thiêng của những cam kết ngoại giao,” dân biểu Ash Kalra nói.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.