Báo hay cho người bận rộn

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: đạt một số thỏa thuận nhưng còn nhiều bất đồng

0

Tranh cãi thương mại Mỹ-Trung: đạt một số thỏa thuận nhưng còn nhiều bất đồng


Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Steven Mnuchin, ở giữa, vẫy tay chào các nhà báo khi ông về tới khách sạn sau một cuộc gặp gỡ với các quan chức TQ ở Bắc Kinh hôm 3/5/2018. (AP Photo/Andy Wong)
Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Steven Mnuchin, ở giữa, vẫy tay chào các nhà báo khi ông về tới khách sạn sau một cuộc gặp gỡ với các quan chức TQ ở Bắc Kinh hôm 3/5/2018. (AP Photo/Andy Wong)

Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đạt được đồng thuận về một số khía cạnh trong cuộc tranh cãi về thương mại song phương, tuy nhiên những bất đồng về một số vấn đề vẫn còn “tương đối lớn”, theo Xinhua – cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu.

Tân Hoa Xã cho biết tuy vậy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bày tỏ quyết tâm sẽ giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại.

Các nhà thương thuyết Mỹ còn đồng ý nêu vấn đề với Tổng thống Mỹ Donald Trump về lệnh cấm các công ty Mỹ, không được bán hàng hóa và phần mềm cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp, sau khi phía Trung Quốc đưa ra những lập luận của họ. ZTE phải đối mặt với lệnh cấm bảy năm sau khi Hoa Kỳ cáo buộc công ty ZTE là không tuân thủ thỏa thuận được đưa ra sau khi vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Một đoàn xe rời Đại sứ quán Hoa Kỳ sau khi các giới chức Mỹ thương thuyết với các quan chức nước chủ nhà ở Bắc Kinh ngày 4/5/2018. REUTERS/Thomas Peter -
Một đoàn xe rời Đại sứ quán Hoa Kỳ sau khi các giới chức Mỹ thương thuyết với các quan chức nước chủ nhà ở Bắc Kinh ngày 4/5/2018. REUTERS/Thomas Peter –

Tham gia các cuộc thương thuyết kéo dài hai ngày qua là phái đoàn thương mại cấp cao của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu, và các quan chức hàng đầu Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, sau nhiều tháng hai nước tố cáo và đe dọa lẫn nhau trong một loạt cuộc tranh chấp thương mại.

Phái đoàn Mỹ đã rời Bắc Kinh và đang trên đường trở về nước, một quan chức Mỹ nói với Reuters vào tối thứ Sáu. Người Mỹ chưa cho biết quan điểm của họ về các cuộc đàm phán.

Theo Tân Hoa Xã thì các cuộc thương thuyết thương mại song phương rất “thẳng thắn, hiệu quả và có tính xây dựng“, tuy nhiên hãng tin này không cho biết chi tiết về những gì mà quan chức hai nước đã thỏa thuận.

VOA

____________

Đọc thêm:

Giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung: Thỏa thuận hay Thuế

02/05/2018

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 22/3/2018 điều trần tại Hạ viện về việc Mỹ áp đặt thuế quan lên Thép và nhôm nhập khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 22/3/2018 điều trần tại Hạ viện về việc Mỹ áp đặt thuế quan lên Thép và nhôm nhập khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross ngày 1/5 tuyên bố chính quyền Mỹ đã chuẩn bị thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nếu phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh không đạt được một thỏa thuận giảm mức mất cân bằng mậu dịch giữa hai nước.

Bộ trưởng Ross nói với đài truyền hình CNBC trước khi lên đường đi Trung Quốc để thảo luận với các giới chức cao cấp Trung Quốc vào ngày 3 và 4/5 rằng ông hy vọng thỏa thuận có thể đạt được để giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump sẽ là người đầu tiên chấp thuận bất cứ thỏa thuận nào. Ông Trump xem việc cắt giảm thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc là một phần chủ chốt trong chính sách thương mại.

Phái đoàn Hoa Kỳ đến Bắc Kinh gồm các giới chức kinh tế hàng đầu của ông Trump trong đó có Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, cố vấn cho Tòa Bạch Ốc về thương mại và sản xuất Peter Navarro, và cố vấn kinh tế hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow.

Bộ trưởng Thương mại Ross cho hay Tổng thống Trump đã sẵn sàng áp đặt thuế quan lên thép và nhôm của Trung Quốc để trừng phạt thêm Bắc Kinh về việc nước này đánh cắp sở hữu trí tuệ, theo khoản 232 và 301 của những cuộc điều tra thương mại.

Ông Ross không cung cấp chi tiết về những đòi hỏi rõ ràng từ chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc trong cuộc thảo luận tại Bắc Kinh sắp tới.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.