Không tận dụng được break point đầu tiên, Andy Murray để Novak Djokovic 2 lần bẻ giao bóng và thua nhanh set đầu 1-6 chỉ sau 30 phút.

Trận chung kết Úc mở rộng thứ 4 giữa Djokovic và Murray đổi chiều trong set thứ nhì. Tay vợt Scotland chơi khởi sắc hơn và buộc đối phương phải rượt đuổi tỷ số. Tuy nhiên, đến game thì 7 thì đến lượt tay vợt số 1 thế giới vượt lên trước. Dù vậy, hạt giống số 2 vẫn nỗ lực bám đuổi để cân bằng tỷ số 4-4, nhưng rồi anh lại bị tâm lý khi mất break ở game thứ 11. Lúc này, set thứ nhì đổi chiều lần nữa để nghiêng về Djokovic khi tay vợt Serbia không bỏ lỡ cơ hội, tận dụng tốt ưu thế để thắng set này 7-5 sau 80 phút.

Sang set 3, những tưởng Djokovic dễ dàng chiến thắng khi giành break ngay game đầu tiên đối thủ giao bóng bằng một pha ghi điểm winner đưa bóng chạm dây đẳng cấp rồi tiếp tục vươn lên dẫn trước 3-1. Thế nhưng Djokovic lại có phần lơi lỏng để Murray đòi break và cân bằng tỷ số 3-3. Tuy nhiên, Murray chỉ làm được có thế để rồi sau đó phạm những lỗi đáng tiếc và thua 6-7 ở set này.

Chung cuộc, Djokovic đánh bại Murray 3-0 (6-1, 7-5, 7-6) sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 51 phút. Giải Úc mở rộng đã khép lại, và Djokovic bảo vệ thành công danh hiệu vô địch đơn nam.

Không chỉ san bằng kỷ lục 6 danh hiệu Úc mở rộng của Rod Laver, Djokovic cũng đuổi kịp thành tích 11 danh hiệu Grand Slam của Bjorn Borg và Rod Laver.

HOÀNG ANH, Một Thế Giới