Báo hay cho người bận rộn

Đạo luật khẩn cấp giúp Mỹ ngăn các vụ thâu tóm của TQ

0

Đạo luật khẩn cấp giúp Mỹ ngăn các vụ thâu tóm của Trung Quốc

Thứ Tư,  28/3/2018

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc hạn chế các thương vụ thâu tóm và đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm ở Mỹ bằng cách sử dụng một đạo luật khẩn cấp.

Mỹ muốn ngăn Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm chẳng hạn mạng không dây 5G. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg ngày 27-3 đưa tin Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép tổng thống chỉnh đốn nền thương mại sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để ứng phó bất kỳ mối đe dọa đặc biệt và bất thường nào đối với Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Các biện pháp chỉnh đốn thương mại mà tổng thống Mỹ được phép thực hiện bao gồm ngăn chặn hoặc hủy bỏ một thương vụ thâu tóm tài sản ở Mỹ.

Đạo luật này chưa bao giờ được sử dụng để ứng phó với các hành vi thương mại không công bằng nhưng phạm vi áp dụng của nó đủ rộng để bạn có thể áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nhiều dạng giao dịch thương mại”, Christian Davis, luật sư thương mại quốc tế ở công ty luật Akin Gump Strauss Hauer & Feld ở Washington, nói.

Các quan chức Bộ Tài chính đang lên kế hoạch xác định các lĩnh vực công nghệ nhạy cảm mà Mỹ sẽ cấm Trung Quốc đầu tư, chẳng hạn ngành công nghiệp bán dẫn, mạng không dây 5G.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng cân nhắc thực thi nguyên tắc có qua có lại trong các thương vụ thâu tóm của Trung Quốc, có nghĩa là các cơ quan quản lý Mỹ chỉ tán thành các vụ thâu tóm của Trung Quốc trong các lĩnh vực mà các công ty Mỹ được phép đầu tư ở Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc hạn chế hoặc cấm hoàn toàn đầu tư nước ngoài trong một loạt lĩnh vực từ sản xuất ô tô cho đến cung cấp dịch vụ viễn thông và thăm dò đất hiếm.

Thực thi các lệnh cấm sâu rộng như trên đối với các thương vụ đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ sẽ đánh dấu một bước đi tách biệt khỏi quy trình hiện nay tại Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi thẩm định các thương vụ đầu tư nước ngoài theo từng trường hợp cụ thể để xác định các thương vụ đó có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Kinh Tế Sài Gòn

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.