Báo hay cho người bận rộn

“Đếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ…”

0

“Đếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ…”

13/12/2015

Tóc bạc dù không phải là một dấu hiệu nghiêm trọng của sức khỏe nhưng lại làm nhiều người mất tự tin, ngại giao tiếp, từ đó dẫn đến căng thẳng tinh thần, giảm chất lượng cuộc sống, nhất là với những ai tóc sớm bạc khi tuổi đời còn trẻ: “Đếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ/ Bụi đường dài gót mỏi đi quanh…” (Tuệ Sỹ).

Thời gian rắc muối lên đầu

Màu của tóc được quyết định bởi các tế bào hắc tố (melanocyte) trong bọng tóc. Khi tóc trong giai đoạn phát triển, các tế bào này tạo nên màu sắc cho tóc. Trong giai đoạn tóc thoái triển, các tế bào hắc tố giảm đi, sau đó mất hẳn. Chính vì vậy, tóc bạc là một trong những hiện tượng của lão hóa. Cũng cần phân biệt tóc bạc với tóc sâu. Tóc bạc khi số lượng trở nên nhiều ở từng vùng trên đầu hoặc trên toàn bộ đầu. Tóc sâu cũng là các sợi tóc bạc nhưng số lượng ít, chỉ lác đác trên đầu.

Bình thường, tóc bắt đầu có hiện tượng bạc khi con người bước vào tuổi 30, nhưng phải đến 40 – 50 tuổi, tóc mới bạc nhiều. Có đến khoảng 50% số người bị bạc tóc ở tuổi 50. Nhưng cũng có khoảng 1/4 số người từ 24 – 35 tuổi đã bị bạc tóc. Cá biệt, có những người mới 20 tuổi đã bạc trắng đầu. Đây chính là những người bị bạc tóc trước tuổi.

Vì đâu bạc tóc sớm?

Bệnh bạc tóc trước tuổi thường có nguyên nhân từ yếu tố di truyền và có kèm theo bệnh lý miễn dịch ở một số cơ quan của cơ thể. Đó là bệnh máu ác tính, cường giáp trạng, thiểu năng giáp trạng… Hội chứng Werner gây bạc tóc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thủy tinh thể, tiểu đường, loãng xương… và một số hội chứng hiếm gặp khác cũng là thủ phạm của những “hạt muối tiêu” không mong đợi trên tóc.

Gây ra hiện tượng bạc tóc còn có sự góp mặt của một số loại thuốc. Chế độ dinh dưỡng kém, sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến màu và chất lượng tóc. Tóc cũng có thể bạc đột ngột chỉ sau một đêm. Nhưng cho đến nay, khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của hiện tượng này. Bệnh thường kèm theo rụng tóc. Điều đáng nói là khi mọc trở lại, tóc vẫn bị bạc.

Ngoài yếu tố di truyền và một số bệnh lý, còn có các yếu tố khác tác động gây bạc tóc trước tuổi: công việc căng thẳng, lo âu nhiều. Dân gian có câu “sầu bạc tóc” là vì vậy. Theo quan niệm phương Đông, 11 giờ đêm là thời điểm giao thời giữa âm và dương, giữa ngày hôm trước và hôm sau. Vì vậy, ngủ trước giờ đó là tốt nhất. Thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động không tốt đến tóc. Có thể xét nghiệm tóc để biết được tình trạng sức khỏe chung.

Làm sao vượt qua cơn sầu bạc tóc?

Hầu như chưa có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh tóc bạc trước tuổi. Khi gặp tình trạng này, tốt nhất cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa khám để tìm hiểu mình thuộc nguyên nhân nào trong các nguyên nhân kể trên. Nhuộm tóc giúp những người bị bạc tóc trước tuổi tự tin hơn. Tuy nhiên, khi nhuộm tóc cần thận trọng vì có thể xảy ra tai biến do thuốc nhuộm như viêm da tiếp xúc, tóc tổn thương và bị rụng. Khi bạc tóc trước tuổi mà mức độ chưa nhiều, nhổ các sợi bạc để tránh bị phát hiện mình bị bạc tóc, bị “già” trước tuổi cũng không hại gì. Dĩ nhiên đây chỉ là cách đối phó để làm mất tóc bạc tạm thời, sau đó tóc bạc sẽ tái tục, hoàn toàn không phải cách trị bệnh bạc tóc như nhiều người ngộ nhận và các tiệm nhổ tóc bạc quảng cáo.

Hà thủ ô, một loại thuốc đông y cũng thường được sử dụng để chống bạc tóc. Tuy nhiên, bài thuốc tốt nhất giúp con người trẻ lâu chính là cuộc sống hạnh phúc, vui tươi về tinh thần và một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, điều độ.

PGS-TS-BS. Nguyễn Duy Hưng – Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.