Báo hay cho người bận rộn

Điều kinh ngạc khi tiến hành scan xác ướp của Từ Hiền pháp sư

0

Kết quả đáng kinh ngạc khi tiến hành scan xác ướp bất hoại của Từ Hiền pháp sư

Đề cập đến sự thần bí của xác ướp, người ta trước hết nghĩ đến Kim tự tháp Ai Cập xa xôi, nhưng bạn có thể không biết, ngay ở Châu Á, Trung Quốc cổ đại cũng có các cao tăng mà nhục thân nghìn năm vẫn không bị mục, hiện tượng này thu hút sự chú ý và gây chấn động trong giới khoa học kỹ thuật toàn cầu.

Tượng vàng của pháp sư Từ Hiền (ảnh chụp/Youtube)

Vào hơn 1000 năm trước, có một vị cao tăng đắc đạo của Ấn Độ vượt qua quãng đường xa xôi, đến Trung Quốc đông thổ, hoằng dương Phật Pháp, tuyên giảng Phật Pháp giáo hóa dân chúng. Sau này, ông được tôn là quốc sư, tên của ông được lưu truyền qua các thế hệ. Ông chính là Từ Hiền Pháp sư của chùa Định Huệ, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Kết quả kiểm nghiệm nhục thân nghìn năm không mục nát

Sau khi Từ Hiền Pháp sư viên tịch, nhục thân của ông qua hàng nghìn năm vẫn không bị mục nát mà còn được đúc thành kim thân, bảo quản hoàn hảo.

Một số nhà khoa học cũng có khát vọng giải mã được câu đố phía sau hiện tượng này, tiến thêm một bước trong khoa học tìm hiểu về sinh mệnh và các hiện tượng thần bí.

Do vậy, ngày 8/7/2017, các chuyên gia và học giả dùng cách chụp CT và chụp X quang để xem xét thân thể bất hoại này, phát hiện ra một số điều kinh ngạc phía sau bức tượng Phật nghìn năm không mục.

(ảnh chụp/Youtube)

Trong cơ thể người bộ phận khó bảo quản nhất là bộ não, nhưng kết quả kiểm nghiệm của các chuyên gia cho thấy, ở vị tăng nhân trứ danh trong lịch sử này, bộ não cũng được bảo quản hoàn hảo. Một vị học giả tham dự việc khảo sát đã bị kinh ngạc bởi kết scan, ông nói: “Xương của ông ấy hoàn chỉnh như một người bình thường.”

Không chỉ như vậy, thậm chí ngay cả “trán, hàm răng, xương sườn, xương cột sống, thậm chí các đốt ngón tay đều vẫn còn nguyên vẹn,” bác sĩ Ngô Vĩnh Thanh cho hay.

Các chuyên gia liên tục bày tỏ rằng đây là một kỳ tích sinh mệnh không thể tưởng tượng được: “Đây đúng là hình ảnh khó tin!”

Kết quả scan (ảnh chụp/Youtube)

Theo tư liệu lịch sử ghi lại, Từ Hiền Pháp sư là người của nước Magadha ở khu vực trung Ấn Độ hiện nay, ông xuất phát từ nước mình, đi về hướng đông đến nước Khiết Đan ở vị trí Đông Bắc Trung Quốc hiện nay để truyền giáo. Nghe nói, lúc đó ông đã phiên dịch 10 đại Phật kinh, công trạng lớn lao, được quốc vương thời đó phong là quốc sư. Một số tác phẩm của ông còn được khắc lên đá và tồn tại cho tới ngày nay.

Được biết, sau khi Từ Hiền Pháp Sư viên tịch, đệ tử của ông đã bảo quản tượng phật kim thân của ông, nhưng sau này lại phát hiện di thể bỗng bị mất tích, không cánh mà bay, người ta tìm ở nhiều nơi mà không được.

Mãi cho đến sau năm 1970, người ta mới bất ngờ phát hiện được pho tượng quý này trong một hang động chưa từng được biết đến. Ngày nay nhìn lại, điều đáng lưu ý là nếu bức tượng vẫn ở trong chùa vào đầu thập niên 70, có thể nó đã bị phá hủy trong thời Cách mạng văn hóa.

Thông qua giám định và khảo sát bằng nhiều cách của các chuyên gia, cuối cùng xác nhận di thể này là Từ Hiền Pháp sư của một nghìn năm trước, và năm 2011 di thể được đưa đến chùa Định Huệ để thờ cúng.

Cơ quan quản lý chùa có kế hoạch an trí di thể của Từ Hiền Pháp sư tại ngôi chùa mới, nhưng lúc đó ngôi chùa mới còn đang trong xây dựng. Vậy nên họ đã cho các chuyên gia học giả vốn vẫn luôn muốn nghiên cứu một cơ hội quý.

Sau khi kiểm nghiệm, tất cả các chuyên gia học giả đều kinh ngạc… Điều khiến người ta khó tưởng tượng là, cách biệt hàng nghìn năm, mà di thể của một cao tăng lại được bảo quản hoàn hảo ngay cả bộ não. Nếu trong các xác ướp thông thường, bộ não sẽ bị khô và co lại.

Các bác sĩ ngạc nhiên trước kết quả scan (ảnh chụp/Youtube)

Theo một vị sư lâu năm ở chùa Định Huệ, khi một vị sư sắp viên tịch, ông có thể cảm nhận được và chỉ dẫn cho đệ tử hỏa táng hay bảo quản nhục thân của ông. Nếu chọn bảo quản, xác của ông sẽ được để vào một cái lu lớn kèm theo một vài dung dịch bảo quản tự nhiên. Người ta tin rằng nếu tầng thứ của vị sư đủ cao, nghĩa là có rất nhiều năng lượng tu luyện ở trong thân thể, sau 3 năm thân thể sẽ vẫn ở trạng thái hoàn hảo. Nếu điều này xảy ra, di thể sẽ được lấy khỏi dung dịch và được phủ sơn vàng.

(ảnh chụp/Youtube)

Nhiều người sẽ cảm thấy lạ, nhưng các vị sư đều được xem là người tu luyện có mong muốn đạt giác ngộ. Và trong quá trình tu luyện, thân thể họ sẽ tích lũy năng lượng, và lâu dần vật chất trong thân thể sẽ trải qua sự cải biến to lớn. Bởi vậy, người ta hay thấy các vị cao tăng hỏa táng có xá lợi tử – là các hạt nhỏ, cứng và lóng lánh như ngọc trai – được xem là những vật linh thiêng. Có người nói đây chỉ là sỏi thận, hay xương, răng… tuy nhiên, qua vô số lượt hỏa táng đã từng xảy ra trong lịch sử, chỉ những cao tăng mới để lại xá lợi.

Trí Thức VN

___________________

Đọc thêm:

Chùa Đậu và những điều huyền bí quanh bức “tượng táng”

A-A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút 

Đã qua hàng chục năm tại sao nội tạng, da thịt của các vị thiền sư bên trong bức tượng đất không bị thối rữa, trong khi các vị thiền sư này không dùng bất cứ một loại chất ướp xác nào?

Thiền sư Vũ Khắc Minh viên tịch trong tư thế kiết già.
Thiền sư Vũ Khắc Minh viên tịch trong tư thế kiết già.

» Huyền bí những xác ướp nguyên vẹn của người Việt cổ
» Bí ẩn ‘hợp chất huyền thoại’ bảo vệ lăng mộ cổ ở Việt Nam
» Kỳ bí ‘xá lợi toàn thân’ của các vị chân tu và cách giải mã mới
» Bí ẩn về ướp xác các nguyên thủ quốc gia

Câu chuyện về hai vị thiền sư nổi tiếng Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường sau 100 ngày không ăn, không ngủ, dù linh hồn đã lên cõi Phật, song còn để lại nhân gian một xá lợi bất hoại, được lưu truyền trong những câu chuyện dân gian. Người dân ở làng Gia Phúc ai cũng biết và kể chuyện này. Những vị sư trụ trì chùa Đậu cũng nắm rõ truyền thuyết và kể lại cho người viếng chùa nghe, thế nhưng, thực hư thế nào, xá lợi hai vị sư hiện ra sao thì không ai biết rõ.

Tấm bia cổ ghi lịch sử chùa Đậu. 

Năm 1983, Viện Khảo cổ học cử một đoàn cán bộ, trong đó có ông Nguyễn Lân Cường về chùa Đậu kiểm tra sự xuống cấp của cái gác chuông.

Sau khi đi một vòng quan sát những di sản, hiện vật quý của chùa Đậu, nhà khảo cổ Nguyễn Lân Cường đứng rất lâu trước một chiếc am thờ bên cạnh chùa.

Ông Cường xúc động nhớ lại giây phút đặc biệt đó: “Tôi đã đứng lặng người rất lâu trước chiếc am nhỏ bên phải chùa. Thiền sư Vũ Khắc Minh ngồi đó, phía sau mành, đôi mắt lim dim như đang suy tư về cõi Phật”.

Am chứa nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh. 

Phía bên phải chùa cũng có một chiếc am nữa. Bên trong tháp cũng có một vị thiền sư và theo trụ trì chùa, đó là nhục thân của thiền sư Vũ Khắc Trường, mà theo truyền thuyết là cháu của thiền sư Vũ Khắc Minh. Tuy nhiên, theo ông Cường, không có cứ liệu nào khẳng định thiền sư Vũ Khắc Trường là cháu thiền sư Vũ Khắc Minh.

Như bị pho tượng kỳ lạ hút hồn, nhà khảo cổ Nguyễn Lân Cường đã tiến lại vén mành. Ông phát hiện ra vết nứt trên trán pho tượng. Qua vết nứt rất nhỏ, chỉ chừng 0,2cm, ông nhìn rõ xương sọ. Như vậy, ông chắc chắn bên trong pho tượng này chứa hài cốt người, chỉ có điều đây là hình thức táng nào thì còn phải nghiên cứu kỹ mới có được câu trả lời.

Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Trường. 

Thế là, nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh được đưa về phòng chụp X-quang của Bệnh viện Bạch Mai. Qua các phim chụp, “nhà xương học” hàng đầu Việt Nam đã rất ngạc nhiên khi không phát hiện được vết đục nào trên hộp sọ.

Qua các tài liệu khoa học nghiên cứu về ướp xác, đặc biệt là các xác ướp nổi tiếng của Ai Cập, những nhà chuyên môn biết rằng, để ướp được xác, người ta thường đục thủng phần xương lá mía và nền sọ hoặc đỉnh sọ để lấy não. Sau đó, người ta độn vải hoặc những chất bảo quản vào trong xương sọ.

Từ việc không có vết đục ở sọ, nhà khoa học Nguyễn Lân Cường khẳng định rằng, não của thiền sư Vũ Khắc Minh đã không bị lấy ra khỏi cơ thể.

Nhưng liệu có phải các đệ tử đã dựng một pho tượng rỗng, rồi xắp xếp xương cốt của vị thiền sư này vào trong bụng pho tượng? “Nhà xương học” Nguyễn Lân Cường khẳng định chắc chắn: “Qua những thước phim chiếu chụp, kể cả quá trình tu bổ pho tượng, chúng tôi đã không tìm được bất kỳ một vật liệu nào như chất kết dính, dây, giá đỡ… để cố định và đỡ xương. Các xương cũng đều nằm đúng vị trí giải phẫu học”.

Thiền sư Vũ Khắc Trường (bên trái) vẫn hở xương chân khi chưa tu bổ xong. 

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, chiếu chụp, không tìm thấy chất kết dính, chuyên gia  Nguyễn Lân Cường đã khẳng định với toàn thể thế giới rằng, ông đã phát hiện ra một hình thức táng mới ở Việt Nam. Ông đặt tên cho hình thức táng này là tượng táng hoặc thiền táng. Từ đấy, giới khoa học gọi nhục thân của các vị thiền sư ở Việt Nam là tượng táng, riêng nhà Phật thì thích cách gọi thiền táng hơn.

Sau này, khi nghiên cứu rộng ra toàn thế giới, PGS Nguyễn Lân Cường mới biết rằng, phương thức táng này cũng có ở Trung Quốc, mà cụ thể là di hài Lục Tổ Huệ Năng (638 – 713). Hiện nhục thân vẫn còn đến hôm nay và được để ở chùa Hoa Nam (huyện Thiều Quang, Quảng Đông).

PGS Nguyễn Lân Cường vẫn chưa trả lời được rất nhiều bí mật liên quan đến nhục thân các vị thiền sư.

Trong các tài liệu chính sử của Việt Nam cũng ghi chép về việc Từ Đạo Hạnh, Nguyễn Minh Không, thiền sư Giác Hải để lại xá lợi sau khi hóa. Tuy nhiên, trải qua binh biến, giặc dã, hiện xá lợi của những tổ sư này không còn nữa.

Để tìm được câu trả lời về cách táng tượng này,  PGS Nguyễn Lân Cường đã cùng các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu nhiều năm ròng. Việc tìm hiểu chất liệu để làm tượng được các nhà khoa học đặc biệt chú ý.

Các nhà khoa học đã tìm ra chất liệu làm tượng giữ thi hài thiền sư Vũ Khắc Minh và thiền sư Vũ Khắc Trường khá đơn giản, gồm sơn ta, đất tổ mối, mùn cưa, giấy bản…

Người dân tin rằng hai vị “sư Rau” rất linh thiêng. 

Qua việc nghiên cứu nhục thân của hai vị thiền sư Chùa Đậu, kết hợp với truyền thuyết dân gian, PGS Nguyễn Lân Cường đã mô tả hành trình táng tượng như sau:

Sau 100 ngày nhập tịch, tiếng mõ trong am cạnh chùa dứt, các học trò đã mở am, phát hiện thiền sư Vũ Khắc Minh viên tịch trong tư thế vẫn ngồi kiết già, không có mùi hôi thối, các học trò đã lập tức tiến hành táng tượng.

Đất gò mối rất mịn, tơi, mùn cưa, giấy bản giã thành bột, được trộn với sơn ta thành một loại hỗn hợp. Người ta đã quét hỗn hợp này lên cơ thể thiền sư Vũ Khắc Minh một lớp dày để làm khung đỡ giữ cho xác nguyên dạng.

Tiếp đó, người ta quét một lớp sơn ta kết hợp với việc dát những lá bạc mỏng. Lớp ngoài cùng là quang dầu. PGS. Nguyễn Lân Cường phát hiện ra rằng, kỹ thuật làm chất bồi để tượng táng các thiền sư cũng giống như cách tạo hoành phi, câu đối ở các đình chùa nước ta.

Cây sơn – loại vật liệu chính làm tượng táng.

Khám phá được chất liệu làm tượng táng, đúng 20 năm sau ngày phát hiện ra hai pho tượng chứa nhục thân bất hoại, năm 2003, PGS.TS. Nguyễn Lân Cường đã cùng các nghệ nhân, họa sĩ đã tiến hành tu bổ hai pho tượng chứa xá lợi toàn thân này.

Những vết nứt trên tượng táng thiền sư Vũ Khắc Minh được kết lại, xương cốt thiền sư Vũ Khắc Trường cũng được xắp xếp lại do khá lộn xộn.

Hiện tại, hai vị thiền sư đầy huyền thoại đã được tu bổ thành công và yên vị trong ngôi nhà tổ và được bảo quản kỹ càng trong tủ kính với môi trường khí ni-tơ đậm đặc. Với sự bảo quản kỹ lưỡng như thế này, nhục thân hai vị thiền sư sẽ là bất hoại.

Hàng vạn Phật tử không những cả nước mà khắp thế giới đã và đang tìm về chiêm bái hai vị thiền sư. Hàng chục bí mật bao phủ quanh hai vị thiền sư này đã được chuyên gia Nguyễn Lân Cường tìm ra. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm bí mật mà PGS.TS. Nguyễn Lân Cường cũng như các nhà khoa học khắp thế giới vẫn chưa tìm được câu trả lời. Bí mật lớn nhất đó là, tại sao nội tạng, da thịt của các vị thiền sư không bị thối rữa, trong khi các vị thiền sư này không dùng bất cứ một loại chất ướp xác nào?

Xã Luận

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.