Báo hay cho người bận rộn

Mỹ điều tra công ty Huawei của TQ

0

Mỹ điều tra công ty Huawei của Trung Quốc

Hãng tin Reuters ngày 26-4 dẫn các nguồn tin cho biết các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra hình sự nhằm vào công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) để làm rõ liệu Huawei có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Các nguồn tin nói rằng Mỹ nghi ngờ Huawei, nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc, bán sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ cho Iran và các nước khác đang bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Một số công ty công nghệ đang trong “tấm ngắm” của Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế Huawei và công ty thiết bị viễn thông ZTE (Trung Quốc) tiếp cận thị trường Mỹ vì lo ngại hai công ty này có thể sử dụng công nghệ của họ để do thám người Mỹ.

Cuộc điều tra này tương tự như cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào công ty thiết bị viễn thông ZTE trước đây. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định cấm các công ty trong nước bán linh kiện và phần mềm cho ZTE trong vòng bảy năm vì cho rằng ZTE không thực hiện đầy đủ các biện pháp chế tài của Mỹ nhằm xử phạt ZTE về hành vi bán trái phép thiết bị viễn thông của Mỹ cho Iran và Triều Tiên.

Huawei khẳng định tuân thủ luật pháp tại những nước mà công ty này hoạt động bao gồm các luật kiểm soát xuất khẩu và các luật trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi được hỏi liệu Huawei có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Iran hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Trung Quốc phản đối các nước áp đặt luật pháp của họ lên nước khác.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không đưa ra những hành động gây tổn thương thêm niềm tin của giới đầu tư với môi trường kinh doanh của Mỹ và gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ”, người phát ngôn của Bộ ngoại giao nói.

Kinh Tế Sài Gòn

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.