Báo hay cho người bận rộn

Do dùng vũ khí hóa học, Trump dọa phản ứng Syria trong 48 giờ

0

Trump dọa phản ứng với Syria trong 48 giờ

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ra quyết định về việc đáp trả Syria liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong 24-48 giờ tới.

Người đàn ông dắt xe đạp đi giữa đống đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, ngày 30/3. Ảnh: Reuters.

Khung cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, ngày 30/3. Ảnh: Reuters.

Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi đang họp bàn với quân đội và các cơ quan liên quan. Quyết định sẽ được đưa ra trong 24-48 giờ tới”Washington Post dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 9/4.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã cảnh báo chính quyền Syria “sẽ phải trả giá đắt” sau khi quân đội nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, khiến khoảng 70 người thiệt mạng.

Đó là cuộc tấn công khủng khiếp, rất khủng khiếp”, ông Trump nhấn mạnh và thề sẽ phản ứng “mạnh mẽ”.

Tổng thống Mỹ nói sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào khi tính toán phản ứng với Syria, bao gồm cả biện pháp tấn công bằng tên lửa hành trình tương tự vụ không kích vào tháng 4/2017 để đáp trả việc Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Theo Trump, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Nga và Iran cũng phải chịu trách nhiệm vì hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc, tố cáo phiến quân tung tin thất thiệt khi bị dồn vào đường cùng. Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo mọi hành động can thiệp quân sự vào Syria dựa trên những chứng cứ bịa đặt đều sẽ phải hứng chịu “hậu quả thảm khốc“.

VnExpress

_________________

Đọc thêm:

TT Trump: Ông Putin hậu thuẫn ‘con vật’ Assad


Nạn nhân bị tấn công bằng khí độc ở thị trấn Douma hôm 22/1/2018.
Nạn nhân bị tấn công bằng khí độc ở thị trấn Douma hôm 22/1/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/4 đã cáo buộc Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà ông gọi là “con vật”.

Ông Trump lên tiếng trên Twitter sau khi có tin về một vụ tấn công hóa học tại thị trấn hiện do phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát, làm hàng chục người chết.

Theo Reuters, Syria bác bỏ các lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công hóa học, và Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng thống al-Assad, coi đó là tin giả.

Hãng tin Anh dẫn một tuyên bố chung của các cơ quan cứu trợ hoạt động ở các vùng nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy nói rằng 49 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công cuối ngày 7/4 ở thị trấn Douma.

Các tổ chức khác thậm chí còn đưa ra con số thương vong cao hơn nhiều, theo Reuters.

Ông Trump viết trên Twitter: “Nhiều người chết, cả phụ nữ và trẻ em trong cuộc tấn công HÓA HỌC thiếu suy nghĩ ở Syria… Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm vì đã hậu thuẫn Con vật Assad. Sẽ phải trả giá đắt”.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về bất kỳ hành động quân sự nào dựa trên các “lý do bịa đặt”.

Hoa Kỳ mở một cuộc tấn công sử dụng tên lửa hành trình nhắm vào một căn cứ không quân Syria năm ngoái để đáp trả một vụ tấn công bằng khí độc thần kinh ở tây bắc Syria sau khi cáo buộc ông Assad thực hiện.

Một trong các cố vấn hàng đầu của ông Trump về an ninh nội địa hôm 8/4 không loại trừ việc Mỹ mở một cuộc tấn công bằng tên lửa khác.

Một đoạn video được các nhà hoạt động chia sẻ cho thấy các xác chết bất động gồm hơn một chục trẻ em, phụ nữ và nam giới. Một số nạn nhân có bọt trên miệng.

Reuters cho biết hãng này không thể kiểm chứng độc lập các đoạn video này.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.