Báo hay cho người bận rộn

Doanh nghiệp chết vì tận thu, tận diệt; thực phẩm bẩn có lỗi của… người dùng

0

Tin khó tin: Doanh nghiệp chết vì tận thu, tận diệt, thực phẩm bẩn có lỗi của… người dùng (!?)

1. Ở đâu cũng có biểu hiện tận thu
Chẳng có gì lạ với thông tin chỉ trong quý I của năm 2016, cả nước có đến hơn 22.000 doanh nghiệp đóng cửa và xu hướng số doanh nghiệp phá sản, đóng cửa lại có xu hướng tăng lên.
 
Cũng chẳng có gì sốc khi TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) lý giải nguyên nhân cội rễ là do ở đâu ông cũng thấy đang có biểu hiện doanh nghiệp bị tận thu.
Có những khoản trước đây người ta cho rằng không phải thu, nhưng bây giờ thu. Có những khoản trước đây là chi phí hợp lý, hợp lệ, giờ bảo không phải. Có những khoản đang cần thu ngân sách thì bảo ông nộp tạm cho tôi, năm sau tôi khấu trừ. Tôi đang lo thuế môn bài tăng lên, thuế môi trường trong xăng dầu cũng vậy.
Tiếp xúc với doanh nghiệp, tôi luôn thấy chỉ thu và thu: từ chi phí vận tải, mọi trận địa đối với doanh nghiệp chỉ thấy tăng tăng và tăng, không thấy chỗ nào giảm chi phí, giảm rủi ro cho doanh nghiệp…”.
Là bởi điều này đã được chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cảnh báo trong một hội thảo do CIEM tổ chức vào cuối tháng 10 năm ngoái với hai chữ còn kinh khủng hơn: “Tận diệt!’
Khi ấy, bà lo lắng, ngân sách hiện nay đã không còn tiền để đầu tư và đây là điều nguy hiểm. Ngân sách khó khăn đến mức “tận diệt” doanh nghiệp chứ không phải là tận thu nữa, nhiều doanh nghiệp không còn sức để làm ăn.
Nhưng nghe choáng thật sự bởi nhiều người có trách nhiệm với vận mệnh của nền kinh tế đất nước cho rằng điều này là bình thường, và phụ hợp với quy luật của kinh tế thị trường. Và Viện trưởng CIEM khẳng định đây là dấu hiệu rất bất thường và đáng buồn.
2.Ai nói bình thường là tự an ủi nhau, là vô trách nhiệm…

Bộ Tư pháp báo cáo 5 tháng đầu năm 2016, tổng số tiền phải thi hành án, thu hồi tài sản của cả nước là trên 109.600 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành gần 93.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thi hành xong trong số có điều kiện thi hành chỉ trên 7.379 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 7,9%.

 
Và nghe cay cay đắng đắng thế nào đó khi Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng giải thích có rất nhiều vụ án lớn, số tiền phải thu hồi hàng nghìn tỷ đồng nhưng điều kiện thi hành rất hạn chế, điển hình như trong vụ án của Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên cán bộ Ngân hàng Vietinbank). “Họ tẩu tán hết, khi xác minh không có tài sản thi hành án”- ông Dũng khẳng định.
Chợt nhớ “lời vàng” đanh thép của một nữ đại gia phố núi Hà Tĩnh cách đây mấy tháng sau khi lừa vay của người dân mấy chục tỉ đồng rồi lượn khỏi địa phương, sau đó quay về câng câng cái mặt không chịu trả nợ: “Cùng lắm thì ở tù”!
Ơ, hóa ra cứ lừa đảo, cứ làm bậy rồi “cùng lắm thì ở tù” và trước khi ở tù cứ tranh thủ “tẩu tán hết” là huề cả làng à?
3. Lực lượng chức năng trực 10 tiếng… canh giữ xà lan hút cát lậu
Chuyện hài hước nhất trong ngày đây thưa quý vị!
Bối cảnh ở thôn 5, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Một lực lượng hơn 20 người gồm Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng chính quyền xã phối hợp bắt giữ được một xà lan đang hút cát lậu trên địa bàn.
20 các cán bộ vẫn túc trực tại hiện trường hơn 10 tiếng đồng hồ để canh giữ tang chứng. Ảnh: Người đưa tin 
Sau khi bắt giữ, các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ phương tiện về hành vi “khai thác khoáng sản trái phép”. Tuy nhiên, chủ phương tiện không những không chịu hợp tác mà còn có những lời lẽ thách thức cơ quan chức năng.
Cao trào là chủ phương tiện bỏ đi, để lại xà lan hút cát lậu lênh đênh giữa sông Ngàn Sâu. Và không biết làm gì hơn, 20 cán bộ liên ngành đành túc trực để… canh giữ tang vật!
“Tới nay, có gần 20 người gồm công an huyện, quân đội, dân quân tự vệ, công an xã túc trực canh gác tại hiện trường. Nhiều người đã ngấm mệt vì phải trực ở đây hơn 10 tiếng đồng hồ” – thượng tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng Công an huyện Vũ Quang than thở.
4. Lỗi phông chữ…
 
Hài hước không kém là trả lời của ông Bùi Việt Bắc, Giám đốc NXB Hồng Đức về việc cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” có chi tiết lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Ông ấy bảo việc sách viết lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới là do lỗi… phông chữ!
Tuy nhiên, khi được hỏi, phông chữ thì có liên quan gì tới nội dung sai sót, ông Bắc cũng ậm ừ “thì là do lỗi phông thôi”.
Lâu nay cứ tưởng lỗi đánh máy đã là đỉnh cao muôn trượng, giờ đến ông này còn sáng tạo thêm lỗi phông chữ, đọc xong cười không nhặt được mồm.
Sai thì cứ thẳng thắng nhận đi là sai, bởi chỉ có trẻ con mới không biết việc lỗi phông chữ chỉ là do cách các NXB xử lý khi in ấn, còn nội dung là do tác giả và khâu biên tập.
5. Phát ngôn trong ngày: Thực phẩm bẩn có lỗi của… người dùng (!?)

Trả lời Infonet, ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế thừa nhận: “Nếu ai hỏi tôi nhìn miếng thịt này có chất cấm hay không tôi cũng chịu. Nếu nhìn được bằng mắt thường các chất cấm trong thực phẩm thì chẳng cần phải xét nghiệm nữa, chẳng cần cơ quan nào nữa. Cái đấy cần phải có chuyên môn, phải có kiểm nghiệm thì mới kết luận được. Không có kiểm nghiệm thì chịu thôi”.

 
Tuy nhiên cũng ông Long trên báo Pháp luật TPHCM cùng ngày, ông lại bảo đại ý thực phẩm bẩn là có lỗi của người tiêu dùng!
TKT xin trích nguyên văn một đoạn ông Long trả lời phỏng vấn trên Pháp luật:
Phóng viên: ATTP đang trở nên nổi cộm, đặc biệt là vấn đề quản lý chất salbutamol, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan vẫn còn những khoảng trống, chồng chéo?
+ Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP: Cục ATTP đã khuyến cáo người dân không được sử dụng, chẳng hạn như thịt nhiễm liên cầu lợn nhưng người dân cứ ăn thì phải làm thế nào? Lỗi của ai? Đấy, mà người ta không bán công khai. Vì thế phải xác định đúng vấn đề thì chúng ta mới xử lý được. Hai việc này hoàn toàn khác nhau, nói chồng chéo là không được.
Vậy để xảy ra vấn đề thực phẩm không an toàn như hiện nay thì lỗi của ai, trách nhiệm thuộc về ai, trong khi người tiêu dùng vẫn chịu thiệt?
+ Đầu tiên là trách nhiệm của người sử dụng….
Đọc xong lại thấy lạc vào một rừng gì đó không nhìn thấy được chứ không phải độc tố như lời ông Bộ phó Bộ Nông hôm nọ!
Nhưng ngẫm thấy vui quá trời vui!
_________________

Tin khó tin: Móng trụ điện 500KV làm bằng đũa, truy tìm động cơ khởi tố phở

Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM.

Hôm qua một trụ điện trên đường dây truyền tải điện quốc gia 500KV bất ngờ đổ sập. Người ta bất ngờ thấy lòi ra cái móng được xây bởi những miếng bê tông rời rạc, không có ximăng và những lèo tèo cọng sắt to bằng… chiếc đũa. Cùng lúc đó, một thượng tá công an nói “chết một người là bình thường, đăng làm chi”. Nghe thế, tôi nghĩ dại nếu các trụ điện 500KV còn lại cũng được xây móng bằng đũa thì điều gì sẽ xảy ra. Khi đó có còn đủ nước miếng để phát ngôn chuyện nhỏ xíu như cái móng tay hoặc là bình thường thôi, có chi mà đăng được nữa không…

1.     Thượng tá, Phó công an huyện: “Chết một người là bình thường”  

Phó Trưởng công an huyện Thái Thuỵ (Thái Bình) nói “tai nạn giao thông chết một người là bình thường, có gì đâu phải đăng…”. Dạ thưa thượng tá, sự sống của mỗi con người là vô giá, chết một người hay nhiều người không thể nào là chuyện bình thường được. Có thể với tư duy nguy hiểm này mà Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đã khởi tố người vô tội Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào chăng?

Chiều hôm qua, nhiều báo đã đồng loạt loan tin Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao đã tuyên bố chủ quán Xin Chào không có tội, chỉ đạo đình chỉ công tác Viện trưởng, kiểm sát viên huyện Bình Chánh. Cùng lúc, tướng giám đốc Công an TPHCM tuyên bố sẽ xử lý cán bộ công an huyện Bình Chánh liên quan đến vụ khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở Xin Chào. Vụ này về cơ bản là kết thúc. Và về cơ bản là phải nói thêm thế này, tướng Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM nói vụ án nhỏ xíu bằng móng tay về cơ bản là nhỡ mồm. Tôi vẫn tin đây là vị tướng công an quyết liệt chống lại cái ác, cái xấu.

Các cơ quan báo chí quan tâm vụ án ông Tấn quán phở ở TPHCM. Ảnh: Lao Động

Chỉ trước đó vài chục giờ, toà án huyện Bình Chánh vẫn ra thông báo hoãn xử phiên toà với bị cáo Nguyễn Văn Tấn vào ngày 28.4, lý do là thẩm phán – chủ toạ phiên toà bận công tác đột xuất. Cũng trước đó ít giờ, ông Chánh toà huyện này đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án này để cơ quan điều tra bổ sung. Dẫn ra sự loằng ngoằng của toà án huyện nơi công dân Nguyễn Văn Tấn sinh sống và làm ăn, tôi muốn lưu ý độc giả cùng huyện với ông Tấn rằng mạng sống của mỗi các bạn, có thể cả con cháu các bạn nữa đã, đang và sẽ được định đoạt bởi cách làm việc đầy tắc trách, vô trách nhiệm như vậy của các quan toà đấy. Do vậy cần hết sức thận trọng, đặc biệt là có ý định mở quán phở.

 

2.     3.500 giấy phép trái luật “trói” doanh nghiệp và động cơ khởi tố phở Xin Chào  

Ngày 29.4 tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới có cuộc gặp, đối thoại với doanh nghiệp, nhưng từ bây giờ các thông tin tố khổ của doanh nhân đã liên tục xuất hiện. Hiện vẫn còn 7.000 loại giấy phép con, trong đó có một nửa là trái luật, hết thời hiệu nhưng vẫn bị các cơ quan công quyền dùng để “trói”, làm khó doanh nhân, doanh nghiệp. Con số 23 nghìn doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể trong 3 tháng đầu năm 2016 không thể nói là “bình thường, có gì mà đăng” hoặc “chuyện nhỏ như móng tay” được.

Biếm họa về thủ tục hành chính giết doanh nghiệp 

Rõ ràng là người đứng đầu Chính phủ đã có một sự sốt sắng, lo lắng không hề nhẹ khi đích thân mình cầm bài báo về vụ ông Tấn phở Xin Chào bị khởi tố hình sự về tội “kinh doanh trái pháp luật” rồi lệnh cho cơ quan thuộc quyền có ngay quan điểm, thái độ đối với vụ việc. Đặc biệt, Thủ tướng đã yêu cầu làm rõ động cơ trong việc khởi tố này. Cộng đồng mạng sục sôi căm phẫn trước việc hình sự hoá, đe doạ môi trường kinh doanh qua vụ ông Tấn. Văn phòng Chính phủ cho rằng, vụ ông Tấn truyền đi một thông điệp xấu rằng mọi người kinh doanh có thể bị đi tù.

Làm rõ động cơ và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ, nhân danh nhà nước, pháp luật để làm sai trái, bôi bẩn môi trường thu hút đầu tư từ vụ phở Xin Chào sẽ có giá trị gấp hàng ngàn lần những bài diễn thuyết về rải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Cùng với đó, kiến quyết dẹp bỏ ngay 3.500 giấy phép con “trói” doanh nghiệp là hành động nhổ đinh dưới thảm đỏ, lấy lại niềm tin cho người kinh doanh.

 

3. Những chiếc đũa trong trụ điện 500KV và 13km đường đội vốn trên 3 nghìn tỉ

Một trụ điện của đường dây truyền tải điện 500KV tại Bắc Giang đã bị đổ sập. Hôm qua, chính những người trong ngành điện đã không thể tin vào mắt mình khi hiện trường vụ đổ trụ điện lòi ra ở chân đế những mảng bê tông sơ sài, những thanh thép nhỏ như chiếc đũa. Người ta thốt lên, không thể tưởng tượng được là với những chiếc đũa thép trong mớ bê tông gần như không có xi măng thế này mà đỡ nổi cả một cột trụ của đường dây 500KV.

Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa. 

Đây là một trụ trên tổng chiều dài 139km từ Quảng Ninh đi qua các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Nói dại mồm, chẳng qua lâu nay nó níu nhau là nhờ có hệ thống dây điện ở trên, chứ một ngày xấu trời những trụ điện được xây bằng đũa như thế rủ nhau đổ sập thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

Cột truyền tải điện 500 KV đổ sập, lộ ra móng được làm bằng những que sắt bằng chiếc đũa.

Lại chuyện đường. Hôm nay là đường số 5 tại Hà Nội. Chỉ 13 km với 2.260 tỉ ban đầu đã đội lên thành 6.661 tỉ sau 6 năm thi công. Thanh tra đã kết luận có gần 700 tỉ sai phạm. Sai phạm là từ nói nhẹ đi, đúng bản chất là tham ô, tham nhũng. Dân Trí gọi đây là một điển hình về dự án đầu tư gây lãng phí ngân sách nhà nước, hiệu quả đầu tư thấp.

 

4.     Tháo gỡ để xử mạnh tay các đại án tham nhũng có yếu tố ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói hiện tình trạng nợ xấu cao, xử lý nợ xấu ở VAMC chưa thực chất, một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm. Đồng thời yêu cầu NHNN phải xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém, tăng cường nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh. Thông điệp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cần được hiểu là các tổ chức tín dụng cần chú trọng giải ngân phục vụ các đối tượng thuộc nhóm trực tiếp sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm, dịch vụ chứ không phải chăm chăm tập trung vốn vào các dự án bất động sản, những đại gia nghìn tỉ, nhiều nghìn tỉ.

Biếm hoạ về tham nhũng

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo cơ quan chức năng chống tham nhũng tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn…

Đã thấy một hướng đi sáng sủa hơn rất nhiều trong xử lý nợ xấu, truy tìm nguyên nhân của nợ xấu. Không làm rõ, xử lý mối quan hệ giữa nợ xấu với tham nhũng thì còn lâu mới có một nền tài chính tín dụng minh bạch, lành mạnh, không ăn vào tiền dân.

 

5. Phát ngôn ấn tượng trong ngày: “Formosa không lén lút lắp ống xả thải”  

Chiều 23.4, tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân đã nói như vậy trước rất đông các nhà báo trong cuộc họp về cá chết hàng loạt trên biển bắc miền Trung. Ông Thứ trưởng nói rằng việc thông tin ngư dân lặn phát hiện ra ống xả thải gây hiểu nhầm rằng Formosa lắp trộm đường ống xả thải ra biển, trong khi việc lắp ống đó đã được Bộ TNMT cấp phép năm 2014, hoàn toàn hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân tại Hà Tĩnh chiều 23.4.

Qua trả lời rất vòng vo, dài dòng, vẫn có thể tóm lại thông tin rất quan trọng là, nước thải xả ra biển của Formosa sẽ qua một trạm quan trắc tự động để kiểm tra chất lượng, và được đấu nối với Sở TNMT Hà Tĩnh. Tuy nhiên, ông Nhân không biết đã có sự đấu nối đó chưa. Tại cuộc họp cũng có đầy đủ cơ quan hữu quan tỉnh Hà Tĩnh nhưng không nghe ai nói về chuyện này là vì sao nhỉ?

Cá chết tại biển Vũng Áng từ ngày 6.4 nhưng đến nay các cơ quan chức năng nói vẫn chưa tìm được nguyên nhân, chỉ biết là cá chết do độc tố. Ảnh: Zing
Lâm Chí Công (tổng hợp), Lao Động Online

___________________________

Tin khó tin: “Tấm áo vá ” trị giá 1,5 tỉ đô

 LÂM CHÍ CÔNG (TỔNG HỢP),

Hân hoan chào các bạn đã trở lại với Tin khó tin ngày 7.4. Các đại gia vay tiền ngân hàng sắm siêu xe, xây siêu trụ sở rồi đón các em chân dài về xài tiền vay hôm qua đã hứa rằng chuyến này chuyển sang đội Juve sẽ tu tâm tích đức để sớm về với vợ con chăm lo làm thuỷ sản kiếm tiền trả nợ. Nhưng, giá mua vào của Juve đang rớt thê thảm. Hôm qua, đã lại có thêm anh Huy cắp ô nhập kho vì xui khi nhận 20 chai hối lộ bị bắt tại trận. Thêm nữa, các quan xã bán dấu giá đắt cũng sắp hàng sau Huy. Xa hơn nữa, tiềm năng hơn nữa là các anh nghìn tỉ, nghìn tỉ…

1. Phô trương trôi 1 nghìn tỉ, “trùm mền” nhà máy 1 nghìn tỉ và “tấm áo vá ” 1,5 tỉ đô

Tấm áo vá của chị Dậu giá 1,5 tỉ đôla đang được sửa sang nhưng vẫn bị hằn lún có nơi sâu 4cm. Ảnh: Một Thế Giới. 

Hôm nay vẫn chưa có gì vui đâu thưa quý độc giả. Mở đầu là hàng loạt đại gia thuỷ sản Cà Mau cùng một dây cán bộ ngân hàng VDB sắp chuyển sang đội Juve đã cấu kết với nhau lập hồ sơ vay rồi giải ngân làm thất thoát trên 1.000 tỉ đồng. Lấy được tiền ngân hàng các đại gia dùng để xây trụ sở, phô trương lấy le để tiếp tục đi vay nhiều hơn ở chỗ khác. Cứ như vậy, tiền ngân hàng thi nhau ra khỏi két sắt chảy vào siêu xe, siêu trụ sở, rồi đám thanh niên và cả các ông già dùng các thứ đó làm trang sức đi kiếm các em chân dài. Từ ngày nhập kho, nhận tin tức từ vợ con làm nghề bới cơm rằng các em chân dài đã bu theo các đại gia bất động sản cả rồi.

“Xin ngàn tỉ cứu dự án “trùm mền” – tờ Tuổi Trẻ hôm qua lại khoét vào nỗi đau của con chim đầu đàn ngành thép Việt TISCO. Dự án bỏ hoang phế từ năm 2012 sau khi bị nhà thầu Trung Quốc ôm đi 90% tiền thiết bị. Và để khởi động lại đống sắt vụn, TISCO lập dự án xin 1.000 tỉ đồng kèm các ân huệ miễn thuế, miễn lãi vay… Một số cá nhân, tổ chức với “trách nhiệm và lương tri thời đại” đã nói thẳng ra rằng thêm nghìn tỉ nữa vẫn không chắc đã thoát vòng “bỏ thì thương, vương thì tội”.
Không một chút cường điệu, những người quan sát độc lập gọi con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với giá 1,5 tỉ đôla là tấm áo vá của chị Dậu. Chỉ mới sau 17 tháng đưa vào sử dụng, tình trạng hằn lún, hư hỏng xảy ra trên diện rộng. Các nhà xe nói họ phải chịu phí 300.000 đồng đến 1.220.000 đồng/ lượt/ xe, nhưng xe phải chạy trên con đường hằn lún có nơi sâu 4cm. Tôi đã nói rồi, các nhà xe hãy bình tĩnh sống, hôm nay là một sinh kế thoát hiểm mới: Thời gian tới đây nếu số xe tham gia giao thông giảm xuống, thì quý ông BOT sẽ lại giảm giá vé để thu hút nhà xe. Bình tĩnh sống để chờ đợi là vậy. Ngày ấy không xa, không xa.
2 . Đem con bỏ chợ, giấy tờ của quan xã ngày càng đắt đỏ
Dự án mỏ sắt trên diện tích 3.900ha, với trên 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay tương lai vẫn vô định. Trong khi đó, 51 hộ dân di dân đầu tiên phải sống trong tình cảnh thiếu đủ thứ, thiếu đất sản xuất, không có điện, nước. Nhiều hộ đã quay trở lại làng cũ để làm lụng kiếm cái ăn. Tình trạng thiếu đói toàn diện là rất đáng lo ngại trước mắt và cả lâu dài.
 Người dân tái định cư quay lại làng cũ tìm kế sinh nhai, chống đói. Ảnh: Vietnam Net 

Vấn đề cần kíp nhất lúc này là 6 nghìn hộ dân trong khu vực di dời của mỏ cần một sự xác quyết chắc chắn của chính quyền, rằng có triển khai dự án khai thác sắt hay không. Trong khi đó, vấn đề của vấn đề lại nằm ở chỗ “đầu tiên”, mà câu hỏi tiền đâu lại phụ thuộc vào ông nhà băng. Phải hàng nghìn tỉ mới đủ cho dự án này. Có hay không? Tôi kiến nghị chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cần đủ dũng cảm và lý trí để sớm đưa ra quyết định là ngừng dự án này hay tiếp tục… treo.

Cũng là di dân. Nhưng ở Quảng Bình. Các hộ đi đến nơi ở mới được hỗ trợ tiền. Họ phải ký nhận 10 triệu đồng. Nhưng quan xã bớt lại 2 triệu, nói là tiền làm giấy. Làng nước ơi, dấu và chữ ký của quan xã mà đã 20% rồi thì dân nào sống nổi.
3. “Đánh” thẳng kinh tế tư nhân, “đánh” trách nhiệm kiểm toán
Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch một doanh nghiệp có số vốn đầu tư vào lĩnh vực điện lên tới gần 4.000 tỉ đồng thẳng thừng: “Nhà nước đừng làm thay doanh nghiệp, đừng tạo cơ chế xin – cho nữa!” sau khi bà nói rằng với cách quản lý như hiện nay Nhà nước đang “đánh” thẳng vào khối kinh tế tư nhân lĩnh vực điện.
 Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh: “Nhà nước đang “đánh” thẳng vào kinh tế tư nhân”. Ảnh: T.L
Cơ chế tính giá mua điện hiện nay là Nhà nước tính giá thành sản xuất điện. rồi cho doanh nghiệp một mức biên lợi nhuận. Giá thành sản xuất điện không phải do doanh nghiệp tính, mà do Nhà nước nhảy vào tính toán. Nhà nước có trách nhiệm đưa ra mức giá mua, rồi để cho doanh nghiệp tự tính toán giá đó họ có sản xuất để bán được không; như vậy mới kích thích sự cạnh tranh, tiết kiệm trong đầu tư. Đơn giản vậy nhưng không làm vì nếu vận hành đúng quy luật như vậy thì còn đâu đất sống cho mấy ông cắp ô xin – cho.
Ngày mai (8.4) cổ phiếu EIB sẽ bị đưa vào diện cảnh báo. Lý do, báo cáo tài chính của EIB có nhiều bất minh. Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) là đơn vị được lựa chọn để kiểm toán báo cáo tài chính của EIB. Người ta đã truy hỏi, trách nhiệm kiểm toán ở đâu trong vụ này? Vâng, tôi đề nghị phải truy hỏi gắt gao hơn nữa, để góp phần “kiểm soát quyền lực” trên quyền lực thứ 4 này…
4. Tin cuối ngày: 1 tin tốt, 1 tin 50 – 50 và 1 tin xấu
Chị Ba Sương – người đàn bà uy quyền đã trở lại trong vòng tay ấm áp của bạn bè, đối tác trong và ngoài nước sau một thời gian dính vòng lao lý với câu nói thật cảm động “Họ không vì tôi nghèo mà bỏ đi”. Bà lão 70 bây giờ là chị Ba Sương Anh hùng Lao động, là Người phụ nữ ấn tượng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương một thời oanh liệt.
 Anh hùng Lao động Ba Sương. Ảnh: Dân Việt
5. Cuộc họp báo về bán hàng đa cấp chiều 6/4
Đại tá của một Văn phòng Quốc gia nói báo chí rất nên dự cuộc này vì dân bức xúc, quan tâm, cần biết. Bộ Công đuổi hết nhà báo ra ngoài. Ai thương đa cấp, ai chống đa cấp. Câu trả lời cũng 50 – 50.
Một cán bộ kiểm dịch ở cửa khẩu tên Huy đã bị bắt khi nhận 20 triệu đồng bôi trơn của doanh nghiệp. Đáng nói là họ chỉ nhập khẩu có 5.000 tấn mì (sắn) mà đã tốn chừng đó rồi. Đáng nói nữa là ông Huy bị bắt do xui thôi, chứ ai ở đó cũng nhận tiền như vậy cả. Ha ha… Đấy, cứ bảo sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Xin thưa, trong ô có xèng nữa đấy. Do vậy, đuổi việc bọn này rất khó. Và do vậy, bắt bỏ tù.
____________________

Tin khó tin: Tố cáo sếp thì chỉ có ra đường quét rác!

HOÀNG VĂN MINH (TỔNG HỢP)

Nhìn đâu cũng thấy ác mộng các bạn ạ, từ mấy cô gái tuổi teen bị lừa bán sang Trung Quốc cho bọn đàn ông lấy vợ giá rẻ đến lao động Trung Quốc đang chui rúc ở Bình Thuận. Từ một ông quyền trưởng công an xã dùng súng bắn dân trọng thương khi truy quét trường gà đến việc “sát hại” trồng mới toàn bộ cây xanh trong thành phố chỉ vì lên đô thị loại 2. Nhưng mà khẽ thôi, đừng biến bức xúc thành hành động nhé. Không tin cứ nhìn cái ông bị đẩy ra đường quét rác vì dám tố cáo sếp thì biết…

1. Chưa được vạ thì má đã sưng

Hôm qua thật sự là ứa nước mắt khi đọc bản tin trên Người Lao Động kể chuyện công nhân lao động quét rác của Cty Công trình Đô thị Mỹ Tho (Tiền Giang) có người lương chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng nhưng lãnh đạo công ty “trừ” thẳng vào lương mỗi người 1 triệu đồng/tháng để… gửi tiết kiệm các bạn ạ.
Hai công nhân tên Hải và Minh kể rằng có những thời điểm bị trừ tiền tiết kiệm, cả 2 anh đã phải đi vay nóng lãi cao bên ngoài để có đủ tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.
Địa chủ ngày xưa cũng không ác với người làm công cho mình đến mức này!
Tồi tệ hơn, tiền lương công nhân mang gởi tiết kiệm đếm được là 23 kỳ, nhưng báo cáo thu chi của công ty lại chỉ có 21 kỳ, tức bị “bốc hơi” mất 2 kỳ với số tiền lãi rút ra từ ngân hàng hơn 50 triệu đồng!
Chưa kể bảng tổng hợp tiền gửi tiết kiệm của công nhân có tháng còn… bị lỗ. Ví như trong một kỳ gửi năm 2012 tổng số tiền gửi là 328,5 triệu đồng nhưng tiền rút ra chỉ có 188 triệu đồng. Tương tự, một kỳ khác của năm 2013 gửi vào 311 triệu đồng nhưng khi rút ra chỉ có 294 triệu đồng.
Vì dám “tố sếp” mà ông Long từ một đội phó trở thành người quét rác sau 2 lần bị giáng chức 
Không chịu được bất công, ông Trương Văn Long, đội phó đội vệ sinh môi trường, “thắc mắc” thì vài ngày sau, ông Phó Giám đốc Công ty Công trình Đô thị, ký ngay quyết định điều động ông Long từ đội phó xuống làm tổ trưởng tổ thu phí và miễn nhiệm luôn chức danh Bí thư Chi bộ đối với ông Long.
Không chịu thua, ông Long tiếp tục biên đơn khiếu nại đến UBND thành phố Mỹ Tho và gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí. Nhưng chưa được vạ thì má đã sưng vù. Bởi ngay sau đó, ông Long tiếp tục bị ra quyết định cách chức tổ trưởng và đẩy ra đường… quét rác đúng nghĩa của hai từ này!
Cho chừa cái tội lanh chanh không biết trời cao đất dày là gì!
Ác, độc và nhanh gọn không tưởng tượng được!
2. Không quản được lao động Trung Quốc (!?)
CNN vừa xới lên một chuyện đã cũ nhưng không biết bao giờ mới có hồi kết: Những cô gái Việt tuổi teen bị đồng loại lừa bán qua biên giới như  những món hàng để phục vụ nhu cầu lấy vợ giá rẻ của đàn ông Trung Quốc!
Những cô gái may mắn được giải cứu trở về quê nhà gọi những ngày tháng bị bán đi là ác mộng kinh hoàng bởi những trận đòn roi, bỏ đói… trước khi nhắm mắt chấp nhận làm vợ một ai đó.
Những cơn ác mộng khác, lần này là với cơ quan chức năng Việt Nam khi hơn một nửa công nhân người Trung Quốc ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Bình Thuận) là lao động chui.
Một nhóm người Trung Quốc đi mua sắm tại xã Vĩnh Tân vào chiều 18-4 – Ảnh: Ng.Nam
Họ lách luật sở tại bằng cách cứ trú ở Ninh Thuận kế bên sau đó hàng ngày qua Bình Thuận làm việc.
Và có vẻ như chúng ta biết cả nhưng lại không quản được?
Ác mộng bởi trong một báo cáo, cơ quan chức năng Ninh Thuận cho biết nhóm lao động này có biểu hiện phức tạp trong đi lại, quan hệ cá nhân ảnh hưởng đến tình hình trị an của địa phương.
Phức tạp, nói toẹt ra là ăn nhậu, gái gú, đĩ điếm, đánh lộn với người dân địa phương… cứ như ở nhà mình như đã từng ở Vũng Áng của Hà Tĩnh!
Hóa ra chẳng có kinh nghiệm nào giống kinh nghiệm nào!
 3. Chủ quán phở bị xử lý hình sự vì… chậm đăng ký kinh doanh

Ở xứ mình bây giờ chuyện lạ cỡ nào cũng có các bạn ạ. Hôm trước chưa xong vụ ở tù vì nấu ăn trước trụ sở UBND xã, hôm qua lại lòi ra vụ một người dân mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, lập tức bị công an huyện khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép” và sắp xử sơ thẩm!

Chuyện là ông Nông Văn Dân, không có việc làm nên thuê cái mặt bằng mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng. 5 ngày sau khi khai trương, có hai công an huyện đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.
Các biên bản xử phạt vi phạm hành chính, kết luận điều tra vụ án của Công an huyện Bình Chánh và cáo trạng của Viện KSND huyện Bình Chánh đối với quán phở của anh Nguyễn Văn Tấn. Ảnh: SGGP

Hoảng hồn, ngay hôm sau, anh Nông Văn Dân lên huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và 5 ngày sau thì được huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thế nhưng, với hành vi kinh doanh không phép theo biên bản kiểm tra trước đó, anh Nông Văn Dân bị trưởng công an huyện khuyến mãi thêm 4 lỗi tưởng tượng nữa và ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng!

Không có tiền nộp phạt, anh Nông Văn Dân ngưng kinh doanh để chạy tiền. Và trong khi chưa chạy ra tiền thì công an tiếp tục đến kiểm tra và lập tiếp biên bản vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, dù quán đã ngưng hoạt động từ trước!

Chưa hết hoang mang không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình thì anh Nông Văn Dân biến luôn thành Nông Văn Ngất vì bị tống thêm cái quyết định khởi tố bị can!
Nghe cứ như trẻ con chơi đồ hàng các bạn ạ!
4. Quyền trưởng công an xã bắn dân trong trường gà
Đọc những bản tin kiểu này rất dễ lên máu hại não các bạn ạ. Đại loại một ông quyền trưởng công an xã cùng nhân viên đi vây bắt một tụ điểm đá gà. Trong khi mọi người bỏ chạy toán loạn thì ông quyền trưởng công an ngứa tay thế nào đó rút súng ra bắn.
Không biết ông bắn chỉ thiên hay bắn xuống đất mà một người dân bị đầu đạn cắm vào phần lưng cột sống phải nhập viện cấp cứu.
Hiện trường vụ nổ súng bắt đá gà khiến một người dân bị bắn vào cột sống
Và đến đây thì rất giống với kịch bản của anh bán ổi dạo bị công an quật ngã chấn thương sọ não cách đây mấy hôm: Ông quyền trưởng công an và mẹ có mặt có mặt ở bệnh viện, nói lời xin lỗi rồi đưa cho gia đình 5 triệu gọi là bước đầu hỗ trợ viện phí và gia đình không nhận với lý do “ai sai nấy chịu”.
Điên hơn là ông quyền trưởng công an này đang trong thời gian xem xét kỷ luật, dừng bổ nhiệm do trước đó ít lâu đã tát một học sinh lớp 9 chấn thương đầu phải nhập viện điều trị khi mời em này lên làm việc.
Công an là bộ mặt của chính quyền. Nhưng những bộ mặt đầy sẹo như thế này thì cho ra đường quét rác hết cho dân nhờ.
5. Con số trong ngày: Gần 15 tỷ đồng thay cây xanh để lên… đô thị loại 2!
Hàng loạt cây xanh ở Sài Gòn đanh xanh tươi bỗng dưng lăn đùng ra chết mà không hiểu vì sao. Người dân đang nghi ngờ chúng bị ai đó “sát hại” bằng hóa chất bởi ngửi thấy có mùi hóa chất ở bộ phận thân rễ.
Rõ ràng hơn, những cây xanh khác to đến một hai vòng tay ôm, ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) mấy hôm nay cũng bị “sát hại” hàng loạt vì lý do không thể tin được: Cẩm Phả lên thành phố loại 2 nên bỏ cây cũ trồng cây mới!
Dự kiến tổng chi phí cho đợt thay cây lần này ở thành phố Cẩm Phả lên đến gần 15 tỷ đồng. Nghe choáng váng khi nhớ đến việc Chính phủ đang cắp rổ đi vay đến mấy trăm ngàn tỷ đồng để về chi tiêu và trả nợ!
Nhiều người tưởng “sát hại” cây xanh là một trong những tiêu chí để Cẩm Phả được “lên” loại 2. Nhưng hóa ra lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nói chẳng có quy định nào cả.
Ông chủ tich Cẩm Phả còn nói chắc rằng việc trồng mới, thay thế toàn bộ số cây xanh kể trên nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân cũng như chính quyền, nhưng hóa ra chẳng có người dân nào đồng thuận cả.
Cây xanh ở thành phố Cẩm Phả bị “sát hại” hàng loạt để thay cây mới. Ảnh: TNO

Câu hỏi đặt ra là họ quyết tâm và “bịa” ra đủ chuyện như thế để “sát hại” toàn bộ cây xanh trong thành phố vì mục đích gì?

Còn gì nữa, vẫn là nếu không thay thì lấy gì mà ăn? Những gần 15 tỷ chứ đâu phải gần 15 ngàn đồng, tiền đấy chứ đâu nữa!

Nghe hình như đang có tiếng vỗ tay rào rào…

_______________________

Tin khó tin: Bảo kê, thu hụi tháng gây ngạt khí và dập sọ não, bầu Đức bị Cường đôla thâu tóm

LÂM CHÍ CÔNG (TỔNG HỢP)

Các chân dài sẽ có cơ hội đi siêu xe từ Sài Gòn để thưởng thức gió biển của thành phố đáng sống, từ tầng 58 của một khu phức hợp trên đất vàng mà Cường đôla vừa mua lại từ đại gia phố Núi. Tại đây, tranh thủ khi lệnh siết nợ xấu của tân Thống đốc còn chờ thời gian đi vào cuộc sống, các chân dài có thể hối thúc Cường đôla mua thêm các dự án bất động sản chưa chết lâm sàng.

Và thêm nữa, nếu lệnh kéo dài thời hạn bán tiền vẫn chưa hết hiệu lực thì có thể vừa hóng gió vừa lướt fây, xem thế sự xếp hàng mua tiền rồi mang ra bán chợ đen…

1. Cường đôla mua đất vàng của bầu Đức, tân Thống đốc siết nợ xấu

Không phải chỉ những người rành tài chính mới bổ ngã với thông tin Cường đôla bỏ ra 419 tỉ đồng mua đứt dự án bất động sản của bầu Đức tại Đà Nẵng. Nếu biết rằng doanh nghiệp của Cường đôla cũng vừa tất tay cầm cố tài sản để vay mượn thì dễ dàng đoán biết con số 419 tỉ trả cho bầu Đức là từ đâu ra.

Dự án khu phức hợp trên 56 hécta đất vàng mà bầu Đức bán lại có quy mô trên giấy cao 58 tầng, trong đó có 54 tầng văn phòng cho thuê. Không biết đội quân chân dài của Cường đôla có thấy ngợp không, chứ người sợ độ cao như tôi mới đọc tin trên báo đã thấy ngợp muốn chết rồi.

 Nợ xấu. Ảnh: Vietnam Net 
Saigon One Tower nằm ngay trục đường đắc địa Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận 1, TPHCM) với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng vẫn bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Biz LIVE  

Một số người quan tâm đã đặt câu hỏi tại sao Cường đôla lấn sân ra Đà Nẵng? Thì đây, câu trả lời đây: “TP. Hồ Chí Minh: 137 dự án bất động sản “chết lâm sàng””. Bản tin của Biz LIVE hôm qua cho hay, toà nhà khủng Saigon One Tower nằm ngay trục đường đắc địa Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận 1, TPHCM) với tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng vẫn bỏ hoang nhiều năm nay.

Cũng hôm qua, tân Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có nhiều động thái cho thấy sẽ siết kiểm soát nợ xấu. Ông yêu cầu các nhà băng phải nộp kế hoạch xử lý nợ xấu trước 28.4.2016. Có vẻ như tân Thống đốc nhận thức sâu sắc và thực tế hơn rất nhiều về những nỗi sợ, nguy cơ mà 45 nghìn tỉ nợ xấu đang từng ngày từng giờ “hành hạ”, gây áp lực lên cơ thể tín dụng Viêt Nam.

Tôi đề nghị tân Thống đốc  cần lệnh ngừng ngay việc giải ngân đảo nợ, dùng dự án bất động sản “chết lâm sàng” thế chấp để vay tiền mua dự án “chết lâm sàng” ở nơi khác… Mạnh tay xử lý để con số 45 nghìn tỉ nợ xấu không phình to thêm cũng đã là một thành công lớn rồi. Thi thoảng cũng phải AQ một phát để có niềm tin mà bình tĩnh sống!

2. Chủ quán đốt trụ sở xã vì nợ ăn nhậu, doanh nghiệp nhà nước “nghỉ hưu”

Các uỷ ban xã, ban, ngành, đoàn thể nợ tiền tiếp khách, ăn nhậu tại các quán trong địa phương từ vài chục triệu đến cả trăm triệu không còn là chuyện cá biệt nữa. Nhiều cán bộ xã “khoe” là phải trích lương tháng nộp để xã trả tiền cho quán nhậu. Ở Nam bộ, một chủ quán nhậu đã mang can xăng tới đòi đốt trụ sở xã vì thiếu nợ 50 triệu tiền ăn nhậu, tiếp khách chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện cười ra nước mắt mà thôi.

Bài viết “Sóng ngầm ngân sách” trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn nói đằng sau những câu chuyện cụ thể đó là cả một cơn sóng ngầm từ chi thường xuyên tăng vọt, vô kỷ luật đến hiệu quả đầu tư công kém nát… Và rằng, phải nhìn thẳng vào sự thật: Bài toán ngân sách không đơn thuần là ngân sách mà chính đó là bài toán thể chế. Chỉ khi những người, trực tiếp hay gián tiếp kiểm soát và sử dụng tiền thuế của dân một cách thiếu trách nhiệm phải trả giá bằng chính số phận chính trị của họ từ lá phiếu cử tri, lúc đó tính hiệu quả về mặt lâu dài của những quyết định chi tiêu mới có thể được cân nhắc kỹ lưỡng.

Doanh nghiệp tư nhân ngày càng có vị thế trên thị trường. Ảnh minh họa. Ảnh: Café BIZ  
Thời thế đã thay đổi, những cơ hội và đòi hỏi của hội nhập cũng như sự trưởng thành vượt bậc của lực lượng doanh nghiệp tư nhân đang đặt ra hướng đi mới: Doanh nghiệp nhà nước nên rút về sân sau, nhường đất cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, hội nhập. Thực tế, tự cắt đi bầu sữa đều đặn cho mình phong bì, những chuyến xuất ngoại, những dự án, hợp đồng trăm tỉ nghìn tỉ, phần trăm abc thì cụ thể, còn trách nhiệm thì tập thể, thì mơ hồ là không dễ chút nào. Nhưng, thời thế này rồi mà vẫn khư khư ôm lấy “bầu sữa” và “cha chung không ai khóc” thì bọn tư bản giẫy chết nhất định nó cười cho.
3.  Nghề mới: Sắp hàng mua tiền rồi bán ra chợ đen

Hôm qua, một bộ phận không nhỏ đã mừng vui vỡ oà khi đọc tin NHNN sẽ kéo dài thời gian bán tiền (tờ 100 đồng không có giá trị lưu hành, mới in). Sẽ bán cho đến hết đợt phát hành. Còn như thế nào là hết đợt phát hành thì quả thực là quá khó để biết, bởi có thể thông tin này thuộc diện chưa được “giải mật”. Đặc biệt, giới bán tiền chợ đen được một phen ăn mừng hết lớn luôn.

 Một page rao bán tiền lưu niệm 100 đồng số lượng lớn. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM. 
 Xếp hàng từ 7 giờ sáng để mua tiền lưu niệm tại Hà Nội. 

Tờ Đất Việt đã làm vui lòng cả bên bán lẫn bên mua khi mô tả chi tiết là trên mạng xã hội hiện xuất hiện nhiều trang thông tin rao bán tiền với giá rất cao, gấp 2 – 3 lần giá do NHNN bán ra. Không chỉ nở nộ mua bán chợ đen trên mạng, ngay tại thị trường Hà Nội, việc mua bán trao tay cũng diễn ra sôi động, giá bán cao thấp tuỳ thuộc vào số sê – ri trên tờ tiền đó đẹp hay xấu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, với việc kéo dài thời gian bán tiền không xác định và không giới hạn số lượng bán tiền ra thì ai nhanh chân với thị trường này chắc chắn sẽ thắng lớn. Một nghề nghiệp chưa có trong bất kỳ giáo trình nào ở Việt Nam nhưng vẫn rất hót. Ai dám bảo là người dân không nhạy bén với thị trường, không biết nắm bắt cơ hội làm ăn nữa nào?!

Trong khi “bộ phận không nhỏ” mải mê buôn tiền thì ở Nha Trang, nhà kinh doanh công khai, ngang nhiên rao bán hàng hoá, dịch vụ chỉ với đồng Nhân dân tệ, không chấp nhận Việt Nam đồng. Dư luận đang dậy sóng và đòi xử nghiêm vụ này. Tôi tự hỏi: Cái gì đang diễn ra vậy?
4. Bảo kê, thu hụi tháng – Đây, bằng chứng đây.

Vụ thượng sĩ công an Lương Việt Hà ở TPHCM dùng thế võ quật ngã người bán hàng rong gây chấn thương sọ não đã được lãnh đạo Công an TPHCM kết luận là thượng sĩ Hà có 2 lỗi sai: Đã tự ý đi thực hiện nhiệm vụ chứ không được phân công và đã không có hình thức nhắc nhở phù hợp khi thấy người dân sai phạm. Người bán hàng rong khai  trước khi bị đánh, những nhân viên trật tự đô thị của phường đã gạ phải “nộp thuế” 700 nghìn/ tháng, nhưng anh không chịu nộp.

Nói chung là thế này, anh bán hàng rong trên đường của phường mà không chịu nộp hụi, đã thế để người ta gợi ý nộp anh còn thẳng thừng từ chối, thì cũng phải “AQ chính truyện” phát nữa, là chỉ mới bị đập sang chấn não thôi là còn may lắm.

Hình ảnh thượng sĩ Lương Việt Hà quật ngã anh Phong ngất xỉu. Ảnh cắt ra từ clip.(Nguồn: Ngày Nay) 
Ai bảo cán bộ bây giờ bảo kê lung tung lang tang mà bị hạch hỏi “đâu, bằng chứng đâu?” thì đây, bằng chứng đây. Từ vụ 4 người chết trong hầm vàng ở Nam Giang – Quảng Nam do nổ mìn trong hầm vàng xong rồi chui xuống nên ngạt khí, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 4 người. Đáng kể nhất trong đó là nữ chủ hầm vàng tên Thương là vợ của một cán bộ công an huyện Nam Giang. Lại nói chung là thế này, đến nước này mà vẫn bảo hai người không liên quan gì nhau cả, việc ai nấy   biết thì chỉ còn cách ngước mặt lên trời cười to một tiếng rồi… thăng thiên!
___________________________

Tin khó tin : Tham nhũng kinh niên, chục tỷ xếp xó

HÀ PHAN

Khi người ta chuyển Bình Thuận khỏi miền Trung thì bệnh nan y mang tên tham nhũng chuyển sang kinh niên cũng chẳng gì lạ. Mắc chứng xếp xó chục tỷ như trong Kiên Giang vẫn quá muỗi. Cơ thể mang di căn này còn sản sinh ra những siêu lừa như đồ đệ của Giang đại tá ở Quảng trị hay “copy nhân” đất Đồng Nai với đề thi bá đạo.

1. Tham nhũng kinh niên

Ai nói tham nhũng vẫn ổn định xem lại đi nhé! Kết quả khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 công bố sáng qua cho nhiều con số quan ngại sâu sắc đấy. Có khoảng 44% số người làm thủ tục liên quan đến giấy CNQSD đất trong năm 2015 phải đưa hối lộ mới xong, tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Ông chủ cũng biết điều, khi nào bị vòi vĩnh gần 25 triệu mới sẵn sàng tố cáo đầy tớ. Dân được hỏi cũng bảo rằng vị thân và tham nhũng trong chính quyền địa phương phổ biến lắm.

 
 
Chẳng hiểu khảo sát trên căn cứ vào đâu chứ mới đầu năm nay nhiều Bộ, ngành, tỉnh thành quả quyết 10 năm không thấy tham nhũng hay cả năm may ra nhõn một vụ! Bao nhiêu biện pháp, quyết tâm, khẩu hiệu… thế mà tham nhũng vẫn có đất sống cơ đấy. Lão Tham Văn Nhũng này ăn gì mà khỏe thế, lại còn lôi kéo cả đầy tớ, len lỏi tận địa phương. Cùng Tin khó tin hô vang chống tham nhũng quý vị nhé! Còn triệt hay để cứ từ từ, tham nhũng có tính chất kinh niên rồi.
2. Chục tỷ xếp xó
Nhà báo Đào Tuấn bảo mỗi sáng thức dậy, lại thấy thuế của mình bị “đầy tớ” ném đi đâu đó, trong khi nợ thì ngày càng chồng chất trên vai. Ngàn tỉ chẳng tiếc, chục tỉ họ cũng không tha . Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang chi 15 tỉ đồng để triển khai hệ thống giải quyết thủ tục hành chính một cửa điện tử nhưng đến nay hầu hết vẫn giải quyết thủ tục bằng tay. Còn dự án cổng thông tin và thư điện tử được đầu tư từ năm 2013 trong đề án 32 tỉ hiện vẫn chưa vận hành.
 
Họ nại lý do cán bộ chưa quen, mạng chập chờn, phầm mềm lạc hậu… và tất cả chắc chờ ngày thanh lý. Khi các ông anh chập chờn trong não và lạc hậu tư duy thì mạng ngàn tỷ cũng xếp xó cả thôi. Rồi sẽ có những màn kiểm điểm, rút dây kinh nghiệm và phê bình, cảnh cáo, nhưng như thường lệ, tiền của chúng ta một đi không trở lại. Nhà nghèo chơi sang hơn trọc phú, tiền chung ai xót. Nước ta vẫn thế đấy quý vị ạ!
3. Ninh Thuận, Bình Thuận chuyển về Đồng bằng sông Cửu Long

Thầy Nhạ chưa kịp làm công trình nào thay cho những trận đánh lớn thì cấp dưới đã có ngay một công trình nho nhỏ. Sáng qua, đề thi văn của học sinh lớp 12 tỉnh Đồng Nai đã chuyển Ninh Thuận, Bình Thuận về ĐBSCL các bác ạ! Câu 1 phần làm văn ghi thế này “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận”.

 
 
Không phải do lỗi đánh máy hay phông chữ đâu, bởi người ta “chép nguyên con” từ một tờ báo lớn đấy. Copy chẳng ai cấm, nhưng ra đề thi mà sao cóp lại vậy thì Tin khó tin cũng xin bái phục. Mai này mấy em sáng tạo theo thầy, đem Sài Gòn ra Bắc, hay nhấc Hải Phòng vào Trung chắc cũng phải chép miệng nhân nào quả nấy. Không còn trận đánh, chưa có công trình nhưng đã có những “copy nhân” như thế rồi thầy Nhạ ạ!
4. Đồ đệ Giang đại tá
Nếu Giang đại tá còn tung hoành chắc chẳng ngần ngại thu nạp ngay Vũ giám đốc. Số tiền Giám đốc Quỹ Nhân ái người cao tuổi chi nhánh Quảng Trị Nguyễn Quang Vũ lừa chỉ 3,8 tỉ thôi, nhưng bi hài chẳng kém nhà anh Giang. Mang danh nhân ái với người cao tuổi nhưng nạn nhân của Vũ hầu hết là các cô gái trẻ gom góp ngược xuôi để bỏ vào túi gã! Họ hy vọng có chân biên chế trong Quỹ nhân ái mà Vũ bịp bợm đầy chỗ cho công chức lương cao, bổng lộc nhiều.
Các nạn nhân của Vũ đang trình báo Công an 
 
Kể cũng lạ, chẳng hiểu vì sao Vũ “nhân ái” rầm rộ tuyển dụng, hoạt động lừa đảo từ tháng 7.2014 đến nay mới vỡ lở. Gã còn tung “quả bom” sẽ xây dựng Viện dưỡng lão tại Quảng Trị với số vốn đầu tư của Nhà nước là 200 tỉ và vốn của các tổ chức nước ngoài là 150 tỉ, vậy vẫn đầy người dính mảnh. Lừa đảo nước Nam quả là đại tài, già trẻ lớn bé, nam thanh nữ tú dính cả. Đổ tại anh Tham cả chắc bác Trách và ông Nhiệm rất buồn. Rồi lại bắc thang lên hỏi ông Trời nữa nhé!
5. Vẫn còn nhúc nhích

Có vẻ như định nghĩa xe nhúc nhích được là không ùn tắc của Giám đốc Sở GTVT TPHCM cuối năm ngoái đang đúng dần quý vị ạ! Hôm qua dù thừa nhận tình hình ùn, ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại nhiều đoạn tuyến, nhưng Uỷ ban ATGT Quốc gia cho hay trong 3 tháng đầu năm 2016, cả nước chỉ có 32 vụ ùn tắc giao thông, trong đó TPHCM 12 vụ, Hà Nội 9 vụ. Quá lý tưởng cho cả những thành phố hàng đầu châu lục.

 
 
Vậy mà dân tình cứ kêu ầm lên nào là đi mua bỉm vì Hà Nội dịp Tết tắc đường lâu quá, tiến thoái lưỡng nan biết xả vào đâu. Rồi Sài Gòn có những chiều đi đến nửa đêm mới về đến nhà ngay trong nội ô. Đừng quá lo, nhúc nhích mãi cũng đến chỗ cần. Chẳng có mấy khi ùn tắc đâu mà sợ đứng đường đọc báo chơi game. Mà hình như kẹt xe Sài Gòn và tắc đường Hà Nội có gì đó khang khác quy chuẩn ùn tắc chung các vị nhỉ? Người ta nói ùn tắc trên 30 phút được tính trên tiêu chí xe không di chuyển thì chẳng kẹt xe hay tắc đường đâu mà lo, cứ phóng thôi.
6. Phát ngôn ấn tượng: Đừng sợ báo chí
Hôm qua, khi bàn giao việc cho Bộ trưởng kế nhiệm, ông Đinh La Thăng chia sẻ “Cần tiếp tục cởi mở với báo chí, đừng có ngại, đừng có sợ báo chí, coi họ là người bạn, người đồng hành, những thông tin chủ động cung cấp ra sẽ là thông tin chính thống, cái gì lỗi thì nhận lỗi, cái gì là thành tích thì nói là thành tích, đừng nên chỉ có thành tích thì mới nói còn khuyết điểm thì lẩn trách”.
 
Quá đúng bác Thăng ạ! Báo chí chứ có phải ngáo ộp đâu mà sợ nhỉ? Minh bạch, rõ ràng và cái gì ra cái ấy thì ai sợ gì ai. Dân gian vẫn bảo có tật giật mình, ẩn ức cần che giấu mới ngại công luận dòm ngó. Dư luận khắt khe, nhưng cũng chẳng thiếu công bằng, úp úp mở mở chỉ tạo đất sống cho tin đồn. Hy vọng tư duy cởi mở với báo chí như Bí thư Thăng lan truyền bởi chẳng riêng nhà báo mà dân cũng cần thông tin chính thống như cơm ăn áo mặc hàng ngày.
Theo Lao Động
Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.