Báo hay cho người bận rộn

Mỹ, đồng minh phát động không kích Syria

0

Mỹ, đồng minh phát động không kích Syria


Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo các cuộc không kích nhắm vào Syria tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 4, 2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo các cuộc không kích nhắm vào Syria tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 4, 2018.

Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu loan báo Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở thủ đô của Syria vào lúc ông Trump loan báo các cuộc không kích, AP và Reuters đưa tin. 

Department of State

@StateDept

Tonight, @POTUS Donald J. Trump addressed the nation to announce a combined operation- with the and – of precision strikes against sites associated with the chemical weapons capabilities of the regime in .

  

Truyền hình Syria đưa tin hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công.

“Tôi đã ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ phát động các cuộc không kích chính xác nhắm vào các mục tiêu có liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad,” ông Trump nói trong một bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng.

  

B. Gautam@bgautamrao

Footage of U.S./France/U.K. coalition sea-to-land attacks on Bashar al Assad Government, , .

ABC News

@ABC

Fighter jets were seen taking off from a British Royal Air Force base in Cyprus ahead of Pres. Trump’s announcement that the U.S., France and Britain launched military strikes in Syria. http://abcn.ws/2ELim06 

Ông nói thêm Mỹ sẵn sàng “duy trì” áp lực lên ông Assad cho đến khi ông ta kết thúc điều mà tổng thống gọi là kiểu hành vi phạm tội sát hại người dân của chính ông ta bằng vũ khí hóa học bị quốc tế ngăn cấm. Chưa rõ ngay lập tức liệu ông Trump có ý nói chiến dịch quân sự của liên minh sẽ vượt ra ngoài một đợt không kích bằng phi đạn vào ban đêm hay không.

Ông Trump không cung cấp chi tiết về vụ tấn công chung của Mỹ-Anh-Pháp, nhưng nó có thể bao gồm một loạt các phi đạn hành trình phóng từ ngoài không phận Syria. Ông mô tả mục đích chính là xác lập một “sự răn đe mạnh mẽ” chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận họ sử dụng vũ khí bị cấm.

Ông Trump đả kích hai đồng minh chính của Syria là Nga và Iran về vai trò của họ trong việc yểm trợ “các nhà độc tài sát nhân,” và lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằng một thỏa thuận quốc tế năm 2013 buộc ông Assad loại bỏ tất cả vũ khí hóa học. Ông kêu gọi Moscow thay đổi đường hướng và cùng phương Tây tìm kiếm một chế độ có trách nhiệm hơn ở Damascus.

Quyết định không kích, được đưa ra sau mấy ngày bàn luận kỹ càng, đánh dấu lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông đã ra lệnh phóng một loạt các phi đạn hành trình Tomahawk để tấn công đúng một phi trường của Syria vào tháng 4 năm 2017 để trả đũa việc ông Assad sử dụng khí sarin nhắm vào thường dân.

VOA

____________

Đọc thêm:

Hoa Kỳ và đồng minh tấn công Syria

  • 14/4/2018
Mỹ, Anh và Pháp vừa tấn công các căn cứ vũ khí Syria - màn đáp trả quân sự lớn nhất đối với Thủ tướng Assad từ trước đến nay.Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionMỹ, Anh và Pháp vừa tấn công các căn cứ vũ khí Syria – màn đáp trả quân sự lớn nhất đối với Thủ tướng Assad từ trước đến nay.

Mỹ, Anh và Pháp vừa hạ lệnh đánh bom các căn cứ của chính phủ ở Syria, nhắm vào các khu vực bị cáo buộc chứa vũ trang hoá học.

Cuộc tấn công là sự đáp trả lại một cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria vào tuần trước.

“Cuộc tác chiến kết hợp lực lượng vũ trang của Pháp và Anh Quốc đang diễn ra,” Tổng thống Trump nói trong một bài phát biểu trước toàn quốc.

Các vụ nổ được biết xảy ra gần thủ đô Damascus của Syria.

Các quan chức Lầu Năm Góc liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

  • Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học
  • Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs
  • Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs

Truyền hình nhà nước Syria nói rằng các lực lượng vũ trang chính phủ đã bắn rơi hơn một chục tên lửa.

Đồng minh chính của chính phỷ Syria, Nga, đã đưa ra tuyên bố thông qua đại sứ của nước này ở Hoa Kỳ, nói rằng “những hành động đó sẽ không để xảy ra mà không có hậu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên rằng không có báo cáo về tổn thất trong cuộc tấn công.

“Tôi tin rằng cuộc tấn công đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ,” ông Mattis nói thêm rằng đợt tấn công đầu tiên đã kết thúc.

Tổng thống Trump trước đó đã nói: “Chúng tôi chuẩn bị tiếp tục cuộc tấn công đáp trả này cho đến khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm.”

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự tham gia của Anh, nói rằng “không có biên pháp thực tiễn nào khác để thay thế biện pháp vũ lực”.

Nhưng bà cũng nói rằng những cuộc tấn công này không phải là để “thay đổi chế độ”.

BBC

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.