Báo hay cho người bận rộn

Đức đã tiếp nhận hồ sơ Phan Văn Anh Vũ

0

Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Đức đã tiếp nhận hồ sơ Phan Văn Anh Vũ

 02.01.2018  

Hôm 2.1, mặc dù Bộ Ngoại giao Đức và Tổng công tố viện Đức từ chối trả lời những câu hỏi của báo chí, nhưng theo một nguồn tin riêng cho tờ Thoibao.de biết rằng, hồ sơ về vụ tạm giữ ông Phan Văn Anh Vũ tại Singapore và nguyện vọng được tới Đức khai báo người chủ mưu cùng toàn bộ đường dây tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin đã được Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Đức tiếp nhận.

Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp Đức đã tiếp nhận hồ sơ Phan Văn Anh Vũ

Sĩ quan tình báo Việt Nam Phan Văn Anh Vũ đang muốn sang Đức để khai báo về kẻ chủ mưu bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Được biết Tổng Công tố viện Liên Bang Đức đang đảm nhiệm cuộc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh với 2 tội danh: hoạt động gián điệp (§ 99 Bộ luật Hình sự) và cưỡng đoạt tự do (§ 239 Bộ luật Hình sự). Hiện cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc và đang trong giai đoạn cao điểm.

Luật sư Victor Pfaff -hiện là người đại diện pháp lý của ông Phan Văn Anh Vũ tại Đức- đã có văn bản gửi hai Bộ này cũng như tòa Đại sứ Đức tại Singapore để bảo vệ quyền lợi pháp lý cho thân chủ của mình.

Ông Victor Pfaff là luật sư hàng đầu nước Đức về các luật tị nạn, ông cũng chính là người đã góp phần bảo vệ thành công quyền tị nạn chính trị cho 40 sĩ quan cao cấp và quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ tại các căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trên lãnh thổ Đức, khi họ nộp đơn xin tị nạn chính trị tại đây vào tháng 1.2017.

Ngoài ra, bà Petra Schlagenhauf hiện đang bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức có lẽ đã gửi những văn bản tới Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Đức để dẫn giải các vấn đề liên quan giữa vụ án bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và vụ Sĩ quan tình báo Tổng cục 5 Việt Nam Phan Văn Anh Vũ, thường được biết với biệt danh Vũ „Nhôm“, đang bị tạm giữ tại Singapore từ hôm 28.12.2017.

Luật sư Petra Schlagenhauf nổi tiếng tại Đức vì đã bào chữa thành công cho rất nhiều vụ chống dẫn độ mà trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh là một trong số đó, điều này đã gây khó khăn lớn cho cả ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam khi sang Đức dự G20 vào đầu tháng 7.2017 để đưa ra đề xuất dẫn độ Trịnh Xuân Thanh mà không có kết quả, chính vì vậy kẻ chủ mưu đã phải hy sinh quan hệ Việt – Đức, bất chấp pháp luật quốc tế cử mật vụ đột nhập lãnh thổ Đức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay tại thủ đô Berlin.

Các tổ chức dân sự tại Đức cũng đang vận động để hỗ trợ về mặt pháp lý cho ông Phan Văn Anh Vũ, điều đặc biệt chính Sĩ quan tình báo Việt Nam này lại chọn điểm đến trong hành trình trốn chạy là một nước tư bản, để trông đợi vào pháp luật của một nhà nước pháp quyền, bảo vệ mạng sống của mình khi bị chính các ´´ Đồng chí ´´ trong nước truy đuổi.

Một nguồn tin khác từ văn phòng luật sư Đức cho rằng ´´ sau khi tiếp cận sự việc, tôi thấy đây là một trường hợp rất phức tạp và có nhiều tình tiết chưa từng có tiền lệ. Singapore là một đất nước tự do, coi trọng nhà nước pháp quyền. Đức cũng là một nước dân chủ và rất phát triển, nên mọi việc sẽ được họ giải quyết rất thận trọng.

Có lẽ vụ việc này sẽ còn phải kéo dài một thời gian nữa qua các bước điều tra, tranh tụng khác nhau trước khi Singapore có quyết định cuối cùng về số phận của ông Phan Văn Anh Vũ ´´.

Tạp chí Spiegel Online của Đức đăng tải hôm 2.1.2018 về vụ ông Phan Văn Anh Vũ muốn tới Đức để khai báo về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh 

Lê Anh  – Thoibao.de 

_______________

Đọc thêm:

Phan Văn Anh Vũ muốn khai kẻ chủ mưu bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức

 31.12.2017 

Sĩ quan tình báo Tổng cục 5 Việt Nam Phan Văn Anh Vũ, thường được biết với biệt danh Vũ „Nhôm“, đang bị tạm giữ tại Singapor từ hôm 28.12.2017 và muốn khai báo với cảnh sát Đức về kẻ chủ mưu bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hôm 23.7

Phan Văn Anh Vũ muốn khai kẻ chủ mưu bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức

Hình ảnh Phan Văn Anh Vũ bị cảnh sát tạm giữ tại cửa khẩu Singapor hôm 28.12.2017

Video ông Phan Văn Anh Vũ bị tạm giữ hôm 28.12.2017 tại cửa khấu Singapor 

Hình ảnh quay lúc 14:30 chiều Ngày 28/12/2017 Tại cửa khẩu Tuas check point(Singapore-Malaysia).

Hiện ông Phan Văn Anh Vũ đang bị giữ tại Immigration & Checkpoints Authority ICA Building10 Kallang RoadSingapore 208718

Văn bản của luật sư đang bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông Phan Văn Anh Vũ tại Singapor 

Sau khi có thông tin về việc ông Phan Văn Anh Vũ đang bị tạm giữ tại Singapor hôm 28.12 với lý do ´´có vấn đề về hộ chiếu´´, tới thời điểm này, sau 72 tiếng tạm giữ, ông Phan Văn Anh Vũ vẫn chưa được trả lại tự do, nhiều khả năng Chính quyền Việt Nam đang cố gắng thương thảo với Singapor để hy vọng dẫn độ được ông Phan Văn Anh Vũ về Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, thông tin được đưa ra còn cho biết thêm ``ngoài vị luật sư người Singapor đang trực tiếp bảo vệ quyền lợi pháp lý cho ông Phan Văn Anh Vũ tại nơi bị tạm giữ, vợ ông Phan Văn Anh Vũ đã có văn bản yêu cầu một luật sư giỏi của Đức đứng ra bảo vệ và tranh tụng cho trường hợp của Sĩ quan Tình báo Tổng cục 5 này trên lãnh thổ Đức và quốc tế´´.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi thông tin từ một người bạn của ông Phan Văn Anh Vũ, hiện cũng đang ở Singapor xác nhận: ´´Ông Phan Văn Anh Vũ đã ra đi và mang theo nhiều tài liệu mật, trong đó chủ yếu là hồ sơ và các bằng chứng về đường dây tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức hôm 23.7 cùng kẻ chủ mưu vụ này. Ông ấy muốn gặp trực tiếp Cảnh sát điều tra và Viện công tố Liên bang Đức để cung cấp các thông tin về trường hợp bắt cóc, đưa những kẻ phạm tội trên lãnh thổ Đức ra ánh sáng´´.

Cũng nguồn tin này cho biết “ Luật sư Đức hiện đã nhận Giấy ủy quyền và gửi văn bản tới Đại sứ quán Đức ở Singapor để yêu cầu can thiệp, cho phép đưa ông Phan Văn Anh Vũ về Đức để phục vụ công tác điều tra với danh nghĩa là một nhân chứng quan trọng“.

Một người bạn khác của ông Vũ tại Đức tiết lộ thêm “ông Phan Văn Anh Vũ chính là Sĩ quan Tình báo, với vai trò đứng đầu một số công ty bình phong của Bộ Công an Việt Nam đã trực tiếp cung cấp cho Tổng cục 5 toàn bộ tài chính, hậu cần cho việc điều tra, thăm dò và tổ chức bắt cóc chớp nhoáng ông Trịnh Xuân Thanh“.

Phía cơ quan An ninh Đức đã tiếp nhận hồ sơ cùng thông tin về nhân chứng Phan Văn Anh Vũ. Chuyên án điều tra (LKA1) về vụ Trịnh Xuân Thanh đã có biện pháp nghiệp vụ phù hợp trong thời gian ngắn tới đây.

Hộ chiếu của Phan Văn Anh Vũ

Thư của luật sư ông Phan Văn Anh Vũ 

Trung Khoa – Thoibao.de

__________________

Đọc thêm:

Vũ ´nhôm´ sẽ làm gì với danh sách mạng lưới tình báo viên Việt Nam?

 23.12.2017 

Với một tình báo viên, thông tin thu thập được luôn có giá trị, bởi tin tức đó có thể “giết” chết một hay nhiều người cũng như sự nghiệp chính trị của họ. Vũ cũng hiểu mình cần thu thập gì để “cứu” chính bản thân mình khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Vũ ´nhôm´ sẽ làm gì với danh sách mạng lưới tình báo viên Việt Nam?

Vũ nhôm đã mang theo rất nhiều thông tin tuyệt mật khi rời Việt Nam

Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tên thường gọi là Vũ “nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 là cái tên đang được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng ở Việt Nam tại thời điểm này.

Hiện ông Vũ đang bị truy nã toàn quốc vì có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Được biết trước đó Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh khởi tố và khám xét nơi ở của ông Vũ tại địa chỉ 82 Trần Quôc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nhưng đối tượng chính vắng mặt.

Ông Vũ bị truy nã về tội danh “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” là điều rất bất ngờ với nhiều người. Bởi không ai không biết tên tuổi Vũ “nhôm” gắn liền với hoạt động thâu tóm nhiều khu đất vàng ở Đà Nẵng được hình thành từ nhà đất công để sau đó biến hoá mua bán qua lại nhằm hưởng chênh lệch giá.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra trong lúc này, vậy ông Vũ hiện đang ở đâu? Nếu xuất cảnh thì đến nước nào trú ẩn? Xuất cảnh trước hay sau khi sự việc đổ bể? Có “ông anh” nào ở Bộ Công An bắn tin mật báo cho ông Vũ biết tình trạng cấp bách hay không?  Đặc biệt là ông Vũ đã làm lộ tài liệu bí mật nhà nước nội dung gì?

Nhiều nguồn tin cho rằng ông Vũ là cán bộ sĩ quan cấp Thượng tá của đơn vị tình báo (Tổng cục 5 – Bộ Công An). Nếu đúng như vậy thì  nhiều khả năng hành vi phạm tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước là có cơ sở và Vũ Nhôm đang bị ráo riết truy lùng ở đâu?

Với một tình báo viên, thông tin thu thập được luôn có một giá trị nhất định, bởi tin tức đó có thể “giết” chết một hay nhiều mạng người, hay sự nghiệp chính trị của họ. Vũ thừa hiểu mình cần thu thập gì để “cứu” chính bản thân mình khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Đức hay một nước ở châu Âu là lựa chọn an toàn để trú ẩn trong lúc này. Khi mà các nước sở tại tăng cường nâng cao cảnh giác đối với bất cứ hành động gì của mật vụ Việt Nam sau khi xảy ra vụ bắt giữ Trịnh Xuân Thanh. Vũ có điều kiện thuận lợi hơn Thanh để dễ dàng nhận ra đồng nghiệp nếu họ đến gần cũng như sẽ thận trọng để không vướng vào ´´ mỹ nhân kế ´´ để rồi bị đánh thuốc mê vì không muốn về nước đầu thú.

Với nghiệp vụ tình báo, Vũ không khó làm sẵn cho mình một tấm hộ chiếu với cái tên hoàn toàn xa lạ. Cuộc sống sắp tới của Vũ không phải lo âu, thấp thỏm bởi sự chuẩn bị chu toàn cũng như đã từng được đào tạo bài bản qua trường lớp an ninh Việt Nam.

Điều quan trọng nhất. Vũ tự tin vì đơn vị cũ không thể cử người đi bắt, bởi cán bộ từ trên xuống dưới ngoài tiền lương “cứng” nhận được từ ngân sách, Vũ (công ty bình phong) là nơi chi trả thêm phần lương “mềm” cho họ suốt một thời gian dài.

Vậy nên Vũ đi đâu hay về đâu thì những người cùng ngành sẽ không truy xét, vì họ không muốn Vũ về Việt Nam ´´tự thú´´ như Trịnh Xuân Thanh để cho tình hình thêm nóng như cái lò đang rực lửa.

Những khi có dịp gặp lãnh đạo tại phòng làm việc, bằng con mắt nghiệp vụ tình báo, cộng với cái đầu lanh lợi, Vũ dễ dàng tận dụng phút lơ đễnh của thủ trưởng để ghi lại hình ảnh tài liệu, hồ sơ trình ký đặt trên bàn do các đơn vị báo cáo. Đối với Vũ, nó là cẩm nang đồng thời là món hàng đổi chác trong làm ăn.

Điều đặc biệt. Vũ có trong tay danh sách màng lưới tình báo viên cùng danh sách các công ty bình phong và công ty sân sau của ngành công an đang hoạt động ở trong và ngoài nước, điều mà rất nhiều quốc gia sẽ chấp nhận cho Vũ được hưởng quy chế tị nạn chính trị nhằm khai thác lợi thế này.

Theo nguyên tắc nghiệp vụ, để bảo vệ an toàn cho các cơ sở, khi một tình báo viên hay một nhánh bị lộ hoặc bị phản. Lệnh “huỷ” nhiệm vụ đã được triển khai ngay, một số tình báo viên “thân” với Vũ sẽ bị rút về, một số cơ sở kinh doanh của ngành sẽ tạm thời ngừng các hoạt động nghiệp vụ.

Trường hợp bắt giữ Vũ nhôm lần này, nhiều khả năng nhiệm vụ sẽ được giao cho TC2 tình báo quân đội thực hiện.

Trung Tá. Hải – Ngoại tuyến EU V

(Bài viết theo quan điểm riêng của Sĩ quan TC5, người trong nghành với Vũ ´nhôm´ gửi đến thoibao.de )

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.