Báo hay cho người bận rộn

Elon Musk vừa hoàn thiện viên pin lớn nhất thế giới

0

Elon Musk vừa hoàn thiện viên pin lớn nhất thế giới

27/11/2017

Viên pin này được sử dụng trong hệ thống Powerpack tại Nam Úc, kỳ vọng sẽ có khả năng cung cấp điện cho hơn 30.000 hộ dân tại đây.

Elon Musk đã đánh cược với thế giới rằng mình sẽ tạo ra viên pin lớn nhất thế giới trong 100 ngày, và giờ thì ông đã hoàn thành điều đó.

Tesla đã hoàn tất việc lắp đặt viên pin khổng lồ này tại khu vực phía Nam Úc, trong hệ thống Powerpack với công suất 100 Megawatt. Bước tiếp theo là chạy thử để thử nghiệm tính ổn định của toàn bộ hệ thống này.

Tesla đã hoàn tất việc lắp đặt viên pin khổng lồ này tại khu vực phía Nam Úc
Tesla đã hoàn tất việc lắp đặt viên pin khổng lồ này tại khu vực phía Nam Úc.

Công đoạn kiểm tra sẽ bắt đầu trong vài ngày tới, để đảm bảo rằng hệ thống pin Powerpack đã được tối ưu hóa, cũng như đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Nam Úc, trước khi chính thức đưa hệ thống vào vận hành vào ngày 1/12 tới đây.

Đại diện từ phía Tesla, cùng với công ty năng lượng sạch Neoen đến từ Pháp và xưởng kỹ thuật Adelaide sẽ có mặt tại Úc vào tuần tới để chính thức ra mắt hệ thống pin này.

Hệ thống Powerpack tọa lạc tại trang trại gió Hornsdale của Neoen, cách Adelaide 3 giờ đi xe. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề về năng lượng của khu vực phía Nam Úc.

Màn đánh cược bắt đầu từ ngày 29/9 vừa qua, trong đó Elon Musk cho biết nếu ông không thể hoàn thiện viên pin này trong 100 ngày, toàn bộ chi phí của hệ thống sẽ do chính tay Elon chi trả.

Sau vụ mất điện trên diện rộng hồi tháng 9 năm 2016, khu vực Nam Úc rơi vào tình trạng thiếu thốn điện năng và cần phải tìm ra phương án để sớm giải quyết tình trạng này. Chính vì vậy, hệ thống Powerpack được xây dựng với hy vọng sẽ “làm ổn định mạng lưới điện Nam Úc”, cũng như cung cấp đủ điện năng cho hơn 30.000 hộ dân tại đây.

Hệ thống Powerpack được xây dựng với hy vọng sẽ
Hệ thống Powerpack được xây dựng với hy vọng sẽ “làm ổn định mạng lưới điện Nam Úc”.

Tháng 3 năm 2017, chính phủ Úc công bố về kế hoạch đầu tư 114 triệu USD để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo. Tesla đã được lựa chọn trong số 90 nhà thầu tham gia vào dự án cung cấp thiết bị lưu trữ năng lượng cho trang trại gió Hornsdale.

“Chúng tôi không chỉ nói, mà còn đang hành động để biến Nam Úc trở thành khu vực có thể tự chủ về mặt điện lưới, cũng như có khả năng cung cấp các nguồn năng lượng dự phòng cho các hộ dân tại đây, với giá thành vô cùng phải chăng. Viên pin lớn nhất thế giới do Tesla tạo ra sẽ là một phần hết sức quan trọng trong lưới điện, và sẽ là lời tuyên bố với thế giới rằng Nam Úc sẽ đi đầu trong ngành năng lượng tái tạo”.

Hệ thống Powerpack sẽ chính thức hoạt động vào ngày 1/12 tới đây, và sau đó Elon Musk có thể tiếp tục tập trung vào các dự án khác của mình như xe Roadster, hay dự án đưa con người lên sao Hỏa.

Khohoc.tv

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.