Báo hay cho người bận rộn

Giuliani – khuôn mặt hiếu chiến mới trong ban cố vấn pháp lý của Trump

0

Giuliani – khuôn mặt hiếu chiến mới trong ban cố vấn pháp lý của Trump

 

ông Giuliani . Photo Credit: AP

Từng nổi tiếng với danh hiệu “Thị trưởng của Mỹ,” ông Rudy Giuliani trở thành gương mặt hiếu chiến trong ban cố vấn pháp lý mới của ông Donald Trump.

Cựu Thị trưởng New York – người đã thành công trong việc đoàn kết thành phố sau vụ tấn công khủng bố đau thương 9/11 – đẩy những chỉ trích của ông Trump nhắm vào Bộ Tư pháp leo thang, thúc đẩy hạn chế nghiêm ngặt lên cuộc điều tra Nga của công tố viên đặc biệt, và thay đổi chiến lược pháp lý Toà Bạch Ốc. Giuliani và ông Trump loại bỏ một vài  phụ tá cao cấp ở West Wing (Cánh Tây) khi vạch ra kế hoạch đối phó với những gì họ cho rằng đang đe doạ nhiệm kỳ tổng thống.

Các đòn tấn công được ông Giuliani tung ra trên một loạt những cuộc phỏng vấn gần đây, ngay cả các nhân viên thực thi công lực ông ta từng một thời làm việc chung cũng không được buông tha, cho thấy sự thay đổi từ thị trưởng Cộng hoà trung dung của một thành phố cấp tiến đến một anh hùng bảo thủ nảy lửa.

ông Giuliani . Photo Credit: AP

“Thông đồng với Nga hoàn toàn là tin giả,” ông Giuliani  tuyên bố trên Fox News. “Thật không may, nó lại trở thành trọng tâm của cuộc điều tra, và Mueller nợ chúng ta một báo cáo trong đó tuyên bố rằng, thông đồng với Nga vô nghĩa, không hề xảy ra. Điều này có nghĩa, toàn bộ cuộc điều tra hoàn toàn không cần thiết.”

Giuliani nhanh chóng trở thành nhân vật thống trị trong ban cố vấn pháp lý của ông Trump. Tổng thống và cựu Thị trưởng New York có một số trao đổi kín trong thời gian gần đây, trong đó, ông Giuliani làm nóng thêm cơn giận dữ vốn có của ông Trump về cuộc điều tra của ông Mueller, theo hai nguồn tin thông thạo những cuộc trao đổi này. Giuliani cảnh báo ông Trump không nên ngồi xuống nói chuyện với công tố viên đặc biệt, và gợi ý ở mức tối thiểu, vị trí tổng thống sẽ hạn chế về mức độ hợp tác của ông ta.

Giuliani khuyến cáo Trump rằng, ông ta lo ngại luật sư Michael Cohen có thể thay đổi, chống lại thân chủ lâu năm. Giuliani thúc giục Tổng thống cắt đứt liên lạc với Cohen, theo một nguồn tin thân cận với cựu Thị trưởng New York.

Sau những cuộc khám xét văn phòng và chỗ ở của ông Cohen, Giuliani tỏ ra muốn thay đổi câu chuyện bàn tán chung quanh khoản tiền $130.000 Mỹ kim mà luật sư tư trả cho cô đào khiêu dâm Stormy Daniels để bịt miệng câu chuyện tình cảm chăn gối với ông Trump. Và cố vấn pháp lý mới đã làm vậy trong cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên Sean Hannity của Fox News vào hôm thứ Tư.

Cho rằng, ông Trump biết về khoản chi trả $130.000 Mỹ kim và đã hoàn tiền lại cho ông Cohn, ông Giuliani dường như mâu thuẫn với những tuyên bố trước đây từ ông Trump. Ông ta lập luận rằng, điều này loại bỏ khả năng vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Tuy nhiên, các chuyên viên pháp lý tỏ ra hoài nghi lý luận trên. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra hài lòng với những đóng góp mới đây từ Giuliani.

Cũng trên Fox News, ông Giuliani đưa ra một loạt những khiêu khích. Cựu thị trưởng New York bảo rằng, ông Trump sa thải James Comey năm ngoái vì cựu Giám đốc FBI từ chối công khai tuyên bố Tổng thống không làm gì sai trái trong cuộc điều tra Nga. Ý kiến này cũng trái biệt với lời giải thích từ Toà Bạch Ốc.

Giuliani cũng bên vực Ivanka Trump nhưng lại hạ thấp con rể và là cố vấn thân cận của Tổng thống, gọi Jared Kushner là “đồ phế thải.” Ông ta còn gọi các nhân viên FBI đột kích văn phòng của Cohen là “quân xung kích” (của Đức Quốc Xã).

Nhiều tuần trước khi chính thức mướn ông Giuliani vào ban cố vấn pháp lý, ông Trump tỏ ra bất mãn khi truyền thông cho rằng ông ta chẳng thể mướn một luật sư danh tiếng. Nhưng sau đó, Tổng thống Mỹ tỏ ra hãnh diễn vì đã đạt được một thoả thuận có thể làm những lời bàn tán này im lặng.

Hương Giang _ CaliToday (Theo AP)

_______________

Đọc thêm:

Giuliani giải thích những tuyên bố gây sóng gió về ông Trump và Cohen

  
Photo Credit: The Hill

Rudy Giuliani vào hôm thứ Sáu gởi ra thông báo làm rõ những tuyên bố trước đây của ông ta về việc Tổng thống Donald Trump hoàn lại cho luật sư tư Michael Cohen khoản tiền $130.000 Mỹ kim bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Cựu công tố viên liên bang và là cựu Thị trưởng New York vừa mới tham gia vào ban cố vấn pháp lý của Tổng thống đã làm rúng động Washington với những tuyên bố trong chương trình của ông Sean Hannity trên Fox News vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, thông báo mới của ông Giuliani đưa ra ít lời giải thích.

Giuliani lặp lại tuyên bố không có vi phạm tài chánh tranh cử từ khoản chi trả trên, mặc dù trong chương trình “Fox & Friends” vào hôm thứ Năm, ông ta thừa nhận luật sư Cohen trả tiền cho Daniels vì cô ta ngay trước thềm bầu cử 2016 có thể công khai  chuyện chăn gối với ông Trump diễn ra vào năm 2006.

“Trước hết, không có chuyện vi phạm tranh cử. Khoản chi trả để giải quyết chuyện cá nhân và cáo buộc sai trái để bảo vệ gia đình Tổng thống. Chuyện này sẽ xảy ra trong bất cứ tình huống nào, cho dù ông Trump có là ứng cử viên tổng thống hay không,” thông báo ghi.

Những tuyên bố của ông Giuliani được giật tít lớn vì trước đây chưa hề có tiết lộ rằng ông Trump hoàn trả tiền cho luật sư của mình. Hiện đang là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự liên bang, ông Cohen từng cho biết mình đem nhà ra thế chấp vay tiền trả cho cô Daniels.

Giuliani giải thích, nhận xét của ông chỉ phản ánh sự hiểu biết cá nhân về những gì đã xảy ra chứ không phải sự hiểu biết về ông Trump hay biết khoản chi trả.

Thứ hai, thời điểm tôi nêu ra không biểu thị sự am hiểu của tôi về sự hay biết của Tổng thống, mà là am hiểu của tôi về những vấn đề này,” ông ta cho hay.

Trước đó, Giuinani cũng cho rằng, Tổng thống sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey vì ông Comey không công khai công bố ông  Trump không phải là đối tượng của cuộc điều tra Nga. Trong thông báo mới gởi ra, ông Giuliani lại bảo, sa thải Comey nằm trong quyền hạn của Tổng thống.

Thông báo được gởi ra vào lúc Toà  Bạch Ốc tiếp tục đối mặt với những câu hỏi về khoản tiền $130.000 Mỹ kim hoàn trả cho ông Cohen, và khi nào thì ông biết chuyện này.

Photo Credit: The Hill

Vào tháng trước, ông Trump tuyên bố trước các ký giả rằng ông ta chẳng hay biết gì chuyện trả tiền cho cô Daniels. Khi được hỏi liệu ông có biết Cohen lấy tiền đâu ra để trả cho cô đào khiêu dâm hay không, ông Trump đáp chắc nịch: “Không, tôi không biết.” Nhưng theo tờ New York Times, tổng thống đã biết trước khoản tiền chi trả này vài tháng trước khi ông đưa ra phủ nhận này.

Nhưng sau khi ông Giuliani lên truyền hình tuyên bố, ông Trump đã hoàn lại tiền cho Cohen thì bản thân Tổng thống cũng lên Twitter xác nhận mình trả lại tiền cho luật sư qua lệ phí pháp lý hàng tháng. Ngoài ra, ông Trump còn nhấn mạnh khoản chi trả này cần thiết để ngăn chặn “những cáo buộc sai trái và tống tiền,” và những thoả thuận không tiết lộ thông tin như vậy “rất thông thường trong giới những người nổi tiếng và những người giàu có.”

Stormy Daniels có tên thật là Stephanie Clifford cho rằng, mình có quan hệ tình cảm với ông Trump trong một thời gian ngắn vào năm 2016, chỉ vài tháng sau khi Melania Trump sanh con trai. Daniels đệ đơn khởi kiện, yêu cầu toà vô hiệu hoá thoả thuận bịt miệng cô không công khai tiết lộ chuyện này.

Tổng thống Trump và Toà Bạch Ốc vẫn phủ nhận câu chuyện của cô đào phim khiêu dâm.

Trước các ký giả vào hôm thứ Sáu, ông Trump đã bênh vực Giuliani, bảo rằng “ông ta hoàn toàn chưa quen thuộc mọi vấn đề.”

Hương Giang _ CaliToday (Theo The Hill)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.