Báo hay cho người bận rộn

GS Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

0

Giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

 • 14 tháng 3 2018
 • HawkingBản quyền hình ảnhBBC/RICHARD ANSETT

Giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời, hưởng thọ 76 tuổi, phát ngôn viên của gia đình cho biết.

Nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học người Anh nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách khoa học thường thức gồm ‘A Brief History of Time’ (Lược Sử Thời Gian).

Các con của ông, Lucy, Robert và Tim, nói: “Chúng tôi rất đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay.”

“Ông ấy là nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường. Chúng tôi tin rằng di sản của ông sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm.”

Họ ca ngợi sự “can đảm và kiên trì” của cha mình và nói rằng “sự tài hoa và tính hài hước” của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

“Cha tôi từng nói, “‘Vũ trụ sẽ không còn ý nghĩa gì nếu đó không phải nhà của những người mà quý vị yêu thương.” Chúng tôi sẽ nhớ cha mãi mãi”, các con của ông nói.

HawkingBản quyền hình ảnhREX FEATURES

Image captionNăm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động

Stephen Hawking

 • Sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh
 • Năm 1959, Hawking vào học tại Đại học Oxford khi mới 17 tuổi.
 • Ông học tiến sĩ tại Cambridge
 • Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống tiếp hai năm
 • Năm 1974, Hawking chỉ ra rằng hố đen phát ra bức xạ – ‘bức xạ Hawking’ – cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi.
 • Cuốn Lược Sử Thời Gian xuất bản năm 1988, đã bán được hơn 10 triệu bản
 • Cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim The Theory of Everything năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính.
 • BBC
 • ______________
 • Đọc thêm:
 • Vì sao Stephen Hawking ‘là người Anh vĩ đại’?

  Stephen HawkingBản quyền hình ảnhSPL
  Image captionStephen Hawking đã giúp nhân loại mở rộng hiểu biết về vũ trụ

  Nói đến Stephen Hawking, chúng ta có lẽ đều biết đến quyển sách Lược sử Thời gian (“Brief History of Time”).

  Trong sự nghiệp khoa học của mình, ông đã nhận được rất nhiều sự kính trọng từ các đồng nghiệp khoa học và công chúng.

  Ông được bầu đứng thứ 25 trong số những người Anh vĩ đại nhất trong lịch sử theo số liệu thăm dò của BBC năm 2002. Trong danh sách này ông đứng sau các nhà khoa học Richard Darwin, Isaac Newton, Alexander Fleming, Alan Turing và Michael Faraday.

  Ông là một trong những người trẻ nhất được bầu viện sỹ tại Anh năm 32 tuổi, chỉ sau W H Fox Talbot được bầu viện sĩ năm 31 tuổi năm 1831.

  Stephen Hawking là một người rất cá tính, có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn nhớ cảnh ông bay vào vũ trụ với trạng thái không trọng lượng.

  Về khoa học, ông là người tin và đánh cá rằng hạt Higg sẽ không bao giờ được tìm thấy.

  Vũ trụBản quyền hình ảnhSPL
  Image captionCùng với Roger Penrose, ông Hawking đã đưa ra câu trả lời cho việc tạo ra điểm dị thường bởi lực hấp dẫn

  Năm 2012, khi hạt Higg được phát hiện tại CERN, ông đã nhanh chóng chấp nhận thua cuộc và là người đề xuất trao giải Nobel cho Peter Higg.

  Xin điểm qua năm thành tựu khoa học nổi bật của Stephen Hawking, mà có lẽ ít được biết đến bởi công chúng:

  Thứ nhất: Cùng với Roger Penrose, ông đã đưa ra câu trả lời cho việc tạo ra điểm dị thường bởi lực hấp dẫn, có nghiên cứu đột phá về điểm kỳ dị của không gian, thời gian chứng tỏ sự tồn tại của nó và giả thiết rằng vũ trụ có thể bắt đầu từ một điểm dị thường.

  Chúng ta đều biết các phương trình toán học của Einstein trong lý thuyết tương đối tiên đoán sự tồn tại của hố đen, tại đó khối lượng và lực hấp dẫn là vô hạn, tạo ra các điểm kỳ dị về không và thời gian. Sự tồn tại của hố đen đã được chỉ ra từ những năm 1916 bởi Karl Schwarzschild, chỉ vài tháng sau khi lý thuyết tương đối của Einstein được công bố.

  Các nghiên cứu về thuyết tương đối và hố đen, được đặc biệt chú ý và phát triển vào những năm cuối 1960’s với sự phát hiện bằng thực nghiệm các sao neutron, sao lùn trắng khẳng định sự đúng đắn của thuyết tương đối. Với hố đen, ánh sáng rơi vào đó không thoát ra được, nên sự tồn tại của hố đen chỉ có thể nhìn thấy gián tiếp qua ảnh hưởng của nó tới các vật xung quanh.

  Trong giai đoạn này về mặt lý thuyết rất nhiều giải pháp đã được phát triến cho hố đen. Lúc đầu, đa số các nhà khoa học nghi ngờ rằng các tính năng kỳ lạ của hố đen là không thực tế mà nó chỉ được tạo ra về mặt toán học do sự áp đặt các điều kiện đối xứng.

  Cùng với Roger Penrose, Hawking chứng minh sự tồn tại của nó là có thực và giả thiết rằng vũ trụ có thể bắt đầu từ một điểm dị thường.

  Stephen Hawking đã ‘thay đổi góc nhìn của chúng ta về vũ trụ’

  Thứ hai: Với James Bardeen và Brandon Carter, Stephen Hawking khám phá ra luật của cơ học hố đen tương tự như các luật của nhiệt động lực học. Tác phẩm của ông mang tên “Black Holes” đã giành được giải thưởng Gravity Research Foundation có uy tín.

  Thứ ba: Lý thuyết các hố đen phát ra bức xạ Hawking.

  Trước đây các nhà vật lý tin rằng không có gì có thể thoát được một hố đen. Năm 1974, Hawking cho thấy các hố đen phát ra bức xạ cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi.

  Dự đoán của Hawking về bức xạ Hawking ban đầu đã tạo ra một cuộc tranh cãi nhưng nghiên cứu sâu hơn đã được coi là bước đột phá quan trọng trong lý thuyết vật lý.

  Stephen HawkingBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
  Image captionHawking đề xuất rằng thời gian không tồn tại trước Big Bang và do đó khái niệm về sự khởi đầu của vũ trụ là vô nghĩa

  Thứ tư: Ông đã đóng góp cho lý thuyết về sự giãn nở vũ trụ (cosmic inflation)

  Được đưa ra bởi Alan Guth vào năm 1980, giãn nở vũ trụ là một lý thuyết đã được chấp nhận rộng rãi. Hawking là một trong những người đầu tiên tính toán các biến động lượng tử đã được tạo ra trong giãn nở vũ trụ và cho biết làm thế nào chúng có thể làm tăng sự lan rộng của các thiên hà trong vũ trụ.

  Thứ năm: Cùng với James Hartle năm 1983, Hawking đề xuất rằng thời gian không tồn tại trước Big Bang và do đó khái niệm về sự khởi đầu của vũ trụ là vô nghĩa.

  Theo Hartle-Hawking, vũ trụ không có bắt đầu vì nó không có ranh giới ban đầu trong thời gian hoặc không gian. Hiện nay lý thuyết này vẫn là một trong những lý thuyết nổi bật nhất về trạng thái ban đầu của vũ trụ.Tóm lại, trong sự nghiệp khoa học của mình, Stephen Hawking đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho sự hiểu biết của con người về vũ trụ.

  Bằng những ngôn ngữ dễ hiểu, cá tính của ông, cũng như sự quyết tâm của ông chiến thắng bệnh tật đã mang đến niềm đam mê khoa học trong cộng đồng trên toàn thế giới.

  BBC

  _______________

  Đọc thêm:

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh

  Rạng sáng 14-3, cả thế giới bàng hoàng trước sự ra đi của nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking. Hãy cùng nhìn lại cuộc đời lừng lẫy của ông qua những bức ảnh tư liệu quý giá.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 1

  GS Hawking sinh ngày 8-1-1942, đúng 300 năm sau sự ra đi của Galileo Galilei -cha đẻ của khoa học hiện đại. Vì thế, giới khoa học tin rằng đó chính là số mệnh của Hawking, người có ảnh hưởng sâu đậm tới những nghiên cứu về vũ trụ, hệ mặt trời, hay sự sống ngoài Trái đất.

  Ông là con cả trong bốn người con của nhà sinh vật học Frank Hawking và Isobel Hawking – người làm thư ký trong một viện nghiên cứu y học.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 2

  Stephen Hawking (trái) cùng em gái của mình là Mary.

  Đến năm 1958, ở tuổi 16, ông đã chế tạo thành công chiếc máy tính bằng linh kiện từ vật liệu tái chế, cũng từ đây người ta bắt đầu chú ý đến khả năng đặc biệt của nhà thiên tài này.

  Chỉ một năm sau đó (1959), ông được nhập học tại Trường Oxford, Anh quốc khi chỉ mới 17 tuổi. Ông theo học ngành vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc. Ngoài ra, Hawking còn nhận bằng danh dự hạng nhất về khoa học tự nhiên.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 3

  Stephen Hawking năm 12 tuổi (trái) và khi học tại Trường ĐH Oxford vào năm 1962.

  Đến năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (amyotrophic lateral sclerosis – ALS) khi chỉ mới 21 tuổi. Căn bệnh này khiến ông dần bị liệt.

  Bỏ qua những định kiến về bệnh tật của ông, bà Jane Wilde chấp nhận kết hôn với ông. Bà là một sinh viên ngoại ngữ, hai người gặp nhau tại ĐH Cambridge. Họ kết hôn vào ngày 14-7-1965.

  Đến năm 1966, ông nhận bằng tiến sĩ khi chỉ mới 24 tuổi.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 4

  Năm 1965, Stephen Hawking cưới vợ là bà Jane Wilde.

  Đến năm 1967, ông có người con trai đầu lòng là Robert. Ba năm sau đó, con gái Lucy của ông ra đời.

  Năm 1973, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên có tên là The large scale structure of space-time. Tiếp đó, ông sử dụng cơ học lượng tử để đưa ra lý thuyết về bức xạ của lỗ đen hay bức xạ Hawking. Ông được bầu làm thành viên trẻ nhất của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia Anh khi mới 32 tuổi (1974). Đến năm 1975, ông trở lại Cambridge và trở thành giáo sư vật lý khi chỉ mới 33 tuổi. Một năm sau đó, ông tiếp tục nhận được huy chương Albert Einstein.

  Đến năm 1979, ông tiếp tục gặt hái thành tựu và trở thành giáo sư toán học Lucas tại ĐH Cambridge, một vị trí uy tín từng được đảm nhiệm bởi Isaac Newton. Hawking giữ chức vụ này cho đến năm 2009. Cũng vào năm này, Jane sinh con thứ ba là Tim.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 5

  Stephen Hawking cùng vợ mình và con trai Tim trong buổi lễ nhận bằng danh dự của Trường ĐH Cambridge.

  Đến năm 1985, ông trải qua một cơn bạo bệnh. Rất may là Hawking đã sống sót sau ca mổ nhưng ông bị mất khả năng nói. Những năm sau đó, ông giao tiếp thông qua hệ thống âm thanh điện tử gắn trên xe lăn.

  Mặc dù gặp vô vàn khó khăn nhưng bộ não thiên tài vẫn không ngừng hoạt động. Đến năm 1988, ông ra đời cuốn sách thứ hai Lược sử thời gianviết về vũ trụ, hướng đến đối tượng độc giả là công chúng. Cuốn sách đã bán được hơn 10 triệu bản sau 20 năm.

  Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phong tặng ông tước hiệu Companion of Honor vào năm 1989.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 6

  Năm 1990, Hawking thỉnh giảng tại một lớp ở ĐH Northeastern ở Boston.

  Đến năm 1995, sau khi chia tay với người vợ đầu, Stephen Hawking tiến đến hôn nhân với cô y tá chăm sóc ông là Elaine Mason. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài đến năm 2006.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 7

  Năm 1995, Stephen Hawking cưới người vợ thứ hai là Elaine Mason nhưng chỉ chung sống được năm năm. Họ chính thức ly hôn vào năm 2006.

  Đến năm 2002, ông được BBC đưa vào danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất trong lịch sử.

  Một vài năm sau đó, ông tiếp tục bị căn bệnh quái ác hành hạ khiến tay ông không thể cử động được nữa. Ông buộc phải sử dụng một thiết bị giao tiếp hoạt động nhờ vào cơ mặt.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 8

  Tháng 4-2007, GS Hawking tự mình thử nghiệm cảm giác không trọng lực trên một chiếc máy bay.

  Tuy nhiên, không một thứ gì có thể ngăn cản ông sống với đam mê của mình. Ông vẫn tiếp tục tham gia vào các hoạt động liên quan đến sở trường và đam mê của mình là vũ trụ. Tháng 4-2007, GS Hawking tự mình thử nghiệm cảm giác không trọng lực trên một phi thuyền mô phỏng có tên là Vomit Comet.

  Ông cũng có thời gian gặp gỡ những nhân vật đặc biệt như Nelson Mandela -lãnh tụ của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi tại Johannesburg (tháng 5-2008), Giáo hoàng Benedict XVI trong buổi gặp mặt các nhà khoa học tại Vatican (tháng 10-2008).

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 9

  Hawking đã gặp Nelson Mandela.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 10

  Tháng 10-2008, Hawking gặp gỡ Giáo hoàng Benedict XVI trong buổi gặp mặt các nhà khoa học tại Vatican.

  Đến năm 2009, ông được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao huân chương Tự do.

  Cuộc đời thiên tài Stephen Hawking qua ảnh - Ảnh 11

  Stephen Hawking nhận huân chương Tự do do Tổng thống Mỹ Barack Obama trao.

  Đến năm 2014, cuộc đời của Hawking được tôn vinh trong bộ phim tiểu sửLý thuyết của vạn vật – đoạt giải Oscar dựa trên cuốn hồi ký Travelling to Infinity: My Life with Stephen của vợ ông là Jane Hawking.

  Ngày 14-3-2018 ông qua đời ở nhà riêng tại Cambridge, hưởng thọ 76 tuổi.

  Pháp Luật

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.