Thuốc trị ung thư H-Capita mà VN Pharma nhập về chưa từng tồn tại ở Canada. Một nguồn tin cho rằng, “H-Capita” là cái tên do cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tự đặt, với ý nghĩa: “Hùng – thủ lĩnh”.

Dat ten thuoc ung thu H-Capita voi nghia 'Hung thu linh'? - Anh 1

Vụ án VN Pharma thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trao đổi với Tiền Phong về việc có phải H- Capita là thuốc giả, một chuyên gia dược học cho biết, thuốc giả có 2 trường hợp: Một là, thuốc của nước ngoài nhưng bị làm nhái, làm giả. Hai là , bản thân Cty sản xuất thuốc cố tình làm không đúng hàm lượng đã đăng ký để trục lợi.

“Trường hợp thuốc H- Capita còn tệ hơn, do VN Pharma tự làm giả, không theo một tên thương mại của công ty nào ở Canada cả”- chuyên gia này nói.

Theo thông tin kết quả trúng thầu được công khai ở Cục Quản lý dược, thuốc H-Capita nằm trong nhóm thuốc Generic được sản xuất tại các nước tham gia EMA hoặc PIC/S, cơ sở sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP.

Tuy nhiên, thực tế thuốc H-Capita chưa từng xuất hiện ở Canada và các nước tham gia EMA, PIC/S. Tất cả hồ sơ của thuốc H-Capita đều bị làm giả.

Trao đổi với Tiền Phong, một nguồn tin cho rằng, nhóm làm thuốc giả của VN Pharma đặt tên thuốc “H-Capita” với nghĩa là “Hùng- thủ lĩnh” – ý nói đến ông Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch VN Pharma. Nguồn tin này cho biết thêm đã nhiều lần được nghe ông Hùng tự tán dương giữ vai trò “thủ lĩnh” trong ngành Dược Việt Nam.

Tiền Phong

________________

Đọc thêm:

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Y tế

30/08/2017 15:55

(NLĐO)- Tại cuộc họp Chính phủ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: “Liên quan đến vụ VN Pharma, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân”.

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Y tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Ảnh: Quang Hiếu

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017 với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Trước đó ngày 24-8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31-8 về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tôi đã chỉ đạo VPCP có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”.

Vụ VN Pharma: Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Y tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: “Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân”.

Người Lao Động