Báo hay cho người bận rộn

Hai thành viên mới Ban Bí thư có gì đặc biệt?

0

Hai thành viên mới Ban Bí thư có gì đặc biệt?

  • 6 tháng 10 2017
Ông Phan Đình Trạc và Nguyễn Xuân Thắng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư
Image caption Ông Phan Đình Trạc và Nguyễn Xuân Thắng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư

Ban Bí thư, cơ quan chỉ đạo công việc hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa có hai thành viên mới, cùng quê Nghệ An.

Tại buổi họp trung ương ngày 6/10, đã diễn ra việc bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII.

Kết quả, ông Phan Đình Trạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, được bầu vào Ban Bí thư.

Theo quy định của Đảng Cộng sản, Ban Bí thư gồm một số Uỷ viên Bộ Chính trị do Bộ Chính trị phân công và một số Uỷ viên Ban Bí thư do Ban Chấp hành Trung ương bầu trong số Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.

Cơ quan này có nhiệm vụ chỉ đạo công việc hàng ngày của Đảng, quyết định một số vấn đề về tổ chức cán bộ và một số vấn đề khác theo sự phân công của Ban Chấp hành Trung ương.

Đứng đầu Ban Bí thư là Tổng Bí thư, với người thứ hai là Thường trực Ban Bí thư phụ trách, chủ trì công việc hàng ngày của Ban Bí thư.

Trưởng ban Nội chính Trung ương

Ông Phan Đình Trạc được Bộ Chính trị bổ nhiệm, từ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương lên giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương vào tháng 2/2016.

Ông vốn là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An quân hàm Đại tá, sau đó trở thành Chủ tịch UBND, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An rồi làm Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.

Tại lễ trao quyết định bổ nhiệm khi đó, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ca ngợi ông Trạc là “ở cương vị nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Sinh năm 1958 tại Nghệ An, ông Phan Đình Trạc đã là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa 11, 12.

Hiện tại ông cũng là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Ban Nội chính Trung ương được thành lập lại vào cuối năm 2012.

Về chức năng, đây là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng liên quan lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Trong một lần tiếp xúc cử tri ngày 28/4, ông Phan Đình Trạc phát biểu: “Ai tham nhũng cũng phải xử lý, song cần chọn những vụ việc, vụ án trọng điểm để xử lý trước. Thời gian qua, Tòa án đã xét xử và tuyên 8 án tử hình về tội tham nhũng; phạt tù và nhiều biện pháp khác đối với các tổ chức, cá nhân làm thất thoát tài sản của Nhà nước.”

Trường đào tạo cao cấp nhất của Đảng

Sinh năm 1957 tại Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Thắng có học hàm Phó Giáo sư rồi Giáo sư, học vị Tiến sĩ kinh tế.

Theo tiểu sử, ông từng làm nghiên cứu sinh ở Nga tại Viện MEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong hơn 5 năm, rồi làm cộng tác viên khoa học cho Viện này trong 3 năm.

Năm 1995, ông về lại Việt Nam, làm việc ở Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Từ 2001, ông làm Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Năm 2016, ông giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ngôi trường đào tạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản.

Tại đây, đào tạo cao cấp lý luận chính trị được xem là nhiệm vụ then chốt, với mục tiêu trực tiếp là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cho hệ thống chính trị tại Việt Nam.

Trong một bài viết năm 2016, ông Nguyễn Xuân Thắng đánh giá: “Tự thân kinh tế thị trường không đưa đến chủ nghĩa xã hội, nhưng muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công dứt khoát phải phát triển kinh tế thị trường.”

Ông nói “đặc trưng riêng” của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa sẽ là: “Phát triển nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước pháp quyền XHXN, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, vì lợi ích của đại đa số nhân dân, hướng vào con người, vì con người, lấy con người làm trung tâm của sự phát triển, mọi người được tham gia và mọi người được hưởng lợi.”

Danh sách Ban bí thư khóa XII gồm 12 thành viên:

1. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Bí thư Quân ủy T.Ư

2. Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

3. Ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh kể từ ngày 1/8/2017

4. Ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

5. Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

6. Bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư

7. Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế T.Ư

8. Ông Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

9. Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư

10. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao

11. Ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư

12. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

BBC

__________

Đọc thêm:

Đinh Thế Huynh chính thức chấm dứt sự nghiệp chính trị?

4/10/2017

Trùng với thời điểm ngày 4/10/2017 khai mạc hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền ở Việt nam, Tuổi Trẻ – một tờ báo thuộc Thành đoàn TP.HCM – đã đăng tải một tin tức đáng chú ý:

“Việc ông Đinh La Thăng bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức ủy viên Bộ Chính trị tại hội nghị trung ương 5 hồi tháng 5-2017 khiến số ủy viên Bộ Chính trị giảm từ 19 xuống còn 18 người.

Hồi đầu tháng 8-2017, ông Trần Quốc Vượng (ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương) được Bộ Chính trị phân công tham gia Thường trực Ban bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh (ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư) điều trị bệnh.

Thực tế đặt ra nhu cầu bổ sung nhân sự cho cơ quan lãnh đạo của Đảng do ban chấp hành trung ương bầu”.

Từ sau đại hội 12 của đảng cầm quyền và đặc biệt từ đầu năm 2017 đến nay, cũng như blogger Huy Đức thường phát ra một số “tin nội bộ”, Tuổi Trẻ thỉnh thoảng cũng đăng tải những tin tức nhân sự mà có thể được hiểu là “nguồn tin được cung cấp riêng cho báo”. Độ tin cậy của những tin tức loại này được đánh giá chung là khá cao.

Tin tức của báo Tuổi Trẻ về tình hình nhân sự tại Hội nghị trung ương 6 cho thấy một khả năng khá rõ là hội nghị này không chỉ họp nhằm “xử” người sắp mất chức bí thư Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh, mà còn bầu bổ sung 2 ủy viên bộ chính trị để thay thế cho hai người cùng họ Đinh – một Đinh La Thăng đã bị “trảm” từ hồi tháng Năm năm nay, và người kia là “Thường trực Ban bí thư” Đinh Thế Huynh.

Sự nghiệp chính trị của ông Đinh Thế Huynh cũng bởi thế có thể bị xem là chính thức chấm dứt.

Nhưng còn nguồn cơn vì sao lại có sự chấm dứt có vẻ quá đột ngột đối với ông Huynh, đó vẫn là một bí mật triều chính và cũng là một bí mật lịch sử chính trị đương đại Việt Nam.

Sau đại hội 12 và vào năm 2016, cựu tổng biên tập báo Nhân Dân Đinh Thế Huynh đã trở nên nổi bật trên chính trường khi được xem là “người Bắc, có lý luận” và ứng với vị trí kế thừa chức vụ tổng bí thư của Nguyễn Phú Trọng, dù rằng trong thực tế ông Huynh chưa từng được dư luận đánh giá dù ở mức độ trung bình về thành tích lãnh đạo chính trị, càng không khá trên phương diện điều hành kinh tế – xã hội.

Trên cương vị Thường trực Ban bí thư – vị trí số 5 của đảng, Đinh Thế Huynh hoạt động khá lặng lẽ trong năm 2016. Không có nhiều dấu hiệu chứng tỏ ông Huynh là người có thực quyền hoặc có nhiều ảnh hưởng đối với giới công an và quân đội.

Lần xuất hiện ấn tượng nhất nhưng cũng là lần cuối cùng xuất hiện của Đinh Thế Huynh là vào tháng Mười năm 2016, khi ông Huynh đột ngột có một chuyến công du đến Washington đến gặp Bộ trưởng ngoại giao Mỹ khi đó là John Kerry. Nhiều nhà quan sát cho rằng chuyến đi này chỉ mang tính thăm dò chủ yếu về Hiệp định TPP và cũng có thể “chúc mừng sớm” tổng thống tương lai của nước Mỹ là bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, có vẻ chuyến đi Mỹ trên của ông Đinh Thế Huynh đã trở nên vô nghĩa khi Trump bất ngờ giành chiến thắng và trở thành tổng thống Mỹ.

Trở về Việt Nam sau đó, ông Huynh… biến mất.

Trong suốt một thời gian dài từ đầu năm 2017 đến tận Hội nghị trung ương 5 vào tháng 5/2017, người ta hầu như không nhận ra sự xuất hiện của Đinh Thế Huynh.

Đến tháng 5/2017, chợt có tin ông Huynh “bị bệnh nặng”. Nhiều tin tức không chính thức cho biết ông Huynh có thể đã bị một căn bệnh ung thư, đã phải đi nước ngoài điều trị, sau đó quay trở về Việt Nam và an dưỡng tại ngọc đảo Phú Quốc…

Ít lâu sau tin Đinh Thế Huynh “bị bệnh”, lại bùng lên tin Trần Đại Quang – Chủ tịch nước- cũng “bị bệnh”, để trong cả tháng trời sau đó, ông Quang cũng… biến mất.

Tin tức gần đây nhất cho biết ông Đinh Thế Huynh đã “phần nào hồi phục”. Tuy nhiên, vào đầu tháng Tám năm 2017, Bộ Chính trị đảng mà cụ thể là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bất ngờ có quyết định cử ông Trần Quốc Vượng – Ủy viên bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương – “tham gia Thường trực Ban bí thư”. Ngay khi đó, đã có thể thấy thân phận chính trị của ông Đinh Thế Huynh là èo uột ra sao.

Còn giờ đây, khi Hội nghị trung ương 6 diễn ra với tin tức đầy ẩn ý của báo Tuổi Trẻ về biến động nhân sự, có thể hầu như chắc chắn về việc Đinh Thế Huynh sẽ không còn chỗ đứng trong Bộ Chính trị, để vị trí của ông Huynh sẽ được thay thế bởi một gương mặt khác có lẽ kém “lý luận” hơn.

Cần nhắc lại, trước Đinh Thế Huynh, đã có một trường hợp ứng cử viên tổng bí thư bị cho “về vườn” một cách lặng lẽ: Phạm Quang Nghị.

Vào năm 2014, Phạm Quang Nghị – khi đó là Bí thư thành ủy Hà Nội và được dư luận bàn tàn xôn xao về việc “người Bắc, có lý luận” này đã trở thành “thái tử” của Nguyễn Phú Trọng. Tháng Bảy năm 2014, ông Nghị có một chuyến đi âm thầm đến Mỹ. Chẳng biết chuyến đi này có gặt hái được kết quả nào hay không, chỉ biết rằng sau chuyến đi đó, Phạm Quang Nghị đột nhiên mất tăm trên chính trường, cũng chẳng còn ai nói đến “ứng cử viên số một” cho chức vụ tổng bí thư của ông, để cho đến đại hội 12 vào đầu năm 2016, ông Nghị đã chính thức giã từ sân khấu chính trị và được xem là “hạ cánh an toàn”.

Calitoday

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.