Báo hay cho người bận rộn

Hàn Quốc di chuyển quân đội đến gần biên giới Triều Tiên

0

Hàn Quốc ùn ùn đưa xe tăng đến gần biên giới Triều Tiên

06/01/2018

Hàn Quốc di chuyển quân đội đến gần biên giới cùng với việc tập trung pháo binh và đội xe tăng hùng hậu đi theo, sau khi những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên có dấu hiệu tiếp tục phóng tên lửa, theo DailyStar ngày 6.1.

han quoc un un dua xe tang den gan bien gioi trieu tien hinh anh 1

Hàn Quốc di chuyển xe tăng đến gần biên giới Triều Tiên trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng.

Các xe tăng và trực thăng đã được nhìn thấy ở thành phố Paju ở Hàn Quốc, vài ngày sau khi Seoul đề nghị nói chuyện với Triều Tiên trong bối cảnh xung đột về các chương trình vũ khí của họ. Trong số những vũ khí, khí tài quân sự của Hàn Quốc có pháo tự hành K-55.

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã làm dấy lên cơn giận của Mỹ bằng cách cảnh báo quốc gia này “nằm trong phạm vi” kho vũ khí hạt nhân của mình, và nút bấm hạt nhân luôn đặt trên bàn làm việc.

Tổng thống Mỹ giận dữ Donald Trump trả đũa bằng cách nói nút hạt nhân của mình là “lớn hơn và tốt hơn” – làm cho mọi thứ trở nên nguy hiểm hơn.

DailyStar nhận định rằng, Hàn Quốc di chuyển quân đội đến gần biên giới Triều Tiên như một “bài tập thường xuyên”.

Trong thông điệp Năm mới đưa ra ngày 1.1 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố “để ngỏ cánh cửa đối thoại” với Seoul và xem xét cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Điều này thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của Bình Nhưỡng sau những căng thẳng liên tiếp trong năm 2017.

Ngay sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  đã hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Seoul sẵn sàng đối thoại “bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào”. Seoul hy vọng việc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, từ đó mở đường cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại sâu rộng hơn giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Dân Việt

_______________

Đọc thêm:

Động thái lạ, ông Tập Cận Bình lệnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã đích thân tới Chiến khu trung ương ra lệnh quân đội Trung Quốc cần tăng cường huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu ngay trong đợt diễn tập mùa đông lớn chưa từng có trên cả nước.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tại Chiến khu trung ương cùng với sự xuất hiện của các thành viên khác trong Quân ủy trung ương, ông Tập đã đưa ra lời kêu gọi giữa lúc toàn bộ lực lượng vũ trang Trung Quốc tại hơn 4.000 điểm bắt đầu diễn tập đồng loạt hôm 3/1.

Còn theo thông tin được tờ PLA Daily đưa hôm 4/1, ông Tập đã hối thúc quân đội Trung Quốc cần nâng cao khả năng phối hợp hành động giữa các lực lượng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Chiến khu trung ương ra lệnh toàn quân sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng ta sẽ nâng cao năng lực quân sự và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chiến đấu và giành chiến thắng”, ông Tập nói.

Trước đó, trong một bài phát biểu, ông Tập từng yêu cầu quân đội nước nhà tăng cường nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật số quân sự nhằm chuẩn bị sẵn phương án chiến đấu toàn diện.

Đợt diễn tập trên cả nước Trung Quốc bao gồm các nội dung như lục quân tập trận bắn đạn thật trong điều kiện tuyết rơi dày, hải quân diễn tập đổ bộ tấn công, không quân chiến đấu trên không, lực lượng tên lửa phóng thử nghiệm và lực lượng cảnh sát tiến hành chống khủng bố. 

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc đích thân tới hiện trường để ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu ngay trước đợt diễn tập hàng năm. Bởi thông thường, mệnh lệnh được đưa ra thông qua cuộc gọi hội nghị hoặc thư, đại tá nghỉ hưu Yue Gang cho biết.

“Đây là lần đầu tiên mệnh lệnh được cấp cao nhất đưa ra trong một sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Do đó, đây thực sự là điểm nhấn quan trọng cho hoạt động huấn luyện chiến đấu”, ông Yue nói.

Cũng theo ông Yue, tập trận đang được xem là nội dung cốt lõi trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

“Trung Quốc không chỉ cần tăng số lượng tàu chiến. Các loại vũ khí hiện đại không thể sử dụng hiệu quả nếu như không được thực hành trước trong các đợt diễn tập”, ông Yue nhấn mạnh.

Còn theo nhà bình luận quân sự tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong, trong những năm gần đây, việc Trung Quốc chú trọng tới diễn tập và huấn luyện là một phần trong chính sách tái thiết quy mô lớn lực lượng quân đội của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

InfoNet

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.