Báo hay cho người bận rộn

Hé lộ vũ khí bí mật Mỹ có thể tấn công gọn Bắc Hàn

0

Hé lộ vũ khí Mỹ có thể tấn công gọn Triều Tiên

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói về vũ khí mật có thể tấn công Triều Tiên không ảnh hưởng đến Hàn Quốc, vũ khí này dần lộ diện.

Hé lộ vũ khí mật

Theo Sputnik ngày 20/9, khi nói về đòn tấn công diệt Triều Tiên, ông James Mattis đã bóng gió nói, Mỹ có vũ khí bí mật tấn công Triều Tiên những vẫn khiến Hàn Quốc bình yên.

Khi được hỏi “liệu có bất kỳ giải pháp quân sự nào mà Mỹ có thể dùng để đối phó Triều Tiên trong khi không đặt Seoul vào thế nguy hiểm?”, ông Mattis đáp ngay: “Vâng, có đấy! Nhưng tôi sẽ không đi vào chi tiết… Có nhiều phương án quân sự mà chúng tôi sẽ dùng tới để bảo vệ các đồng minh và lợi ích của chính chúng tôi”.

He lo vu khi My co the tan cong gon Trieu Tien
Tổng thống Trump phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hiện không rõ câu trả lời trên của ông Mattis có thật sự mang hàm ý về một loại vũ khí có khả năng như vậy hay không. Tuy nhiên, một tình tiết thú vị khác lại được gợi lên khi cánh truyền thông tiếp tục đào sâu câu trả lời của ông.

Một nhà báo nêu thắc mắc: “Để làm rõ thì như ngài nói, vẫn có khả năng sử dụng các phương án quân sự không đặt ra nguy hiểm cho Seoul. Nhưng có phải chúng ta đang nói về các hành động quân sự gây chết chóc hay không”.

Bộ trưởng Mattis liền đáp: “Đúng vậy. Nhưng tôi không muốn đi sâu vào vấn đề đó”. Được biết, “hành động quân sự gây chết chóc” là một thuật ngữ đề cập tới lực lượng quân sự có thể “gây sát thương”, chẳng hạn các cuộc không kích.

Căn cứ vào câu trả của ông Mattis, có thể thấy rằng Mỹ hiện sở hữu các “vũ khí bí mật” nào đó có thể phá hủy Triều Tiên nhưng vẫn đảm bảo Hàn Quốc “bình yên vô sự”. Nhưng đây là vũ khí gì thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngõ.

Tuyên bố của ông James Mattis được đưa ra khi một cuộc tấn công quân sự là lựa chọn bị can ngăn bởi thủ đô Seoul của Hàn Quốc và 25 triệu dân của thành phố này chỉ nằm cách biên giới với Triều Tiên chưa đầy 60km, cũng như nằm trọn trong tầm bắn của lực lượng pháo binh Triều Tiên.

Bất cứ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Triều Tiên đều có thể dẫn đến tổn thất cực kỳ to lớn về con người ở Hàn Quốc.

Tuyên bố sốc của Tổng thống Trump

Trong bài phát biểu được chờ đợi trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu buộc phải bảo vệ mình và đồng minh, Mỹ sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên.

“Mỹ có sức mạnh và sự kiên nhẫn lớn lao, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào ngoại trừ huỷ diệt hoàn toàn Triều Tiên”, Reuters dẫn tuyên bố của ông Trump.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm: “Người Tên lửa (biệt danh mới ông gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un) đang trong một nhiệm vụ tự sát với ông và chế độ của ông”. Và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng và có thể, nhưng hy vọng điều này sẽ không cần thiết”.

Phản ứng trước bài phát biểu của Tổng thống Trump, nhiều chính khách tỏ ra e ngại. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh mong muốn dùng giải pháp ngoại giao, không muốn có chiến tranh.

Đất Việt

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.