Báo hay cho người bận rộn

Hoa Kỳ rét kỷ lục, người Việt kẻ khóc người cười

0

Chết vì thời tiết giá lạnh như Bắc cực ở Mỹ


Đài phun nước bị đóng băng ở bên ngoài Bảo tàng quốc gia người Mỹ bản địa ở Washington, DC. Đã có 9 người chết trong đợt rét do không khí lạnh Bắc Cực tràn xuống nước Mỹ.

Đài phun nước bị đóng băng ở bên ngoài Bảo tàng quốc gia người Mỹ bản địa ở Washington, DC. Đã có 9 người chết trong đợt rét do không khí lạnh Bắc Cực tràn xuống nước Mỹ.

Đợt rét kỷ lục đang bao trùm nước Mỹ đã làm 9 người thiệt mạng trong mấy tuần gần đây và các nhà dự báo cho biết thời tiết trong những ngày tới còn tồi tệ hơn nhiều.

Hình ảnh một đài phun nước bị đóng băng ở bang South Carolina, miền nam nước Mỹ, lan truyền trên mạng là hình ảnh tiêu biểu cho thấy khí lạnh từ Bắc Cực đã tràn sâu xuống miền Nam nước Mỹ tới mức nào.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia dự đoán nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bình thường và những đợt gió lạnh tới mức nguy hiểm sẽ tiếp tục quét qua khu vực Trung – Tây nước Mỹ trong tuần tới.

Trong khi đó ở Alaska thời tiết thông thường băng giá tại đây lại đảo ngược một cách bất thường. Người dân Alaska vốn quen với cái lạnh đóng băng thì giờ lại đang được hưởng thời tiết ấm áp hơn bình thường.

Một cư dân ở Anchorage, thành phố lớn nhất bang Alaska, Ashley Durst, cho biết:

“Tôi cho thời tiết như thế này là khá khác thường so với bình thường trong tháng 1. Thông thường nhiệt độ có thể xuống đến 30 độ âm vào thời điểm này trong năm, khoảng từ tháng 1 đến tháng 2. Như thế này là khá ấm.”

Patricia Bierer, một cư dân đến từ tiểu bang Montana hiện đang ở Alaska, nói: “Tôi cứ nghĩ là tới đây sẽ lạnh tê tái suốt mùa đông. Tôi sẽ về nhà vào mùa xuân, và tôi hy vọng sẽ qua được mùa đông ở đây. Nhưng như thế này thì ‘Thật là tuyệt vời’.”

Trong khi thời tiết tại bang Alaska hiện nay ấm áp hơn bình thường, các nhà dự báo thời tiết đang theo dõi một trận bão có thể mang theo băng tuyết tới bờ Tây nước Mỹ trước cuối tuần này.

Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết đợt thời tiết băng giá này có thể kết hợp với một trận bão đang hình thành tại khu vực quần đảo Bahamas, mang theo tuyết và gió mạnh tới khu vực duyên hải ở bờ Đông nước Mỹ khi nó tiến về hướng bắc vào ngày thứ Tư 3/1 và thứ Năm 4/1 tuần này.

VOA

________________

Đọc thêm:

Nước Mỹ rét kỉ lục, người Việt kẻ khóc người cười


Nhiều vùng rộng lớn trên khắp nước Mỹ đang phải hứng chịu hình thái thời tiết lạnh giá bất thường.

Nhiều vùng rộng lớn trên khắp nước Mỹ đang phải hứng chịu hình thái thời tiết lạnh giá bất thường.

Sống tại tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ, một bang nằm gần sát với biên giới Canada, nhiều năm nay, anh D. Nguyễn ( tên nhân vật đã được thay đổi) đã quen với cái lạnh khắc nghiệt của vùng đất này mỗi khi đông về. Nhưng với nhiệt độ xuống tới -22 độ C, đây là mùa đông lạnh nhất mà anh D từng chứng kiến.

Công việc chính là sửa và cho thuê lại nhà, thời tiết lạnh giá bất thường cũng đồng nghĩa với việc anh phải giải quyết nhiều hơn những cuộc gọi yêu cầu sửa chữa của khách thuê nhà.

“Chủ yếu là sửa hệ thống sưởi,” anh D cho biết.

Trong những ngày vừa qua, nước Mỹ, đặc biệt là các bang ở phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lạnh lịch sử. Nhiệt độ thấp nhất đo được ở Duluth (bang Minnesota) là -38 độ C trong ngày đầu năm mới, theo AP. Ở Omaha (bang Nebraska), khí lạnh phá kỷ lục trong 130 năm qua khi đạt mức – 29 độ C, trong khi ở Aberdeen (bang South Dakota) cũng trải qua đợt rét kinh khủng nhất kể từ năm 1919 tới nay, với nhiệt độ là -36 độ C.

Thời tiết giá lạnh kỷ lục cùng lớp băng tuyết dày ở nhiều bang thuộc Bờ Đông nước Mỹ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người, mọi sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn.

Phần lớn người Việt tại Mỹ chọn sinh sống tại các bang ấm áp như California và Texas. Tuy nhiên, cũng có những nhóm nhỏ người Việt tìm kiếm cơ hội tại những nơi có thời tiết khắc nghiệt hơn, giống như anh D. Nguyễn. Vậy nên cho dù đã quen, nhưng mùa đông giá buốt khắc nghiệt bất thường như những ngày này cũng mang lại nhiều phiền toái cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là đối với những bậc cao niên.

“Người trẻ người ta còn chịu đựng được cái sức lạnh, nhưng mà già quá thì khi sức lạnh nó xuống âm độ như vậy là họ không thể ra ngoài được. Nó làm cho xương và cơ thể mình nhức mỏi nhiều hơn,” ông Tống Hữu Ý, một người cao niên hiện sống tại thành phố Chicago hơn 20 năm nay cho hay.

Là người tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, ông Ý cho biết các sự kiện chào mừng Giáng sinh cũng như giao thừa năm nay tại Chicago không được náo nhiệt như mọi năm, chủ yếu là do thời tiết giá lạnh khiến bà con ngại ra đường.

Giới trẻ còn có thể chịu đựng cái rét cắt da cắt thịt để đón năm mới ven bờ hồ Michigan, chứ những người lớn tuổi như ông Ý thì…‘bó tay.’

Tuy nhiên, đợt lạnh kỉ lục mà nước Mỹ đang hứng chịu không hoàn toàn phiền phức, mà đối với một số người, cũng có phần nào đó ‘thuận lợi.’

“Về việc kinh doanh thì cái thời tiết nó có ảnh hưởng rất nhiều. Trời lạnh như thế này thì có thể là tiệm vẫn đông hơn vì khách họ vẫn cần đi ăn, và họ phải kiếm một món nào ăn thật là ấm,” anh Lý Thiên, chủ một nhà hàng bán đồ ăn Việt tại Chicago cho biết.

Theo anh Thiên, thời tiết lạnh giúp cho món phở, hủ tiếu của người Việt, nói chung là các món có nước súp nóng, lên ngôi, đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Nhiệt độ năm nay tại thành phố gió Chicago, tuy có thấp hơn những năm trước, nhưng tuyết rơi không quá dày, và theo anh Thiên, đó là điều may mắn cho công việc kinh doanh của anh.

“Cái lạnh không có ai sợ hết, người ta ở đây chỉ sợ tuyết thôi, chỉ có tuyết mới có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Cũng như là cộng đồng người Việt mình ở đây, lạnh thì người ta vẫn đi, nhưng nếu tuyết thì có thể ở nhà.”

Dự báo trong những ngày tới, không khí lạnh sẽ tiếp tục bao trùm nhiều vùng rộng lớn trên toàn nước Mỹ và có khả năng lan tới những bang miền nam như Florida và Georgia, nơi cũng có không ít người Việt sinh sống.

VOA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.