Báo hay cho người bận rộn

Hoàng tử Ả Rập bỏ khoảng 1 tỷ USD mua tự do

0

Hoàng tử Ả Rập bỏ 1 tỷ USD mua tự do

29/11/2017

Nhiều nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng vừa qua của Chính phủ Ả Rập Xê út sẵn sàng bỏ số tiền rất lớn để đổi lấy sự tự do.

hoang-tu-a-rap-xe-ut

 Hoàng tử Miteb bin Abdullah

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, một trong những người nổi tiếng nhất bị bắt trong chiến dịch loại bỏ tham nhũng ở Ả Rập Xê út, đã được thả sau khi đạt được một thỏa thuận giàn xếp, được tin là có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Hoàng tử Miteb, con trai của cố vương Abdullah, là thống lĩnh của lực lượng Vệ binh quốc gia cho tới khi bị bắt vào đầu tháng này.

Theo Bloomberg, ông được thả ra hôm thứ ba vừa qua và có ít nhất ba nghi phạm khác cũng đạt được những thỏa thuận riêng để đổi lấy tự do.

Cơ quan công tố cũng đã quyết định thả một vài cá nhân liên quan nhưng sẽ tiếp tục tiến hành việc tố tụng với ít nhất năm người khác.

Việc phóng thích hoàng tử Miteb được xem như là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Ả Rập Xê út đang muốn xoa dịu tình hình sau khi quá trình thanh lọc gây chấn động cả vương quốc và tạo ảnh hưởng mạnh lên nền tài chính và chính trị thế giới.

Thái tử Mohammed, người thay vua cha đứng đầu vương quốc lúc này, phát biểu rằng phần lớn những người bị bắt đều đồng ý trả lại một phần số tiền mà họ đã kiếm được một cách bất hợp pháp để đổi lấy sự tự do. Thái tử cho biết là chính phủ có thể thu hồi được một khoản tài sản trị giá gần 100 tỷ USD qua việc dàn xếp.

Nhà tù năm sao

Vụ bắt giữ hồi đầu tháng đã biến cung điện Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh thành một nhà tù năm sao cho khoảng 200 người giàu có và quyền lực nhất đất nước. Danh sách bao gồm cả người giàu nhất vương quốc, hoàng tử Alwaleed bin Talal hay ông trùm dầu mỏ Mohammed Al Amoudi.

Nguồn tin của Bloomberg còn cho hay, ủy viên công tố có quyền hạn tuyệt đối trong cuộc điều tra này, bao gồm khả năng chấp nhận hay từ chối các thỏa thuận giàn xếp của nghi phạm và cả việc quyết định có đưa nghi phạm ra tòa hay không.

khach-san-bat-giu-a-rap-xe-ut

Khách sạn năm sao Ritz Carlton 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ả Rập Xê út ông Al Mojeb cũng phát biểu hồi giữa tháng rằng những người bị bắt giữ có quyền lợi hợp pháp như bất cứ công dân nào khác. Tuy nhiên văn phòng của ông cho tới nay vẫn chưa hé lộ chi tiết những cáo buộc hay cho phép tiếp xúc với các nghi phạm và luật sư của họ.

Vua Salman sa thải Hoàng tử Miteb một vài tiếng trước khi tuyên bố thành lập Ủy ban phòng chống tham nhũng ngày 4-11. Chỉ sau đấy một ngày, ủy ban dưới sự lãnh đạo của thái tử Mohammed bin Salman thực hiện một loạt vụ bắt giữ nhắm vào những nhân vật cấp cao của vương quốc bao gồm 11 hoàng tử và hàng chục bộ trưởng và cựu bộ trưởng, trong đó nổi bật nhất là Hoàng thân Miteb và người giàu nhất Ả Rập Xê út tỷ phú Alwaleed bin Talal.

Cuộc bắt giữ gây chấn động cả chính trường thế giới: “Điều này giống như việc bắt giữ Bill Gates hay Warrren Buffet ở Mỹ vậy. Thông tin hoàng tử Alwaleed bị bắt giữ thực sự gân sốc”, cựu Đại sứ Mỹ ở Ả Rập Xê út từ Robert Jordan phát biểu với tờ TIME cách đây không lâu.

Theo nhiều chuyên gia phương Tây, đây được coi như là một nước cờ thắt chặt quyền lực và loại bỏ đối thủ của Thái tử Mohammed bin Salman, trên con đường lên ngôi vương kế vị vua cha. Khi được hỏi về vấn đề này trong buổi phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng Thomas Friedman từ tờ New York Times, vị Thái tử trẻ phủ nhận và bảo lời cáo buộc là “lố bịch”.

Nhà Đầu Tư (Theo Reuters)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.