Báo hay cho người bận rộn

Hủy thỏa thuận MobiFone – AVG: Bình luận trên Facebook

0

Mobifone huỷ hợp đồng với AVG trong vụ “nhạy cảm”

  • 13/3/2018
Mobifone và AVG chính thức 'chia tay nhau từ đây'?Bản quyền hình ảnhMOBIFONE VÀ AVG
Image captionMobifone và AVG chính thức ‘chia tay nhau từ đây’?

Tổng công ty viễn thông Mobifone chính thức huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đã ký kết hồi 2015 với Công ty cổ phần AVG.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Ban Bí thư yêu cầu Thanh tra Chính Phủ sớm công bố kết luận thanh tra về việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Hôm 3/8, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nói vụ việc này “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”.

4 ngày sau đó, hôm 12/3, đại diện của Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng công ty Viễn thông Di động Mobifone và Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã có một cuộc họp về vụ việc.

Theo báo VnExpress, trong cuộc họp này Mobifone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, với gía trị gần 8.900 tỷ đồng mà hai bên đã ký kết đầu khoảng cuối 2015, đầu 2016.

Lý do huỷ hợp đồng – lỗi tại Mobifone?

Các báo Việt Nam đưa thông tin khác nhau về lý do hủy hợp đồng giữa Mobifone và AVG.

Theo báo VnExpress, có ba lý do để AVG hủy hợp đồng với Mobifone.

Thứ nhất là vì Mobifone không “vận hành, phát triển đúng như kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội, tiềm năng của AVG”.

MobiTV - đứa con rơi của Mobifone và AVGBản quyền hình ảnhMOBIFONE
Image captionMobiTV – đứa con rơi của Mobifone và AVG

Thứ hai, đã quá hạn thanh toán hợp đồng, nhưng Mobifone mới chỉ chi trả 95% giá trị hợp đồng cho AVG.

Thứ ba, “quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan,” nhưng không nói rõ “các vấn đề đó” là gì.

Báo này cho biết, ông Vũ nói thêm rằng AVG là một “tài sản có giá trị” và trước khi bán cho MobiFone, ông từng có ý định bán cho các đối tác Nga và Hàn Quốc với mức giá cao hơn.

Còn theo báo Pháp luật, ông Phạm Nhật Vũ Tổng giám đốc AVG nói lý do đồng ý hủy thỏa thuận “là do nay đã đủ nguồn lực để triển khai các hoạt động ấp ủ từ lâu của mình, nên sẵn sàng nhận lại số cổ phần đã bán.”

Các báo đều đưa tin ông Phạm Nhật Vũ “đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch”.

Báo Pháp luật TP HCM còn ghi nhận rằng “có những ý kiến, đơn từ phản ánh, cho rằng có khoảng cách lớn giữa giá trị thật của AVG với số tiền mà MobiFone chi trả”, nhưng không viết rõ các ý kiến phản ánh này là gì.

Thanh lý hợp đồng như thế nào?

Sau khi ký kết thoả thuận huỷ hợp đồng, AVG nói sẽ hoàn trả 30% giá trị hợp đồng cho MobiFone trong 10 ngày và sẽ hoàn trả toàn bộ trong 30 ngày.

AVG cũng sẽ trả lại số tiền lãi cho số tiền Mobifone đã thanh toán, cùng với các chi phí MobiFone thuê tư vấn cho hợp đồng này.

Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG đã được đổi tên thành MobiTVBản quyền hình ảnhAVG
Image captionThương hiệu truyền hình An Viên của AVG đã được đổi tên thành MobiTV, sau khi Mobifone ký kết mua cổ phần của AVG hồi 2016

Còn MobiFone sẽ trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng.

“Hai bên sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này,” báo VnExpress viết.

Các bên cũng sẽ thành lập một nhóm làm việc để thống nhất chi tiết việc triển khai hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Diễn biến vụ việc Mobifone mua cổ phần AVG

Vào tháng 1/2016, Mobifone thông báo hoàn thành việc mua 95% cổ phần của AVG với tổng giá trị chuyển nhượng gần 8.900 tỷ đồng.

Khi đó ông Lê Nam Trà, tổng giám đốc Mobifone đã ký kết mua cổ phần từ công ty truyền thông AVG của ông Phạm Nhật Vũ.

Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG sau đó đổi tên thành MobiTV.

Mobifone khi đó nói việc mua AVG là “để đa dạng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, bước chân vào mảng truyền hình trả tiền”.

Mobifone cũng tuyên bố việc mua AVG sẽ nâng giá trị thương hiệu của họ khi cổ phần hóa.

Việc mua AVG diễn ra sau khi Thủ tướng nhiệm kỳ trước Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận về chủ trương cho phép Mobifone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình.

Ban Bí thư nói vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc "rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm".Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionBan Bí thư nói vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”.

Từ giữa 2016, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản chỉ đạo chính phủ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Đến cuối tháng 4/2017, Thanh tra chính phủ nói kết thúc thanh tra MobiFone nhưng chưa ban hành kết luận vì “có những nội dung cần làm việc nhiều lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ, bảo đảm khách quan”.

Tháng 7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo kiểm tra, kết luận rõ đúng sai vụ Mobifone mua AVG.

Tháng 11/2017, trả lời tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay khi đó Bộ này vẫn chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình theo quy định.

Nhưng đến đầu tháng 3/2018, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nói việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.”

BBC

________________

Đọc thêm:

Phạm Nhật Vũ muốn giao dịch AVG ‘chấm dứt nhanh’

  • 14/3/2018
Luật sư Trần Vũ Hải là "bạn bè lâu năm" của ông Phạm Nhật VũBản quyền hình ảnhFB VU HAI TRAN
Image captionLuật sư Trần Vũ Hải là “bạn bè lâu năm” của ông Phạm Nhật Vũ

Luật sư Trần Vũ Hải nói có một số thông tin “không đúng” về doanh nhân Phạm Nhật Vũ, cổ đông chính của AVG, liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

Là “luật sư lâu năm của ông Vũ”, ông Hải cho biết ông được ông Vũ mời đến làm nhân chứng trong cuộc họp hôm 12/3 giữa các lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền Thông, đại diện của Tổng công ty Viễn thông MobiFone và một số cổ đông của Công ty AVG.

“Chúng tôi có quan hệ hàng chục năm trước đây. Vụ việc này tôi đến theo lời mời của ông Phạm Nhật Vũ, đến để chứng kiến thỏa thuận này.”

Tại cuộc họp, AVG và MobiFone thống nhất hủy bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG.

Phía AVG nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả các khoản tiền đã nhận từ MobiFone, trong khi phía MobiFone làm các thủ tục hủy bỏ Hợp đồng. Nhưng thỏa thuận này còn phải được báo cáo lên Ban Bí thư Đảng Cộng sản.

Hôm 13/3, luật sư Trần Vũ Hải chia sẻ với BBC về những nội dung đã được trao đổi tại cuộc họp và những thông tin ông nắm về vụ việc.

Ông Vũ thiện chí trả phí?

Ông Hải xác nhận thông tin truyền thông Việt Nam đưa tin rằng, MobiFone còn thanh toán thiếu khoảng 5% giá trị hợp đồng cho AVG.

Ban Bí thư Đảng Cộng sản, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, nói vụ MobiFone mua AVG là 'rất nghiêm trọng'Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBan Bí thư Đảng Cộng sản, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, nói vụ MobiFone mua AVG là ‘rất nghiêm trọng’

“Nhưng việc không thanh toán đấy thì được coi là không đúng quy định của thoả thuận. Trong thoả thuận cũng cũng đưa ra khả năng nếu vi phạm thoả thuận, một cách kéo dài, thì bên kia có quyền huỷ hợp đồng và biện pháp phạt, và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

“Tuy nhiên ông Vũ đồng ý rằng việc thoả thuận này diễn ra một cách tốt đẹp đúng như các bên đã ký.”

“Ông Vũ cũng đồng ý thanh toán một số khoản phát sinh cho Mobifone liên quan đến chuyển nhượng này, và tính thêm một số phí khác coi như một sự thiện chí của ông để chấm dứt thoả thuận.”

“Ông Vũ cũng muốn chấm dứt thông tin gọi là không hay liên quan đến việc này.”

‘Có thông tin không đúng ảnh hưởng ông Vũ’

Phóng viên của BBC hỏi tiếp về “các thông tin không đúng gây ảnh hưởng đến ông Vũ”, thì ông Hải trả lời:

“Theo tôi trong mỗi một sự việc những người chưa nắm đủ thông tin luôn có có chiều hướng dựa thông tin theo chủ quan của mình.”

“Ông Vũ cho rằng thông tin đến những giờ phút này, đối với cá nhân ông và nhóm cổ đông, ông cho rằng là không đúng.”

“Tôi tin chắc rằng là nếu ai gặp hoàn cảnh của ông Vũ cũng không ai có thể thoải mái được vì những thông tin lan truyền.”

Vậy thông tin dư luận cho rằng giá trị của AVG bị ‘nâng khống’ thì sao, phóng viên BBC hỏi ông Hải.

“Đó là một dư luận không hay, việc đánh giá cao thấp, là do các công ty MobiFone thuê một cách độc lập để đánh giá. Đây là câu chuyện của các nhà kinh doanh. Họ thuận mua vừa bán.”

“Hiện nay ông Vũ chỉ quan tâm là giao dịch cần chấm dứt nhanh chóng phù hợp với thoả thuận các bên, và không thiệt hại cho bên nào. Cố gắng là như vậy,” ông Hải nói thêm.

Khi được hỏi về việc Thanh tra Chính Phủ chưa công bố kết luận về việc MobiFone ký hợp đồng mua 95% cổ phần của AVG, ông Hải nói:

“Nên nhớ ông Vũ không phải phải đối tượng thanh tra.”

“Mặc dù ông có thể bị ảnh hưởng dư luận, ông Vũ là nhà kinh doanh, nhà đầu tư tư nhân, bán rẻ hay bán đắt bất cứ sản phẩm nào, miễn là có người mua, nếu một giao dịch nào đó không thanh toán trọn vẹn mà gây ảnh hưởng đến mình, ông sẽ tìm cách hủy bỏ giao dịch đó.”

“Ông có thể để đầu tư kinh doanh vào việc khác hoặc nhận lại tài sản của mình trong trường hợp này, như trong trường hợp này nhận lại cổ phần AVG.”

Ông Hải nhấn mạnh ông tham dự cuộc họp với tư cách nhân chứng, chứ không phải luật sư đại diện cho thân chủ trong vụ việc với MobiFone.

Năm 2016, MobiFone công bố thông tin đã hoàn tất đàm phán mua 95% cố phần AVG với giá trị thương vụ là 8.889 tỷ đồng.

Nhưng hôm 8/3, Ban Bí thư Đảng Cộng sản nói đây là một vụ việc “rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm”.

________________________

Đọc thêm:

Hủy thỏa thuận MobiFone – AVG: Bình luận trên Facebook

  • 13/3/2018
Ông Trương Minh Tuấn hiện là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionÔng Trương Minh Tuấn hiện là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Tin thời sự Việt Nam được quan tâm nhiều ngày 13/3 là việc Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về thông tin hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

MobiFone nói họ và nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc huỷ bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật.

Thông cáo của MobiFone nói hai bên “sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện những công việc cần thiết trên tinh thần thiện chí, đảm bảo không thiệt hại cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước”.

Câu chuyện thu hút nhiều bình luận trên Facebook.

Từ Việt Nam, nhà báo Nguyễn Huy Toàn gọi đây là “trò hề”.

Cây bút Bạch Hoàn nói cô đã “đọc toàn bộ biên bản họp về việc chuyển nhượng lại cổ phần AVG mà Mobifone đã mua”.

Cô gọi đây là “một cuộc họp thành công”.

Nhà báo Quang Vĩnh, từng là phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, đặt câu hỏi:

“Hủy là hết, là xong hay chỉ là giải pháp khắc phục hậu quả? Vì hành vi sai phạm nếu có cũng đã hoàn thành; hậu quả nếu có thì cũng đã xảy ra rồi?”

Nhà báo Huy Đức nhận định “mục tiêu của công cuộc chống tham nhũng không bao giờ nên là doanh nhân”.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.