Báo hay cho người bận rộn

Kêu gọi bà San Suu Kyi giải quyết nạn diệt chủng người Rohingya

0

Kêu gọi bà Aung San Suu Kyi giải quyết nạn diệt chủng người Rohingya

2018-03-01

Cố vấn Chính phủ Myanmar-Khôi nguyên Hòa bình Aung San Suu Kyi.

Cố vấn Chính phủ Myanmar-Khôi nguyên Hòa bình Aung San Suu Kyi.

Khôi nguyên Hòa bình-Cố vấn Chính phủ Myanmar Aung San Suu Kyi phải chấm dứt ngay hành động diệt chủng người thiểu số Hồi giáo Rohingya hoặc là bị truy tố!

Nhà hoạt động nhân quyền Tawakkol Karman, quốc tịch Yenmen phát biểu như vừa nêu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Dhaka, Bangladesh vào ngày 28 tháng Hai, sau khi bà đến thăm trại tị nạn của người Rohingya ở khu vực Cox’s Bazar.

Reuters dẫn lời của nhà hoạt động nhân quyền Tawakkol Karman, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2011 nói rằng bà Aung San Suu Kyi hãy thức tỉnh hoặc bị truy tố và nhấn mạnh nếu bà Suu Kyi không dừng lại những việc đang làm đối với người Rohingya thì bà có chọn lựa hoặc từ chức, hoặc chịu trách nhiệm cùng với các tướng lãnh Myanmar về những tội ác đã phạm.

Tại buổi họp báo, nhà hoạt động nhân quyền Maidread Maguire, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1976, đến từ Bắc Ireland nêu lên vấn đề phụ nữ Rohingya bị hãm hiếp nhiều lần, những gia đình bị sát hại và trẻ em bị chết cháy và bị chết đuối dưới sông. Bà Maidread Maguire nói rằng “Đó là diệt chủng. Chúng ta không thể tiếp tục im lặng. Im lặng là đồng lõa”.

Các nữ Khôi nguyên Hòa bình, tại buổi họp báo ở Dhaka, kêu gọi hành động diệt chủng như vậy phải mang ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

Xin được thưa thêm, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã thu thập các bằng chứng vi phạm nhân quyền của quân đội Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya, bao gồm giết người, hiếp dâm và hành hạ, khiến gần 700 ngàn người Rohingya phải bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền thế giới gọi đó là chiến dịch thanh tảo sắc tộc tại Myanmar.

RFA

____________

Đọc thêm:

Hoa Kỳ: Cần điều tra độc lập về các hố chôn tập thể ở Myanmar

2018-02-02

Anh Mohammad Younus, 25 tuổi, người Hồi giáo Rohingya đến từ làng Gu Dar Pyin, Myanmar, đang đứng trên ngọn đồi ở trại tỵ nạn Kutupalong, Bangladesh. Hình chụp hôm 14/1/2018

Anh Mohammad Younus, 25 tuổi, người Hồi giáo Rohingya đến từ làng Gu Dar Pyin, Myanmar, đang đứng trên ngọn đồi ở trại tỵ nạn Kutupalong, Bangladesh. Hình chụp hôm 14/1/2018

 AP

Hoa Kỳ hôm 1 tháng 2 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tin về những nấm mồ tập thể được phát hiện ở bang Rakhine, Myanmar nơi quân đội và an ninh chính phủ tiến hành chiến dịch chống khủng bố từ tháng 8 năm ngoái và khiến hàng trăm ngàn người Rohingya phải rời đi lánh nạn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Myanmar cần phải cho phép một điều tra độc lập và đáng tin cậy về cáo buộc diệt chủng này. Hoa Kỳ cũng một lần nữa khẳng định tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Rex Tillerson cáo buộc quân đội Myanmar thực hiện chiến dịch thanh lọc sắc tộc nhắm vào người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Trước đó hãng tin AP xác nhận có hơn 5 ngôi mộ tập thể ở làng Gu Dar Pyin, bang Rakhine, dựa vào các hình ảnh video chụp qua điện thoại và các cuộc phỏng vấn với hơn chục người sống sót. Những nhân chứng nói với AP rằng quân đội Myanmar và dân làng theo Phật giáo đã giết hàng chục người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Liên Hiệp quốc hôm 1 tháng 2 cũng đã lên tiếng sau tin của AP. Người phát ngôn của Liên Hiệp quốc gọi điều này là cực kỳ đáng ngại và thúc giục chính phủ Myanmar cho phép Liên Hiệp quốc được tiếp cận với những nơi xảy ra các vụ tàn sát.

Trong khi đó, chính phủ Myanmar vẫn một mực khẳng định những vụ thảm sát như ở làng Gu Dar Pyin chưa bao giờ xảy ra và chỉ thừa nhận một mồ chôn tập thể 10 kẻ khủng bố ở làng Inn Din.

RFA

___________________

Đọc thêm:

Nhân quyền quốc tế lên án Myanmar xóa dấu vết các vụ thảm sát người Rohingya

2018-02-23

Người tỵ nạn Hồi giáo Rohingya đợi thực phẩm ở trại tỵ nạn Thankhali ở quận Ukhia, Bangladesh hôm 12/1/2018

Người tỵ nạn Hồi giáo Rohingya đợi thực phẩm ở trại tỵ nạn Thankhali ở quận Ukhia, Bangladesh hôm 12/1/2018

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy giới chức Myanmar đã dùng xe ủi để ủi ít nhất 55 ngôi làng của người thiểu số Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine trong những tháng qua.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) cho biết như vậy vào hôm 23/2, và lên án chính phủ Myanmar đang tìm cách xóa các bằng chứng nơi những vụ thảm sát do quân đội thực hiện đã diễn ra.

Bang Rakhine ở miền Bắc Myanmar là nơi quân đội Myanmar đã tiến hành chiến dịch trấn áp nhắm vào các phần tử Hồi giáo người Rohingya có vũ trang kể từ tháng 8 năm ngoái khiến khoảng 700,000 người Rohingya phải chạy sang lánh nạn tại nước láng giềng Bangladesh.

Liên Hợp Quốc lên án Myanmar đã thực hiện chiến dịch thanh lọc sắc tộc nhắm vào người Rohingya.

Chính phủ Myanmar bác bỏ cáo buộc này, đồng thời ngăn cản không cho các nhân viên điều tra độc lập của Liên Hiệp Quốc đến những vùng được cho là có hàng ngàn người Rohingya bị giết hại.

Trong những tháng đầu của cuộc trấn áp tại bang Rakhine, hàng trăm ngôi làng của người Rohingya đã bị thiêu rụi bởi những người lính và những người theo Phật giáo.

Theo Human Rights Watch, có ít nhất 55 ngôi làng bị phá hủy bởi pháo hạng nặng, xóa sạch mọi cấu trúc, rau màu, trong đó có ít nhất 2 ngôi làng trước đó không bị đốt nhưng lại bị san bằng sau đó.

RFA

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.