Tàu ngầm lớp Ohio hiện tại sẽ có được người kế thừa lợi hại /// Hải quân Mỹ
Tàu ngầm lớp Ohio hiện tại sẽ có được người kế thừa lợi hại HẢI QUÂN MỸ
Theo Đài RT, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm vũ khí Frank Kendall vừa ký văn bản ghi nhớ về triển khai đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới. Lớp tàu mới sẽ mang tên Columbia, thay cho tên cũ là Chương trình Thay thế tàu ngầm lớp Ohio (ORP).
Như vậy, trong tháng tại nhiệm cuối cùng, chính phủ Tổng thống Barack Obama đã thông qua khoản kinh phí “khủng” 129 tỉ USD để phát triển đội tàu ngầm hạt nhân gồm 12 chiếc. Đây là chương trình quốc phòng đắt đỏ thứ ba của Mỹ, sau kế hoạch chế tạo chiến đấu cơ F-35 trị giá 379 tỉ USD và mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo đa nhiệm (153 tỉ USD).
Sức mạnh răn đe hạt nhân
Giới chức Hải quân Mỹ cho biết đội tàu ngầm lớp Columbia sẽ thay thế tàu ngầm lớp Ohio gồm 14 chiếc đang hoạt động, trở thành lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển của Mỹ cho giai đoạn 2030 -2085. Trong khi đó, tàu ngầm lớp Ohio sẽ giảm dần hoạt động từ nay đến năm 2027 và chiếc cuối cùng sẽ về hưu trong năm 2040, theo chuyên trang Defense News.
Với sự chuẩn thuận kinh phí từ Lầu Năm Góc, công tác thiết kế chi tiết và sản xuất đội tàu lớp Columbia đã chính thức bắt đầu. Chiếc đầu tiên dự kiến được đóng mới vào năm 2021 và đi vào tuần tra tác chiến lần đầu trong năm 2030. Một trong những sứ mệnh chính của tàu ngầm lớp Columbia là duy trì khả năng răn đe hạt nhân chiến lược, nhằm đảm bảo khả năng trả đũa của Mỹ trong trường hợp bị tấn công phủ đầu.
Với chiều dài 171 m và độ choán nước 20.810 tấn theo thiết kế, một khi đi vào hoạt động, tàu ngầm lớp Columbia sẽ giành ngôi tàu ngầm lớn nhất của Mỹ từ tàu lớp Ohio hiện nay (dài 170 m, độ choán nước 18.750 tấn). Cũng như lớp tàu tiền nhiệm, thủy thủ đoàn trên tàu lớp Columbia vẫn là 155 người.
Nhằm tiết giảm giá thành sản xuất, tàu ngầm lớp Columbia được cho là vẫn giữ nguyên mẫu hầm phóng tên lửa Trident của tàu lớp Ohio, trang bị 16 tên lửa Trident II D5 mang đầu đạn hạt nhân. Tàu mới cũng được trang bị công nghệ tàng hình và phòng thủ hạt nhân công nghệ cao.
Chuyên san The National Interest dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết nhờ lò phản ứng hạt nhân được cải tiến nên tàu sẽ không cần tiếp liệu giữa chừng trong suốt vòng đời hoạt động kéo dài 42 năm như các tàu trước đây, từ đó có thể duy trì hoạt động lâu hơn. “Nhờ tuổi thọ của lò phản ứng hạt nhân nên tàu mới sẽ không cần tiếp liệu định kỳ. Điều này giúp 12 tàu ngầm mới duy trì thời gian hiện diện trên biển ngang với 14 tàu lớp Ohio hiện nay, tiết kiệm được 40 tỉ USD chi phí mua sắm và bảo dưỡng”, Giám đốc chương trình đóng tàu Columbia, David Goggins cho hay.
Ngoài ra, tàu mới cũng được bổ sung một số hệ thống kỹ thuật để tăng cường khả năng tàng hình và giảm tiếng ồn vượt trội so với các thế hệ tàu ngầm hạt nhân hiện nay.
Công nghệ thế hệ mới
Theo The National Interest, tàu ngầm lớp Columbia sở hữu hàng loạt công nghệ mới, đặc biệt là hệ thống điều khiển điện tử và thủy âm mảng pha hình cung tầm xa. Hệ thống thủy âm mảng pha hoạt động bằng cách phát ra tín hiệu âm thanh, sau đó phân tích sóng âm dội ngược lại để xác định vị trí và kích thước của mối đe dọa dưới biển. “Ưu điểm của hệ thống thủy âm mới là có hiệu quả hoạt động cao, song tốn ít chi phí sử dụng cũng như bảo dưỡng hơn so với các công nghệ trước đây”, Giám đốc Goggins cho biết.
Mặt khác, để tiết giảm chi phí, các chuyên gia của chương trình quyết định tận dụng những ưu điểm trong hệ thống tác chiến của tàu ngầm tấn công lớp Virginia tích hợp vào tàu ngầm mới. Chúng bao gồm trinh sát điện tử, màn hình cảnh báo điện tử, hệ thống vô tuyến và máy tính. “Hệ thống điều khiển cho phép ê kíp vận hành nhập thông tin về lộ trình và độ lặn sâu của tàu ngầm vào máy tính rồi dùng những thuật toán phức tạp để duy trì lộ trình và độ sâu bằng cách truyền tín hiệu tới bánh lái và đuôi tàu”, ông Goggins nói.
Tàu lớp Columbia cũng sẽ được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và ăng ten thế hệ mới hiện đại hơn hẳn những “đàn anh”. Chẳng hạn, khu vực thường gắn kính tiềm vọng như hiện nay sẽ được thay bằng cột gắn camera kết nối bằng cáp quang. Điều này cho phép thủy thủ quan sát hình ảnh bên ngoài mà không cần phải đến gần kính tiềm vọng như trước đây. Ông Goggins cho biết thêm lớp Columbia được trang bị động cơ điện tử sử dụng thanh trục và cánh quạt trong hệ thống đẩy, giúp có lực đẩy hiệu quả hơn. Tuổi thọ thanh trục được nâng lên 10 – 12 năm thay vì chỉ từ 6 – 8 năm như hiện nay.
Theo quyết định từ Lầu Năm Góc, Tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ General Dynamics Electric Boat đã được giao triển khai chương trình đóng tàu lớp Columbia. Hãng này dự kiến tăng số nhân công từ 14.000 người lên 18.000 người, làm việc liên tục tại các xưởng đóng tàu ở các bang Rhode Island và Connecticut để hoàn thành đúng hạn. Trong thông báo mới, Giám đốc Goggins nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết đóng tàu trong phạm vi ngân sách cho phép, tiết kiệm chi phí và bàn giao tàu lớp Columbia đúng thời hạn”.
Khánh An, Thanh Niên