Báo hay cho người bận rộn

Mỹ khai trương trụ sở mới ở Đài Loan, Bắc Kinh nổi giận

0

Mỹ khai trương trụ sở mới ở Đài Loan, Bắc Kinh nổi giận

Trụ sở mới của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (The American Institute in Taiwan (AIT). (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba ngày 12 Tháng Sáu đã khai trương trụ sở mới của cơ quan mặc nhiên được coi là “tòa đại sứ” Mỹ ở Đài Loan, với công trình xây cất trị giá $255 triệu. Hành động này của Washington khiến Bắc Kinh giận dữ vì một phụ tá ngoại trưởng Mỹ tham dự.

Bản tin hãng thông tấn UPI cho hay tòa nhà nơi đặt “American Institute in Taiwan” (Viện Hoa Kỳ Tại Đài Loan – AIT) được khánh thành ở Đài Bắc trong buổi lễ có sự tham dự của Tổng Thống Đài Loan, bà Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn), một số giới chức cao cấp chính phủ Đài Loan, và một phái đoàn Mỹ.

Trong phần phát biểu nhân buổi lễ, Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ, bà Marie Royce, cho hay tòa nhà này là một “biểu hiện rõ rệt” về mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Đài Loan.Giám đốc AIT, ông Kin W. Moy, tuyên bố “tất cả chúng ta nên hãnh diện về dấu mốc quan trọng này, là biểu tượng của sự hợp tác chặt chẽ và lâu dài giữa Mỹ và Đài Loan.”

Cơ quan AIT đã đại diện quyền lợi Mỹ ở Đài Bắc từ năm 1979, khi chính phủ Mỹ chính thức tuyên bố công nhận Bắc Kinh, theo chính sách “Một Trung Quốc”. Phần lớn giới điều hành trong cơ quan này là nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ. Bắc Kinh nổi giận

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Geng Shuang (Cảnh Sảng), nói rằng “việc chính phủ Mỹ gửi giới chức đến Đài Loan, dù với lý do gì, cũng là sự vi phạm trầm trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’ và là sự can thiệp vào nội bộ Trung Quốc”.

Người Việt Bắc Kinh nổi giận

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.