Báo hay cho người bận rộn

Khánh Ly lại hát giữa Sài Gòn

0

Khánh Ly: ‘Về tới Sài Gòn tôi lại chỉ nhớ Trịnh Công Sơn’

Chia sẻ về đêm nhạc lần đầu tiên tại Sài Gòn sau 41 năm, danh ca Khánh Ly tâm sự: “Dù không đi lại những con đường xưa, ghé những nơi chốn cũ… nhưng về tới Sài Gòn tôi lại chỉ nhớ ông Trịnh Công Sơn bởi ông là người truyền cho tôi tình yêu với vùng đất này, với tôi như vậy đã là rất đủ”.

Ngày 2.12 tới đây, lần đầu tiên sau 41 năm rời xa quê hương, nữ ca sĩ Khánh Ly sẽ có một đêm nhạc để tri ân khán giả nơi đã đưa tên tuổi của bà lên hàng danh ca suốt 5 thập niên qua. Với tên gọi Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn, liveshow của nữ danh ca 71 tuổi sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu Quân khu 7.

Lý giải về việc không chọn nhà hát mà lại chọn Nhà thi đấu Quân khu 7 cho đêm nhạc Khánh Ly, đạo diễn Thái Huân cho biết: “Sân khấu của Nhà thi đấu Quân khu 7 là nhà hát bên trong chứ không phải sân vận động. Sân khấu rộng và thoáng nên khán giả ngồi bất cứ vị trí nào cũng có thể xem tốt buổi diễn. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn đêm nhạc có giá vé thấp hơn để dễ dàng đến với công chúng yêu thích giọng ca Khánh Ly. Vì thế Nhà thi đấu Quân khu 7 là nơi khán giả có thể có vị trí xem tốt nhất dù giá vé thấp. Đây cũng là nơi có sức chứa lớn hơn Nhà hát Hoà Bình hay Nhà hát TP.HCM đủ để ban tổ chức bù chi phí. Giá vé dao động từ 600.000 tới 800.000 đồng, chiếm đến 40% trong tổng số 3.000 chỗ ngồi của nhà hát”.

Phối cảnh sân khấu “Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn” tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM

Trải lòng về lần trở lại lần này, danh ca 71 tuổi chia sẻ: “Dù không đi lại những con đường xưa, ghé những nơi chốn cũ bởi đã hơn 40 năm, mình cũng thay đổi huống chi cỏ cây, gỗ đá… nhưng về tới Sài Gòn tôi lại chỉ nhớ ông Trịnh Công Sơn bởi ông là người truyền cho tôi tình yêu với vùng đất này, với tôi như vậy đã là rất đủ. Và bên cạnh ông Sơn bây giờ còn có tấm lòng của người Sài Gòn với mình, đó là điều đáng quý lắm! Tôi ước mơ được trở về nơi tôi bắt đầu. Ngày xưa tôi đã khởi nghiệp bằng những gì nhỏ nhoi, giản dị, bình thường như thế nào thì tôi sẽ trở lại như thế ấy. Vì tôi cũng nhỏ nhoi như thế, tôi chỉ là hạt cát, hạt bụi của Sài Gòn thôi chứ không có gì lớn lao. Tôi không có gì đặc biệt hơn ai”.

“Người ca sĩ có thể khóc ngay trên sân khấu vì bài hát đã chạm đúng mối thương tâm của họ. Người ca sĩ có thể gặm một khúc bánh mì ở Bưu điện, có thể ngồi xuống lề đường ăn tô cháo trắng hột vịt muối hoặc dưa mắm, có thể lần mò tới chợ Đa Kao ăn dĩa cơm tấm, có thể ngừng xe trên đường Duy Tân uống một trái dừa, ghé xe nước mía làm một ly hoặc bò vào Nguyễn Tri Phương ngồi trên những chiếc ghế sát mặt đất ăn nghêu, sò, ốc, hến”, Khánh Ly hồi tưởng lại những ký ức nho nhỏ nhưng dễ chịu về Sài Gòn.

Đêm nhạc “Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn” còn có sự góp mặt của các ca sĩ Ý Lan, Hồng Nhung, Quang Dũng, Quang Thành và Hồ Ngọc Hà

Xuyên suốt liveshow sẽ không có MC mà người dẫn chuyện chính là ca sĩ Khánh Ly. Chương trình sẽ gồm 30 tiết mục trong đó phần biểu diễn của danh ca 71 tuổi sẽ là 18 tiết mục. “Chính ca sĩ Khánh Ly sẽ kể câu chuyện cuộc đời mình thông qua âm nhạc. Từ dấu ấn thưở “chân trần” cho đến thập niên 1970 và quãng đời âm nhạc sau này. Không có ai kể cuộc đời mình hay hơn chính người đó, và với những đêm nhạc Khánh Ly thì không ai có thể dẫn chuyện hay bằng chính cô vì cô luôn có những kỷ niệm riêng biệt với ca khúc mình hát, với ca sĩ mà mình song ca”, nhạc sĩ Nguyễn Quang chia sẻ.

Đêm nhạc Khánh Ly – Live concert in Sài Gòn sẽ được chia làm ba phần. Phần đầu tiên với chủ đề Hoài niệm sẽ là những tiết mục đóng đinh Khánh Ly trong lòng khán giả, đó là những nhạc phẩm Trịnh Công Sơn thuở Khánh Ly là “nữ hoàng chân đất” như: Diễm xưa, Hạ trắng, Như cánh vạc bay, Tuổi đá buồn, Dấu chân địa đàng, Ở trọ

Phần thứ hai sẽ mang chủ đề Mẹ và quê hương Việt Nam. Phần này sẽ gồm những ca khúc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như: Người già em bé, Ca dao mẹ, Xin cho tôi, Chờ nhìn quê hương sáng chói

Và phần cuối cùng của đêm nhạc mang chủ đề Tình yêu – Tình người là những ca khúc của các nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương, Vũ Thành An, Nguyễn Ánh 9, Anh Bằng… Điều đặc biệt của phần này chính là màn đệm đàn của nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 để ca sĩ Khánh Ly hát bản Tình khúc chiều mưa.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 2.12 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM.

Diệu Linh, Một Thế Giới

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.