Báo hay cho người bận rộn

‘Khói trời mênh mông’: Khi ca từ của Trịnh lên màu

0

‘Khói trời mênh mông’: Khi ca từ của Trịnh lên màu

Nguyen Quang Thieu - Xin ngu duoi vom cay

Nguyễn Quang Thiều – Xin ngủ dưới vòm cây.

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ngày 28/2, tại trung tâm thương mại Hàng Da, Hà Nội, nhóm hoạ sĩ G39 và một số nhà thơ, nhà nhiếp ảnh đã ra mắt công chúng một triển lãm chung
với tên gọi Khói trời mênh mông – trưng bày gần 40 tác phẩm lấy cảm hứng từ chính ca từ âm nhạc của ông.

– Được biết đến là giám tuyển đồng thời là người khởi xướng Khói trời mênh mông – triển lãm hội hoạ đầu tiên tôn vinh một nghệ sĩ Việt, thưa hoạ sĩ Lê Thiết Cương, ông có thể chia sẻ ý tưởng này có từ khi nào và tại sao lại là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

nguyen quoc thang- ha noi mua thu

Nguyễn Quốc Thắng – Hà Nội mùa thu.

– Cách đây gần một năm, nhóm hoạ sĩ G39 và một số hoạ sĩ khác đã thực hiện một triển lãm có tên gọi Bột màu báo cũ, không cố định chủ đề chỉ với ý nhắc lại một chất liệu thời bao cấp mà nhiều hoạ sĩ thường sử dụng là bột màu vẽ trên tờ báo đã in.

Triển lãm kết thúc, tôi có nói với anh em hoạ sĩ là có thể làm triển lãm chất liệu bột màu, báo cũ thường niên, lần thứ hai chủ đề vẽ trên cảm hứng âm nhạc Trịnh Công Sơn và mọi người rất hào hứng.

Tuy nhiên, sau đó tôi thấy rằng với một chủ đề như vậy mà vẽ bột màu báo cũ thì lãng phí, vì khổ tranh sẽ phụ thuộc vào khổ báo, cho nên giữ chủ đề, và đổi chất liệu cho hợp lý hơn.

Lam Duc Manh - Em den ben doi, hoa vang mot doa

Lâm Đức Mạnh – Em đến bên đời, hoa vàng một đóa.

– Ngoài sự tham gia của nhóm hoạ sĩ G39, triển lãm có sự góp mặt của một số hoạ sĩ, nhà nhiếp ảnh khách mời, trong lễ khai mạc còn có phần trình diễn nhạc Trịnh của ca sĩ Giang Trang, điều này có gì đặc biệt?

– Triển lãm lần này xương sống chính vẫn là hội hoạ, nhưng quan niệm ở một triển lãm người xem chỉ thấy được mỗi tranh treo trên tường là một quan niệm cũ.

Vài năm trở lại đây, khi ra mắt bất cứ một triển lãm nào, bao giờ tôi cũng kết hợp một vài loại hình nghệ thuật khác nhau để cho hấp dẫn hơn, vì các loại hình nghệ thuật luôn có những liên quan nhất định trong việc tạo và truyền cảm hứng tới công chúng.

nguyen hong phuong-Thuong mot nguoi-

Nguyễn Hồng Phương – Thương một người.

Ngoài nhóm Hoạ sĩ G39, Khói trời mênh mông còn có sự tham gia của một hoạ sĩ Sài Gòn và một hoạ sĩ đến từ Huế là chị Hoàng Thị Phương Liên và bạn Nguyễn Đình Hoàng Việt.

Về nhiếp ảnh tôi mời anh Nguyễn Hữu Bảo và anh Dương Minh Long, đây là những người đều đã có thời gian gắn bó với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đặc biệt là anh Dương Minh Long – người sở hữu kho tư liệu về hình ảnh và video của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể nói là lớn nhất Việt Nam với gần 8.000 kiểu ảnh và 31 giờ quay phim.

Về nhạc, tôi mời Giang Trang hát vì cô là người chỉ hát một loại nhạc, một tác giả là Trịnh Công Sơn, là người mà có một cái nhịp sinh học, một bản năng âm nhạc tự nhiên trùng với bản năng âm nhạc, nhịp sinh học của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo lối rất riêng, khác lạ.

Nguyen Nhu Duc- Chim duoi con mua

Nguyễn Như Đức – Chìm dưới cơn mưa.

Điều đặc biệt hơn nữa ở triển lãm này, bí mật đến phút chót, là sự xuất hiện của cuốn sổ tự đóng, tự chép lời bài hát nhạc Trịnh mà nhà quay phim – NSND Nguyễn Hữu Tuấn còn giữ lại.

Đây là cuốn sổ tay có tuổi đời 40 năm với một số tranh vẽ minh hoạ bài hát của NSND Nguyễn Hữu Tuấn và người bạn thân cùng hãng phim truyện, hoạ sĩ Trịnh Thái.

Hải An, Thế Giới Tiếp Thị

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.