Báo hay cho người bận rộn

Không chỉ trong nước, TQ muốn kiểm soát cả truyền thông Úc

0

Không chỉ trong nước, Trung Quốc muốn kiểm soát cả truyền thông Úc

Trung Quốc đã bị tố nhiều lần vì can thiệp vào chính trị của Úc. (Ảnh: CFR)
Không chỉ kiểm duyệt truyền thông trong nước, chính quyền Trung Quốc còn muốn kiểm soát cả kênh truyền hình ở Úc.Kênh truyền hình số 9 ở Úc chuẩn bị phát chương trình “60 phút” nói về chính sách “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.Nhưng họ đã nhận được một cuộc điện thoại bất thường. Khi vừa nhắc máy, một giọng nói ở đầu dây bên kia hét lên “Hãy nghe đây. Gỡ tin này xuống và mang cho cấp trên ngay. Không được để nó xảy ra lần nữa”, theo Business Insider.Đó là giọng nói của Saixian Cao, người phụ trách truyền thông ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, Úc. Theo nhà báo Charles Wooley của chương trình “60 phút”, thì Saixian Cao đã hét lên với nhà sản xuất điều hành chương trình sau khi không tác động được đến người quản lý cấp cao.

Chương trình “60 phút” này kể câu chuyện về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương. Bắc Kinh lợi dụng các khoản vay cắt cổ cho các dự án cơ sở hạ tầng để khiến các quốc gia này mắc nợ cả về chính trị lẫn tài chính.

Trung Quốc
Một cảnh trong tập phim “60 phút” mà Trung Quốc yêu cầu gỡ xuống. (Ảnh: Reuters)

Câu chuyện chủ yếu nói về các dự án của Trung Quốc tại quốc đảo Vanuatu, chương trình có quay lại cảnh đại sứ quán Trung Quốc và các quan chức nước này cố gắng làm mọi thứ để không công khai câu chuyện.

Nhà sản xuất nói ông Cao đã yêu cầu không được dùng cảnh quay đó. Qua vụ việc này họ đã hiểu cách mà Trung Quốc chuyên dùng để đối phó và kiểm soát các phương tiện truyền thông của Úc một cách đáng sợ như thế nào.

Ông Chen Yonglin, cựu nhân viên ngoại giao tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney, người đào thoát tới Úc vào năm 2005 nói với Business Insider rằng, điều này thường xuyên xảy ra với các phương tiện truyền thông địa phương ở Trung Quốc. Do vậy, sự cố ở Úc bắt nguồn từ Bắc Kinh.

Trung Quốc
Các nước mắc nợ có thể bị buộc phải ủng hộ Trung Quốc tại LHQ (Ảnh: Spencer Platt/Getty)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc là đơn vị hướng dẫn gây áp lực lên Kênh số 9. Họ tin rằng cần thiết làm vậy và là cách để người khác làm theo ý mình, ông Chen nói.

Không những vậy, nếu đó là phương tiện truyền thông tiếng Trung địa phương, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ gọi trực tiếp cho Tổng biên tập cùng với cảnh báo nghiêm trọng, kèm theo một số biện pháp trừng phạt phương tiện truyền thông đó.

Trước đó, các nhà ngoại giao tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Úc đã mời trà một nhà quảng cáo hàng giờ đồng hồ để thuyết phục họ ngừng tài trợ cho các tờ báo tiếng Trung độc lập. Một nhà quảng cáo khác đã bị nhân viên an ninh và tình báo của Trung Quốc ‘cắm trại’ trong văn phòng của anh ở Bắc Kinh để yêu cầu rút tiền tài trợ cho các phương tiện truyền thông quan trọng.

Năm ngoái, hàng chục nhân viên bảo vệ đã đánh bị thương nặng hai nhà báo Hàn Quốc khi họ đi theo chuyến công du của Tổng thống Moon Jae-in đến Bắc Kinh.

Trung Quốc thường xuyên gây ảnh hưởng và can thiệp vào các phương tiện truyền thông nước ngoài. Vì tất cả các phương tiện truyền thông tiếng Trung rất vâng lời, nên việc dọa dẫm ở địa phương không phải là điều bất ngờ. Nhưng đối với các báo tiếng Anh, chuyện này hiếm khi xảy ra. Qua vụ việc này, ông Saixian Cao có thể bị cảnh cáo nội bộ vì hành vi quá khích của mình, ông Chen nói thêm.

Đại Kỷ Nguyên

________________

Đọc thêm:

Tình báo Mỹ cảnh báo Australia về sự can thiệp của gián điệp Trung Quốc

Australia cần cảnh giác trước sự can thiệp của chính phủ nước ngoài vào hệ thống dân chủ, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cảnh báo hôm 7/6, sau khi Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp vào chính trị của nước này.Hãng tin AFP cho biết chính phủ Australia vừa ra lệnh điều tra các hoạt động của chính phủ nước ngoài sau khi giới truyền thông tuần này đưa tin về các khoản quyên góp lớn về chính trị của 2 tỷ phú người Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điều tra của hãng tin ABC và Fairfax Media của Australia cho thấy các cơ quan tình báo nước này đang rất lo ngại rằng chính quyền Bắc Kinh đang can thiệp vào các tổ chức của Australia và sử dụng hệ thống tài trợ chính trị để tiếp cận.

Clapper, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong một bài phỏng vấn với hãng ABC cho biết ông thấy có nhiều điểm tương đồng giữa những nỗ lực của Trung Quốc và những gì Nga đã cố gắng làm ở Mỹ.

“Họ đang tìm cách gây ảnh hưởng bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật: ngoại giao, kinh tế, quân sự mà họ chưa từng sử dụng trước đây”, ông Clapper nói. “Nó tập trung ở đây, tập trung ở mức độ khu vực và cả ở mức độ toàn cầu.”

Nga đã từng bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ vào năm ngoái.

Ông Clapper cho rằng thách thức mà cả chính quyền Washington và Canberra đang phải đối mặt là “nguy cơ tiềm ẩn đối với nền tảng rất cơ bản của hệ thống chính trị chúng ta”.

Điều tra của phương tiện truyền thông Australia cho thấy 2 tỷ phú bất động sản Huang Xiangmo và Chau Chak Wing, hoặc là các cộng sự của họ, đã ủng hộ khoảng 6,7 triệu Đô la Australia (5 triệu USD) cho các đảng chính trị trong hơn một thập kỷ qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6 cho biết các thông tin trên “hoàn toàn không có căn cứ”, và ông Huang, chủ tịch Tập đoàn Yuhu, nói trên tờ Financial Times rằng danh tiếng của ông đang phá hoại bởi những lời cáo buộc và lăng mạ đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cho thấy sự quan tâm khi ông ra lệnh xem xét lại các quy định và luật về gián điệp liên quan đến hoạt động của các chính phủ nước ngoài.

Tổng chưởng lý George Brandis đã đưa ra cam kết sẽ có các đạo luật nghiêm khắc hơn vào cuối năm nay.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.