Báo hay cho người bận rộn

Kinh tế giảm tốc, Ấn “cởi trói” để thu hút FDI

0

Ấn Độ “cởi trói” để thu hút FDI

Thứ Hai,  22/1/2018, 20:25 
Dilip và Manish Patel đã phải đóng cửa xưởng sản xuất dệt may của gia đình tại Surat, bang Gujarat. Khi chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thắt chặt cung tiền, hoạt động kinh doanh của họ gặp khó khăn do thiếu tiền mặt trả lương cho công nhân.Ảnh: NYT

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế dưới mức dự báo và niềm tin trong nước đang bị thử thách, Chính phủ Ấn Độ đã nới lỏng các quy định để thu hút thêm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế.

“Rộng cửa” cho nhà bán lẻ nước ngoài

Chính phủ Ấn Độ tuần trước đã sửa đổi nhiều quy định quản lý đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp, bao gồm cả bán lẻ và hàng không. Chẳng hạn, cho phép các hãng hàng không nước ngoài sở hữu đến 49% cổ phần đối với hãng hàng không quốc gia Air India đang gặp khó khăn về tài chính.

Apple được cho là doanh nghiệp được hưởng lợi lớn từ chính sách mới. Điện thoại iPhone hiện chỉ chiếm khoảng 1 trong 20 điện thoại thông minh được sử dụng tại Ấn Độ, theo công ty nghiên cứu của Forrester. iPhone hiện vẫn được bán tới tay người tiêu dùng thông qua nhà cung ứng cấp ba.

Apple và các nhà bán lẻ lớn khác từ nhiều năm trước đã vận động Chính phủ Ấn Độ nới lỏng quy định buộc các nhà bán lẻ nước ngoài, hoặc các đại lý phân phối độc quyền sản phẩm nước ngoài, phải đáp ứng được quy định 30% giá trị của sản phẩm bán tại Ấn Độ phải được mua từ nhà cung ứng trong nước.

Giám đốc điều hành của Apple cho rằng con số 30% là không khả thi, ít nhất là trong ngắn hạn, bởi công ty này lắp ráp hầu hết sản phẩm của mình ở Trung Quốc và các linh kiện cần thiết cũng được mua tại đó. Ngành công nghiệp điện tử của Ấn Độ chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng nguồn cung linh kiện điện thoại cho Apple.

Nhưng theo quy định mới, Ấn Độ cho phép các nhà bán lẻ nước ngoài tạm thời đáp ứng quy định 30% bằng cách mua hàng sản xuất tại Ấn Độ và xuất khẩu. Ví dụ, nếu Apple đã bán được 100 triệu đô la Mỹ giá trị sản phẩm của mình tại Ấn Độ, hãng này sẽ mua 30 triệu đô la Mỹ vỏ bọc điện thoại bằng da của Ấn Độ và bán ra nước ngoài. Sau năm năm, quy định cũ mới được áp dụng lại.

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ không cần sự đồng ý của chính phủ trước khi mở cửa hàng.

“Những quy định này là một sự hỗ trợ rất quyết liệt”, Sudhir Kapadia, đối tác tại EY Ấn Độ, một chi nhánh của công ty kiểm toán và tư vấn Ernst & Young, cho biết.

Apple từ chối bình luận về quy định mới. Tuy nhiên, trước đó Apple đã khảo sát các địa điểm tiềm năng để mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình tại Ấn Độ. Giám đốc điều hành của Apple, Timothy D. Cook, đã tái khẳng định với các nhà đầu tư vào tháng 11-2017 rằng việc mở các cửa hàng tại Ấn Độ là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mình ở đây, nơi điện thoại di động chạy hệ điều hành Android giá rẻ thống trị.

Ikea, thương hiệu đồ nội thất Thụy Điển, trong hơn năm năm qua đã cố gắng tìm cách mở cửa hàng bán lẻ tại Ấn Độ. Song, họ cũng gặp thách thức với quy định 30% giá trị sản phẩm phải mua từ nhà cung ứng trong nước. Quy định mới sẽ giúp Ikea dễ dàng hơn khi mở chuỗi bán lẻ.

Việc nới lỏng quy định đối với các hãng bán lẻ nước ngoài vẫn là một chủ đề nhạy cảm chính trị tại Ấn Độ. Liên đoàn Thương nhân Ấn Độ cho biết quy định thông thoáng hơn đối với các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ tạo điều kiện dễ dàng để các công ty đa quốc gia tiếp cận thị trường 1,3 tỉ dân này.

Thúc đẩy nền kinh tế đang “hụt hơi”

Quy định mới được cho là một trong những biện pháp của Chính phủ Ấn Độ nhằm tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng dưới mức dự báo.

Trong hai năm trở lại đây, niềm tin tiêu dùng của Ấn Độ đã giảm mạnh, xây dựng chậm lại, đầu tư cố định đã giảm, nhiều nhà máy đã đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Theo các nhà kinh tế, nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do hai chính sách lớn của Thủ tướng Narendra Modi: chính sách đổi tiền và chính sách cải cách thuế hàng hóa và dịch vụ áp dụng trên diện rộng.

Mới đây, Chính phủ Ấn Độ dự báo GDP của nước này đạt 6,5% trong năm tài chính 2017-2018. Dù đây là mức tăng trưởng nhiều quốc gia mơ ước nhưng lại là mức thấp nhất của Ấn Độ trong bốn năm qua.

Trong 10 năm tới, các chuyên gia dự đoán, nền kinh tế của Ấn Độ sẽ leo lên vị trí thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Nhưng trong nước, niềm tin đang bị thử thách.

Sản lượng ngành công nghiệp dệt may tại Gujarat, từng là một trong những bang sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may lớn cả nước, đã giảm đi gần một nửa.

Trong số các ngành công nghiệp ở đây, có lẽ, những thương gia bận bịu nhất là những người thu mua phế liệu như các loại máy suốt chỉ, máy dệt và nhiều loại máy không sử dụng khác chỉ với vài đồng lẻ.

Manish Patel, người từng sở hữu một nhà máy sản xuất thú nhồi bông và giờ thì nhà máy của ông hoàn toàn trống rỗng. Patel phàn nàn: “Chúng tôi đã từng ở tầng lớp thượng lưu của Ấn Độ và giờ đây chúng tôi bị đẩy xuống nhóm thấp hơn”.

Trước đó, vào khoảng tháng 11-2016, ông Modi đã thực hiện một bước đi gây tranh cãi là hủy bỏ lưu hành hai tờ tiền có mệnh giá lớn nhất và phổ biến nhất là 500 và 1.000 rupee (500 rupee trị giá khoảng 7,3 đô la Mỹ) để đổi lấy một đồng tiền khác, với lý do để truy quét tham nhũng và buộc lộ diện các khoản tiền trốn thuế đang được che giấu trong “nền kinh tế đen” của Ấn Độ. Khi đó, hỗn loạn đã nổ ra.

Manish Patel và người anh trai, Dilip, cùng mở một xưởng sản xuất quần áo, đã phải tất bật xếp hàng hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để có tiền mặt trả lương cho công nhân. Dù vậy, số tiền nhận được không thể đủ để hai anh em trả lương cho công nhân, dần dần những công nhân này bỏ xưởng đi làm việc khác.

Hàng trăm nhà máy có cùng chung số phận trên. Hiệp hội Thương nhân dệt Surat, một thành phố của bang Gujarat, nơi từng là đô thị sầm uất, có truyền thống sản xuất kinh doanh hàng trăm năm qua, cho biết sản lượng vải tại đây đã giảm xuống còn 25 triệu mét một ngày từ mức 40 triệu mét hai năm trước đây.

Lần thứ hai trong chưa đầy một năm, trước khi người dân có cơ hội để phục hồi từ sự hoảng loạn tiền tệ, chính phủ của Thủ tướng Modi tiếp tục đặt Ấn Độ vào một cuộc “cách mạng” mới trong lĩnh vực kinh tế, cuộc cải cách thuế lớn nhất trong 70 năm qua, thuế hàng hóa và dịch vụ mới (GST).

Nhiều doanh nghiệp nhỏ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi những quy định mà họ không hiểu. “GST, GST này là cái gì?”, Bharat Bhai Kavad, người mở một xưởng thêu ren trên vải, cung ứng cho các công ty dệt may lớn, nói. “Tôi không biết gì về GST này, nó đến từ Delhi đến Gujarat đến Surat và giờ thì đến nhà tôi”.

Xưởng sản xuất của gia đình Kavad hoạt động kinh doanh phi chính thức nên để có hóa đơn cho sản phẩm là vô cùng khó khăn. Điều này cũng đồng nghĩa họ không thể tiếp tục bán sản phẩm của mình cho các công ty lớn nữa. Thu nhập của gia đình Kavad đã giảm đi một nửa.

“Khu vực không chính thức là một phần rất quan trọng của nền kinh tế, một cây cầu, một nền tảng của nền kinh tế”, ông Himanshu, Giáo sư kinh tế học, nói với The New York Times. “Và giờ thì bạn tấn công nó?”.

Kinh Tế Sài Gòn (Theo The New York Times)

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.