Báo hay cho người bận rộn

Làm sao công nghệ của Lầu Năm Góc củng cố sức mạnh cho quân đội TQ?

0

Làm sao công nghệ của Lầu Năm Góc củng cố sức mạnh cho quân đội Bắc Kinh?

Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ
Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc biểu diễn ở Trường Sơn, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc vào 12/09/2015. Máy bay này sử dụng công nghệ đánh cắp từ Mỹ. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tóm tắt bài viết

  • Công nghệ sợi quang học của công ty Sumitomo giúp củng cố sức mạnh vũ khí của quân đội Trung Quốc.
  • Các công nghệ của Sumitomo có thể cũng đã được chuyển giao cho Iran.
  • ZTE và Huewei hỗ trợ Trung Quốc trong việc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Các máy bay chiến đấu thuộc thế hệ thứ 5, các tàu tuần dương hải quân hiện đại và các tàu sân bay của Trung Quốc sắp sửa được tung ra sẽ nguy hiểm hơn các tàu sân bay khác, bởi vì chúng được trang bị sợi quang học tiên tiến, vốn được chế tạo bởi Lầu Năm Góc, theo một sĩ quan tình báo của quân đội Mỹ.

Công nghệ sợi quang học có thể truyền tải một lượng lớn thông tin ở tốc độ rất cao. Nó là một công nghệ “sử dụng kép”, một công nghệ được sử dụng trong cả hai lĩnh vực dân sự và quân sự.

Về ứng dụng dân sự, sợi quang học truyền đi các dữ liệu viễn thông, chẳng hạn như truyền thông Internet. Đối với quân đội, sợi quang học được sử dụng trong tàu chiến, máy bay phản lực và các hệ thống khác, để truyền tải lượng dữ liệu lớn. Trong một trận chiến, tốc độ truyền dữ liệu có thể tạo nên khác biệt giữa chiến thắng và thất bại.

Một hợp đồng phát triển công nghệ này đã được Lầu Năm Góc trao cho một công ty thuộc sở hữu của Nhật Bản có trụ sở tại Bắc Carolina, được gọi là công ty sóng ánh sáng điện tử Sumitomo, để phát triển một sợi quang học thế hệ mới. Tuy nhiên, sau khi công ty phát triển công nghệ cho quân đội Hoa Kỳ, nó đã bắt đầu bán các sợi quang học cho các công ty tư nhân. Thông qua các văn phòng tại Bắc Kinh, Sumitomo đã bán công nghệ này cho các công ty viễn thông Trung Quốc – đó là ZTE và Huawei.

ZTE và Huawei không có gì lạ trong việc này. ZTE hiện đang bị xử phạt, và Huawei đang bị điều tra về việc bán các công nghệ cấm cho Iran. Cả hai công ty cũng có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Một sĩ quan tình báo quân đội Mỹ giữ kín danh tính nói rằng, không lâu sau khi Sumitomo bán công nghệ sợi quang học (do Hoa Kỳ tài trợ) cho ZTE và Huawei, quân đội Trung Quốc đã nắm lấy nó.

Viên chức này cho biết ông đã có tin tình báo xác nhận rằng, thiết bị quân sự mà quân đội Trung Quốc đang sử dụng có cùng một loại sợi quang học với loại mà Lầu Năm Góc sử dụng.

Nó được tạo ra cho mục đích dân sự, hoặc quân sự”, ông nói. “Ở Trung Quốc, nó đang được sử dụng cho hải quân và máy bay, như máy bay phản lực J-10, các tàu khu trục cao cấp, tàu tuần dương, cũng như cho các tàu sân bay đang phát triển của quốc gia này”.

“Công ty sóng ánh sáng điện tử Sumitomo là công ty hàng đầu trong việc phát triển sợi quang học tiên tiến để sử dụng cho tàu biển, cũng như cho máy bay chiến đấu và máy bay không người lái”.

Một số công nghệ đã vô tình lọt vào tay ZTE và Huawei”.

Một hình ảnh mô tả cấu trúc của sợi quang học. (Ảnh: SlideShare)
Một hình ảnh mô tả cấu trúc của sợi quang học. (Ảnh: SlideShare)

Một cuộc đua thầm lặng

Khi nói đến những tiến bộ trong thiết bị quân sự, các công nghệ cơ bản như sợi quang học cũng cần phải theo kịp để làm cho hệ thống vũ khí trở nên có hiệu quả. Các sĩ quan quân đội lưu ý rằng giữa các quốc gia, “đó là một cuộc đua liên tục”, để theo kịp với sự phát triển của các hệ thống như máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và tàu sân bay, khi cần phải xử lý số lượng lớn các dữ liệu. “Nếu bạn, như một kẻ địch, có quyền truy cập vào công nghệ đó, bạn sẽ thấy rõ các quá trình phát triển qua các thế hệ công nghệ”.

Vấn đề cốt lõi của sợi quang học là khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng. Mỗi thế hệ mới đều tăng tốc độ này lên. Bạn càng có thể truyền tải nhanh hơn thì nó càng tốt”, ông nói, và nói thêm rằng có sự khác biệt “hàng triệu năm ánh sáng” giữa sợi quang học ngày nay và của 30 năm trước.

Theo Richard Fisher, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế, các sợi quang học tiên tiến như loại sợi được phát triển bởi Sumitomo, “sẽ rất hấp dẫn đối với quân đội Trung Quốc”.

Để nắm được tầm quan trọng của sợi quang học đối với công nghệ quân sự, Fisher lưu ý rằng điều quan trọng là phải hiểu một chút về lịch sử.

Trong những năm 1970, máy bay chiến đấu chuyển sang công nghệ “bay bằng dây kim loại”, trong đó phi công điều khiển các máy bay bằng điện, chứ không phải là tín hiệu thủy lực. Fisher nói rằng đối với các máy bay tiêm kích chiến đấu, điều này cho phép “tăng cường khả năng cơ động”.

Sự phát triển tiếp theo là sự ra đời của sợi quang học, được gọi là công nghệ “bay bằng ánh sáng”. Ông nói, “So với dây kim loại, cáp quang cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn và nhiều hơn nữa”.

Radar chiến đấu hiện đại và hệ thống chiến tranh điện tử đang đối mặt với việc tải dữ liệu có dung lượng lớn hơn radar và hệ thống điện tử của những năm 1980”, Fisher nói. “Khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn có thể tạo ra sự khác biệt trong việc tính toán việc khai hỏa khi bắn hạ kẻ địch”.

Sĩ quan cho biết điều tương tự cũng áp dụng cho các hệ thống tên lửa. “Chất lượng của việc truyền đạt thông tin nhanh và truyền tải dữ liệu tốc độ cao là rất quan trọng đối với hiệu quả của hệ thống tên lửa, tên lửa chống tàu ngầm, và bất cứ tên lửa nào bạn có thể nghĩ đến”.

Một câu nói rất có ý nghĩa của Tổng thống Donald Trump đối với chủ đề Chiến Tranh: "Đôi khi thua một trận chiến lại là cách để thắng một cuộc chiến". (Ảnh: Brainy Quote)
Một câu nói rất có ý nghĩa của Tổng thống Donald Trump đối với chủ đề Chiến Tranh: “Đôi khi thua một trận chiến lại là cách để thắng một cuộc chiến”. (Ảnh: Brainy Quote)

Chuyển giao công nghệ

Theo một bài báo của The Epoch Times, các công nghệ của Sumitomo có thể cũng đã được chuyển giao cho Iran. Thông tin tình báo cho biết, “Ở Iran, các sản phẩm đã rơi vào tay Ngành Công Nghiệp Sợi Quang Học Isfahan vào khoảng giữa 05/2009 và 12/2009, và đây là một phần của hoạt động quốc phòng thuộc sở hữu Nhà Nước”.

Thông tin còn cho biết, các công nghệ này “phần nhiều là công nghệ sợi quang học Service Drop FTTx và công nghệ sợi đồng tâm loại 39”. Có ít thông tin về số lượng chính xác số lượng công nghệ đã được chuyển giao.

Theo thông tin tình báo, các sản phẩm đến Iran đầu tiên thông qua Malaysia, sau đó thông qua Dubai. Nó còn bao gồm các phân tích chưa được xác nhận về bốn công ty khác được cho là đã tham gia vào việc chuyển giao công nghệ cho Iran.

Viên chức này còn nói rõ rằng các giao dịch trước đây của Sumitomo với ZTE và Huawei không có vẻ là bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông cho biết, vấn đề làm sao các công nghệ “sử dụng kép” này lọt vào tay Iran đang trở thành một trong những vấn đề Hoa Kỳ không còn có thể phớt lờ.

“Các nhà cung cấp, không có gì bất chính về họ – họ không cố gắng làm điều gì đó xấu”, ông nói. Vấn đề là sau khi công nghệ được bán cho một quốc gia như Trung Quốc, “các nhà cung cấp công nghệ không biết nó sẽ được sử dụng như thế nào”, vì không có luật nào yêu cầu các công ty phải biết người sử dụng cuối cùng đối với các công nghệ của họ.

Ông lưu ý thêm một số trường hợp bổ sung. Đầu tiên là việc một công ty bán công nghệ hợp kim kim loại đặc biệt có giá trị cao cho Iran. Mặc dù việc sử dụng công nghệ ban đầu là lành tính, ông nói: “Chính xác những thứ tương tự có thể được sử dụng để xây dựng các thành phần tương tự cho vũ khí hạt nhân — chúng có hai cách sử dụng”.

Một trường hợp khác là một công ty thép Thượng Hải đã lấy công nghệ kim loại từ các công ty phương Tây. Các công nghệ này sau đó đã được sử dụng cho các chương trình vũ khí của quân đội Trung Quốc.

“Vấn đề ở đây là, không có hạn chế để sử dụng công nghệ trong các môi trường có vấn đề”, ông nói.

“Một trong những thủ phạm lớn nhất trong toàn bộ kế hoạch này là Tổng thống Bill Clinton, bởi vì ông ta tự do cho phép Trung Quốc tiếp cận với công nghệ quân sự tiên tiến, giống như đầu đạn hạt nhân W88. Đã không có giới hạn nào trong lĩnh vực này.

“Quân đội Trung Quốc đã đạt được 25 năm phát triển, bằng cách sử dụng công nghệ của Mỹ một cách miễn phí”.

Ông nói rằng, một vấn đề phổ biến ở Trung Quốc là khi một công ty nước ngoài làm việc ở Trung Quốc, họ cần biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có được công nghệ của họ. “Thời điểm bạn chèn công nghệ của mình vào Trung Quốc, nó sẽ bị cướp mất”, ông nói.

Ông Fisher chia sẻ một quan điểm tương tự, nói rằng, “Cụm công nghiệp quân sự Trung Quốc đang liên tục rà soát cả thế giới để tìm kiếm các công nghệ hàng đầu có thể áp dụng cho các hệ thống quân sự mà Trung Quốc đang phát triển”.

“Huawei và ZTE là tay chân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và chúng ta nên đối xử với họ như vậy, theo mọi cách có thể được”.

“Thực tế của các chính sách hội nhập dân sự phổ biến của Trung Quốc có nghĩa là, mọi thứ chúng ta bán cho Trung Quốc sẽ được đánh giá về khả năng khai thác quân sự … Bất cứ điều gì chúng ta bán cho Trung Quốc … nên được đánh giá về việc liệu công nghệ đó có thể giết chết quân đội của chúng ta hay không”.

Lệnh xử phạt

Ngoài việc sử dụng các biện pháp trừng phạt, chính quyền Trump đang đề xuất các điều luật làm cho các công ty viễn thông Trung Quốc trở nên khó bán sản phẩm của họ ở Hoa Kỳ hơn. Đề xuất này sẽ cấm tiền từ Quỹ Dịch vụ Phổ thông của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) được chi cho công nghệ hoặc dịch vụ của các công ty được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, đối với các mạng truyền thông và chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ gần đây cũng thông báo rằng, ZTE bị cấm mua các linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ trong 7 năm, như một hình phạt cho việc bán các thiết bị viễn thông sử dụng công nghệ của Mỹ cho Iran và Triều Tiên một cách bất hợp pháp.

Huawei có thể sớm phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tương tự và hiện đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Đại Kỷ Nguyên

________________

Đọc thêm:

Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng hải của Mỹ

Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng hải của Mỹ
Tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc) cùng với các tàu khác hoạt động trên biển. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Tóm tắt bài viết

  • Hai công dân Trung Quốc vừa bị buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc.
  • Chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, cung cấp tài chính và hướng dẫn các công ty Trung Quốc có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ.
  • Hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp Trung Quốc thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt cú pháp với công nghệ độc quyền của công ty Mỹ.

Hai công dân Trung Quốc vừa bị Tòa án Liên bang Hoa Kỳ buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc và các công ty Nhà nước có liên quan.

Shan Shi, 53 tuổi, và Gang Liu, 32 tuổi, là thủ phạm chính của kế hoạch ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty kỹ thuật đa quốc gia phát triển bọt syntactic (syntactic foam) – một dạng vật liệu có trọng lượng nhẹ, để giúp giữ các vật thể nổi trong các vùng nước sâu, được sử dụng cho mục đích quân sự và thương mại, bao gồm cả việc khai thác dầu mỏ ngoài khơi.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố vào ngày 27/04 rằng Shi, Liu và bốn người khác đã bị truy tố vào tháng 06/2017 về tội âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Một bản cáo trạng mới bổ sung thêm tội âm mưu gián điệp kinh tế cho Shi và Liu, và cáo buộc rửa tiền cho Shi.

Các bị cáo âm mưu chuyển giao bí mật thương mại cho một công ty ở Trung Quốc Đại Lục, được gọi là Công ty Công Nghệ và Kỹ Thuật Vật Liệu CBM (CBMF) có trụ sở tại thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, và cuối cùng đã xây dựng  được một nhà máy sản xuất bọt syntactic với công nghệ đánh cắp từ một công ty đa quốc gia, được gọi là “Công ty A” trong bản cáo trạng.

Các thành viên của âm mưu này thành lập một chi nhánh CBMF ở Houston, Texas, được gọi là CBMI – trong đó Shi là chủ tịch – để giúp công ty mẹ ở Trung Quốc phát triển khả năng sản xuất bọt syntactic, theo bản cáo trạng. Cả hai công ty đã bị truy tố về ba cáo buộc trên.

Shi, một công dân Hoa Kỳ đã nhập tịch, phải đối mặt với án tù tối đa 45 năm tù, trong khi Liu, một thường trú nhân Hoa Kỳ, phải đối mặt với 25 năm tù. Những người khác phải đối mặt với 10 năm tù.

Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) - vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)
Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) – vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)

Thực hiện âm mưu của chính quyền Trung Quốc

Đề án này bắt đầu với mong muốn của chính quyền Trung Quốc trong việc phát triển ngành hàng hải của mình. Trong kế hoạch 5 năm gần đây nhất từ 2016 đến 2020, chế độ Bắc Kinh tuyên bố ưu tiên hàng đầu của quốc gia là trở thành một cường quốc hàng hải. Các cơ quan nhà nước và các công ty nhà nước của Trung Quốc đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ hàng hải và sản xuất thiết bị.

CBMF là một trong số các công ty Trung Quốc thuộc “Đội kỹ thuật hàng hải quốc gia” được giao nhiệm vụ phát triển vật liệu nổi ở các vùng biển sâu – bọt syntactic được coi là một trong những vật liệu đó – và các thiết bị hàng hải khác “để tăng cường các lợi ích đối với quân đội Trung Quốc và các lợi ích dân sự khác của Trung Quốc”, theo bản cáo trạng.

Công ty Trung Quốc nhận được hơn một nửa số tiền nghiên cứu từ chính quyền Bắc Kinh, trong khi nhóm nghiên cứu và phát triển của nó gần như hoàn toàn bao gồm những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, một trường học liên kết với quân đội Trung Quốc. Shi cũng tốt nghiệp Đại học đó. Cuối cùng, CBMF cũng đã ký hợp đồng cung cấp  các vật liệu nổi cho Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc thuộc sở hữu Nhà Nước.

Những tài liệu này cũng là một phần quan trọng trong chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn cho các công ty Trung Quốc, để họ có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ. Một bài đăng trực tuyến năm 2014 chào đón sự ra mắt của một hệ thống lặn sâu được phát triển bởi một viện nghiên cứu biển thuộc ChemChina, một công ty hóa chất Nhà Nước của Trung Quốc, cũng tuyên bố tương tự.

Một cuốn sách của một tác giả Tây phương, viết về vấn nạn: Trung Quốc ăn cắp công nghệ của quốc gia khác, và sau đó tuyên bố công nghệ đó là của họ. (Ảnh: Kobo.com)
Một cuốn sách của một tác giả Tây phương, viết về vấn nạn: Trung Quốc ăn cắp công nghệ của các quốc gia khác, và sau đó tuyên bố công nghệ đó là của họ. (Ảnh: Kobo.com)

Kế hoạch

Shi thấy rằng Houston có thể là một nguồn tiềm năng để mua công nghệ bọt syntactic. Từ tháng 06/2014 đến tháng 05/2017, công ty mẹ CBMF đã chi khoảng 3,1 triệu đô la cho CBMI để duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên.

“Dựa vào chủ trương của chính quyền Trung Quốc, và vì muốn bỏ qua các bước nghiên cứu và phát triển kỹ thuật tốn kém và tốn thời gian để tự phát triển bọt syntactic, các cá nhân có tên trong Bản cáo trạng này đã lấy cắp bí mật thương mại của Công ty A liên quan đến bọt syntactic, mà không có sự cho phép của Công ty A”, theo nội dung của bản cáo trạng.

Họ đã làm như thế nào? Shi và các đồng sự của ông đã săn đón các nhân viên cũ và hiện tại còn làm việc tại Công ty A, bao gồm Liu, một kỹ sư phát triển vật liệu và có quyền truy cập vào các dữ liệu bí mật và thương mại độc quyền của Công ty A.

CBMI cũng tìm cách để có được bí mật thương mại thông qua việc phát triển các mối quan hệ kinh doanh với Công ty A và với các công ty Hoa Kỳ khác.

Cuối cùng, hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp CBMF thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt syntactic với công nghệ độc quyền của Công ty A. Những bí mật thương mại này cũng có lợi cho trường đại học Cáp Nhĩ Tân; Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc; Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc; và chính quyền của Lâm Hải, một thành phố cấp quận ở Thái Châu, theo bản cáo trạng.

Đại Kỷ Nguyên

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận

Your email address will not be published.